อยากจะย้ายลูกไปอยู่ สปป.ลาว ต้องทำไงคะ

แป้ง
สวัสดีคะ คือมีเรื่องอยากสอบถาม พ่อของลูกเป็นคนลาวคะ ส่วนแม่เป็นคนไทย ลูกนุ๋ตอนนี้ได้3เดือนแล้วคะ อยากย้ายน้องไปอยุ่ลาวให้แม่ฝ่ายชายช่วยเลี้ยงให้เพราะว่านุ๋ต้องทำงาน แต่ลูกใช่นามสกุลนุ๋ จะย้ายได้ไหมคะถ้าย้ายได้ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สุจิตรา
เขียนเมื่อ

พ่อกับแม่จดทะเบียนสมรสกันหรือไม่ค่ะ  เข้าใจว่าลูกมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านแม่ในไทย และได้สัญชาติไทยตามแม่  การจะย้ายลูกไปลาวต้องทำตามกฎหมายประเทศลาวด้วยนะคะ  เท่าที่ทราบประเทศลาวห้ามถือ 2 สัญชาติ  แต่ในประเทศไทยกฎหมายยังไม่ห้าม ดังนั้นถ้าให้ลูกไปอยู่ประเทศลาวคงต้องเลือกว่าจะให้ลูกถือสัญชาติใด เพราะเด็กโตขึ้นต้องเรียนหนังสือ อาจมีปัญหาตามมาค่ะ