วัสดุและครุภัณฑ์สำนักงาน

รหัสวัสดุและครุภัณฑ์สำนักงาน
กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจะจัดทำรหัสวัสดุและครุภัณฑ์ของสำนักงาน จึงขอความอนุเคราะห์ตัวอย่างหรือคู่มือการกำหนดรหัสวัสดุและครุภัณฑ์สำนักงานของกรมบัญชีกลาง หมายเลขติดต่อ คุณวรรณ โทร. 01-3888283 ,02-6187877 ต่อ 115,116 ขอบพระคุณมากค่ะ

ความเห็น (1)

อยากทราบว่ากล้องวงจรปิดสำนักงาน เป็นวัสดุหรือคุรุภัณฑ์ครับ

คำตอบ (1)

ความเห็น (46)

แว่นขยาย เป็นวัสดุ หรือครุภัณฑ์ ถ้าเป็นครุภัณฑ์จัดเป็นครุภัณฑ์ประเภทใด

อยากทราบว่าชั้นวางหนังสือราคา ชุดละ500 บาทและโต๊ะเก้าอี้ราคาชุดละ 1500 บาท ผ้าม่าน ราคาคู่ ละ 200 บาท เป็นวัสดุหรือครุภัณฑ์คะช่วยตอบด่วนค่ะเพราะจะได้ดำเนินการให้ถูกต้องขอบคุณค่ะ

ชั้นวางหนังสือ โต๊ะ เก้าอี้ เป็นครุภัณฑ์

ส่วนผ้าม่านน่าจะเป็นวัสดุครับ

ขอบคุณครับ

อยากทราบราคากลางของอุปกรณ์เสียงตามสาย การกำหนดคุณลักษณะที่ถูกต้องควรเป็นอย่างไร

ช่างประมาณการราคาอุปกรณ์เสียงตามสายไว้ในใบประมาณการก่อนมีการจัดซื้อโดย

ระบุสเปค

อยากทราบว่าวิธีการเช่นนี้ผิดระเบียบการจัดซื้อจัดหาพัสดุหรือไม่อย่างไร

อยากทราบการหา ราคากลางของการซื้ออุปกรณ์กีฬาหมู่บ้าน ใช้ราคากลางของบริษัท / ร้านที่ขายวัสดุโดยมีตรามาตรฐาน มอก ตามท้องตลาดได้หรือไม่

การจัดซื้อเครื่องพ่นหมอกควัน พิจารณาคุณลักษณะจากอะไร ราคากลางหาโดยวิธีใด

ขอบคุณที่จะกรุณาตอบคำถามค่ะ

จพง.พัสดุ

การจัดทำเวฟไซด์ อบต.ไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์ในการจัดทำที่ทำให้ อบต.ได้ประโยชน์ การตั้งข้อบัญญัติ เป็นเพียงการตั้งตัวเลขขึ้นมาเพียงอย่างเดียว ไม่มีคำอธิบายขอบเขต,คุณสมบัติที่ต้องการจ้าง ลงในข้อบัญญัติ

เมื่อดำเนินการจัดจ้างจะยึดหลักเกณฑ์ใดในการพิจารณาคุณสมบัติ ที่เป็นมาตรฐาน

จพ.พัสดุ

ความเห็นของผม ยึดตาม TOR ที่ทางบริษัท หรือผู้จัดทำเว็บไซต์เสนอมาและเราตกลงจ้างไงครับ

ส่วนเรื่อง ราคากลางลองถามไปที่เว็บไซต์กรมบัญชีกลางดูนะครับ www.cgd.go.th มีเมนูกระดานข่าวอยู่ครับ

คือ ผมตอบไม่ได้ครับ

นางสาว ชบาไพร ส่งแสง

อยากสอบถามว่าผ้าม่านตกลงเป็นวัสดุหรือครุภัณฑ์ และไม่จำกัดราคาว่าเท่าไหร่

ผมอยากได้รายละเอียดราคากลางครุภัณฑ์สำนักงาน และครุภัณฑ์ประกอบอาคาร

ผมเข้าไปดูในเว็บของกรมบัญชีกลางแล้ว มีแต่การก่อสร้าง ไม่เห็นมีรายการเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภท คอมพิวเตอร์ หรือโปรเจ็คเตอร์ เป็นต้น พอจะมีไฟล์ข้อมูลเหล่านี้ไหมครับผมอยากได้เพราะที่ทำงานกำลังดำเนินการจัดซื้ออยู่ครับ ขอความอนุเคราะห์ช่วยส่งให้ด้วยนะครับถ้ามี ขอบคุณล่วงหน้าครับ

สวัสดีคะ ..อยากทราบว่ามีเว๊ปไซต์ ที่บอกที่อยู่ของผู้ประกอบการขายครุภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ที่ไหนคะ จะส่งประกาศสอบราคานะคะ หาชื่อและที่อยู่ผู้ขายยากจังคะ

นางสาวชบาไพร ส่งแสง

ที่นอนลมเป็นวัสดุหรือครุภัณฑ์ ต้องการทราบด่วน

นางสาว ชบาไพร ส่งแสง

ถ้าต้องการรห้สครุภัณฑ์ทั้งหมดที่ถูกต้องไม่ทราบว่าต้องหาจากที่ไหนคะเพราะตอนนี้ไม่แน่ใจว่าที่ทำอยู่ถูกหรือเปล่ามารับช่วงงานครุภัณฑ์ต่อจากพี่เขานะคะ

ใช่ ตาม url นี้หรือเปล่าครับ

http://gfmisreport.mygfmis.com/public/Download/GPSC.XLS

ผมไม่แน่ใจ

ตอบคำถามสำหรับผู้ที่ถามเกี่ยวกับวัสดุและครุภัณฑ์สำนักงาน

การกำหนดรหัสวัสดุและครุภัณฑ์ในงานพัสดุเป็นภารกิจในความรับผิดชอบของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักมาตรฐานการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ (สมจ.) โทร. 0-2271-0686-90 ต่อ 4752 หรือ 4732

เว็บไซต์ http://www.gprocurement.go.th

สำหรับรายละเอียดผมเข้าใจว่าอยู่ที่ url นี้

http://eshopping.gprocurement.go.th/gpsc/tbl_unspsc2list.asp?s=3

ไม่รู้ว่าผมเข้าใจถูกหรือเปล่า ท่านลองไปใช้ดูก่อนนะครับ เพราะผมเองไม่เคยใช้

ใน url นี้จะมีหัวข้อให้คลิกดูได้เลย หรือจะโหลดเป็นไฟล์ excel หรือ โหลดหนังสือเป็นเล่ม (pdf ไฟล์) ก็ได้

ลองเข้าไปดูก่อนนะครับ ว่าใช่ที่ต้องการกันมั๊ย แนะนำให้ copy url ไปวางที่บราวน์เซอร์นะครับ

ได้ผลอย่างไรกรุณาแจ้งให้ทราบด้วย

ประกาศ ห้องสมุดกรมบัญชีกลางมีหนังสือขาย ดังนี้ครับ

1. คู่มือสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ เล่ม 1 พิมพ์ปี 2551 เล่มละ 250 บาท

2. การเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายในการบริหารงานของส่วนราชการ พิมพ์ปี 2551 เล่มละ 200 บาท

3. พระราชกฤษฎีกาเบี้ยประชุมกรรมการ พิมพ์ปี 2552 เล่มละ 200 บาท

4. คู่มือแนวทางและขั้นตอนการคำนวณราคากลางงานก่อสร้างของทางราชการ พิมพ์ปี 2552 เล่มละ 200 บาท

การสั่งซื้อหนังสือ

ติดต่อสั่งซื้อได้ด้วยตนเองที่ ห้องสมุดกรมบัญชีกลาง ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถ. พระราม 6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ หรือ ติดต่อ คุณไพบูลย์ โทรศัพท์ 0-2270-0599

อยากทราบว่าหนังสือหรือคู่มือเกี่ยวกับราคาสำนักงาน,งานบ้านงานครัว,งานช่างและวัสดุสิ้นเปลืองจะหาได้จากไหนค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับข้อมูล

คุณ พัสดุ [IP: 125.27.151.102]

ไฟล์เล่มที่ผมก็มี (pdf file) ชื่อเรื่อง ราคามาตรฐานครุภัณฑ์ หนังสือของสำนักงบประมาณ ออกปี 2552 จำนวน 90 หน้า (เดี๋ยวผมจะบอก url ให้ ถ้าหาไม่ได้ หรือโหลดไม่ได้ให้เมล์มาหาผมโดยตรง เี๋ดี๋ยงส่งไฟล์ให้)

ให้ไปโหลดได้ที่ เว็บไซต์ สำนักงบประมาณ ที่

http://www.bb.go.th/bbhome/index.asp ข้อมูลอยู่ที่เมนูด้านซ้ายมือ "ราคามาตรฐาน" ครับ

ผมยากทราบราคากลางวัสดุกีฬา พอจะหาจากไหนได้บ้างครับ

คุณ 18. พัสดุ 11 [IP: 203.113.23.74]

ดูที่เว็บไซต์ สำนักงบประมาณ ครับ

ตามนี้ http://www.bb.go.th/bbhome/index.asp

ดูที่เมนู ราคามาตรฐาน ครับ เลือก มาตรฐานครุภัณฑ์

อยากได้หนังสือคู่มือแนวทางและขั้นตอนการคำนวณราคากลางงานก่อสร้างของทางราชการ พิมพ์ปี 2552 เล่มละ 200 บาท มีการจัดส่งทางไปรษณีย์บ้างหรือป่าวคะ

เพราะว่าเดินทางไปไม่สะดวกคะ

คุณ 20. เสาวรส [IP: 203.113.20.52]

ผมจัดส่งทางไปรษณีย์ให้ได้นะครับ ว่าแต่คุณอยู่แถวไหนครับ ใน กทม.

หรือ ต่างจังหวัด ผมจะได้หาวิธีจัดส่งให้ ยังไงให้รายละเอียดเพิ่มเติมทางอีเมล์

นี้ [email protected] นะครับ

ขอบคุณครับ

ขอถามเรื่องการจัดหมวดวัสดุหน่อยนะคะว่า น้ำดื่มที่เป็นถัง ๆ ละ 12 บาท ถ้าจัดซื้อ ถือว่าเป็นวัสดุอะไร และหนังสือนิทาน จัดเป็นวัสดุ อะไร

หนังสือนิทาน จัดซื้อตาม ระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกจ่ายเงินเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการบริหารงานของส่วนราชการ พ.ศ. 2549 ตามข้อ 11(2) ก็ได้ครับ

น้ำดื่มที่เป็นถัง ๆ ละ 12 บาท ไม่มีความรู้ครับ

สุดา สวัสดิ์ธนาคูณ

เก้าอี้โครงโครเมียมบุหนังเทียมราคาตัวละ 1500 บาท เป็นวัสดุหรือครุภัณฑ์

คุณ 24. สุดา สวัสดิ์ธนาคูณ [IP: 61.19.98.126]

เก้าอี้โครงโครเมียมบุหนังเทียมราคาตัวละ 1500 บาท เป็นวัสดุหรือครุภัณฑ์

ที่กรมผม เขาทำเป็นครุภัณฑ์นะครับ ต้องมีเลขครุภัณฑ์ด้วย ถึงแม้ราคาจะไม่เกิน 5000 ก็ตาม

ขอโทษนะค่ะขอรบกวนหน่อยค่ะอยากทราบระเบียบการขึ้นบัญชีครุภัณฑ์และวิธีพ่นเลขครุภัณฑ์  ไม่รู่ว่าเรียกถูกไหม

คุณ โสภาพรรณ นาควัฒนา [IP: 118.175.60.29]

ลองโทรถาม call center ของกรมบัญชีกลางดูนะครับ 0-2270-6400

สวัสดีครับ ผมลบกวนถามเรื่องครุภัณฑ์ครับ ผมอยากทราบว่ากล้องวงจรปิดเป็นครุภัณฑ์ประเภทใดและมีเลขครุภัณฑ์หรือเปล่าครับผมหาหมวดไม่เจอครับผม....ขอบคุณครับ

อยากทราบหลักเกณฑ์การกำหนดราคาบ้านพักของทางราชการที่ขอจำหน่าย ว่าจะต้องกำหนดราคาขั้นต่ำอย่างไร

กำหนดโดยใคร

สแตนบอร์ด ขาเป็นสเตนเลสขนาด 60X80 ซม.ราคาอันละ 6,000บาท

ใช้สำหรับใส่โปสเตอร์

เป็นวัสดุหรือครุภัณฑ์

ถ้าเป็นครุภัณฑ์และหมายเลขอะไร

ขอความกรุณาช่วยตอบด่วนๆๆๆน่ะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

นางสาว ชยาไพร ส่งแสง

อยากทราบว่าตู้แช่ขยะติดเชื้อเป็นครุภัณฑ์หรือวัสดุ ราคาต่อตู้ ประมาณ 10,000 กว่าบาท

ครุภัณฑ์ครับ

ได้ประกวดราคาก่อสร้างอาคารหอพักนักศึกษา พร้อมครุภัณฑ์ประกอบอาคารเมื่อปีที่แล้ว ในวงเงิน 100 ล้านบาท ครุภัณฑ์ประกอบอาคารนี้เช่น โต๊ะ เตียง เก้าอี้ เครื่องปรับอากาศ หมอน ชั้นวางของ ซิ้งล้างจาน พัดลม พร้อมรถตู้ 1 คันฯลฯ กรณีเช่นนี้ เมื่อมีการคิดค่าเสื่อมราคาต่อปี จะมีวิธีการคิดค่าเสื่อมราคาอาคารอย่างไร เนื่องจาก อาคารและครุภัณแต่ละชนิด มีอายุการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพต่างกัน ขอแนวทางในการปฏิบัติค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ

อะไรเป็นตัวกำหนดในการออกเลขครุภัณฑ์หลักๆ เครื่องพ่นหมอกควัน แรงม้าหรือกระบอกสูบ ครับ

อยากได้มาตรฐานราคากลางครุภัณฑ์กล้องวงจรปิดค่ำ

มาตรฐานราคากลางครุภัณฑ์]

ดูได้ที่เว็บไซต์ของ สำนักงบประมาณ นะครับ

พิทยารัตน์ หวางอุ้น

รบกวนขอหมายเลขครุภัณฑ์ด้วยนะคะ

โรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหน่วยงานหนึ่งของมหาวิทยาลัย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นหน่วยงานในกำกับของรัฐจึงไม่เข้าเป็นหลักเกณฑ์การเป็นส่วนราชการ ดังนั้นโรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงไม่เข้าเป็นหลักเกณฑ์การเป็นส่วนราชการ ใช่หรือไม่คะ เพราะมีปัญหาว่าหน่วยงานจะดำเนินการจ้างโรงพิมพ์ฯโดยวิธีกรณีพิเศษจะได้หรือไม่ค่ะ

หนังสือพิมพ์ถือว่าเป็น วัสดุในบัญชีแยกประเภทอะไรคะ

การกำหนดคุณลักษณะเพิ่มเติม จากราคาบัญชีมาตรฐาน (โดยเลื่ยงการระบุยี่ห้อสินค้า) โดยอ้างเหตุผลว่าหน่วยงานอยากได้สินค้าที่ดีที่สุด ตรงความต้องการมากที่สุด ทำให้เป็นการเอื้อประโยชน์กับสินค้าบางยี่ห้อ

ตัวอย่าง สเปคกลางระบุว่า " เครื่องปรับอากาศที่เสนอต้องมีมาตรฐาน มอก. และฉลากเบอร์5 "

แต่แก้ไขเพิ่มเติมเป็น " เครื่องปรับอากาศที่เสนอต้องมีมาตรฐาน มอก. ,มีฉลากเบอร์5 ,มีISO9001 ,มีISO14001 ,มีOHSAS18001 มีมอก.18001 "

อยากสอบถามว่าการกำหนดแบบนี้ เป็นการล็อคสเปคใช่หรือไม่ กรุณาตอบกลับทางEMAIL ด้วย..........ขอบคุณครับ

วัสดุที่มีความคงทนถาวรและมีราคาตั้งแต่ 5000 บาท ขึ้นไปจัดอยู่ในประเภทเป็นครุภัณฑ์จ๊ะ

ถังนำดื่มเป็นวัสดุสำนักงานหรือไม่

ขอความกรุณา อยากได้คู่มือลงทะเบียนคุรุภัณฑ์ที่ใช้ปัจจุบันครับ รบกวนด้วยครับ