การสร้างประโยคคำถามในภาษาไทย

เคท

รบกวนช่วยอธิบายว่าทำไม การสร้างประโยคทำถามโดยคำว่า อะไรถึงอยู่ต้นหรือบางทีก็อยู่ท้ายประโยคคะ แล้วมีความแตกต่างยังไง

ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ลูกสายลม
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับ

ผมคิดว่าด้านความหมายไม่แตกต่างกันนะครับ  อาจเป็นที่บริบทที่แตกต่างกันและจุดประสงค์ในการใช้คำว่า"อะไร"มากกว่า

ตัวอย่างเช่น

อะไรเอ่ย สี่คนห้าม  สามคนแห่  สองคนพัด  หนึ่งคนปัดแส้ (เป็นคำถามเชิงปริศนาคำทาย)

"ประเทศไทย ไม่ ประวัติศาสตร์" หมายความว่าอะไร (เป็นคำถามเชิงเหตุผล)

ISBN คืออะไร (เป็นคำถามเชิงเหตุผล)

   ส่วนการที่จะว่างไว้ข้างหน้านั้น  อาจเป็นเพราะการนำภาษาพูดมาใช้ในภาษาเขียนมากไป เราถึงได้เห็นคำว่าอะไรถูกว่างไว้ข้างหน้า และโดยปรกติคนเรามักพูดว่าอะไรก่อนเมื่อเกิดปัญหา  จึงอาจเป็นเหตุผลหนึ่งและอีกเหตุผลหนึ่งก็เป็นการนำรูปประโยคภาษาต่างประเทศมาใช้คำว่า what ที่ว่างไว้ข้างหน้า เมื่อเราสร้างประโยคภาษาไทยจึงได้เลียนแบบรูปประโยคของภาษาต่างประเทศมา

   ส่วนการที่ว่างไว้ข้างหลังนั้น ก็เป็นรูปประโยคการสร้างรูปแบบคำถามของเราแต่เดิม  ซึ่งได้ใช้มานาน เพื่อต้องการเหตุผลของข้อความที่ได้อธิบายมา

  อย่างไรก็ตาม  ผมก็คิดว่าเป็นการพัฒนาการของภาษาไทยอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะอยู่ข้างหน้าหรือข้างหลัง ถ้าเราสามารถใช้และสื่อสิ่งที่เราต้องการให้ผู้อื่นได้รับทราบสิ่งนั้น  ผมก็คิดว่านั้นแหละ คือภาษาที่ดี  เพราะยังมีผู้ใช้ แต่ถ้าภาษาใดยังคงมีรูปแบบการใช้ที่แน่ชัด ผมก็คิดการรักษารูปแบบที่แน่ชัดก็เป็นการดี