ความฝันแบบรู้ตัว (Lucid Dreaming)

ความฝันแบบรู้ตัว (Lucid Dreaming) สนใจเรื่องนี้มากขอรับ รบกวนขอความรู้เพิ่มเติมได้ไหมครับ

  • ท่านใดเคยประสบช่วยเล่าเหตุการณ์ให้ฟังด้วยครับ
  • อะไรทำให้รู้ตัว
  • หลังจากรู้ตัวแล้วเกิดอะไรขึ้นหรือทำอะไรต่อ
  • หลังจากรู้ตัวแล้วฝันต่อหรือไม่

ความเห็น (15)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (15)

อ.จ.คะ ฝันของดิฉัน ไม่ทราบจะเข้าข่ายหรือเปล่า

คือกลางวันไปดูที่ เขามาบอกขายแถวปราจีนบุรี และไปเที่ยวแถวชายแดนเขมรที่มีบ่อนแยะๆ

แค่ไปเดินดูโน่น นี่ ทานข้าว พอดีรู้จักกับเจ้าของ แต่ไม่สนุก ไม่ชอบ

คืนนั้นฝันว่าไปที่แห่งนั้น และได้กลิ่นเหมือนอาจม เหม็นมาก ตื่นขึ้น กลิ่นนั้นก็ยังอยู่ เดินไปเข้าห้องน้ำ กลิ่นก็ยังตามไป หันไปถามคุณหมอว่าได้กลิ่นไหม เขาว่าไม่ได้ มีดิฉันได้กลิ่นคนเดียวอยู่ประมาณ10นาที บอกกับคุณหมอว่า ดิฉันไม่ถูกกับสถานที่แบบนี้   ทำให้เกิดฝันไม่ดีทั้งๆที่ตื่นแบบนี้ และดิฉันก็ไม่ไปแถวนั้นอีกเลย

เรื่องฝันนี่ ดิฉัน ไม่ฝันบ่อย แต่ชอบฝันที่เป็นลางสังหรณ์เกือบทุกเรื่อง และเป็นฝันมีสี ไม่ใช่ขาวดำค่ะ

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่มีค่าครับ

  • ฝันของคนเป็นฝันแบบTV สี ?
  • ความฝันนักวิทยาศาสตร์มักจะไม่ยอมรับ ถือว่าไม่ใช่ความจริง
  • เทคนิคการสะกดจิตก็เช่นกัน จะนำผลนั้นมาเป็นdatabase ที่น่าเชื่อถือไม่ได้
  • ในทางกลับกัน ความฝันกลับบอกอะไรหลายๆอย่างที่วิทยาศาสตร์บอกไม่ได้ เช่นฝันบอกเหตุเป็นต้น

ฝันมีลักษณะเหนือกว่ามัลติมีเดียร์ ที่น่าจะมีลักษณะคล้ายการรับรู้ด้วยจิต แค่ประสาทสัมผัสเดียว ก็อาจรู้ได้ทั้ง 5

สวัสดีครับ น้อง Man in Flame

       1. พี่นำบทความ มหัศจรรย์...ฝันรู้ตัว มาให้อ่านแล้วครับ บทความนี้กำลังรวมเล่มในหนังสือ แนวจิตวิทยา โดย สนพ. สารคดี ครับ (น่าจะออกสักราวๆ ปลายปี 2550 นี้)

       2. เรื่องความฝันนี่ นักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะนักจิตวิทยาสนใจกันมากครับ ลองค้นคำว่า dream research หรือ ค้นชื่อ Domhoff ดูในเน็ตได้

       3. ส่วนเรื่องการสะกดจิตนี่ ก็มีการใช้งานในทางจิตเวชเช่นกันครับ

       4. เรื่องฝันบอกเหตุนั้น บางกรณีก็มีคำอธิบายในทางวิทยาศาสตร์นะครับ (แต่ไม่ทุกกรณี และการอธิบายจะถูกต้อง หรือถูกใจหรือไม่นั้นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง)

สวัสดีครับ คุณ sasinanda

         ขอบคุณที่ช่วยเล่าประสบการณ์นะครับ ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเรียกว่า ฝันรู้ตัวหรือเปล่า แต่โดยนิยามแล้ว ความฝันแบบรู้ตัว หรือ ความฝันแจ้งชัด (lucid dreaming) นี่ หมายถึง ความฝันที่ผู้ฝันรู้ตัวว่าตนเองกำลังฝันอยู่ แต่อาจจะควบคุมฝันนั้นได้ในบางครั้ง (ลองอ่านบทความเรื่อง มหัศจรรย์ฝันรู้ตัว ที่ตอบคุณ Man in FLame ก่อนก็ได้ครับ)

         คุณแม่ของผมท่านก็เป็นคนที่ฝันแม่นเหมือนกัน แต่ผมเข้าใจว่า ท่านเป็นคนชอบคิด ก็เลยเอาคำตอบที่น่าจะใช่ไปแปลงอยู่ในรูปของความฝัน เลยกลายเป็นฝันแม่น (บ่อยๆ) ไป

         เรื่องฝันเป็นสีนี่ผมว่าน่าจะใช่นะครับ ผมก็รู้สึกว่าผมฝันเป็นสีเหมือนกัน ถ้าจริงตามนี้ แสดงว่าที่พูดๆ กันมาว่า ฝันเป็นขาว-ดำ น่าจะไม่ถูกต้องซะแล้ว (ไว้จะหาโอกาสไปถามนักจิตวิทยา หรือจิตแพทย์อย่าง อาจารย์ นพ. มาโนช ดีกว่าครับ)

ขอบคุณเป็นอย่างยิ่งสำหรับความเอื้อเฟื้อข้อมูลครับ

ข้อความสองข้อความนี้เขียนในบันทึกเรื่อง Thai Buddhist lost in Buddhism  หลังจากมีประสบการณ์ ความฝันแบบรู้ตัว หรือ ความฝันแจ้งชัด (lucid dreaming)สองครั้ง

  • ~ตื่นเถิดชาวไทย อย่าหลับไหลลุ่มหลง ชาติ,ศาสนาจะพินาศลงก็เพราะเราทั้งหลาย~
  • ถ้าไม่ตื่นจะรู้ว่าหลับได้อย่างไร ถ้าไม่ตื่นจะรู้ว่าฝันได้อย่างไร?

เท่าที่จำได้การฝันแบบรู้ตัวนี้เกิดขึ้นตอนเด็กๆ 2-3 ครั้ง และการฝันแบบแจ้งชัด+รู้ตัว เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน

ส่วน dajavu เกิดขึ้นเหมือนกัน แต่ไม่บ่อยนัก

สองเหตุการณ์นี้ ทำให้เกิดความสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของจิตมากขึ้น

ถ้าไม่เห็นบทความของ ดร. บัญชา ธนบุญสมบัติ  ก็คงไม่ทราบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันคืออะไรหรือเรียกว่าอะไรเช่นกัน

ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ น้อง

P

         พี่ก็สนใจจิตวิทยาจากเรื่องพวกนี้เหมือนกันครับ

         อ่านเรื่อง มหัศจรรย์...ฝันรู้ตัว แล้วมีข้อคิดเห็นยังไง ก็เล่ามาให้ฟังบ้างนะครับ :-)

น่าจะมาวิจัยฝันกันนะครับ

  • ฝันซ้อนฝัน ไม่ใช่ฝันแบบรู้ตัว
  • ตอนเด็กๆ จะฝันว่ารู้ตัวว่าฝัน (ยังเป็นขั้นต้นของฝันแบบรู้ตัว) คือมีอะไรผิดเพี้ยนไปจากความจริง จนเราจับได้ว่าฝันไปแน่นอน
  • ลักษณะเช่นนี้เกิดสองถึงสามครั้ง(เท่าที่จำได้) เมื่อรู้ตัวว่าฝัน จะบังคับฝันในสิ่งที่อยากทำ(ส่วนใหญ่จะเป็นไปตามแรงกิเลสเกี่ยวกับเนื้อหาที่ฝันขนาดนั้น) เช่นอยากได้ของที่อยากได้ ก็จะโลภมาก หากพอสาวงามก็จะทำอะไรมิดีมิร้าย - -"   แต่หลังจากนั้น การรู้ตัวจะหายไปและจะกลายเป็นฝันที่เราบังคับไม่ได้ต่อไปตามเรื่องราวที่มันจะฝันจนกว่าจะตื่น
  •  หากเกิดการฝันแบบแจ้งชัด จะเกิดก่อนฝันแบบรู้ตัว(ตามประสบการณ์)
  • เมื่อทั้งรู้ตัวและชัดแจ้ง เราจะควบคุมฝันได้สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งยังไม่ขอเล่าว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง อาจจะเขียนเป็นบันทึกอีกต่างหาก เพราะมันเกี่ยวเนื่องกับการฝึกรู้ตัว(สติ)และความเชื่อด้านศาสนา

 ชีวิตจริงก็ไม่ต่างจากฝันมากนัก หากยังโลภ กิเลสยังหนา ผู้นั้นก็จะต้องฝันร้าย ซ้ำแล้วซ้ำอีก ชั่วกัปป์ชั่วกัลล์

งานเขียนของดร.อ่านแล้วไม่น่าเบื่อทั้งๆที่มีเนื้อหาวิชาการครับ

มหัศจรรย์...ฝันรู้ตัว หากดร.ฝึกจิตควบคู่ไปด้วยจนเกิดประสบการณ์การฝันแบบรู้ตัวที่แจ่มชัด ดร.จะเขียนได้ชัดเจนและจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นมากมายเลยครับ

ขอบคุณครับ

ยังเข้ามาอ่านอีกค่ะ

ที่บอกแล้วว่า ปกติ ไม่ค่อยฝัน และถ้า ฝันก็มักชัดและมีสี ตื่นมาก็จำได้

ยังมีอีกเรื่องที่จำได้แม่นค่ะ   ฝันถึงลูกชาย ใส่เสื้อสีฟ้าที่ซื้อให้ เขาไม่ได้พูดอะไร แต่มีสีหน้าไม่ค่อยสบาย  ส่งแววตาคิดถึงแม่  ตอนนี้เขาทำงานอยู่ต่างประเทศ

ตื่นมา จำฝันได้ติตาติดใจเหมือนไม่ได้ฝัน   รีบโทรไปหา  ปรากฏว่า กำลังมีไข้ ไม่ค่อยสบาย เป็นหวัด เขาถามว่า แม่รู้ได้อย่างไรว่า เขากำลังคิดถึงแม่ๆบอกว่า แม่ฝันถึงลูก สีหน้ไม่ดี ตกใจ รีบโทรมา

แสดงว่ากระแสจิตแม่ ลูกนี่แรงนะคะ และความฝันชัดมากๆค่ะ

สายใยแห่งความรักไหนจะเหนียวแน่นเท่ารักของแม่ พอดีมีนิทานเซ็นเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับความฝันครับ

story 8

Play

หากเพียงแบกท่องบทคัมภีร์จนแตกฉาน
พร่ำสวดมนต์ภวนามิได้ขาด
แม้นไม่ได้แผ่เมตตาสู่สัตว์โลก
สุดท้ายก็ไม่อาจทดแทนพระพุทธคุณ

วันนี้เกิดพรุ่งนี้ตาย

                   story 40

Play

ขอบคุณสำหรับ การ์ตูน Zen นะครับ

ผมเคยเป็นเหมือนกันครับ แต่มันไม่เหมือนฝันน่ะ คือ ประมาณว่า เหตุการที่เราพบเจอ ณ ตอนนั้น มันเหมือนกับว่าเคยเห็นที่ไหนมาก่อนแล้ว และผมก็รู้ว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้นด้วย และเหตุการนั้นก็เกิดขึ้นจิงๆๆ แต่ไม่ใช่เหตุการร้ายแรงอะไรน่ะครับ ช่วงเดือนที่แล้วเป็นบ่อยมาก แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเป็นแล้วครับ ผมกำลังทำรายงานเรื่องนี้พอดีเลยครับ เข้ามาหาข้อมูล ได้ความรู้เยอะมาก ขอบคุณทุกท่านครับ ... ถ้าผมมีปัญหาอะไร ผมติดต่อไปหาครับ

สวัสดีครับ คุณ sniper

         ปรากฏการณ์ที่เกิดกับคุณ sniper เรียกว่า เดชาวู ครับ อ่านเรื่องนี้ได้ที่นี่ : ปรากฏการณ์พิศวง เดชาวู (déjà vu) เกิดขึ้นได้อย่างไร?

         ส่วนเรื่อง การฝันแบบรู้ต้ว เรียกว่า lucid dreaming ครับ อ่านได้ที่นี่ : มหัศจรรย์...ฝันรู้ตัว (Lucid Dreaming) และ เทคนิคที่ทำให้เกิด 'ความฝันรู้ตัว' (Lucid Dreaming)

ขอขอบพระคุณครับ...  ลืมบอกไป  ผมเรียนที่บางมด ที่อาจารณ์เคยสอนด้วยครับ

สวัสดีครับ คุณ sniper

      ขอชื่อจริง + ชื่อเล่น หน่อยได้ไหมครับ ยังนึกไม่ค่อยออก (แก่แล้ว...อิอิ)