ไม่ได้ถามหรอกครับ แวะมาคุยด้วย

คุณเบิร์ดสังเกตุเห็นว่าผมมีบันทึกช่วงหลังสงกรานต์ค่อนข้างเยอะ ที่เป็นอย่างนั้นเพราะว่าวันหยุดสงกรานต์ยาว ๆ แล้วผมก็ไม่ได้ไปใหนเลย จึงมีเวลาได้นั่งพิมพ์บันทึกต่าง ๆ ไว้

จริง ๆ ผมมีเรื่อง(ไม่ใช่เรื่อง เป็นข้อความข้อคิดสั้น ๆ ) ในโน๊ตบุคค่อนข้างเยอะ(หมายถึงสมุดบันทึกครับ พูดให้ดูดี โน๊ตบุค!!) ชอบเขียนครับ ง่ายกว่า มีเรื่องเขียนทุกวัน(แต่ไม่ได้เก็บกดนะครับ กลัวความคิดหายไป เคยมีบทเรียนที่เมื่อความคิดดี ๆ มาแล้วไม่เขียนไว้ แล้วก็ลืม) แต่ไม่ค่อยได้พิมพ์ครับ ถ้าขยันพิมพ์ซักหน่อยก็มีรายวันเลยล่ะ(เหมือนคุณเบิร์ดไง)

ส่วนหนึ่งที่ไม่เคยลง g2k เพราะส่วนใหญ่แล้ว คิดไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านชาวเมืองเขาเท่าไหร่นัก (แต่คงไม่ถึงขนาดจะถือปืนไปยิงใครเหมือนในข่าวนะครับ) คือ จะขัด ๆ นิดหนึ่ง

การแสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่ พิจารณาแล้วว่า เป็นกลาง ๆ (ลองคิดดูนะครับ ว่าที่บอกว่าไม่เหมือนชาวบ้านชาวเมืองจะเป็นยังไง อาจจะสงสัยว่า "มองจากตรงใหนของโลกใบนี้หว่า") แต่คงไม่ยากสำหรับนักจิตวิทยาจะมองออกนะครับ

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นครับ

และ ยินดีที่ได้รู้จักครับ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

เบิร์ด
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะคุณอุทัย

ถ้าในสิ่งที่เบิร์ดมองเห็นจากคุณอุทัยนะคะ..เบิร์ดไม่เห็นว่าคุณอุทัยจะมีความเห็นที่แตกต่างจากคนอื่น ( หรือขัดๆกับคนอื่นอย่างที่คุณอุทัยว่า )..เพราะคนเราคิดแตกต่างกันได้ค่ะ..และโดยเนื้อหาของความคิดของคุณอุทัยก็ไม่ได้โจมตีใคร ดูพยายามถ่วงดุลความคิดของตัวเองไว้เสียด้วยซ้ำ ( ยั้งๆไว้  ^ ^)

นอกจากนี้เบิร์ดยังรู้สึกว่าคุณอุทัย " คิด " ..และ " ไตร่ตรอง " แล้วระดับหนึ่งก่อนจะให้ความเห็น  ซึ่งเบิร์ดถือว่าเป็นเกียรติอย่างมาก..ที่คุณอุทัยเลือกใช้ถ้อยคำที่ดูกลางๆและพยายามหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด..

ดูจากที่คุณอุทัยบอกว่า..." จริง ๆ ผมมีเรื่อง(ไม่ใช่เรื่อง เป็นข้อความข้อคิดสั้น ๆ ) ในโน๊ตบุคค่อนข้างเยอะ(หมายถึงสมุดบันทึกครับ พูดให้ดูดี โน๊ตบุค!!) ชอบเขียนครับ ง่ายกว่า มีเรื่องเขียนทุกวัน(แต่ไม่ได้เก็บกดนะครับ กลัวความคิดหายไป เคยมีบทเรียนที่เมื่อความคิดดี ๆ มาแล้วไม่เขียนไว้ แล้วก็ลืม.."

แสดงว่าคุณอุทัยเป็นคนช่างคิดแต่เป็นคนที่ไม่ชอบการสื่อสารยาวๆ..ซึ่งคนที่มีลักษณะนี้มักจะหาคำพูดที่โดนใจตัวเองมาอธิบายความเห็นที่ต้องแสดงออก..."ได้ลำบาก "..กว่าคนที่ชอบเขียนบันทึกยาวๆ ( อย่างเบิร์ด ) เยอะค่ะ ^ ^

คุณอุทัยแสดงความเห็นอย่างที่ใจต้องการเถิดค่ะ ( ฝึกใช้ภาษาหลายๆรูปแบบบ่อยๆจะทำให้เราใช้ได้คล่องขึ้นนะคะ ^ ^ )..เพราะเพียงแค่ที่คุณอุทัยเข้ามาคุยกับเบิร์ดนี่ก็บอกให้เบิร์ดรู้แล้วว่าคุณอุทัยเป็นคนที่ละเอียดอ่อน...และเป็นคนที่เปิดกว้างคนหนึ่ง..

ขอบคุณที่มาคุยด้วยนะคะ..และยินดีที่ได้รู้จักเช่นเดียวกันค่ะ

ความเห็น (3)

แอบเข้ามาฟังเขาคุย(ความไม่ลับ)กัน เลยได้เห็นการคุยของนักจิตวิทยาที่มักแฝงใว้ด้วยการวิเคราะห์เสมอ ถึงแม้ผู้ร่วมสนทนาจะไม่ใช่ผู้ป่วยทางจิต แต่ก็มักหนีไม่พ้นการถูกวิเคราะห์เสมอ

"นักจิตวิทยา" มีหลักการเรียนรู้บางอย่างที่คล้ายกับ"ศิลปิน"  กล่าวมาก็คือ ทั้งศิลปิน และนักจิตวิทยาต่างก็ถูกฝึกให้รู้จัก"มอง"และ"วิเคราะห์"ในเป้าหมาย  เพราะการมองลึกและวิเคราะห์อย่างเข้าใจจะทำให้มองเห็นรายละเอียด และองประกอบเล็กๆของเป้าหมายและสามารถ่ายทอดออกมาเป็นภาพตามแต่จินตนาการของนักจิตวิทยาหรือศิลปินนั้นๆ  จะต่างกันก็ตรง ศิลปิน จะสร้างภาพจากหลักความจริงผสมผสานกับจินตนาการ  แต่ นักจิตวิทยาจะสร้างภาพของจินตนาการด้วยหลักความจริง

  เบิร์ด วันใหนว่างๆ จับผมขึ้นเขียงซักทีน่ะ  อยากรู้ว่า ภาพในจินตนาการของผมจริงๆแล้วเป็นอย่างไร

P

1. kareem

สวัสดีค่ะคุณ Kareem

เบิร์ดตอบช้าสุดๆเลยค่ะเพราะไม่เห็นขอโทษมากๆเลยนะคะ

ว้าว...เป็นมุมมองที่เก๋มากเลยค่ะ

"นักจิตวิทยา" มีหลักการเรียนรู้บางอย่างที่คล้ายกับ"ศิลปิน"  กล่าวมาก็คือ ทั้งศิลปิน และนักจิตวิทยาต่างก็ถูกฝึกให้รู้จัก"มอง"และ"วิเคราะห์"ในเป้าหมาย  เพราะการมองลึกและวิเคราะห์อย่างเข้าใจจะทำให้มองเห็นรายละเอียด และองค์ประกอบเล็กๆของเป้าหมายและสามารถ่ายทอดออกมาเป็นภาพตามแต่จินตนาการของนักจิตวิทยาหรือศิลปินนั้นๆ  จะต่างกันก็ตรง ศิลปิน จะสร้างภาพจากหลักความจริงผสมผสานกับจินตนาการ  แต่ นักจิตวิทยาจะสร้างภาพของจินตนาการด้วยหลักความจริง

ไม่เคยมีใครพูดอย่างนี้มาก่อนเลยนะคะเนี่ย..ชอบจริงๆ ยิ้มกว้างเลยค่ะ....

อิ อิ อิ ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาสรุปความเรื่องนักจิต ฯ กับศิลปินได้อย่างเยี่ยมยอด...ถูกใจเหลือเกินกับความละเอียด ลึกซึ้ง ช่างคิดของคุณ Kareem ^ ^