KM ในสถานศึกษา

เรียนถามท่านประพนธ์ ด้วยความเคารพครับ พอดีผมได้รับมอบหมายให้ดำเนินการจัดทำการจัดการความรู้ของมหาวิทยาลัยครับ เมื่อปีที่แล้วครับ แต่ผลออกมาผมคิดว่ายังไม่ใช่KM เท่าที่ควรเพราะดำเนินการเพียงผิวเผินเท่านั้น ผมจึงมีแนวคิดว่าจะทำเป็นรูปแบบKMของมหาวิทยาลัยขึ้นแต่ผมมีข้อสงสัยว่า หลักการ เป้าหมาย กระบวนการ ในการจัดทำKM ในสถานศึกษาจะเหมือนหรือแตกต่างจากการทำKM ทั่วไปอย่างไรครับ เนื่องจากบริบทของมหาวิทยาลัยแตกต่างจากหน่วยงาน เช่น บุคลากร ครับ ซึ่งยากต่อการทำKM ครับ ผมเริ่มจะท้อแล้วครับ ขอโทษที่รบกวนท่านนะครับ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

beyondKM
เขียนเมื่อ

เห็นด้วยครับว่า "หลักการ" เีดียวกัน แต่ "เป้าหมาย" และ "กระบวนการ" คงจะแตกต่างกันไป "บริบท" ของมหาวิทยาลัยค่อนข้างจะแตกต่างออกไปจากหน่วยงานประเภทอื่น . . . เรื่อง KM เป็นเรื่องที่ถ้าฝืนแล้วก็คงจะไม่ "ราบรื่น" หรอกครับ . . . KM เป็นเครื่องมือที่เมื่อใช้แล้วผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องมีความสุขใจ ไม่ใช่ใช้ไปทุกข์ทรมานไป แสดงว่าต้องมีอะไรผิดพลาดแล้วครับ ถ้าให้เดาก็น่าจะเป็นเพราะว่า "ติดรูปแบบ" มากเกินไป หรือไม่ก็เป็น "KM ที่ไม่มีคุณเอื้อ" ขาด Leadership อะไรทำนองนี้ แต่นี่ก็แค่เดานะครับ (ผมจะนำคำถามนี้ไปใส่ไว้ในบันทึกด้วยนะครับ เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่นด้วย)