แวะมาบอกตามที่สัญญาไว้ค่ะ

ไม่ใช่เรื่องอะไรหรอกค่ะ เรื่องติด site meter ค่ะอาจารย์  ^ ^

อาจารย์ไปที่ http://www.histats.com/ นะคะ

มีขั้นตอน ๔ ขั้นคือ

1. Register website - ถ้าจำไม่ผิดต้องตั้ง login โดยใช้ login เป็น email address ที่อาจารย์ใช้อยู่เป็นประจำ แล้วก็ตั้ง password ที่เราจำได้ และ secret question ที่ใช้ในกรณีลืม password ด้วย ^ ^

ที่ช่อง url: ให้อาจารย์ใส่ที่อยู่ของ blog เป็น website ที่จะนับสถิติเช่น http://gotoknow.org/blog/jalearnsati

เสร็จแล้วตั้ง title กับ description ของ blog ของเรา

ใส่จำนวนเริ่มต้นของ counter - ของหนูใช้เริ่ม 0 ทั้ง 2 ตัว (ทั้ง visitors และ pages) เพราะไม่รู้ของเก่ามีคนเข้ามากี่คน และอ่านไปกี่หน้าแล้ว

แล้วก็เลือก time zone เป็นของบ้านเราคือ GMT+7

เลือก type เป็น blog

ส่วน category กับ language ปล่อยไว้ตามที่เขาตั้งไว้อย่างเดิมได้ค่ะ

2. หลังจากขั้นลงทะเบียนในข้อ 1 แล้ว เขาจะให้เลือกแบบของ counter ว่าจะเอาแบบกี่บรรทัด อันนี้แล้วแต่อาจารย์ค่ะ แต่แนะนำว่าเอาแบบ 3 หรือ 4 บรรทัดจะดีกว่าค่ะ พอเลือกแบบบรรทัดแล้วเขาจะให้เลือกสีสรรอีกค่ะ มีสีให้เลือกเป็นร้อยค่ะ

3. หลังจากนั้นมันจะพาไปหน้าที่แสดง code    ให้อาจารย์ copy code นั้นเอาไว้ค่ะ

4. กลับมาที่ blog http://gotoknow.org/blog/jalearnsati นะคะ แล้วเลือก"แก้ไขบล๊อก"จากเมนู    แล้วอาจารย์ก็ปะ code ที่ copy ไว้  อาจปะต่อจากข้อความที่อาจารย์เขียนอธิบาย blog ไว้ว่า "รวมข้อคิดเกี่ยวกับการเจริญสติ .... แนวหลุดพ้น" ก็ได้ค่ะ

บันทึกการแก้ไขเสร็จ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย มาสำรวจผลงานว่า counter ขึ้นหรือไม่ที่ blog ค่ะ

อาจารย์สามารถ register สมุดอีกเล่มของอาจารย์ http://gotoknow.org/blog/pichaik ได้อีกเลยค่ะ ผ่านขั้นตอนข้างต้นเหมือนเดิม โดยใช้ login หรือ username ที่สมัครไว้แล้วน่ะค่ะ    จะทำ counter ให้ planet ก็ได้นะคะ ...

ส่วนเรื่องการใช้งาน counter นั้น อาจารย์ไปอ่านที่คุณหมอจิ้นเขียนไว้ที่ KM Corner : อยากรู้ ใครมาเยี่ยม blog เราบ้าง นี่เลยครับ! นักสืบประจำ blog ได้เลยนะคะ...

ชักยาวแล้วค่ะ หวังว่าคงจะอ่านรู้เรื่องนะคะอาจารย์ 5555

ขอบคุณสำหรับการต้อนรับเป็นอย่างดีที่เชียงใหม่นะคะ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (3)

โอ้โฮ้! รวดเร็วปานกามนิตสาว ขอบคุณมากครับ

อธิบายได้ละเอียดและแจ่มแจ้งสมเป็นครูวิศวะครับ :)

ผมเองเป็นแค่user ถนัดแต่โปรแกรมทางศิลปะ แต่เรื่องภาษาคอม จาวา สคริบส์ ซี แห่ะๆ ไม่กระดิกหูเลยครับ

จะลองทำดูนะครับ วานคุณครู(ยกให้เป็นครู) และแนะนำศิษย์โง่มาเรียนคอมคนนี้บ้างก็แล้วกันครับ :)

ส่วนเรื่องเลี้ยงนั้น ยังไม่ถึงใจ เพราะเห็นว่าเจ็บคอ ยังไม่พร้อม เอาไว้จะพาไปใหม่ครบสูตรและครบเครื่องนัดหลังก็แล้วกันครับ

อ้อ! เมื่อวานหนูแป๋วโทรมาคุยด้วย บอกหนูเอกไปถ่ายทอด ทำเสียงตื่นเต้นเหมือนมาเองอย่างนั้น คงสนุกหากมาครบเซ็ทนะครับ

อันนี้ก็ดีนะคะอาจารย์ สมัครใช้ฟรีเช่นกันhttp://webstats.motigo.com/s?tab=1&link=1&id=4382308 ที่ลิงค์นี้เป็นตัวอย่างสถิติของบล็อกหนูเอง

ละเอียดมากเอาไว้ดูสถิติได้ทั้งประเภท browser, window ที่ใช้ มาดูจากประเทศไหน มาดูบล็อกเราได้ยังไง เปรียบเทียบเดือนต่อเดือน วันต่อวันได้ด้วยค่ะ