เทคโนโลยี

นางสาวศิริวิมล นกทรัพย์

สวัสดีค่ะดิฉันต้องการทราบว่าภาษาอังกฤษสามารถนำมาใช้กับเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาได้อย่างไรช่วยกรุณาตอบหน่อยนะคะ  ขอบคุณค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

บุรชัย
เขียนเมื่อ

แล้วทำไมถึงจะใช้ไม่ได้ล่ะครับ ?

นอกจากจะคำตอบแบบกำปั้นทุบดิน ภาษาอังกฤษ คือ lingua franca คือ ภาษากลางของโลกปัจจุบัน เพราะเห็นได้ว่า ภาษาของคนชาติไหนๆ ภาษาที่สองก็มักต้องเป็น อังกฤษ ไปแล้ว

อีกเรื่องหนึ่งก็คือ เทคโนโลยีต่างๆ ทางคอมพิวเตอร์ ก็พัฒนามาก ในประเทศตะวันตกเป็นหลัก ตัวหลักคือ สหรัฐฯ แม้วิศวกร โดยมาก อาจจะกลายเป็นคนจีน คนอินเดีย และชาติอื่นๆ ที่ไปทำงานที่นั่นก็ตาม ก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษ และ การติดต่อในวงการวิชาการ ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม ภาษากลางก็คือภาษาอังกฤษ

ภาษาคอมพิวเตอร์ต่างๆ ก็อาศัยภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐานในการสื่อความหมายระหว่างโปรแกรมเมอร์ก่อนแปลเป็นภาษาเครื่อง

การจัดการองค์ความรู้ก็ตาม เช่นเรื่อง ontology ก็อาศัยภาษาอังกฤษ

ผมเข้าใจว่า ภาษาไทย ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก ontology ในบริบทของ information science มากนัก

หวังว่าพอจะตอบคำถามคุณนะครับ ถึงแม้จะยังไม่ถึงเป้า "เพื่อการศึกษา" ก็ตาม