เทคนิคการเรียนรู้ km

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน

  มะปรางหวานต้องขอโทษด้วยนะคะ   ที่ทำให้มะปรางเปรี้ยวคิดถึง   วันก่อนมีโอกาสได้เจอ อ. วิจารณ์  ก็เลยมีไฟขึ้นมา ขอแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเข้าสู่วงการ KM ด้วยคน  เริ่มแรกรู้จัก KM  จากการอ่านหนังสือก็คิดว่าเข้าใจ   แต่พอจะลงมือทำไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน  พอดีฟ้าเปิดกรมอนามัยมีนโยบายเรื่องนี้อย่างแรง( ก็ทีมมันแรง)  เรียนรู้เครื่องมือตัวแรกคือ  story telling โดยรับบทเป็น notetaker  อาศัยความไวในการจด   เพราะยังไม่ค่อยเข้าใจหัวปลา  เมื่อยมือมากๆ  เทคนิคแก้เมื่อย  1.ต้องทำความเข้าใจหัวปลา จดเฉพาะเรื่องเล่าที่อยู่ในประเด็นและรายละเอียดที่สำคัญ 2. co กับ fa ได้จะดีมาก  จะได้ช่วยรับส่งลูกว่าจ captureต่อตรงไหนหรืออย่างไร3.ต้องมีสติไม่ไหลไปตาม content แล้วคุณจะหายเมื่อยไปเยอะเลยค่ะ  ต่อมามะปรางหวานก็โชคดีถูกจับให้เป็น  fa หลังจากฟังกฎ กติกาสั้นๆและสังเกตการณ์อยู่ครึ่งวัน   จากมือโปรในวันนั้นคือ พี่ติ๊กและคุณหมอนันทา     หลังจากวันนั้นก็มีโอกาสเป็นผู้เล่าให้คนอื่นเจาะบ้าง

จนครบวงจร    มาเห็นประโยชน์มากๆ ก็ตอนไปเรียนรู้กับ ดร.ชะนวนทองที่พาทำ competency ของคนทำงานชุมชนโดยใช้ชุดสายธารปัญญาของ อ. วิจารณ์      ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  มะปรางก็เลยหลงเสนห์  km  และพยายามเรียนรู้จากต้นแบบเก่งๆจากหลายๆท่านและที่สำคัญอย่างยิ่งยวดก็คือ  ต้องลงมือทำค่ะ confirm

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มะปรางหวาน
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)
  • ขอบคุณค่ะ สำหรับเทคนิค Note taker ของคุณมะปรางหวาน
  • แต่ว่า สงสัยบันทึกที่ผิด อ๊ะป่าวคะ
  • ตรงที่นี้ เป็น คำถามค่ะ
  • ถ้าไป post ที่ บันทึก ก็จะเผยแพร่ได้กว้างขวางกว่ากันเยอะเลยนะคะ
  • สงสัยอยู่ว่า แล้วคุณมะปรางหวาน ไปเขียนบันทึกอยู่ที่ใดหนอ เจอตรงนี้นี่เอง
  • ถ้าดูตำแหน่ง ก็มุมขวามือ หน้าของ blog ค่ะ
จัดการบล็อก