ถามเรื่องศรีษะมีรอยหยัก

ธนโชติ สืบค้า

ปัจจุบันผมอายุ 42 ปี เป็นความดันโลหิตสูงตรวจพบมาประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว

ใช้สิทธิ์ประกันสังคม หมอให้ยามากินวันละ 2 เม็ด ไปพบหมอทุก 2 เดือนเพื่อรับยา

ระดับความดันไม่สูงมากเท่าไหร่ ส่วนมากไปพบหมอความดันก็ปกติดีครับ

ผมทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ และดูแลระบบไอที มาร่วม 20 ปี แต่ตอนนี้หยุดทำแล้วครับ เพราะอยากลดความเครียดเพราะก่อนที่จะรู้ว่าเป็นความดันนั้นในขณะที่ผมทำงานอยู่(เขียนโปรแกรม) อยู่ดีๆก็รู้สึกคลื่นไส้เวียนหัว อาการเหมือนคนเมารถ จะไปหาหมอก็ขับรถไม่ไหว จึงนอนในห้องพยาบาลของบริษัทฯ สักพักจึงขับรถไปหาหมอ จึงรู้ว่าเป็นความดัน

ผมมีคำถามครับ เมื่อตอนประมาณอายุ 30 ปี ผมได้บวชพระตอนโกนผม ผมเห็นรอยหยักด้านหลังศรีษะตำแหน่งตรงข้ามหน้าผากเล็กน้อย

แต่ตอนนี้ผมอายุ 42 รอยหยักนั้นเริ่มมีมากขึ้นตามแนวสันโค้งด้านหลังของกะโหลก เอามือลูบรู้สึกได้

1.ผมได้อ่านบทความเรื่องรอยหยักของสมอง ถ้าเป็นการใช้สมองมากจึงเกิดรอยหยักมา อันนี้ผมไม่ห่วงครับ เพราะทุกวันนี้ก็ยังใช้สมองใช้ความคิดอยู่แต่ลดเรื่องงานที่เครียดๆน้อยลงครับ

2.ถ้าไม่ได้เกิดจากข้อที่ 1 มันจะเป็นมาจากอะไรได้บ้างครับ เพราะผมก็ไม่ได้มีอาการอะไรเลย เป็นผลข้างเคียงจากความดันหรือเปล่าครับ

ปล.ทุกวันนี้ยังดูดบุหรี่ ประมาณวันละ 5-10 ตัว ไม่ค่อยดื่ม การพักผ่อนปกติ แต่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ช่วยตอบหน่อยครับ ขอคุณล่วงหน้าครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ภูสุภา
เขียนเมื่อ

รอยหยักที่ว่าเป็นของกระดูกกะโหลกศีรษะหรือเปล่าคะ

ตอนคลำดูความนิ่ม/แข็ง เป็นแบบไหนคะ

แล้วที่ว่า รอยหยักนั้นมีมากขึ้น หมายถึงยาวขึ้นหรือว่าใหญ่ขึ้น

มีหลายภาวะนะคะ ต้องมีรายละเอียดมากกว่านี้ ค่ะ