มหายาน

bata 2507
สำนักโยคาจาร ที่เกิดขึ้นในสมัยไมตรีนาถนั้น มีแนวคิดที่ขัดแย้งในแนวคิดกับสำนัก มาธยมิกะ ที่มองเห็นได้ชัด ๆมีอะไรบ้างอาจารย์?

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

BM.chaiwut
เขียนเมื่อ

มิใช่ผู้เชียวชาญเรื่องนี้ เคยเรียนและอ่านมาบ้างก็เพียงผ่านๆ เท่านั้น... ลองค้นในหนังสือที่เกี่ยวข้อง น่าจะประมวลเรื่องราวเองได้...

เท่าที่จำได้ตอนนี้ก็เพียงแต่รู้ว่า สำนักโยคาจาร จัดเป็น จิตนิยมสมบูรณ์ นัยสำคัญอยู่ที่เรื่อง อาลยวิญญาณ...

ส่วน สำนักมาธยมิกะ นั้น มี ท่านนาคารชุน เป็นเจ้าลัทธิ และอีกท่านหนึ่งคือ ท่านอารยเทวะ ซึ่งรจนาหนังสือชื่อ สตศาสตร์ หนังสือเล่มนี้ สวามี สัตยานันทะ บุรี แปลเป็นภาษาไทยไว้ ถ้ายังไม่เคยเห็นก็ลองไปค้นดู...

อนึ่ง ตอนที่เรียนนั้น ประวัติเรื่องราวไม่ค่อยจำ แต่ที่ไม่ค่อยลืมก็คือจุดเด่นแต่ละสำนักและประเด็นขัดแย้งเชิงปรัชญา...

...