ไปต่างประเทศได้ไหม

ปลาย

เป็นคนไทยใหญ่มีใบ ทร.14สามารถไปเกาหลี ญี่ปุ่น ได้ไหม

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Phachern Thammasarangkoon
เขียนเมื่อ

มีข้อสงสัยในข้อมูลที่ถาม ขอถามกลับคุณปลายว่า...

(1) ใน ทร. 14 (ทะเบียนบ้านแบบเล่มสีน้ำเงิน) ระบุในช่องสัญชาติของคุณปลายว่ามีสัญชาติใด เช่น "พม่า" ใช่หรือไม่ หรือ สัญชาติอื่นที่มิใช่สัญชาติไทย

(2) มีเลขประจำตัวประชาชนขึ้นต้นด้วยเลขใด เลข 3 หรือ เลข 5 หรือ เลขใด

เพราะบุคคลที่จะมีชื่อใน ทร. 14 ได้นั้นมีอยู่ 2 ประเภทเท่านั้น คือ (1) คนมีสัญชาติไทย (2) คนสัญชาติอื่นที่เป็นต่างด้าว แต่มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศไทย ตามมาตรา 36 แห่ง พรบ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2534

"มาตรา 36 ให้นายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่นจัดทำทะเบียนบ้านไว้ทุกบ้าน สำหรับผู้มีสัญชาติไทยและคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทยแต่มีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร"

หากมีสัญชาติอื่นที่ไม่ใช่สัญชาติไทย ก็ต้องมี "หนังสือเดินทาง" หรือ "พาสปอร์ต" (passport) ของประเทศที่ตนเองมีสัญชาติ เช่น ช่องสัญชาติระบุว่า "พม่า" ก็ต้องมีหนังสือเดินทางของ ประเทศเมียนมา (พม่า) เป็นต้น จึงจะเดินทางไปต่างประเทศได้...