รบกวนตอบคำถามเรื่องการทำtestผื่นแพ้ผิวหนังด้วยค่ะ

ณัฐมน

สวัสดีค่ะ คุณหมอสุทัศน์

              ดิฉันชื่อณัฐมนค่ะ อยากสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับโรคผิวหนังของลูกสาว คือลูกสาวดิฉันอายุ 15 ปี ปัจจุบันเป็นโรคผื่นแพ้ผิวหนังและรักษากับหมอเฉพาะทางผิวหนังที่รพ.สมิติเวช ซึ่งเริ่มเป็นและรักษามาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีนี้ และได้ตรวจเลือดเช็คสารแพ้แล้ว เพราะหมอสงสัยจะแพ้อาหาร ผลตรวจออกมาพบว่าแพ้ไรฝุ่นระดับ 5 และแพ้ขนหมา ระดับ 1 ส่วนอาหารทุกชนิดที่ตรวจไม่พบว่าแพ้เลย ซึ่งคุณหมอที่รักษาก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงฝุ่น ซึ่งก็ได้พยายามรักษาความสะอาดภายในบ้านและห้องนอนเค้าให้สะอาดอยู่เสมอแล้ว แต่อาการเป็นผื่นแพ้ก็ยังไม่หายสักที ครั้งแรกเป็นมากมีผื่นขึ้นเป็นตุ่มน้ำใส ๆ ที่นิ้วมือนิ้วเท้า รวมทั้งตามตัวด้วยเยอะไปหมด แต่หลังจากหมอให้ยาทาและยากินสเตอรอยด์ประมาณ 5 วัน ก็ดีขึ้น แต่ยังไม่หายสนิท ตามตัวหายไป แต่ที่แขน-ขาก็ยังไม่หายสนิท พอยากินหมดผื่นก็ขึ้นมาอีกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ได้ยาแอนตึ้ฮิสตามิน ชื่อ Telfast (Fexofenadine [hydrochloride]) 180 mg. วันละครั้งตอนเช้าและ Aerius (Desloratadine) 5  mg. วันละครั้งตอนเย็น และได้ยาทาเป็นTA+urea ครีม 0.1 และ dermovate+urea ครีม 0.1 และยาทาแผล Fucicort ก็ยังไม่หายสักทีซึ่งอาการโดยทั่วไปผื่นที่ขึ้นก่อนก็จะยุบแห้งไปแต่ก็มีผื่นขึ้นมาใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่เคยมีช่วงไหนทีจะหายไปบ้างเลย ดิฉันเลยตัดสินใจเปลี่ยนไปรักษากับหมอผิวหนังที่โรงพยาบาลรามคำแหง ซึ่งหมอก็จะให้กินยาสเตอรอยด์อีก แต่ดิฉันยืนยันจะไม่ทาน ขอยาทารักษาก่อน หมอเลยให้ยาทาเป็น betnovate cream 0.1 และให้ใช้ครีมอาบน้ำ Eucerin แบบไม่ผสมน้ำหอม ซึ่งก็ใช้ยาตามที่หมอบอกไปเป็นสัปดาห์แต่ก็ยังไม่หาย ต่อมาจึงได้กลับไปรักษากับหมอผิวหนังคนเดิมในโรงพยาบาลสมิติเวชอีก รักษามาประมาณ 4 เืดือน พบหมอสัปดาห์ละครั้งบ้าง สองสัปดาห์ครั้งบ้าง ก็ยังไม่หายสักที เลยตัดสินใจไปปรึกษาหมอเด็กโรงพยาบาลสมิติเวช ซึ่งก็แนะนำให้หาหมอเฉพาะทางภูมิแพ้เด็กโดยตรง ครั้งแรกที่พบหมอภูมิแพ้เด็ก ได้คำแนะนำให้หยุดใช้ยาทาสเตอรอยด์(เพราะใช้มาประมาณ 4 เดือนได้) และได้ให้ยาทาคือ Protopic 0.1 และให้ครีมอาบน้ำ Cetaphil ชนิดไม่มีน้ำหอม รวมทั้งให้ทาโลชั่นEucerin Omega ทาผิวหลังอาบน้ำ(โลชั่นชนิดนี้เหนอะหนะผิวมาก ๆ) ส่วนยาทาแผลก็ให้ใช้ยา Fucicort เหมือนเดิม และให้ยากินแค่อย่างเดียวคือ Telfast 180 mg. วันละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และนัดดูอาการครั้งต่อไปอีกหนึ่งสัปดาห์ พอถึงวันนัดก็ไปพบหมอ ซึ่งก็ได้แจ้งหมอว่าอาการผื่นเก่าดีขึ้นบ้างแต่ก็ยังมีผื่นขึ้นใหม่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องอยู่เหมือนเดิม อยากให้หมอช่้วยเปลี่ยนยากินให้หน่อยได้ป่าว หมอจึงให้กลับมากิน Aerius (Desloratadine) 5  mg. วันละ 2 ครั้งเช้า, เย็น แต่ดิฉันได้ศึกษาหาข้อมูลแล้วว่าน่าจะกินได้ไม่เกินวันละ 1 เม็ด จึงไม่ได้ให้ลูกกินตามหมอสั่ง ดิฉันให้ลูกกินแค่ 1 เม็ด วันละครั้งเท่านั้นและหมอให้เปลี่ยนไปใช้โลชั่นทาผิว Atopicclair  และให้ยาทาแผลใหม่ เป็น Fucidin ซึ่งวันนั้นดิฉันได้เสียค่าหมอและค่ายารวมแล้ว 6,970 บาท โดยหมอนัดว่าอีกสองเดือนให้มาพบหมอใหม่เพื่อทำtest ที่ผิวหนัง โดยให้หยุดยากินก่อนมาทำ test 2 สัปดาห์ ซึ่งดิฉันไม่เข้าใจว่าทำไมหมอไม่นัดดูอาการต่อเนื่อง ทำไม่ต้องทำtest อีกแล้ว ทั้ง ๆ ที่บอกหมอแล้วว่าเคยทำที่แผนกผิวหนังแล้ว รวมทั้งส่งผลให้หมอดูด้วยแล้ว แต่หมอบอกว่าเชื่อถือไม่ได้ ขนาดเป็นในโรงพยาบาลเดียวกันยังบอกว่าเชื่อถือไม่ได้ ดิฉันก็เลยไม่รู้จะปรึกษาใครดี ตั้งแต่รักษาที่โรงพยาบาลนี้อาการของลูกก็เป็นมาอย่างต่อเนื่อง ไม่หายขาดสักที ผื่นเก่าหายแต่ก็มีผื่นใหม่ขึ้นมาตลอดดิฉันกลุ้มใจมากเลยค่ะ ตอนนี้ผื่นที่ก้นลูกเกาจนเป็นแผลถลอกเยอะมาก โดนน้ำจะแสบมาก ทายาก็แสบ ก็เลยไม่ได้ทายา Protopic ที่ก้นแล้ว ทาแต่ยา Fucidin ที่ก้น เนื่องจากลูกเกาจนเป็นแผลถลอกเยอะมาก ส่วนที่หลัง และที่แขน-ขาหลังอาบน้ำด้วยสบู่ Cetaphil  ก็ทาโลชั่น  Protopic ที่ผื่น และทาFucidin ที่แผล ซึ่งทำอย่างนี้มาประมาณสองสัปดาห์กว่า ๆ แล้ว ถึงตอนนี้อาการก็ยังไม่หายสักที เลยอยากจะขอรบกวนขอถามคุณหมอว่า การทำtest จริงๆ แล้วเราควรทำบ่อย ๆ หรือไม่ จำเป็นหรือเปล่า เพราะถ้ายังไม่หายแล้วทำtestไป ก็จะทำให้เป็นเพิ่มมากขึ้นในส่วนที่test ซึ่งลูกของดิฉันก็กังวลใจมาก ไม่อยากเป็นผื่นเพิ่มอีก เพราะเค้าบอกว่ากลางคืนจะคันมาก คันจนนอนไม่หลับ กว่าจะหลับก็ประมาณตีสามได้ พอหกโมงเช้าก็ต้องตื่นไปโรงเรียนอีก ดิฉันสงสารลูกมาก ไม่รู้จะปรึกษาใคร เลยอยากจะรบกวนคุณหมอช่วยให้คำแนะนำ้ว่าควรจะรักษาทีไหน หรือรักษาแบบไหน แล้วก็อยากทราบว่าคุณหมอมีคลิกนิกอยู่ทีไหนบ้าง หรือให้คุณหมอช่วยแนะนำว่าควรจะไปรักษากับหมอที่ไหนดีค่ะ เพราะตอนนี้รักษาที่โรงพยาบาลเอกชนจนหมดเงินไปประมาณสามหมื่นกว่าแล้ว แต่ก็ยังไม่หายสักที ส่วนครอบครัวก็ฐานะปานกลาง ไม่ได้ร่ำรวยอะไีร บ้านดิฉันอยู่แถวรามคำแหง 24 ค่่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความกรุณานะคะ หวังว่าคุณหมอจะกรุณาให้คำตอบด้วยนะคะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

สมชาย
เขียนเมื่อ

เห็นใจและเข้าใจความทุกข์ของคนเป็นพ่อแม่ ที่รักและห่วงใยลูกถ้าเจ็บแทนได้เราก็จะยอมทุกอย่าง มีประสบการณ์และมีข้อมูลแลกเปลี่ยน -ถ้าคุณหมอวินิจฉัยว่าแพ้ไรฝุ่น และขนสุนัข  เราก็ควรแก้ปัญหาต้นเหตุ คือจัดทำความสะอาดที่นอน หรือเปลื่อนที่นอนและเครื่องนอนที่จะหมักหมมฝุ่น หลีกเลี่ยงการเล่นหรือไม่เลี้ยงสุนัขไว้ในบ้าน ส่วนประสบการณ์ คือได้เคยแก้ปัญหาให้กับลูกชายซึ่งเป็นภูมิแพ้เหมือนกัน แต่ครอบครัวเราไม่ใช้ยา ซึ่งมีผลข้างเคียงมากมายโดยเฉพาะกลุ่มสเตอรอยด์ เราใช้สารสกัดจากสมุนไพรในการล้างสารพิษในระบบลำใส้ แล้วค่อยใช้สารอาหารและสมุนไพรปรับภูมิคุ้มกันให้กับเขา และใช้เครื่องฟอกอากาศ(คุณภาพสูงที่มีการรับรองจากสมาคมโรคปอดUSA) ติดตั้งในห้องนอน ตอนนั้น เขาอายุ15 ตอนนี้อายุ17 ไม่มีอาการอีกแล้ว และไม่เสี่ยงกับผลข้างเคียง ส่วนผิวหนังแนะนำให้ใช้นำ้มันที่สะกัดจากชาเขียวชนิดที่ไม่ผสมสารเคมี ครับ