ภาษาอังกฤษวันละหลายๆคำ

ครูอ้อยครับ ถ้ามีผู้ป่วยชาวต่างชาติมารับการตรวจรักษา แล้วจะถามว่า

1. มีอะไรให้ช่วยหรือเปล่าครับ

2. เป็นอะไรมาถ้าเจ็บป่วยมีอาการอย่างไรบ้าง

3. อยากให้เขาอธิบายถึงอาการที่มาให้ฟัง

ในบางครั้งศัพท์เทคนิคที่เราใช้เขาก็ไม่เข้าใจ เช่น เราจะฉีดยาชาให้ก่อน จะบอกว่าไงครับ ผมใช้คำว่า Anesthesia เขาก็ไม่เข้าใจครับ ยังไงผมจะรบกวนอีกนะครับ ขอบคุณมากครับ

ความเห็น (24)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ครูอ้อย แซ่เฮ
เขียนเมื่อ

ถามคำถามแบบง่ายๆ

1.   May I help you?

2.  What ' s a matter with you?  หรือ  How about you today?

3. Can you tell me about your problem?

ครุอ้อยไม่ได้เป็นหมอ..แต่ถ้าศัพท์เฉพาะทาง..น่าจะมีดีกว่านี้นะคะ  แต่แค่นี้  ฝรั่งก็น่าจะรู้เรื่องนะคะ

ดีค่ะ..จะได้ฝึกภาษาไปพร้อมๆกัน..

ความเห็น (24)

หากจะพูดให้สุภาพ  หรือ  ถามอย่างสุภาพ  ขึ้นต้นประโยคคำถามว่า  Could you please...tell me your nameM

Could you please spell your name?

 อะไรแบบนี้ และครูอ้อยนึกออกอีกจะบอกมาเรื่อยๆนะคะ

ขอบคุณมากครับครูอ้อย ผมจดในสมุดบันทึกเรียบร้อยแล้ว แล้วการทักทายล่ะครับ คำไหนสุภาพที่สุดครับ ถ้าเราจะบอกว่าสวัสดีน่ะครับ ถ้าเป็นเรื่องศัพท์เทคนิคทางการแพทย์ ถ้าผมรู้ผมจะพยายามตอบให้นะครับ ถ้าคำไหนที่อาจารย์ไม่เข้าใจ (มีบ้างไหมน้อที่อาจารย์ภาษาอังกฤษเองไม่เข้าใจภาษาอังกฤษเนี่ย (^o^) ) แล้วผมจะรบกวนอีกนะครับ
  • คำทักทาย  ต้องดูเวลานะคะ  และพบกันบ่อย  หรือ  พบกันครั้งแรก  แตกต่างกันนะคะ  ถ้าจะทักทาย  ต้องคำนึงถึงส่วนที่ครูอ้อยกล่าวมา

เวลาไหนใช้คำอะไร...น่าจะรู้แล้วนะ

  • แต่มีที่น่าพูดเช่น  How do you do?  ทักทายแบบคุ้นเคย  เห็นกันบ่อยๆ
  • แต่ตามธรรมเนียม  ควรจะใช้  How are you ?  แล้วอย่าลืมตอบเขาด้วยล่ะค่ะ

ตอบอะไร...ก็คงจะรู้แล้วนะ

  • ครูอ้อยมักชอบฟังเขาก่อนนะ  หากไม่เข้าใจ  อยากให้เขาพูดซ้ำ  Pardon...
  • ยังไม่เข้าใจอีก  ทำหน้าแบบ เท่..และขอร้องว่า  Please  อย่าลืมคำนี้นะคะ  เวลาขอร้อง   Please speak again...แล้วอย่าลืมขอบคุณบ่อยๆ รู้แล้วนะขอบคุณอย่างไร  ไม่ใช่  เซียะ  เซียะ  หนี่  ล่ะ

ขอบคุณมากครับครูอ้อย ครูอ้อยใจดีจังเลย ผมมีกำลังใจมากเลยครับ ผมจะต้องเก่งให้ได้ครับ

เวลาชมคนอื่นว่าใจดีมักจะพูดว่า..Thanks for being so kind to me.

ฉันชื่นชมคุณ..ที่คุณให้ความอบอุ่น..กับฉัน.    I really appreciate the warmth of your treatment to me.

พบกันใหม่ในโอกาสต่อไป  See you again some other time.

ผมจดเอาไว้ทุกอันที่ครูอ้อยเขียนมาให้เลยครับ ผมจะเอาไปทำความเข้าใจ และจะศึกษาไวยากรณ์ไปด้วยครับ ถ้าครูอ้อยมีอะไรจะถามเกี่ยวกับโรคหรือว่าสุขภาพก็ยินดีนะครับ มากๆด้วย

ฉันตั้งใจจะทำดีที่สุด....I' ll try to do the best.

ฉันจะพยายามศึกษาให้มากกว่านี้....I ' ll try to study more than this.

ด้วยความยินดี....You're  welcome.

การที่เรายอมรับอะไรต่างๆ ตอบว่า yes เพราะมั้ยครับ หรือว่ามีคำอื่นอีกครับ

O.K หรือ All right.  หรือ  It's O.K.  หรือ It's all right. หรือ  That 's all right. หรือ  Certainly  หรือ  Exactly  เลือกใช้ตามสถานการณ์   ส่วนใหญ่  ครูอ้อยจะใช้ It's all right.  ดูจะสุภาพและเป็นกลางดี

หากจะใช้ Yes  ต้องเป็น  Yes , it is . เสียมากกว่า  ไม่นิยมพูด Yes. อย่างเดียวนะคะ

ลาพักร้อนกลับบ้านมาหลายวัน ไปเยี่ยมพี่น้องที่บ้าน ไปทำบุญ เนื่องในวันเกิด ที่ 14 มีนาคม  มา คิดถึงครูอ้อยแล้วก็ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว gotoknow ทุกๆคนเลยครับ

คิดถึงคุณและทุกคน  I miss you and everyone here.

วันเกิด  It's my birthday on 14 th March.

ครูอ้อยก็เพิ่งจะกินเลี้ยงงานวันเกิดลูกสาว 13มีนาคม ที่ผ่านมาค่ะ สุขสันต์วันเกิดนะลูกรัก

ขอบคุณครับ เกิดเดือนเดียวกันกับผมเลย

ต่างกันแค่วันที่เอง ไงก็ขอให้ครอบครัวครูอ้อยมี

ความสุขมากๆนะครับ รักครูอ้อยจังเลย

ขอบใจนะคะที่รักครูอ้อย

มีคนรัก..นี่มีความสุข..ดีกว่ามีคนชังนะคะ

มีความรักให้  ก็มีความรักตอบแทนค่ะ

ผมชอบมากเลยครับความรัก ผมมีความสุขมากเมื่อผมมีความรักไม่ว่าจะเป็นความรักแบบไหนก็ตาม

I am very busy everyday.  ฉันมีงานยุ่งทุกๆวันเลย

But I enjoy my work. แต่ฉันสนุกกับงาน

I enjoy my work too. ฉันก็สนุกกับงานเหมือนกัน

I feel verygood when i help the patient. ฉันรู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือคนป่วย

ไม่รู้ว่าถูกป่าวนะครับ  ช่วยแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

เพิ่มไปนิดจะทำให้ข้อความดูจริงจัง เช่น I really enjoy my work. And I exactly feel very good when I help the patient.

เก่งมากเลย..Excellent !

ถ้าจะบอกว่า...ขอบคุณครับ และผมก็ดีใจมากๆที่ได้รู้จักกับครูอ้อย ครูอ้อยทำให้ผมมีกำลังใจที่จะเรียนรู้ภาษาอังกฤษและเริ่มสนุกกับมัน

Thank you very mush.I exactly feel very welcome ไปต่อไม่ได้แล้วครับ ผมนี่แย่จริงๆเลย ประโยคง่ายๆก็ไปไม่ได้ ขอความช่วยเหลือด้วยครับ

Thank you being so kind to me. .....ขอบคุณที่คุณกรุณาต่อผม

I really appreciate the warmth of your treatment to me. .....ผมชื่นชมกับความอบอุ่นที่ได้ให้กับผมจริงๆครับ

See you again with some time.  ....พบกันใหม่ในโอกาสหน้า

How are you ? I'm fine and miss you.Now,I feel very weakness.

อยากเรียนภาษาอังกฤษกับคุณครูอ่ะค่ะ ต้องทำไงบ้างค่ะ

ขอบคุณครับ

มาอ่านแล้วได้ ความรู้ดีจังเลย

วันนี้เิพิ่งจะเขียน email ไปสอบถาม ลูกค้า

ไม่ทราบว่า ถูกต้อง หรือรู้เรืองหรือป่าว

ประโยค

How are you. You meet a doctor for checkup already.

The doctor's diagnosis. What is concluded?

I hope to have disappeared symptoms get well soon.

อยากเรียนภาษาอังกฤษแต่ไม่มีเงินเรียนอยากให้ครูช่วยได้ไหมครับ

สวัสดีค่ะครูอ้อย วันนี้ครูตุ๊กจดบรรทึกไว้หลายประโยคเลยค่ะใส่หนังสือภาษาอังกฤษชั้นป.4ไว้เลยค่ะขอบคุณมากนะคะแล้วจะขอเรียนรู้อีกเรื่อยๆค่ะ

ขอบคุณอย่างสูง

ครูตุ๊กค่ะ