คุณสมบัติของต้น "แป๊ะตำปึง"

Nattamon

จะต้องทำอย่างไรถ้าต้องการให้กระทรวงสาธารณะสุข หรือผู้ชำนาญการเกี่ยวกับคุณสมบัติของพืชสมุนไพร

ทำการวิจัยและออกใบรับรองเกี่ยวกับสมุนไพร"แป๊ะตำปึง" ถ้าดีจริงอย่างคำล้ำลือจะได้ให้ผู้ป่วยได้มั่นใจว่าไม่ลองผิด ลองถูก

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Rattanaphanarong
เขียนเมื่อ

ถึงท่านที่ถามมานะคะ

         ขออภัยนะคะ ตอบช้า ไม่ได้เข้ามานานเหมือนกัน  ตอบคำถามว่าต้องทำอย่างไรให้กระทรวงทำการวิจัย เรื่องแป๊ะตำปึง

          ก็คงต้องบอกว่า  เสนอเรื่องไปที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกให้เขาหาผู้ศึกษาวิจัยเรื่องนี้ค่ะ

         แต่หากไม่ส่งเรื่องเข้าไป   ก็ทำการศึกษาวิจัยเองเลยค่ะ  เป็นการศึกษาแบบทดลอง  แต่ก็จะต้องวางแผนให้ดีเรื่องกระบวนการ ระเบียบวิธีวิจัย  เพราะเป็นการวิจัยในคน   แต่เห็นด้วยว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และถ้าทำได้ ก้อจะดีอย่างที่คุณรู้สึกว่า คนไข้จะได้ไม่ต้องลองผิดลองถูก

         แต่ถ้าไม่ได้ทำอะไรเลยมาพิสูจน์  ก็ไม่เสี่ยงนะคะ  ถ้าคนไข้นั้นไม่ใช่เป็นผู้ที่แพ้พืชชนิดนี้   เพราะอย่างไรก็ตามเรายังคงให้ผู้ป่วยรับประทานยาแผนปัจจุบันด้วยเสมอ  นี่เป็นเพียงทางเลือก อย่างไรก็เป็นทางหลักไม่ได้  และการเป็นทางเลือก ถึงพิสูจน์แล้ว ก็ยังอยู่ที่เขาเลือกอยู่ดีนะคะ   คุณว่ามั๊ย