ผื่นบริเวณลำคอ

เรียนถามอาจารย์หมอครับ

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามีโอกาสเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด คุณแม่บ่นว่ามีผื่นแดงๆ ขึ้นรอบๆ ลำคอลงมาหาหน้าอก เป็นตุ่มเล็กๆ แดงๆ และคัน แต่แม่บอกว่าไม่น่าจะเป็นอะไร คงเป็นเพราะอากาศร้อน อาบน้ำ นำขมิ้นทาน่าจะหาย แต่ด้วยความที่กลับบ้านได้ไม่กี่วันเลยไม่ได้พาแม่ไปหาหมอ อาการแบบนี้น่าจะเป็นอะไร และอันตรายไหมครับ

ขอบคุณอาจารย์ครับ

ความเห็น (34)

เป็นผื่นคันที่คอ ข้าง ขวา และ ซ้าย หลังที่ไปซื้อสายแขวนโทรศัพท์มาใช้ได้ 2-3 วัน มันก็มีผื่นตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นที่คอ เอา แซมบัค ทามันหาย กินยาแก้แพ้ก็หาย แต่ พอเลิก ทา เลิกกิน มันก็กลับมาเป็นผื่นอีกเหมือนเกินที่เกิน แต่ผมเลิก ใช้แร้วนะที่แขวนโทรศัพท์ นะ อยากรุ้ว่า ผมจะทำไง ดี คัพ

คำตอบ (1)

หมอสุข
เขียนเมื่อ
น่าจะเป็นผดครับ ไม่น่าจะมีอันตรายครับ

ความเห็น (33)
เรียนคุณหมอ ปกติเวลาทานอาหารเข้าไปจะแพ้อาหารบางชนิดและเวลาแพ้จะมีผื่นคันมากขึ้นที่มือและฝาเท้าและบวมแดงอักเสบ เคยไปโรงพยาบาลคราวก่อนคุณหมอให้ฉีดยาและยาสเตียลอยด์ อาการหายไปเร็วไม่กี่วัน ตอนนี้เป็นปีมาแล้วก็ไม่เคยทานอาหารแบบนั้นอีกเลย แต่ตอนนี้มีอาการดังกล่าวกลับมาอีกคือเกิดขึ้นหลังจากทานยาแก้เจ็บคอ amoxycillin  ก็เกิดเป็นไข้หวัดกับผื่นที่เท้าและมือ ก็เลยไปหาคุณหมออีกแต่ไม่เจอคุณหมอคนเดิม คุณหมอคนใหม่ให้ยาแก้ไข้หวัดมาและยาแก้แพ้ telfast บอกว่าผื่นที่มือและเท้ายังยังไม่ได้รุนแรงมากขนาดต้องให้สเตียลอยด์เพราะอันตราย ตอนนี้ใช้ยามาได้2วันอาการหวัดและไข้หายไปแต่ผื่นยังไม่หายและดูถ้าว่าจะคันและลามมาที่ข้อมือ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ควรใช้ยาประเภทใดมากที่สุดและควรทำอย่างไรบ้างคะ

อาการที่เป็นน่าจะเป็นผื่นแพ้ หรือ ผื่นภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง การรักษาผื่นชนิดนี้ การได้ยาสตีรอยด์ในขนาดไม่สูงมากประมาณสามถึงห้าวัน จะทำให้อาการดีขึ้นได้เร็ว แต่ต้องระวังไม่ให้ได้สตีรอยด์นานเกินหนึ่งสัปดาห์ครับ

หมอสุข

คือว่า ช่วงหน้าหนาวนี้ ผมไม่ค่อยสบาย เป็นไข้ พอไปโรงพยาบาล

อยู่ดีๆก็มีผื่นขึ้นตามตัว หมอก็ให้ไปเจาะเลือด ไปตรวจ แล้วก็ไม่มีอะใร

ผมให้ยา แก้แพ้Telfast,ยาแก้คัดจมูก.ยาปฎิชีวณะ

แล้วบางทีมีผื่นขึ้นตรงใบหน้านี่ ต้องทำยังใงหรอครับ

ไม่ใช่ขึ้นทั้งใบหน้านะครับ บริเวณคาง ท้อง(นิดหน่อย)

เด็กมีผื่นที่คอ มีเม็ดสีแดงแล้วตกสะเก็ดเป็นสีดำ 2 สัปดาห์แล้วไม่หายสักที รักษาแย่งไรดีค่ะ

จินดารัตน์ แก้วเมฆ

มีผื่นขึ้นบริเวณลำคอ เมื่อเกาก็จะลามไปเรื่อยบริเวณลำตัว มีอาการปวดแสบมาก ลักษณะผื่นเป็นตุ่มใสมีน้ำและตุ่มผื่นเล็กๆ เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรค่ะและสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ

ขอคำตอบหน่อยน่ะค่ะ

ผมชอบเป็นผืนแดงขึ้นบริเวณรอบคอ และรอบเอว โดยทุกครั้งจะเริ่มจากทางซ้ายก่อนเสมอ และจะค่อยๆ ลามไปเรื่อยๆ สักสองอาทิตย์ก็หาย และก้จะขึ้นมาใหม่ เป็นมานานแล้วครับ คันมากทายาอะไรก็ไม่หายครับ ช่วยแนะนำและให้ความรู้ทีครับ ว่ามันคืออะไร และทำยังไงถึงจะหายครับ

ดิฉันคันบริเวณลำคอ ข้อพับแขน และง่ามขาอยู่บ่อยๆ เป็นๆหายๆได้ทุกฤดูค่ะ เวลาเริ่มเป็นก็จะเกาแล้วก็ลามไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะบริเวณลำคอ เวลาสัมผัสบริเวณที่เป็นจะรู้สึกเป็นแผงสากๆ เคยซื้อยามาทาก็หาย แต่ก็กลับมาเป็นอีก มียาที่ทาแล้วหายขาดไหมคะ อ้อ คุณแม่ของดิฉันก็เป็นอาการเดียวกันเลยค่ะ ทั้งที่อยู่กันคนละบ้าน จะเกี่ยวกับกรรมพันธุ์หรือไม่คะ

คือผมมีอาการขึ้นผื่นแดงที่คอมันคันแล้วก็แสบด้วยครับ1สัปดาห์แล้วครับ ขึ้นผื่นแดงที่คออยู่ก่อนแล้วพอไปถูกหญ้าขนที่คอก็ขึ้นผื่นมากกว่าเดิมมีน้ำใสใสที่เม็ดผื่ด้วยครับ ผมเป็นอะไรครับใช้ยาอะไรถึงหายครับ

ดิฉันมีปัญหาเรื่องลำคอมากเลยค่ะ อาการจะเป็นคล้ายผื่นเม็ดแดง ๆ อยู่ในลำคอจะเป็น ๆ หาย ๆ เวลาเป็นทานอาหารจะมีปัญหามากเศษอาหารติดคอ ผื่นแดงนี้จะไม่มีอาการเจ็บคอหรืออาการไอ แต่จะระคายนิดหน่อย เคยไปหาคุณหมอแล้วบอกว่าไม่เป็นไร แต่หากไม่เป็นไรทำไมดิฉันเป็นบ่อยมาก กลัวว่าจะเป็นโรคที่ร้ายแรง ด้วยความกังวลมากขอให้คุณหมอทางช่องคอช่วยตอบด้วยค่ะ

ดิฉันมีผื่นขึ้นตามจุดต่างตามลำตัว บริเวณที่ที่ผื่นขึ้น เมื่อเอามือทาบ จะมีไอร้อนระอุ บางครั้ง ถ้าเกาจะลามและขึ้นเป็นผื่นนูนบวกคันบวกร้อน บางครั้ง อยู่ๆ ก็จะขึ้นเหมือนรอยถูกเฆี่ยน และเริ่มคันมียาอะไร ที่ทำแล้วหายบ้างค่ะ เป็นอาการของโรคอะไร (ตอนนี้ทานยาแก้แพ้ และทายาแก้แพ้อยู่ค่ะ พอจะช่วยลดอาการคันได้

สวัสดีค่ะ ฉันอายุ 25 ปี เป็นคนที่มีปัญหากับโรคผิวหนังตั้งแต่เด็ก ที่เป็นบ่อยๆเลยคือเป็นลมพิษ จะมีอาการคันตามข้อพับก่อนแล้วค่อยเป็นที่คอ แขน หน้า ลำตัว และตามฝ่ามือฝ่าเท้า คันมากบางทีทนไม่ไหวเป็นตอน5ทุ่ม จนถึงตี2 ก็ยังไม่หาย นอนก็ไม่หลับจนต้องออกไม่หาหมอให้ฉีดยาให้ แต่ตอนนี้มีปัญหาใหม่ค่ะ คือตอนแรกก็เป็นแค่ผื่นคันเล็กๆเป็นแผ่นๆคันมากก็เลยซื้อยาแก้แพ้มากินแต่ก็ยังไม่หาย พอนานๆไปก็เริ่มเป็นตุ่มใหญ่ๆคันมากค่ะเกาจนเลือดออก พอสักเดือน1 ก็เหมือนจะหายแต่ไม่หายแต่เป็นมากกว่าเดิมอีก ตอนนี้ 7 เดือนกว่าแล้วยังไม่หายเลยค่ะ และมันก็เป็นแผลเป็นน่าเกลียดมากๆ ดีที่เป็นในที่ร่มผ้าไม่มีใครเห็นค่ะ เลยอยากข้อคำแนะนำทำไงดีจึงจะหาย เพราะไม่ทราบสาเหตุจริงๆ จะว่าสกปรกก็ไม่ใช่เพราะเป็นคนที่ชอบรักษาความสะอาดร่างกายตัวเองมากๆ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

สวัสดีค่ะ...พอดีว่าย่าหนูเป็นอะไรไม่รู้คล้ายๆครึ่งผื่นครึ่งเชื้อราอ่ะค่ะ มันไม่คันแต่มันรามๆเยอะขึ้นเรื่อยๆ..ทีแรกมันจะเป็นจุดสีแดงๆ. แล้วจากนั้นมันจะเริ่มเป็นวงๆ ไม่ทราบว่านี่มันคืออะไรหรอคะ.

((ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ))

สวัสดีค่ะ

หนูมีผื่นขึ้นที่คอมาตั้ง5ปีแล้ว ใช้อะไรก็ไม่หาย อยากจะปรึกษาคุณหมอว่า ทำอย่างไรถึงจะหายค่ะ

สวัสดีคันคุณหมอ ผมมีตุ่มแดงเล็กๆ ไม่คัน ขึ้น ตาม ตัว แขน ขา และ น่า นิดหน่อย 3-4 วันก่อจะยุบไปเอง ผมเป็นโรคไรคับ

ช่วยบอกน่อยนะคัย

ดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่คะคลอดลูดได้ 23 วันแล้วคะ และน้องปีใหม่ก็เกิดผืนขึ้นบริเวณหน้าและศรีษะ มาประมาณ2-4 วันแล้วคะและยังไม่ทีทีท่าว่าจะลดลงเลยคะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร ช่วยตอบด้วยนะคะ เพราะเป็นกังวลมากคะ

ผมมีผืนบริเวณลำคออ่ะคำแถวข้างหลังอ่ะครับ มันแสบอ่ะครับ

ทำไงให้มันหายละครับ

เรียนคุณหมอ

ผมชอบเป็นผื่นสีแดงบริเวณลำคอและหน้าอก

แต่จะเป็นเฉพาะตอนที่กินเหล้า และตอนอากาศร้อนๆๆ เช่นเมือ่ออกจากห้องแอร์แล้วออกมาเจออากาศร้อนๆๆ

ก็จะเป็นผื่นทันที

แต่เป็นไม่นานนะคับ

หรือตอนที่เครียดมากๆๆ

ไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากอะไรคับ

สวัสดีคะคุณหมอ พอดีว่าลูกชาย อายุ 11 เดือน เป็นไข้ และพอหลังจากหายไข้ก็มีอาการผื่นแดง ตรงช่วงขา แขน จะเยอะหน่อนคะ

อยากสอบถามคุณหมอว่าเป็นอันตรายหรือเปล่า แต่ว่าลูกชายไม่มีอาการคันนะคะ

เรียนคุณหมอครับ ผมมีผื่นเล็กๆขึ้นบริเวณหลังมือและแขนบางส่วนทั้งสองข้าง

เป็นแทบทุกปีที่อากาศร้อน คันเล็กน้อย บางตุ่มเหมือนมีน้ำใสๆ ตอนนี้อากาศร้อนมาก

ผื่นก็จะแดงมาก ผื่นที่ผมเป็นนี้เป็นชนิดไหนครับ รักษาอย่างไรครับ

ผมกังวลว่าผมจะต้องเป็นทุกๆฤดูร้อน เพราะปีหน้าจะต้องทำงานแล้วกลัวคนจะรังเกียจครับ

ขอบคุณครับ

เป็นผื่นแดง เป็นวงเห็นขอบชัดเจน คล้ายดอกไม้แต่ไม่ซ้อนเป็นชั้น ไม่เหมือนดอกกุหลาบ ไม่มีขุยสีขาว ไม่คันเป็นบริเวณลิ้นปี่ถึงกลางหน้าอก เป็น 3-4 วันแล้วหาย ก่อนหน้าที่จะเป็นได้กินเหล้าจัด ผื่นเป็นในผู้ชาย ไม่ทราบว่าเป็นผื่นจากเหล้าหรือผื่นจากการแพ้อะไรช่วยให้คำตอบหน่อยนะคะ

สวัสดีค่ะ

หนูเป็น ผื่นแล็กๆแดงๆ แบบละเอียดค่ะ

ขึ้นตามหลัง หน้าอก ลำคอ ขา แขน

อยากทราบว่า หนูแพ้อะไรรึป่าวคะ

หรือว่าอากาศร้อน

ช่วยตอบหน่อยนะคะ

ขอบคุนค่ะ

มีผื้นเม็ดสีแดงขึ้นตามตัวและใบน่าเป็นมา4สัปดาห์และไปหาหมอฉีดยากแล้วก็ยังไม่หาย

จาทำไงดีคับ

มีอาการคันเหนือทรวงอก ใต้คอ เป็นทุกวัน( เวลาอาบน้ำทั้งตอนเช้าและเย็น) ไม่มีผืน

อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ

มีอาการคันเหนือทรวงอก ใต้คอ เป็นทุกวัน( เวลาอาบน้ำทั้งตอนเช้าและเย็น) ไม่มีผืน

อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ

โรคผิวหนังเม็ดผื่นแดงแต่ไม่คันบริเวณคอและหลัง และรามมาถึงหน้าอก และเอว

จะทำยังไงให้หายดีคะ

 เรียนทุกท่านที่ถามคำถามมา เนื่องจากผื่นผิวหนังชนิดต่างๆ มีความใกล้เคียงกันมาก ผื่นที่บรรยายมาไม่สามารถบอกได้เฉพาะเจาะจงไปได้ว่า เป็นผื่นใดชัดเจนครับ

หมอสุข

ค่ะ ขอรบกวนหน่อยนะค่ะ คือว่าพอเริ่มอ้วนก้มี่เนื้อเล็กๆๆที่ลำคำ เยอะมาก พยายามเอาออกก็เอาออกได้ค่ะ แต่มี่เลือดไหลออกด้วยไม่เยอะหรอกค่ะ มันเหมือนการตกกระ แต่มี่เนื้อเล็กๆๆมากๆๆค่ะ เหมื่อนเม็ดสิวแต่ไม่ใช้เพราะสัมผัสแล้วมันเป็นเนี้อค่ะ ถ้าลดความอ้วนมันจะหายไปมั้ยค่ะ เกิดจากความอ้วนป่าวค่ะ เมือก่อนไม่เป็นค่ะ พอน้ำหนักเยอะมากๆๆก็เป้นอย่างที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ

รบกวนขอความรู้จากคุณหมอด้วยนะค่ะ

ขอบพระคุณค่ะ

เรียนคุณอ้วนครับ

น่าจะเป็น skin tag หรือ ติ่งเนื้อครับ

หมอสุข

มีอาการ ผื่นขึ้นทั้งคอ แล้ว ตาบวม หาสาเหตุไม่ได้ เดียวหายเดียวเป้นค่ะ

บางครั้งหน้าบวม พอหายบวม หน้าจะลอก ปากลอก เป็นขุ้ยๆ ไปหาหมอแล้ว

หมอบอกว่า เปนอาการแพ้ แด สเตอร์ลอย หาย แล้วเปนอีก ไปหาหมอผิวหนังอีกครั้ง

ให้ยามาเยอะมาก ทั้งยาทา และ ยารัปทาน แต่ ว่า อาการเป็นๆ หายๆ กำลังคิดว่า

เราจะเปนโรคประหลาดหรือเปล่า แล้ว ถ้าเป้นอาการแพ้ เราจะกลับมา เเข็งแรงอีกไหม

ก่อนหน้านี้ เป็นคนแข็งแรงมากๆ ไม่เคยแพ้ยา หรือ อาหารใดๆเลย จนถึงตอนนี้ เป็นอาการ

แบบนี้มา จะคบเดือนแล้วค่ะ ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่า แพ้อะไรค่ะ เพราะว่า ของใช้ ก็ใช้อันเดิม

ทานอาหารก็เหมือนเดิม ครบ5 หมู่ ไม่มีทานอะไรที่ผิดจากเดิม บางวันตื่นมาหน้าบวมมาก คันบริเวณคอ

ผื่นขึ้นด้วยค่ะ กลัวว่าจะเป็นอาการเริ่มต้นของ โรค อะไรหรือ เปล่าค่ะ หรือว่า รอดูอาการอีกสักระยะค่ะ คุณหมอ

ขอเรียนถามคุณหมดหน่อยว่า พอดีท่านอาจารย์ที่เคารพเป็นตุ่มจำนวนมากที่คอ ไม่มีอาการข้างเคียงอะไร ไปพบแพทย์บอกว่า แพ้อย่างรุนแรง ให้ยามาทาแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น อยากเรียนถามว่า อาการที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วมีวิธีรักษาอย่างไร

สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าพอเย็นมาจะมีอาการคันบริเวณไหล่ด้านขวา และมีผื่นขึ้น แล้วจะลามถึงบริเวณใต้อก และรอบเอวก็จะแดง บางที่ก็จะมีผื่น แต่บางที่จะแดงเฉย ๆ อยากทราบว่าแบบนี้ป็นอะไรค่ะ

ขอบคุณค่ะ