ขอข้อมูลเอกสารการเบิกค่าเช่าบ้าน

นายจักรกฤษณ์ ดีเสมอ

 สวัสดีครับ ผมขอรบกวนทางกรมบัญชีกลาง เรื่องเกี่ยวกับสิทธิใช้การขอเบิกค่าเช่าบ้าน ซึ่งผมเองได้เบิกค่าเช่าบ้านมาแล้วหลายปี ตั้งแต่ที่ใช้ระบบเก่าอยู่คือ อ.1 , อ.2  แต่ปัจจุบัน เปลี่ยนเป็น คศ.1 , คศ.2 ผมเลยไม่ทราบว่า ขั้นใหน ระดับใหน มีสิทธิในการเบิกค่าเช่าบ้านในแต่ละเดือนได้เท่าไหร่ ( สามารถเบิกได้เท่าใหร่ )  ผมขอขอบพระคูณล่วงหน้าครับ

ความเห็น (37)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (37)

ขอเรียนถามกรมบัญชีกลางเรื่องการเบิกค่าเช่าบ้าน ดังนี้
1.ปัจจุบันได้สิทธิ์เบิกค่าเช่าซื้อซึ่งได้รับอนุมัติตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2546
2.ปัจจุบันได้ยื่นคำร้องขอย้ายซึ่งโรงเรียนที่ขอย้ายอยู่ในท้องที่  ที่ใช้สิทธิ์เบิกค่าเช่าซื้ออยู่เรียนถามว่าถ้าได้รับคำสั่งให้ย้ายในท้องที่ที่เบิกค่าเช่าซื้ออยู่จะเสียสิทธิ์การเบิกค่าเช่าซื้อหรือไม่

ถ้าได้สิทธิ์ในการเบิกค่าเช่าบ้านแล้วซี่งปัจจุบันเบิกค่าเช่าบ้านอยู่ที่อ.เมืองนนทบุรี แล้วต้องการย้ายไปเช่าที่ อ.บางบัวทอง (ทำงานอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุขสามารถกระทำได้หรือไม่)

ผมย้ายมาใหม่ไม่ใช่ร้องขอและไม่ใช่การแต้งตั้งคร้งแรก

ขอใช้สิทธิได้เบิกค่าเช่าบบ้านได้หรือไม่กล่าวคือ คือ มีบ้านของแม่ในท้องที่อำเภอแต่ห่างจากที่ทำงาน 10 กม.และมีพี่สาวกับหลานพักอยู่ด้วยกัน บ้านหลังดังกล่าวไม่ใช่กรรมสิทธิข้องผมเอง

มีคนถามผมมาเยอะเหลือเกิน แนะนำให้ถามคนที่ทำหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเลยดีกว่านะครับ

ประชาสัมพันธ์กรมบัญชีกลาง 0-2271-0686 ให้ประชาสัมพันธ์ต่อฝ่ายที่ทำเกี่ยวกับค่าเช่าบ้านให้นะครับ

หรือจะโทรไปที่ สำนักมาตรฐานด้านกฎหมายและระเบียบการคลังดูก็ได้ 0-2273-9732 กลุ่มกฎหมายและระเบียบด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ ก็ 0-2271-2354 ผมไม่แน่ใจนะครับว่าใครรับผิดชอบ ลองโทรหารือดูนะครับ

คำถาม

การบรรจุครั้งแรกในปีพ.ศ. 2535 ที่โรงเรียนชุมแพ และขอโอนมากรมอาชีวศึกษาปีพ.ศ.2538 จะมีสิทธิในการเบิกค่าเช่าหรือไม่

ไม่น่าจะได้นะครับ เพราะขอโอนมาเอง

หรือลองหารือกับเบอร์ข้างบนดูนะครับ

ขอเรียนถามกรมบัญชีกลางในกรณีต่อไปนี้

เมื่อ 1 กพ. 2550 ดิฉันได้มีคำสั่งย้ายเพื่อความเหมาะสมและประโยชน์ของทางราชการให้มารับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านเคียน อำเภอปะนาเระ ซึ่ง โรงเรียนมีบ้านพัก อยู่จำนวน 4 หลัง มีครูโรงเรียนในศูนย์เครือข่ายเดียวกันได้อาศัยอยู่ก่อนแล้ว 10 กว่าปี จำนวน 2 สองหลังซึ่งปลูกสร้างอยู่ในตัวอำเภอปะนาเระ ส่วนอีก 2 หลังปลูกสร้างอยู่ภายในในโรงเรียน(ซึ่งดิฉันก็ไม่กล้าเข้าไปอยู่อาศัยเพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยจากสถานการณ์ภาคใต้ และทางโรงเรียนได้นำบ้านพักทั้ง 2 หลัง ไปใช้สำหรับให้นักเรียนทำกิจกรรมทางศาสนา (ละหมาด) โดยแยกสำหรับให้เด็กผู้ชายละหมาด 1 หลัง สำหรับเด็กผู้หญิงใช้ละหมาด 1 หลัง

ซึ่งขณะนี้ดิฉันได้เช่าบ้านอยู่ในอำเภอเมืองปัตตานี เดือนละ 3,500 บาท ดิฉันสามารถที่จะเบิกค่าเช่าบ้านได้หรือไม่ จากกรณีดังกล่าวข้างต้น

ขอความกรุณาให้ความกระจ่างด้วย เพราะดิฉันไม่ได้เบิกค่าเช้าบ้านมา 1 ปี 11 เดือนแล้ว

ขอแสดงความนับถือ

เรียน คุณสุธาสินี

กระผมรู้สึกเห็นใจครับ ว่าแต่ อำเภอปะนาเระ อยู่ในจังหวัดไหนครับ

เนื่องจากผมไม่ได้มีหน้าที่โดยตรงในเรื่องนี้ ผมขอแนะนำว่า ควรโทรมาหารือกับกรมบัญชีกลางคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงเลยดีกว่า

แนะนำให้โทรเข้า Call Center กรมบัญชีกลาง เบอร์ 0-2270-6400

โทรศัพท์กลาง (ให้ประชาสัมพันธ์ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้)0-2271-0686-90, 0-2273-9024, 0-2273-9613-4

เว็บไซต์กรมบัญชีกลาง www.cgd.go.th

และขอแนะนำสำหรับท่านที่จะสอบถามเกี่ยวกับค่าเช่าบ้านให้ถามมายังเบอร์ข้างบนเลยนะครับ ผมเป็นเพียงสื่อกลางครับ ตอบคำถามที่ละเอียดไม่ได้

สวัสดีค่ะ จะขอรบกวนถามทางกรมบัญชีกลาง เรื่องเกี่ยวกับสิทธิในการขอเบิกค่าเช่าบ้าน ว่าแฟนดิฉันได้ซื้อบ้านในสัญญาเช่าซื้อเป็นชื่อแฟนคนเดียวแด่ในทะเบียนบ้านดิฉันเป็นเจ้าบ้าน แฟนกับดิฉันยังไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ดิฉันจะมีสิทธิในการเบิกค่าเช่าบ้านได้ไหมคะ

สวัสดีครับ..ขอเรียนถามดังนี้ครับ

ปัจจุบัน..กระผมพักอาศัยบ้านพักราชการอยู่..และมีสิทธิ์เบิกค่าเช่าบ้าน..

อนาคต...อยากจะซื้อบ้านแต่จะไม่ใช้สิทธิ์การเบิกค่าเช่าซื้อ (แต่จะให้เช่าเพื่อจะได้มีเงินมาผ่อนชำระรายเดือน เพราะเงินเดือนที่เหลือจริงไม่สามารถผ่อนชำระได้..ครั้นจะรอไปอีกอายุราชการก็เหลือน้อยเต็มที อัตราการผ่อนชำระต่อเดือนก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก ประการสำคัญ..เกรงว่าพอเกษียนอายุราชการก็คงจะไม่มีบ้านเป็นของตนเอง) อยากทราบว่า.. ถ้าหากมีบุคลากรที่มีสิทธิ์เบิกค่าเช่าบ้านได้โอนหรือย้ายมา กระผมต้องออกจากบ้านพักราชการไปอยู่บ้านที่ตนเองจะซื้อหรือไม่

มีคนถามผมมาเยอะเหลือเกิน แนะนำให้ถามคนที่ทำหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเลยดีกว่านะครับ

ประชาสัมพันธ์กรมบัญชีกลาง 0-2271-0686 ให้ประชาสัมพันธ์ต่อฝ่ายที่ทำเกี่ยวกับค่าเช่าบ้านให้นะครับ

หรือจะโทรไปที่ สำนักมาตรฐานด้านกฎหมายและระเบียบการคลังดูก็ได้ 0-2273-9732

กลุ่มกฎหมายและระเบียบด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ ก็ 0-2271-2354

ผมไม่แน่ใจนะครับว่าใครรับผิดชอบ ลองโทรหารือดูนะครับ

ผมไม่เชี่ยวชาญทางด้านนี้ ไม่กล้าตอบครับ

ห้องสมุดกรมบัญชีกลาง ยินดีเป็นสื่อกลางให้กับทุกท่าน

ขอบคุณครับ

กลุ่มกฎหมายและระเบียบด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ มีเว็บบอร์ดเพื่อสอบถามไหมคะ อยากได้คำตอบเป็นลายลักษณ์อักษรน่ะค่ะ จะนำไปใช้อ้างอิงให้ฝ่ายการเงินที่ทำงานค่ะ จะสอบถามเกี่ยวกับค่าเช่าบ้าน

ต้องถามไปที่เว็บบอร์ดกรมครับ

ที่ http://www.cgd.go.th/webboard.asp

ส่วนคำตอบเป็นลายลักษณ์อักษร

ผมแนะนำว่า ควรทำหนังสือ หารือเป็นลายลักษณ์อักษร มาที่กลุ่มงานดังกล่าวเลยดีกว่าครับ

ที่อยู่

กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ถ.พระราม 6 ซอยอารีย์สัมพันธ์ สามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ 10400

รบกวนสอบถามเกี่ยวกับสิทธิ์การเบิกค่าเช่าบ้าน/เช่าซื้อ มีรายละเอียดดังนี้

- พ.ศ. 2539 ดิฉันบรรจุครั้งแรกเป็นข้าราชการครู สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ณ จังหวัดอุดรธานี

- พ.ศ. 2543 ย้ายมารับราชการแห่งใหม่ ณ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2545 ย้ายมารับราชการแห่งใหม่ ณ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา (บ้านเกิด)ประมาณ พ.ศ. 2546 ได้ทำเรื่องกู้เงินกับ ธอส.เพื่อสร้างบ้านพักอาศัย

- พ.ศ. 2550 โอนย้ายมาเป็นข้าราชการท้องถิ่น (นักวิชาการศึกษา) ณ เทศบาลตำบลพิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา จนถึงปัจจุบันนี้

ต้องการทราบว่า

ณ ปัจจุบันนี้ ดิฉันมีสิทธิ์ทำเรื่องเพื่อขอเบิกค่าเช่าซื้อบ้านพักอาศัยได้หรือไม่ ?อย่างไร ? โปรดอธิบายด้วยได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ(ซึ่งสมัยอยู่กระทรวงศึกษาธิการก่อนหน้านี้ ไม่เคยใช้สิทธิ์ค่าเช่าบ้านแต่ประการใด)

นายสมจิตร ฉายเรืองโชติ

สวัสดีครับ ผมขอเรียนถามเกี่ยวกับขอเบิกค่าเช่าซื้อบ้านดังนี้

กระผมชื่อนายสมจิตร ฉายเรืองโชติ ตำแหน่งนักวิชาการสหกรณ์ชำนาญการ

รับราชการครั้งแรก 1มิย.21-31 ธค.31 ไม่เบิกค่าเช่าบ้าน

1.ย้ายไป สำนักงานสหกรณ์อำเภอปากพนัง 1มค.31-15เมย.33 เบิกค่าเช่าบ้าน

2.ย้ายไป สำนักงานสหกรณ์อำเภอทุ่งใหญ่16เมย.33-30เมย.37เบิกค่าเช่าบ้าน

3.ย้ายไป สำนักงานสหกรณ์อำเภอเกาะลันตา 1พค.37-31สค.39เบิกค่าเช่าบ้าน

4.ย้ายไป สำนักสหกรณ์อำเภอกะปง 1กค.39-20ตค.42เบิกค่าเช่าบ้าน

5.ย้ายไป สำนักงานสหกรณ์อำเภอคลองท่อม 21ตค.42-15ธค45ไม่เบิกค่าเช่าบ้าน

6.ปี 2545 กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ปรับโครงสร้างราชการโดยยุบเบิกสำนักงานสหกรณ์อำเภอทุกอำเภอทั่วประเทศมาประจำการที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัด ซึ่งตั้งอยู่ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่

7.ย้ายไป สำนักงานสหกรณ์จังหวัดกระบี่ ตามการปรับโครงสร้างของกรมฯ ตั้งแต่ 16ธค.45-ปัจจุบัน ไม่ขอเบิกค่าเช่าบ้านเพราะอาศัยอยู่บ้านพ่อตาแม่ยายและทางราชการก็ไม่จัดที่พักให้ ต่อมามีบุตร 2 คน

ครอบครัวคับแคบ จึงได้เช่าซื้อบ้านพร้อมที่ดินกับ ธนาคารอาคารสงเคราะห์กระบี่ เมื่อวันที่ 12มกราคม 52ตึกชั้นเดียวเลขที่11/5หมู่5 ต.เขาใหญ่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่

ขอเรียนถามข้าพเจ้าจะใช้สิทธิ์เบิกเงินค่าเช่าซื้อบ้านในเขตพื้นที่ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่จากทางราชการได้หรือไม่ อย่างไร

คำตอบเรื่องค่าเช่าบ้าน หากต้องการคำอธิบาย ให้ไปดูได้ที่ความเห็นที่ 11 ของผมเองครับ

ขอตอบ

คุณมนต์ภัทร์ และนายสมจิตร ฉายเรืองโชติ

ตามความเห็นของผมไม่ได้นะครับ ผมเองก็ซื้อบ้านเหมือนกันก็เบิกไม่ได้

ขอบคุณครับ

1. ข้าพเจ้าได้อาศัยอยู่ในอำเภอเมือง แต่ได้บรรจุให้เข้ารับราชการที่ต่างอำเภอ ซึ่งสามารถเบิกค่าเช่าบ้านได้ ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ที่อำเภอเมือง และได้มาพักอาศัยอยู่กับบ้านของน้องสาว ไม่ทราบว่าเบิกค่าเช่าบ้านได้หรือไม่

2. หลังจากที่ย้ายมาอยู่บ้านน้องสาวได้ประมาณ 1 ปี น้องสาวได้ทำการโอนบ้านให้เป็นชื่อของสามีและกำลังส่งต่อธนาคารอยู่ ไม่ทราบว่าเบิกค่าบ้านได้หรือไม่

ค่าเช่าบ้าน ต้องสอบถามกับ

กลุ่มงานค่าตอบแทนและสวัสดิการ งานค่าเช่าบ้านข้าราชการและค่าการศึกษาบุตร (กรมบัญชีกลาง) โทร. 0-2271-2424 (เบอร์ตรง) หรือ ผ่านกรมก่อน โทร. 0-2271-0686-90 ต่อ 6223 หรือ 4957 นะครับ

วันนี้ผมได้คุยกับเจ้าหน้าที่ ที่ทำค่าเช่าบ้านมาด้วย เขาบอกถ้ามีคนถามให้โทรไป ตามเบอร์ที่บอก แล้วเขาจะให้คำตอบเองครับ ผมไม่มีความรู้พอครับ

ร.ท.ณัฐพงศ์ วุฒานุสร

กระผมขอเรียนถามดังนี้

กระผมเป็นกรรมการตรวจสอบสิทธิบ้านเช่าสำหรับข้าราชการทหารของหน่วย

มีข้าราชการทหารย้ายเข้ามาใหม่ในหน่วยงานของกระผม ข้าราชการผู้นี้เป็นผู้มีสิทธิเบิกค่าเช่าบ้านจากสังกัดเดิม เพราะบรรจุต่างจังหวัด พอย้ายมาที่หน่วยปัจจุบันก็ดำเนินการขอรับสิทธิเบิกค่าเช่าบ้าน เมื่อกระผมตรวจสอบหลักฐานต่าง ๆ แล้วปรากฏว่า ข้าราชการผู้นี้เช่าบ้านของบิดาตนเองอยู่ กระผมเลยไม่แน่ใจว่าสามารถเบิกค่าเช่าได้หรือไม่ครับ

หลักฐานอื่น สมบูรณ์ตามระเบียบทุกอย่างติดอยู่แค่เรื่องที่ถามเรื่องเดียวครับ ช่วยกรุณาตอบเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยน่ะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

ค่าเช่าบ้าน ต้องสอบถามกับ

กลุ่มงาน ค่าตอบแทนและสวัสดิการ งานค่าเช่าบ้านข้าราชการและค่าการศึกษาบุตร (กรมบัญชีกลาง) โทร. 0-2271-2424 (เบอร์ตรง) หรือ ผ่านกรมก่อน โทร. 0-2271-0686-90 ต่อ 6223 หรือ 4957 นะครับ

วันนี้ผมได้คุยกับเจ้า หน้าที่ ที่ทำค่าเช่าบ้านมาด้วย เขาบอกถ้ามีคนถามให้โทรไป ตามเบอร์ที่บอก แล้วเขาจะให้คำตอบเองครับ ผมไม่มีความรู้พอครับ

ได้รับราชการเป็นข้าราชการพลเรือน มีสิทธิเบิกค่าเช่าบ้านและได้ซื้อบ้านและทำเช่าซื้อบ้านแล้วตั้งแต่ปี 47 หากขอโอนย้ายข้ามกรมมาอยู่เทศบาลนคร ในอำเภอเดียวกันกับที่ทำงานเดิม จะมีสิทธิทำขอเบิกค่าซื้อบ้านได้หรือไม่ของบ้านหลังเดิม

ตอบด่วนด้วยคะ

คุณ 21. อรดี [IP: 203.113.86.139] ครับ

คำตอบที่ด่วนและดีที่สุดตอนนี้ ต้องตามความเห็นที่ 20 นะครัับ

ขอเรียนถามปัญหาดังนี้ : ผมได้รับคำสั่งให้ย้ายมาปฏิบัติงานในเขต กทม. และได้รับสิทธิในการเบิกเงินค่าเช่าบ้านตามสิทธิถูกต้อง และเบิกเงินค่าเช่าบ้านมาเป็นระยะเวลา 6 เดือน ผมจึงตัดสินใจซื้อบ้าน(เช่าซื้อ) ในเขต อ.บางใหญ่ พร้อมทำเรื่องขออนุมัติเปลี่ยนจาการเช่าเป็นเช่าซื้อ แต่ไม่ได้อนุมัติเนื่องจาก อ.บางใหญ่ ไม่ใช"ท้องที่"เดียวกับ กทม. ประเด็นปัญหา ผมเรียนถามคำว่า "ท้องที่" ของ กทม. ประกอบด้วย จังหวัด อำเภอ ใดบ้างและประกาศของกระทรวงการคลังที่กำหนดคือฉบับใด ประกาศเมื่อใด

เรียนคุณ แก้ว [IP: 61.19.210.250]

ผมแนะนำให้ไปถามไว้ที่เว็บบอร์ดของกรมบัญชีกลาง ตาม url นี้ http://www.cgd.go.th/wps/portal/Webborad

ที่หัวข้อ ค่าเช่าบ้าน, การศึกษา, ค่าเล่าเรียน, พื้นที่พิเศษ ครับ จะมีผู้รู้คอยตอบคำถาม

ส่วนผมไม่มีความรู้เพียงพอครับ

กระผม บรรจุเมื่อ 6 ส.ค.33 ที่กรมโยธาธิการ และถูกส่งไปประจำที่ งานปฎิบัติการ 4 พระนครศรีอยุธยา มี่บ้านพักให้

สิงหาคม 34 ไปประจำที่ งานปฎิบัติการ 5 ราชบุรี มี่บ้านพักให้

มิถุนายน 43 ไปประจำที่ งานปฎิบัติการ 6 ระยอง มี่บ้านพักให้

มีนาคม 46 ปฏิรูประบบราชการ เป็นกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มีคำสั่งให้ไปปฏิบัติงาน ศูนย์ขอนแก่น มีบ้านพักให้

พฤศจิกายน 51 ปรับโครงสร้างกรม ฯ และเข้าระบบแท่ง มีคำสั่งให้กลับมาปฏิบัติงานที่กรมทรัพยากร น้ำบาดาล (กทม.)

ทุกครั้งไม่เคยขอย้ายเพื่อไปปฏิบัติราชการเลย ในกรณ๊นี้เมื่อ กรม ฯ มีคำสั่งให้มาปฏิบัติงาน กระผม สามารถเบิกค่าเช่าบ้านได้หรือเปล่า (ภูมิลำเนาอยู่จังหวัดเพชรบุรี)

ขอบพระคุณที่กรุณาให้ความกระจ่าง

สมนึก

คุณ 25. สมนึก [IP: 58.137.39.253]

คำตอบตามความเห็นที่ 24 นะครับ

ผมใช้สิทธิ์เบิกค่าเช่าซื้อบ้าน ต่อมาหย่ากับภรรยา และยกบ้านดังกล่าวที่ยังมีภาระเช่าซื้ออยู่ ให้ภรรยา ขอถามว่าผมมีสิทธิ์เบิกค่าเช่าบ้านหลังใหม่ในท้องที่เดิมได้หรือไม่ครับ...

จ.ส.อ.วันชัย ศรีระษา

ปกติอยู่บ้านของทางราชการ แต่จะทำการเช่าซื้อบ้านได้ไหม บรรจุครั้งแรก กมท ย้าย มานครศรี ๒๐ ปีแล้ว จะทำการเช่าซื้อบ้านได้ไหม( ปัจจุบันซื้อบ้านแล้วผ่อนอยู่)

ผมยื่นหลักฐานการเบิกเงินค่าเช่าซื้อบ้าน เมื่อ ตุลาคม 2551-ธันวาคม 2551 และ มกราคม 2552 ซึ่งเป็น 4 เดือนสุดท้าย นับถึงตอนนี้ผมยังไม่ได้รับเงินเลย เคยสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องการเบิก เขาก็บ่ายเบี่ยง อ้างเหตุความล่าช้าสารพัด จนกระทั่งประมาณเดือนตุลาคม 2552 (1 ปีผ่านไป) เขาจึงบอกผมว่า เขาทำหลักฐานการเบิกของผมหาย คำถามของผมมีดังนี้

1. ผมจะทำอย่างไรครับจึงจะแก้ปัญหานี้ได้ เงินที่ผมเบิกไปก็ไม่ใช่น้อยๆ (12,226.- บาท)

2. ผมสงสัยว่าเจ้าหน้าที่เขาจะทำเรื่องเบิกและนำเงินผมไปใช้ เพราะพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่การเงินคนนี้ไม่น่าไว้ใจ

3. ผมจะสามารถเช็คกับกรมบัญชีกลางได้ไหมครับว่า เขาได้ส่งหลักฐานการเบิกกับกรมบัญชีกลางแล้ว

(ไม่อยากบอกชื่อหน่วยงาน เพราะเป็นหน่วยงานใหญ่ มีคนรู้จักทั่วประเทศ ผมกลัวเสียชื่อหน่วยงานครับ)

เีรียนทุกท่าน ค่าเช่าบ้าน ต้องสอบถามกับ

กลุ่มงานค่าตอบแทนและสวัสดิการ งานค่าเช่าบ้านข้าราชการและค่าการศึกษาบุตร (กรมบัญชีกลาง) โทร. 0-2271-2424 (เบอร์ตรง) หรือ ผ่านกรมก่อน โทร. 0-2271-0686-90 ต่อ 6223 หรือ 4957 นะครับ

ผมได้คุยกับเจ้าหน้าที่ ที่ทำค่าเช่าบ้าน เนื่องจากมีคนถามมาเยอะ เขาบอกถ้ามีคนถามให้โทรตรงที่กลุ่มงานฯ ได้เลย ตามเบอร์ที่บอก แล้วเขาจะให้คำตอบเองครับ

หรือถ้าท่านไม่อยากโทรถามโดยตรง ผมแนะนำให้ไปถามไว้ที่กระดานข่าวของกรมบัญชีกลาง ตาม url นี้ http://www.cgd.go.th/wps/portal/Webborad ที่หัวข้อ ค่าเช่าบ้าน, การศึกษา, ค่าเล่าเรียน, พื้นที่พิเศษ ครับ จะมีผู้รู้คอยตอบคำถามของท่าน

ส่วนผมไม่มีความรู้เพียงพอครับ ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ผมเป็นเพียงสื่อกลางครับ ไม่ได้มีหน้าที่โดยตรง

ฉันรับราชการบรรจุอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ต่อมาเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2533 มีคำสั่งให้ย้ายมาปฏิบัติราชการที่ จ.นครราชสีมา

ได้ใช้สิทธิเบิกค่าเช่าบ้าน ต่อมาเมื่อปี2552 ได้มีคำสั่งให้ไปช่วยราชการในกรุงเทพมหานครตามคำร้องขอ ถามว่าข้าพเจ้ามีสิทธิเบิกค่าเช่าบ้านหรือไม่ค่ะ

ค่าเช่าบ้าน ต้องสอบถามกับ

กลุ่มงานค่าตอบแทนและสวัสดิการ งานค่าเช่าบ้านข้าราชการและค่าการศึกษาบุตร (กรมบัญชีกลาง) โทร. 0-2271-2424 (เบอร์ตรง) หรือ ผ่านกรมก่อน โทร. 0-2271-0686-90 ต่อ 6223 หรือ 4957 ครับ

สวัสดีค่ะ

อยากทราบเรื่องเกี่ยวกับสิทธิใช้การขอเบิกค่าเช่าบ้านค่ะ ในกรณีที่ได้สิทธิเบิกค่าเช่าบ้านแล้ว โดยกู้กับธนาคารไทยพาณิชย์ แต่ต้องการกู้เงินสหกรณ์มาเพื่อชำระให้กับธนาคาร อยากทราบว่าจะสามารถนำสัญญาเงินกู้สหกรณ์มาใช้สิทธิเบิกค่าเช่าบ้านต่อจากสัญญากู้ของธนาคารไทยพาณิชย์ได้หรือไม๊ หรือต้องยื่นเรื่องขอใช้สิทธิขอเบิกค่าเช่าบ้านโดยใช้สัญญากู้ของสหกรณ์ใหม่อีกครั้งคะ

สุรศักดิ์ ปวัฒน์สุข

กรณีเบิกค่าเช่าซื้อบ้านและได้เข้าอาศัยอยู่จริงได้ ๒ เดือน มีเหตุจำเป็นในการต้องกลับไปดูแลมารดา ณ บ้านต่างอำเภอที่เป็นบ้าน

ของตนเอง ซึ่งใช้เวลาเดินทางไปกลับในการทำงานได้ ถามจะมีสิทธิเบิกเช่าซื้อต่อไปได้หรือไม่

ใช้สิทธิเบิกค่าเช่าบ้าน(ซื้อ)จากสถาบันการเงินหนึ่ง แต่ต่อมาสถาบันการเงินนั้นเลิกกิจการจึงได้สถาบันการเงินใหม่มารองรับ สถาบันการเงินเก่ามีสัญญา 15 ปี สถาบันการเงินใหม่ มีสัญญา 20 ปี ถามว่า การใช้สิทธิเบิกเงินค่าเช่าบ้านมีสิ้นสุดสัญญาอย่างไร (ไม่มีการขอวงเงินเพิ่มแต่อย่างใด)

ขอทราบเรื่องสิทธิ์การเบิกค่าเช่าบ้าน

เดิมเป็นครูอยู่ที่โรงเรียน ต่อมาเปลี่ยนตำแหน่งเป็นรองผู้อำนวยการแต่อยู่ที่โรงเรียนเดิม จะมีสิทธิ์เบิกค่าเช่าบ้านได้ไหมค่ะ(ซึ่งเดิมเบิกไม่ได้)

จะกู้เงินเพ่ิมเติมจากธนาคารทีู่กู้สร้าง จะสามารถนำมาเบิกค่าเช่าบ้านได้หรือไม่ค่ะ