ขอคำปรึกษาเรื่องการเป็นครู

จีรณพัต

สวัสดีค่ะ อ.หนิง

      ขอปรึกษาหน่อยค่ะ  คือว่าโอ๋ เป็นคนชอบงานศิลปะวาดรูป งานประดิษฐ์ต่าง ๆ ตอนเรียนจบ ม.3 อยู่ต่างจังหวัดสมัครเรียนปวช. สอบติดสาขาคหกรรมแต่ไม่เลือกเรียน เพราะคิดว่าคงต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะพอสมควร

  ดังนั้นจึงมาเรียนต่อ ปวช-ปวส. สาขาบัญชีและการตลาดและเรียนต่อจนจบปริญญาตรีสาขาการจัดการทั่วไปโดยทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ตอนนี้อายุ 32 ปี ปัจจุบันทำงานบริษัทเอกชนตำแหน่งฝ่ายขาย คิดอยากจะเปลี่ยนอาชีพเพราะคิดว่าในอนาคตคงจะไม่ทำงานบริษัทตลอดไปอย่างแน่นอน และคิดอยากจะเป็นครูสอนวิชาศิลปะเด็กปฐม-มัธยม  ถ้าจะเป็นครูสอนวิชาศิลปะเด็กปฐมต้องใช้เวลาเรียนครูกี่ปี/ ต้องไปสมัครที่ไหน / มีที่ไหนเปิดสอนบ้าง / ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ และต้องเริ่มต้นเรียนวิชาเกี่ยวกับงานศิลปะทั้งหมดหรือเปล่า ถ้าเป็นครูในตอนนี้มันจะสายเกินไปไหม รบกวนอ.หนิง ตอบกลับด้วยนะค้ะ

ขอบคุณค่ะ

  โอ๋

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มันอ้น
เขียนเมื่อ

ผมขออนุญาต ตอบแทนเท่าที่ทราบนะครับ

1. เรียนครูวันนี้มีหลักสูตรมาตรฐานที่ 5 ปี  โดยเรียนทฤษฎี 4 ปี และ ฝึกสอนอีก 1 ปีเต็ม  มิฉะนั้น คุรุสภา  ไม่รับเข้าเป็นครู

2. สมัครเรียนได้ทุกแห่งที่เปิด  ที่ไหนบ้าง  ต้องไปตรวจสอบที่คุรุสภา  ว่ารับรองหลักสูตรอะไร  ของมหาวิทยาลัยใดบ้าง  อย่างอยากจะเรียนเกี่ยวกับศิลปะ ก็ไปตรวจดูว่า  หลักสูตรศิลปะศึกษา  ของมหาวิทยาลัยใดที่คุรุสภาให้การรับรองบ้าง

3. ต้องเริ่มต้นเรียนทั้งหมดแหละครับ  วิชา ป.วช. มาเทียบ ป.ตรีไม่ได้  และ ประการหนึ่งวิชาที่เรียนมานานเกิน 5 ปี ก็ไม่สามารถเทียบได้

4. ค่าใช้จ่ายแตกต่างกันตามแต่ละมหาวิทยาลัยครับ  ตั้งแต่  5,000 - 15,000  บาทต่อภาคเรียนโดยประมาณ   โดยไม่นับค่าครองชีพนะครับ

5. อยากจะเป็นก็ไม่สายครับ  อายุ 32 + 5 เท่ากับ 37 ก็ทำงานได้อีกร่วม  20 ปี  กว่าเกษียณ  ที่ทำงานผม  เพิ่งมีอาจารย์เข้ามาใหม่ภาคเรียนนี้ อายุ  42 ปี แล้วครับ

 .....  แต่การเริ่มอาชีพใหม่  ต้องปรับตัวค่อนข้างมาก และ อายุมากก็ปรับตัวยากขึ้นครับ  เพราะระบบอาวุโสมันคอยกระตุกอารมณ์เรา  ถ้าเป็ฯคนสบายๆ เข้าคนง่าย  ไม่สนใจเรื่องพวกนี้ก็สบายๆๆ ครับ

.... ขอให้มีการตัดสินใจที่ถูกต้อง  เพื่ออนาคตที่ดีของตนเองครับผม....