น้ำยาบ้วนปาก

คุณหมอค่ะ

  • พี่ขอทราบชื่อน้ำยาบ้วนปากที่ไม่แสบไม่ร้อนเวลาใช้ค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ

ความเห็น (22)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มัทนา
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะอาจารย์

มัทไม่แน่ใจว่าที่เมืองไทยมียี่ห้ออะไรบ้างให้เลือก แต่กลับไปคราวที่แล้วมีแน่ๆนี่ห้องนึง ตอนนั้นเห็นที่ supermarket ธรรมดานี่แหละค่ะ

ในตลาดโลกตอนนี้มีอยู่หลายยี่ห้อเหมือนกันค่ะ

  • Oral B
  • Crest
  • Biotene
  • TOM's of MAINE
  • Aqueous
  • OXY

เวลาอ.ไปตามร้านขายยาหรือsupermarket ให้อ่านที่ฉลาก แล้วเค้าจะเขียนไว้เลยค่ะว่า ไม่มีแอลกอฮอล ยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะ

แนะนำจริงๆค่ะ แอลกอฮอลมันแรงไปจริงๆ

มาตอบต่อหลังจากที่กลับมาอยู่เมืองไทยแล้วพบว่ามียี่ห้อ

fluocaril ของคนจัดฟัน เป็นน้ำสีชมพู ที่ใช้แล้วไม่แสบค่ะ มี fluoride ด้วยค่ะ ส่วนสีเขียวก็มีคุณสมบัติดีแต่ส่วนตัวคิดว่ายังแสบอยู่

ของ systema ก็มีแบบไม่มี alcohol ค่ะ แต่ไม่มี fluoride

ของ oral B ก็มีค่ะ

ของ colgate plax ก็มีแล้วค่ะ

ความเห็น (22)

ขออนุญาตช่วยครับอาจารย์  หากผมตอบผิด อาจารย์มัทนาคงช่วยแก้ไขให้

เมื่อตอนผมใส่รากเทียม หมอให้ใช้ Chlorhexidine (สีชมพู) บ้วนปากครับ ไม่รู้สึกแสบร้อน เชื่อว่าคณะทันตแพทย์ศาสตร์ของทุกมหาวิทยาลัย คงจ่ายให้ได้

ยี่ห้อมายบาซินสำหรับเด็ก (ส้มหรือสตรอเบอร์รี่) ไม่มีแอลกอฮอลครับ ส่วนลิสเตอรีนส้ม (Fresh Citrus) มีเมนทอลครับ แต่ยังดีกว่าแบบดั้งเดิม

ขอบคุณมากค่ะคุณ Conductor

ใช่แล้วค่ะยี่ห้อที่กล่าวมาไม่แสบ หรือ แสบน้อย

ขอเสริมอีกว่าแต่ละยี่ห้อก็มีตัวยาไม่เหมือนกัน

ตัวยาสำคัญๆคือ 1. ฟลูโอไรด์ 2. ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย 3. ยาฆ่าเชื้อรา น้ำยาแต่ละยี่ห้อมีส่วนผสมต่างกัน

การเลือกน้ำยาบ้วนปากต้องดูว่าจะบ้วนไปเพื่อ ป้องกันรักษาฟันผุ หรือ โรคเหงือก หรือทั้งคู่ หรือเพียงให้รู้สึกสบายปาก กลิ่นหอมสดชื่น

มัทไปเจอรายชื่อน้ำยาบ้วนปากที่มีในประเทศไทยแล้วค่ะ ทางกรมอนามัยทำรายชื่อไว้ มีทั้งหมด 32 ชนิด มีตัวยาและรสชาติต่างๆกันไป

มัทจะเขียนบันทึกเรื่องนี้แล้วโพสต์ในบล็อค "Philosophiæ Doctor" สุดสัปดาห์นี้ดูนะคะ ขอเวลาแป๊บ ช่วงนี้งานมากหน่อยค่ะ จะมี committee meeting เดือนหน้า รอติดตามนะคะ

ขอเสริมด้วยอีกคนน่ะค่ะ

     พอดีเป็นคนชอบใช้พวกสมุนไพรค่ะ แล้วได้ไปเจอน้ำยาบ้วนปากยี่ห้อหนึ่ง ในงานสินค้าOTOP ของเค้าทำจากสมุนไพรแท้ๆเลยน่ะค่ะ ชอบตรงที่เค้าให้ทดลองใช้เลยค่ะ ถ้าชอบก้อซื้อไป ถ้าไม่ชอบวันนั้นที่ไปเค้าแจกตัวอย่างมาให้เอากลับไปใช้ที่บ้านค่ะ พอติดใจก้อเลยไปหาซื้อ เห็นเค้าว่ามีขายในเดอะมอลล์ ตอนนี้เค้ามี 2 สูตรแล้ว มีแบบเย็นด้วย แต่ไม่แสบปากค่ะ เมื่อก่อนเคยเป็นเลือดออกตามไรฟัน แล้วก้อชอบเสียวฟันบ่อยๆ พอใช้แล้วก้อดีขึ้น จนเดี๋ยวนี้ไม่เป็นแล้วค่ะ ลองใช้ดูน่ะค่ะ

    *** ลืมบอกชื่อค่ะ ชื่อน้ำยาบ้วนปากเกรทวอลล์ ค่ะ ***

คุณ b_d: ขอบคุณค่ะที่มาช่วยกัน พวกสมุนไพรมักจะเป็นพวก essential oil ที่สกัดมาจากพืชชนิดต่างๆ  ถ้าความเป็นกรดไม่สูงมากไป แล้วก็ไม่ผสม alcoholมากก็น่าใช้ค่ะ เพราะ essential oil ก็มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรียเช่นกัน

อาจารย์คะคือหนูกำลังทำโครงงานน้ำยาบ้วนปากจากสุมนไพรคะ อยากให้อาจารย์ช่วยแนะนำว่า มีสมุนไพรอะไรบางคะที่ช่วยจำกัดแบคทีเรียในปากมั้งคะ เพราะหนูจะทำน้ำยา2ชนิดมาเปรียบเทียบกันแล้วดูว่าน้ำยาชนิดไหนกำจัดแบคทีเรียได้ดีกว่ากัน ขอบคุณคะ

สวัสดีค่ะคุณ preaw

แนะนำให้ลองดูที http://dit.dru.ac.th/herb/Main.htm
(ถ้าต้องการสมุนไพรไทย)

แต่ถ้าไม่จำเป็นต้องเป็นของไทยนี่มีมากมายค่ะ ตอบคงไม่หมด แค่พวก essential oil พวกเดียว ก็เป็นสิบแล้วเนอะคะ (http://gotoknow.org/blog/phddiary/94764)

ถ้าจะทำวิจัยแนะนำให้ค้นจาก OVID MEDLINE หรือ Pubmed  แน่น่อนกว่าค่ะจะได้ใช้อ้างอิงได้ด้วย แล้วก็จะทราบด้วยว่าเค้าใช้อะไรเป็น outcome ในการวัด แบคทีเรียตัวไหนบ้าง บางคนดูแค่ strep mutanห บางคนดูเป็น 10 ชนิด ทั้งที่ทำให้เกิดฟันผุ ทั้งที่ทำให้เกิดโรคเหงือก ทั้งที่ทำให้มีกลิ่นปาก บางคนดูที่รอยโรคฟันผุ หรือ คราบจุลินทรีย์ หรือ อาการเหงือกอักเสบเลย แล้วแต่ว่างานวิจัยนานเท่านไหร เป็น in vivo หรือ in vitro

ดูว่าใช้ bact count หรือ ดู zone of inhibition บน agar plate  หรือ ดู minimum inhibitory concentrations

ลองไป search ดูเล่นๆมี 10 กว่า กว่างานวิจัยค่ะที่น่าจะเกี่ยวข้องโดยตรง

เกือบทุก paper มีเขียนไว้ชัดค่ะว่าใช้สมุนไพรอะไรบ้าง จะมีแค่ไม่กี่ paper ที่เขียนแค่ยี่ห้อน้ำยาค่ะ

ตัวอย่างนะคะ

Van der Weijden GA et al. The effect of herbal extracts in an experimental mouthrinse on established plaque and gingivitis. J Clin Periodontol. 1998 May;25(5):399-403.

ใช้สมุนไพรสะกัด Juniperus communis (จาก สนjuniper), Urtica dioca (จากต้นnettle), Achillaea millefolium (จากต้นyarrow)

อีกงานของอ.ที่ทันตะมหิดล
Rassameemasmaung S et al. Effects of herbal mouthwash containing the pericarp extract of Garcinia mangostana L on halitosis, plaque and papillary bleeding index. J Int Acad Periodontol
2007 Jan;9(1):19-25.

ใช้ Carcinia mangostana L จากมังคุด

ถ้าจะทำวิจัย ยังไงก็ต้องเขียน ทบทวนวรรณกรรมอยู่แล้วใช่ไม๊ค่ะ แนะนำมากๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานวิจัยในมหาวิทยาลัยหรือในชุมชนค่ะ

ขอให้โชคดีนะคะ

สวัสดี

หนูอยากได้ประวัติวัติของนำยาป่วนปากค่ะ จะเอาไปทำรายงานหาแล้วก็หาไม่เจอ ยังไงก็รบกวนด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

คุณ fang ค่ะ

ลองหาให้แล้วนะคะ ใช้ keyword ว่า history of mouthwash

พบหลาย web ค่ะ ตัวอย่างนะคะ

http://en.wikipedia.org/wiki/Mouthwash

http://www.madehow.com/Volume-6/Mouthwash.html

มัทนา

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้หนูกำลังทำโครงการเกี่ยวกับ ตู้น้ำยาบ้วนปากหยอดเหียญ(ส่งอ.ที่มหาลัยในวิชา feasibilityค่ะ)

คือหนูอยากทราบว่า ตอนนี้น้ำยาบ้วนปากสมุนไพรมี ยี่ห้ออะไรบ้าง ใครผลิต แล้วมีกี่รสชาติค่ะ คือหนูคิดว่าน้ำยาบ้วนปากที่ทำมาจากสมุนไพร น่าจะดีกว่าที่ทำจากน้ำยาเคมีค่ะเลยเลือกที่จะใช้น้ำยาบ้วนปากที่ทำจากสมุนไพร

ขอบคุณค่ะ

น้ำยาบ้วนปากกินได้มั้ยคะ แบบว่าตอนบ้วนเสร็จแล้วยังมีรสชาติอยู่หน่ะค่ะ

คุณ F2O คะ ขอโทษมากที่ตอบช้า ไม่ทราบว่าเขียนมาถาม ทำไมระบบไม่ส่งเมลมาแจ้งก็ไม่ทราบค่ะ ยังไงรายชื่อน้ำยาบ้วนปากทั้งหมดในประเทศไทยก็ดูได้จาก ความเห็นที่ 8 เลยค่ะ

อ่อ แล้วก็อย่าลืมว่าในสมุนไพรนั้นก็มีสารเคมีเหมือนกันนะคะ เพียงแต่เป็นสารเคมีธรรมชาติเท่านั้นเอง จะดีหรือไม่ดูอยู่ที่ผลของสารนั้นๆค่ะ

สวัสดีค่ะคุณความเห็นที่ 12

มีทั้งแบบกินได้และกินไม่ได้ค่ะ

แต่แบบที่มีขายในท้องตลาดทั่วไป ใช้กลั้วปากแล้วให้บ้วนทิ้ง ไอ้ที่ติดๆอยู่ในปากนั้นไม่เป็นไรค่ะ แค่ถ้าตั้งใจกลืนลงไปเลยในปริมาณมาก (เป็นขวด) นั้นมีผลเสียแน่นอนค่ะ แค่ปริมาณออลกอฮอลอย่างเดียวไม่ต้องพูดถึงสารอื่นก็คล้ายๆทานเหล้าอ่อนๆแล้วค่ะ ยิ่งในเด็กยิ่งต้องระวัง

ดีคับอาจารย์

ผมเพิ่งมาคุยเป็นครั้งแรกอ่าคับ

คือผมจะต้องทำโครงงานวิทยาศาสาตร์น้ำยาบ้วนปากจากสมุนไพรอ่าคับ

แต่ผมไม่รู้ว่าจะทำยังไง ขออาจารย์ช่วยแนะนำวิธีการทำและข้อมูลให้หน่อย

ได้มั้ยคับ

สวัดดีค่ะ

เพิ่งคุยกับอาจารย์เป็นครั้งแรก

ตอนนี้ปวดฟันคุดมาก กลัวที่จะไปพบหมอมาก

ก่อนหน้านี้ก็ปวดฟันซี่นี้เป็น ปีๆ แต่ไม่ต่อเนื่องแบบครั้งคร่าว

และมีเลือดออกตามไรฟันประจำ

อยากถามว่าสมุนไพรที่เค้ามีชื่อว่า นำยาบวนปาก เกรทวอลล์ มีขายที่ไหนค่ะ

ขอบคุณค่ะ

คุณ tum ค่ะ เพิ่งมาเห็นคำถามค่ะ สงสัยทำรายงานเสร็จไปแล้ว ขอโทษจริงๆที่ไม่ได้มาตอย

คุณ pup คะ ไปหาหมอเถอะค่ะ เพราะถ้าปวดฟันคุดมากๆ แล้วมันอาจจะลามไปทำให้ซี่ติดกันผุ หรือ เกิดการอักเสบแถวๆนั้นจนมันจะเจ็บมากกว่าให้หมอผ่าหรือถอนออกนะคะ อย่างน้อยก็ไป x-ray คุยกับหมอดูว่าสถานการณ์มันเป็นยังไง ไปฟังหมอเค้าก่อน แล้วค่อยตัดสินจอีกทีก็ยังดีค่ะ

เรื่องน้ำยาบ้วนปากสมุนไพรที่ถามถึงนั้นหมอไม่รู้จักหน่ะคะ ขอโทษทีที่ตอบไม่ได้

กินน้ำยาบ้วนปากจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

ไม่ได้ตั้งใจกินค่ะ

ไม่เป็นพิษถึงชีวิต แต่ถ้าเป็นแบบผสมแอลกอฮอลก็อาจเมาได้ค่ะ

คนจรจัด homeless ที่แวนคูเวอร์ก็ใช้กินแทนเหล้าเพราะเหล้าแพงค่ะ

ถ้าเป็นเด็กก็อันตรายมาก ถึงขั้นชักและโคม่าถ้ากินไปมากกว่า 75 มิลลิลิตร ค่ะ

สวัสดีค่ะ

ขอรบกวนถามเกี่ยวกับ น้ำยาบ้วนปาก ที่มีส่วนผสมของ Chlorhexidine0.12% ซึ่งใช้ในโรงพยาบาลกับคนไข้ใน ICU ค่ะ

ในคนธรรมดาใช้เป็นประจำได้ไหมคะ สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว เป็น โรคเบาหวาน ,โรคหัวใจ , old TB ใช้เป็นประจำได้ไหมคะแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรหรือปล่าวหากใช้ไปนานๆ

ขอบคุณค่ะ

สวัดดีค่ะ

หนูอยากทราบเกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปากชนิดข้มข้นเวลาใช้ต้องผสมน้ำค่ะ (รู้สึกว่ามันจะประหยัดดีค่ะ) สามารถหาซื้อได้ที่ไหน/มียี่ห้ออะไรบ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ