ขอคำปรึกษา

ครูสุขภาพ

เรียนผู้รู้

ผมเป็นครูที่สอนในเรื่องสุขภาพ ตอนนี้กำลังคิดว่าจะทำโครงงานสุขภาพ เรื่อง เจลล้างมือ จากน้ำซาวข้าว โดยคิดว่าจะใช้ส่วนประกอบหลักก็คือ

1. น้ำซาวข้าว  2. มะกรูด  3. มะนาว  ดังนี้แต่ยังอยู่ในขั้นกำลังคิดและศึกษาวถึงขั้นตอนการทำ ซึ่งอยากจะถามท่านตามประเด็นที่ตั้งข้อสมมุติฐานคือ

1. น้ำซาวข้าวที่ผ่านการต้มและไม่ต้มจะใช้ได้กี่วัน

2.เราจะมีวิธีไหนบ้างที่จะเก็บรักษาได้นานที่สุด

3.  เรามีวิธีการสังเกตสีหรือการเปลี่ยนแปลงของน้ำซาวข้าวได้อย่างไรว่ามันเสียแล้ว

สุดท้ายอยากจะขอคำแนะนำและความคิดเห็นของท่านเพิ่มเติมเพื่อจะได้นำมาต่อยอดและใช้ในการเรียนการสอนให้นักเรียนในโรงเรียนได้รับความรู้เพิ่มขึ้นนอกเหนือตำราเรียน  หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณหมอคงให้ความเมตตาตอบปัญหาที่ถามนะครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

บุรชัย
เขียนเมื่อ

ผมไม่รู้หรอกนะครับ แต่จะเดาแบบใช้หัวคิด (intelligent guess) เพราะเคยจบจุลชีววิทยามาสมัยปริญญาตรี

น้ำซาวข้าวก็คือน้ำแป้ง ไม่น่าจะเก็บได้ค้างคืน เพราะจะบูด

แต่ถ้าไปต้มจนเดือด ก็จะสูญเสียวิตามินไปแยะ อาจจะใช้วิธีอย่างนี้ คือ ใช้น้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เป็นน้ำที่จะเอาไปใช้ซาวข้าว และหม้อก็ต้องสะอาดและลวกน้ำร้อนก่อนใช้  นอกจากนั้น หลังซาวข้าวแล้ว ก็เอาน้ำซาวข้าวไปอุ่นที่อุณหภูมิ ๕๖ องศาเซลเซียส สัก ๓๐ นาที โดยปิดฝาไว้ แล้วก็ค่อยทำให้เย็น แล้วเก็บเข้าตู้เย็น น่าจะเก็บค้างคืนได้

ถ้าน้ำซาวข้าวบูดมันก็จะมีฟองและมีกลิ่นเปรี้ยวๆ อาจจะขุ่นมากขึ้น

แต่ว่าผมว่า ถ้ารีบผสมน้ำมะนาวลงไปกับน้ำซาวข้าวเลย ก็จะทำให้ pH ต่ำลง จะป้องกันการบูดได้ดีขึ้นไหม แล้วค่อยเก็บเข้าตู้เย็น