ชมพูทวีป

ดเ้อ

ชมพูทวีปแบ่งออกเป็นกี่จังหวัดๆไหนบ้าง

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

บุรชัย
เขียนเมื่อ

ชมพูทวีป ถ้าตอบตามตำรา ก็หมายถึงประเทศอินเดีย

คุณไปค้นเอาเองว่า เขาแบ่งการปกครองเป็นอย่างไรในปัจจุบัน แต่ถ้าต้องการค้นว่า สมัยโบราณ เช่น ยุคพุทธกาล เมื่อ ๒๖๐๐ ปีมาแล้ว แบ่งกันอย่างไร ก็ไปค้น ประวัติศาสตร์พุทธศาสนาดู น่าจะได้

wikipedia ภาษาอังกฤษน่าจะให้คำตอบได้พอควร

แต่ถ้าไม่ตอบตามตำรา ในบริบทของคัมภีร์โบราณทางพุทธศาสนา ชมพูทวีปคนโบราณเขาหมายถึงโลกทั้งโลก และเมื่อพูดถึง ทวีปอื่นๆ (เช่น อุตตรกุรุทวี ฯลฯ) ก็คือ ดาวเคราะห์ดวงอื่นนั่นเอง นี่เป็นการตีความ ตามความเข้าใจของผม ที่เคยเรียน อภิธรรมมา ๕ ปี และเรียนมาทางวิทยาศาสตร์ด้วย