โรงพยาบาลที่ผ่าน HA เป็นอย่างนี้หรือ

เป็นรพ.ที่ผ่าน HA โรงแรกในจังหวัด หลังจากได้รางวัลก็กำจัดแกนนำคนสำคัญ (ประมาณว่า เสร็จงานฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล) นำไพร่พลที่ทำตัวเป็นขุึนพลพลอยพะยัก เข้ามาทำงาน ระบบที่เคยวางไว้ทั้งหมดล้มไม่เป็นท่า เพียงระยะเวลาไม่กี่เดือนหลังได้รางวัล ระบบรายงานความเสียง ไม่มีการรายงานหรือทบทวน ใครใคร่ส่งก็ส่ง ใครไม่ส่งก็ไม่ตาม เวรเปล เข็นผู้ป่วยขึ้นทางลาดชัน ตกลงมาเสียชีวิต ก็โทษเขา หาว่าไม่ระมัดระวัง ทั้งๆที่เวรเปลได้เขียนใบร้องเรียนไปหลายครั้งให้ช่วยปรับปรุงแก้ไขทางลาดนี้เนื่องจากไม่มีความสะดวกในการเข็น ก็ไม่เป็นผล เชื่้อมั่นในความคิดตัวเองว่าเลิศหรูแล้ว ฉลาดปราดเปรื่องในเรื่องรับคนเข้าทำงาน ทำงานได้หลายหน้าที่ multifunctional คำฮิตติดปาก ทำหน้าที่นี้เืกือบเข้าที่แล้ว ก็ย้ายไปทำงานที่อื่น หรือไม่ก็ทำงานมันหลายๆหน้าที่ใน 1 วัน หรือหลายๆหน้าที่ใน 1 อาทิตย์ ตอนรับสมัครเป็นตำแหน่งอะไรไม่ทราบ แต่ถ้ารับมาแล้วต้องเป็นทั้งเวรเปลและคนขับรถ ขอให้คุณมีแค่ใบขับขึ่่เท่านั้นเราก็ให้คุณเป็นคนขับรถได้ แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุเราไม่รับผิดชอบ แทนทีี่แนวคิดน่าจะเอาไว้ใช้ในกรณีเป็นอัตรากำลังสำรอง คนจะได้พัฒนาในงานประจำของตัวเอง และทีีน่าสังเวชใจที่สุด ผู้ป่วยมานอกเวลา หลัง 20.00 น. ไม่ทำ OPD card ไม่ลงประวัติจ่ายยา แค่ให้บรรเทาอาการ เช่น para 2 เม็ด+กลับบ้าน แล้วให้มาตรวจใหม่ในวันรุ่งขึ้น เหตุผลของผู้บริหารระดับสูงคืออะไรลองไปถามกันเองดีกว่า ถามว่า ถ้าผู้ป่วยกลับบ้านไปแล้วเสียชีวิตหรือไส้ติ่งแตก ยืนยันว่ามารพ.แล้ว จะทำอย่างไร แค่ผู้ป่วยมาขอใบรับรองแพทย์ย้อนหลังก็ตาแตกแล้ว เพราะไม่มีประวัติ /ยาที่จ่ายให้ผู้ป่วย พยาบาล ER จ่าย ใครเป็นผู้ตรวจสอบ และตรวจสอบจากอะไร ทุจริตกันได้มั๊ย แต่เน้นนักหนาว่าต้องจ่ายยาโดยเภสัชจึงจะได้มาตรฐาน กรณีนี้พยาบาลร้องเรียนแล้ว แต่ผอ.ที่เป็นผู้บริหารระดับสูงให้คำตอบว่า ถ้าเกิดอะำไรขึ้นผมรับผิดชอบเอง พยาบาลเค้าก็ไม่ได้โง่นะ แต่ขัดผู้บังคับบัญชาที่เอาแต่ใจไม่ได้ จึงได้ทำเพียงแค่สมุดบันทึกไว้เป็นหลักฐานของตัวเอง ปัจจุบัน ต้องทำตัวเป็นอาจารย์สอน รพ.อื่นๆ ในจังหวัด ล้วนแต่เป็นแกนนำขั้นเทพทั้งนั้น ไม่ต้องแปลกถ้าทีมนำของรพ.นี้ ไปแสดงอะไรที่ไม่รู้จริง ตอบอ้อมๆกว้างๆ พูดตามทฤษฎีอย่างเีดียว ดีไม่ดี concept ก็ผิดๆถูกๆ เกือบหมดศรัทธาใน พรพ. แต่คิดดูอีกที มันเป็นการประเมินก่อนที่ได้รางวัลนี่นา รพ.ที่ได้ผ่าน HA ช่างเป็นอะไรที่ดูดีไปซะทั้งหมด แต่คนใน รพ.เองกลับมองว่ามันเป็นการสร้างภาพ ที่ทีมผู้บริหารได้สรรสร้าง ปั้นแต่งเรื่องแสดงออกมาเป็นละครให้ดูดี ทั้งๆที่ข้างในเน่า กลวง เจ้าหน้าทีลาออก ขอย้ายกันมากมาย นี่แหละ รพ.ที่ผ่าน HA เจ้าหน้าที่อยู่กันอย่างมีความทุกข์ที่สุด ไม่ใช่เพราะงาน หรือผู้ร่วมงาน แต่เป็นเพราะผู้บริหารที่เอาแต่หน้า มุ่งเน้นแต่ผลกำไร ไม่มองประชาชนอย่างแท้จริง แต่ใช้ประชาชนเป็นข้ออ้างในการล่ารางวัล

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Dr Anuwat Supachutikul
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

จริงที่สุด แต่ขอเติมหน่อยนะการcomment ของผู้มาตรวจสอบกรุณาอยู่ภายใต้บริบทที่เป็นจริงด้วย เพื่อผู้ตอบจะได้ตอบตามความเป็นจริง ไม่ใช่ตอบอย่าง ปฏิบัติอย่าง