สงสัยมาก คำว่า ป่าช้า มาจากไหน

ใครที่พอรู้และมีหลักฐานทางภาษาคำว่า "ป่าช้า"  มาจากอะไร มันเกี่ยวข้องอะไรกับความเป็น ความตายครับ

ตะวัน

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (2)

ปัญจพล ขำสัจจา
เขียนเมื่อ

ป่าช้า  ตามที่ศาสตราจารย์ ดร. ประเสริฐ ณ นคร ราชบัณฑิตสาขาภาษาไทย ท่านได้สมมุติฐาน ว่า ป่าช้าน่าจะมาจาก

ป่า ที่มาจาก ที่ที่มีต้นไม้จำนวนมาก
กับคำว่า
ช้า ที่มาจากคำว่า ไม่ดี ความไม่ดี เช่น ชั่วช้า
รวมกันได้ ป่าช้าคือ ป่าที่ไม่ดีคนไม่ชอบ ป่าอัปมงคล

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

บุรชัย
เขียนเมื่อ

สมัยโบราณ ในอินเดีย ป่าช้าจะใช้เป็นที่ทิ้งศพ เขาไม่เผา คนไม่ค่อยเข้าไป มีสัตว์ร้ายที่กินทรากสัตว์ เช่น สุนัขป่า งู ตะกวด ฯลฯ อาจเป็นอันตรายได้ พระภิกษุในยุคโบราณสามารถปลีกวิเวก เข้าไปพิจารณานั่งดูศพ เพื่อปลงอสุภกรรมฐาน เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติธรรม

ในเมืองไทย ตามชุมชน หมู่บ้านต่างๆ ก็น่าจะมีป่าช้าอยู่ใกล้ๆ มาต้ังแต่โบราณ เพราะธรรมเนียมโบราณ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อมีคนตาย ชาวบ้านเขาจะรีบหามเอาไปฝัง จากนั้น หลายๆ เดือนต่อมา พอเนื้อหนังต่างๆ ย่อยสลายหมดแล้ว เหลือแต่กระดูก ลูกหลานและญาติก็จะขุดกระดูกขึ้นมาทำพิธีเผาอีกทีหนึ่ง