เครื่องมือศึกษาชุมชนคืออะไร

 เครื่องมือ 7 ชิ้น 

จากการศึกษาชุมชน ภาคการเรียนที่ 2 ลงพื้นที่ศึกษาชุมชน บ้านตะคลองแล้ง หมู่ที่ 1 ตำบลโค้งยาง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ในการศึกษาชุมชนครั้งนี้ต้องอาศัยเครื่องมือซึ่งมีทั้งหมด 7 ชิ้นด้วยกัน คือ แผนที่เดินดิน,ผังเครือญาติ,โครงสร้างองค์กรชุมชน,ระบบสุขภาพชุมชน,ปฏิทินชุมชน,ผังประวัติศาสตร์ชุมชน,และประวัติชีวิต เครื่องมือศึกษาชุมชน 7 ชิ้นนี้ มีคุณลักษณะที่สำคัญคือ เป็นเครื่องมือที่ทำให้งานชุมชน"ง่าย ได้ผล และสนุก" ทำให้งานศึกษาชุมชนไม่ต้องผ่านกระบวนการที่ยุ่งยาก ซับซ้อน และใช้เวลานานเหมือนที่ผ่านมา และที่สำคัญคือ เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมีความละเอียดอ่อนต่อมิติสังคมและความเป็นมนุษย์ การทำงานในชุมชนดีขึ้น มีความเข้าใจชุมชน วิถีชีวิตของคนในชุมชนมากขึ้นและมีข้อมูลเชิงคุณภาพที่สามารถนำไปใช้ในการสร้างสรรค์พัฒนางานบริการและการทำงานกับผู้รับบริการ ครอบครัว และชุมชนได้

                        รุ่งกานต์   ปราชญ์ศรีภูมิ  สม.4

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 คำสำคัญ (keywords): สม.4 
 หมายเลขบันทึก: 73284
 เขียน:  
 ดอกไม้:  ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

อำนวย สุดสวาสดิ์
IP: xxx.113.71.4
เขียนเมื่อ Thu Jan 18 2007 16:32:40 GMT+0700 (ICT)
  1. ยินดีต้อนรับสู่ครอบครัว Gotoknow.org ครับ
  2. ผมเขียนบันทึกเรื่องเครื่องมือศึกษาชุมชนไว้เหมือนกัน (จนบัดนี้ยังไม่จบครับ-แฮ่ะๆ)
    ที่นี่ครับ  (ตอนที่ 1)... (ตอนที่ 2) .... (ตอนที่ 3) (ตอนที่ 4).... (ตอนที่ 5).... (ตอนที่ 6)... ติดตามตอนต่อไปเร็วๆ นี้ครับ (ประสบการณ์จริง)
  3. เข้ามาแบ่งปัน ลปรร. กันบ่อยๆ นะครับ
นาย สุรชัย (โยเย) พฤกษาพิสิฐ
เขียนเมื่อ Tue Jan 30 2007 17:42:10 GMT+0700 (ICT)
การศึกษาชุมชนนั้น"ง่าย ได้ผล สนุกและมีความสุข" ท่อนหลังผมขออนุญาตเสริมนะครับ มีความสุขที่ได้เรียนรู้ชุมชน เข้าใจชุมชนและได้ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาไปช่วยเหลือชุมชนโดยเราต้องปราศจากมิจฉาทิฐิ 4..ตอนเด็ก ๆ ผมอยู่ซอย 1(ประตูผี)ผมรู้จักคนตั้ง2ซอยแหนะ! ใครชื่ออะไร อาชีพอะไร อายุเท่าไร เรียนอยู่ชั้นไหน โรงเรียนไหน บ้านมีสุนัขกี่ตัว ผมรู้ไปหมด แต่..ปัจจุบันผมย้ายบ้าน ผมแทบไม่รู้เลยว่าใครอยู่ในซอยกับผมบ้าง สังคมเปลี่ยนไป ความสัมพันธ์ก็ลดน้อยลง รูปน่ารักจังเลย ขอให้มีครอบครัวที่อบอุ่นตลอดไปนะครับ..(ผมรู้ว่าเพื่อนผมเป็นตากล้อง ว่าจะถามหาซักกะหน่อย)
 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า