ความรู้เกี่ยวกับเบาหวาน

รัตนากร บุญกลาง (สพบ.มวล)

เรียน อาจารย์วัลลา

        หนูได้เข้าอ่านบล็อกเบาหวาน ของอาจารย์อยู่หลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้สอบถามเป็นจริงเป็นจังสักที ขณะนี้แม่ของหนูอายุ 51 ปี หมอตรวจพบเจอว่าเป็นเบาหวานเมื่อต้นมกราคม 2550 ไปตรวจร่างกายประจำปีที่โรงพยาบาลมหาราช แต่เมื่อปี 2549 ไปตรวจร่างกายประจำปีที่โรงพยาบาลนครินทร์ แต่ก็ไม่เจอว่าเป็นโรคอะไร ขณะนี้หมอที่โรงพยาบาลมหาราช นัดแม่ไปตรวจทุกเดือน เดือนล่าสุดที่ไป หมอบอกว่าน้ำตาลปกติ แต่ว่าทำไมต้องให้ยามากินต่อเนื่องตั้งมากมาย ..ที่หนูสงสัยก็คือ ถ้าคนเราน้ำตาลปกติ ถือว่าไม่ได้เป็นเบาหวานอย่างนั้นถูกหรือเปล่าค่ะ..และที่สำคัญ หนูไม่อยากให้แม่เครียดก้บโรคนี้ เพราะต้องกินแต่ยาทุกวันและต้องกินตลอด ..มีวิธีอื่นหรือเปล่าค่ะ.. รบกวนอาจารย์ช่วยให้ความรู้ด้วยนะค่ะ..ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

วัลลา ตันตโยทัย
เขียนเมื่อ
คำตอบอยู่ในความคิดเห็น

ความเห็น (1)

คำว่า "น้ำตาลปกติ" ที่คุณหมอพูดนั้น อาจหมายความว่าคุมน้ำตาลในเลือดได้ ไม่ได้หมายความว่าไม่เป็นเบาหวาน

ควรจะคุยกับคุณหมอที่รักษาให้ชัดเจนเกี่ยวกับความเจ็บป่วยของคุณแม่ การรักษา และการปฏิบัติตน เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นค่ะ