สอบถามเรื่องการเก็บรักษาน้ำผึ้งค่ะ

อาจารย์สมลักษณ์ ค่ะ สืบเนื่องมาจากที่หนูได้อ่านบันทึก วิธีทดสอบน้ำผึ้ง ของอาจารย์หมอวัลลภ ค่ะ จึงเกิดข้อสงสัยว่าการเก็บรักษาน้ำผึ้งนั้นควรเก็บอย่างไรดีค่ะ ควรเก็บไว้ในตู้เย็นหรือไม่ค่ะ

 รบกวนอาจารย์สมลักษณ์ด้วยนะค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ
  • ถ้าน้ำผึ้งนั้นเป็นน้ำผึ้งแท้ และมีความชื้นประมาณ ๑๘ เปอร์เซนต์ เราก็ไม่ต้องแช่ตู้เย็นครับ
  • การแช่ตู้เย็น มีวัตถุประสงค์เพื่อ ชลอ การเปลี่ยนสีของน้ำผึ้ง เนื่องจากในน้ำผึ้งมีเอนไซม์ HMF หรือ hydroxymethylfurfural ซึ่งมีผลทำให้น้ำผึ้งเปลี่ยนสีที่อุณหภูมิสูงๆ...หากต้องการเก็บน้ำผึ้งไว้นานๆ ก็อาจจะแช่ตู้เย็นครับ..
  • แต่หากน้ำผึ้ง (แท้) นั้นเหลวหรือมีความชื้นสูง เราก็ควรแช่ตู้เย็นครับ เพื่อป้องกันน้ำผึ้งบูดหรือ Fermetation (กระบวนการหมักของยีสต์ ที่ทำให้เกิด alcohol)
  • การนำน้ำผึ้งไปแช่ตู้เย็น..อาจทำให้น้ำผึ้งเกิดการตกผลึก..เนื่องจากในน้ำผึ้งมีน้ำตาลกลูโคส...ซึ่งจะชักนำให้น้ำผึ้งตกผลึกได้เมื่ออุณหภูมิต่ำ...