ชวนคุยฟุ้งเรื่อง Sociocybernetics

สวัสดีครับ...คุณสมพร

ดูโมเดลเกี่ยวกับเด็กแล้วน่าสนใจดี...เห็นแทนเส้นต่าง ๆ ด้วยเส้นตรง...ไม่ทราบว่าคนคิดโมเดลคิดแบบเส้นตรงหรือเปล่าเอ่ย?...นี่เป็นประโยคทักทายนะครับ

ตอนนี้ผมมาอยู่ที่นครศรีธรรมราช...คาดว่าจะอยู่สักสองสัปดาห์...มาช่วยคุณดำรง  ทำงานวิจัยชิ้นหนึ่ง...ประมาณวันที่ 8 มิถุนาจะกลับ กทม. ครับ  หากคณะรัฐศาสตร์ ม.อุบล เรียกไปสัมภาษณ์  ผมคงมีโอกาสได้ไปเสนอ "ทฤษฎีบ้า ๆ บอ ๆ ทางรัฐศาสตร์" ของผมที่นั่นสักครั้ง

เอาหละ...ที่นี้จะเข้าประเด็นที่จั่วหัวไว้เรื่อง Sociocybernetics หละ...เรื่อง cybernetics เป็นเรื่องของคณิตศาสตร์ที่คุณสมพรถนัด...ส่วนผมถนัดเรื่อง social ก็มารวมกันเสีย  สร้างโมเดลเพื่ออธิบายลักษณะการทำงานของ "ความหมาย"...ของข้อมูลข่าวสารทางสังคม...ในทางสังคมนั้น...พลังที่ขับเคลื่อนสังคมให้เป็นไปคือ..."ความหมาย"...ในทฤษฎีบ้า ๆ บอ ๆ ของผมนั้น  ผมสันนิษฐานว่า...การทำงานของความหมายจะมีลักษณะหมุนวนเข้าสู่ศูนย์กลาง...ตามกฏของ dependent origination

เนื่องจากผมไม่มีความรู้ทางคณิตศาสตร์ทั้ง ๆ ที่ผมรักวิชานี้มาก (คงตั้งแต่ประถมละมั้งที่บ้านนอกของผมไม่มีครูที่สามารถตอบคำถามเจ้าหนู "จัมไม" อย่างผมได้) แต่ไม่มีโอกาสได้เรียน...ผมจึงอยากจะปรึกษากับคุณสมพร (ชื่อเหมือนพี่ชายคนโตผมเลย) ลองนำความคิดเพ้อฝันของผมไปพิจารณาดู...เพื่อจะได้อธิบาย "การเคลื่อนที่ของพลังแห่งความหมายทางสังคม" ให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนที่ไม่สามารถใช้ใจหยั่งเข้าไปถึงความหมายได้...

...ไม่รู้จะนำเรื่องปวดหัวมาให้อีกหรือเปล่านะครับ...หลังจากเรื่อง system dynamics model ที่โม้ไว้ในวิทยานิพนธ์ (เถื่อน) ฉบับที่แล้ว

ความเห็น (3)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (3)

สวัสดีครับ

  • สบายดีไหมครับ
  • อาจจะรบกวนคุณสวัสดิ์ ช่วยเล่าตัวอย่างง่ายๆ ซักเรื่องก็ดีครับ ที่มีการนำไปใช้นะครับ และสิ่งที่คุณต้องการจะนำเสนอนะครับ
  • เรื่องนี้น่าสนใจมากครับ ผมเห็นงานประชุมหนึ่งเชิญผมไปจัดเซสซั่นที่อเมริกาในงานประชุมวิชาการ เกี่ยวกับด้าน cybernetics ที่มีส่วนกระทบทางสังคมและอื่นๆ นะครับ
  • รบกวนคุณสวัสดิ์ช่วยปรับความรู้ผมก่อนนะครับ เพราะตอนนี้ผมยังไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่นะครับในเรื่องการประยุกต์ทางสังคม....
  • ขอบคุณมากๆ นะครับ
ผมคงเล่าไม่ถนัดเท่าไหร่หรอกครับ...เพราะเป็นเพียงผู้ที่สนใจใคร่รู้ในเรื่องที่ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดวิชาการบ้านเรา  อย่างไรเสียแหล่งที่ผมใช้ติดตามก็คือ วารสารที่ตีพิมพ์เรื่องนี้โดยเฉพาะเลยครับ  เข้าไปดูและดาวน์โหลดบทความได้ฟรีครับ

นอกจากนี้ยังมีบทความที่แสดงตัวอย่างการประยุกต์ใช้ที่เต็มไปด้วยสมการทางคณิตศาสตร์ซึ่งน่าจะถูกจริตกับคุณสมพรดีนักแล  อันนี้ก็ดาวน์โหลดได้ฟรีครับ

ตอนนี้ผมอยู่ "ปากนัง" มาสามวันแล้ว...ก็บ้ายดี๊...ภรรยาของคุณดำรง  ทำแกงหรอยจัง...หรอยกว่าที่งานบวชที่ผมเคยกินเมื่อปีที่แล้วอีก...เจริญอาหาร...แล้วยังมีลูกศิษย์ตัวเล็ก...น้องพี...เด็กอนุบาลสาม...เป็นเพื่อน...เลยเข้าแล้วใจว่า...ทำไมคุณสมพรถึงยอมทุ่มเทเพื่อเด็ก ๆ ขนาดนี้...

เด็ก ๆ คือบุปผาชาติแห่งมวลมนุษย์นี่เอง...แต่จะมีสักกี่คนที่มองเห็นเช่นคุณสมพรและเพื่อน ๆ ของคุณสมพร
P
สวัสดีครับคุณสวัสดิ์
  • ขอบคุณมากๆ เลยครับ สำหรับลิงก์ จะหาเวลาว่างๆ มานั่งอ่านบ้างแล้วครับ ผมจะได้บ้าบ้างครับ
  • แต่ตอนนี้ ก็วุ่นๆ กับงานที่ต้องเร่งบ้าอยู่เหมือนกัน อิๆๆ
  • ใช่แล้วครับ เด็กๆ คือ ต้นกล้าที่จะต้องก้าวหน้าครับ หน้าที่อยู่ที่ผู้ใหญ่ครับ ที่จะให้โอกาสเค้าก้าวหน้าอย่างไร หากวันหนึ่งผู้ใหญ่ต้องตาย...เด็กคงไม่โดดตึกตายใช่ไหมครับ... นี่คือภารกิจของผู้ใหญ่ทุกคน
  • พ่อจะส่งเสีย ให้เจ้า ได้เรียนศึกษา ต่อไปถึงภายภาคหน้า เจ้าจะได้มีวิชาติดตัว..... เพลงนี้คงคุ้นกันดีนะครับ ผมนั่งฟังบนรถไฟเมื่อวาน.... นับว่าดีมากๆ ครับ
  • ขอบคุณมากนะครับ มีอะไรมาฝากไว้นะครับ เอามาวงจรอะไรมาฝากๆ ทิ้งๆไว้ได้นะครับ