คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด มีเสียงร้องติ๊ด ติ๊ด

เมื่อเปิดคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คไม่ได้  อาการคือไฟแสดงสถานะติดปกติ แต่ไม่มีภาพขึ้นหน้าจอ และมีเสียงร้องติ๊ด ติ๊ด สันนิษฐานได้ว่ามีปัญหาที่หน่วยความจำแรม (RAM) ถ้ายังอยู่ในระยะรับประกัน แนะนำให้ส่งกลับไปที่ร้านที่ได้ซื้อมา แต่ถ้าหมดระยะการรับประกันแล้วสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1.พลิกด้านล่างขึ้นมาด้านบน ใช้ไขควงเปิดฝาที่มีสัญญลักษณ์ในวงกลมสีแดงตามภาพถัดไป


2.เมื่อเปิดฝาออกจะเห็นแรม ถูกล็อคติดกับแผงเมนบอร์ดด้วยสลักด้านข้างทั้งสองด้าน ให้ใช้ไขควงผลักสลักออกไปด้านข้างทั้งสองด้าน


3.แรมจะเด้งขึ้นมาเอียงๆ ดังภาพถัดไป ให้ระมัดระวังในการถอดออกไม่ควรจับบริเวณที่เป็นทองเหลือง


4.เมื่อถอดออกมาแล้ว ให้ใช้ยางลบดินสอ ถูๆ บริเวณทองเหลือง (ระมัดระวังอย่าจับบริเวณทองเหลือง และขาไอซี ควรจับที่แผ่นวงจรพิมพ์ที่ขอบด้านข้างเท่านั้น)


5.ทดลองใส่กลับไป โดยทำย้อนขั้นตอนการถอด คือต้องใส่เอียงๆ ก่อนที่จะกดเบาๆ ให้สลักล็อคทั้งสองด้าน ปกติสล็อตของแรมจะมีสองแถว ทดลองเปลี่ยนไปใส่อีกแถวก็ได้ ทดลองเปิดเครื่อง ถ้าเปิดได้ปกติก็เสร็จสิ้นกระบวนการ แต่ถ้าเปิดไม่ได้ สันนิษฐานว่าแรมเสีย สามารถซื้อจากร้านขายอะไหล่มาเปลี่ยนได้ โดยนำแรมตัวเดิมนี้ไปด้วย เนื่องจากแรมมีหลายรุ่น รุ่นปัจจุบันจะเป็น DDR3 แต่รุ่นก่อนหน้านี้ประมาณ 5 มีเป็นต้นไปจะเป็น DDR2 ซึ่งไม่สามารถใส่ทดแทนกันได้ ตัวอย่างแรมจากเครื่องที่นำมาเป็นตัวอย่างตามภาพถัดไปเป็นแรมชนิด DDR3 ขนาดความจุ 2 GB (ปัจจุบันยี่ห้อ Kingston ราคาประมาณ 650 บาท)


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 คำสำคัญ (keywords): แรมเสีย 
 หมายเลขบันทึก: 539453
 เขียน:  
 ดอกไม้:  ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

krutoom
เขียนเมื่อ Sat Jun 15 2013 21:13:28 GMT+0700 (ICT)

ดีจังสอนด้วยภาพทำเป็นคลิปน่าจะดี  แล้วโน๊ตบุคที่หน้าจอชอบดับลงเมื่อเปลี่ยนหน้าเว็ปไปมาค่ะ  มุมล่างขวาจะโชว์กากบาทแดงเป็นตัว Di... มันเป็นไรอ่ะ  ...

กระติก~natachoei ที่ ~natadee
เขียนเมื่อ Sun Jun 16 2013 13:31:12 GMT+0700 (ICT)

ไม่กล้าทำค่ะ มันเล็กมาก

นาย กมลวรรณ แก๊ส บุญเจริญ
เขียนเมื่อ Mon Jun 17 2013 12:28:56 GMT+0700 (ICT)

เรียน คุณ Krutoom

เมื่อติดไวรัสบางตัวก็จะแสดงอาการอย่างนี้ คือมันปิดหน้าจอเราและแอบทำอะไรบางอย่างเพื่อไม่ให้เราเห็น เมื่อทำเสร็จก็จะเปิดภาพหน้าจอขึ้นมาเอง แต่ถ้ามีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่เชื่อถือได้และมั่นใจว่าไม่ใช่ไวรัสแน่ๆ อาการอย่างที่ว่านี้ก็จะเป็นที่ไดรเวอร์ของการ์ดจอครับ และจะเป็นกับวินโดวส์เซเว่น ปกติเวลาช่างติดตั้งวินโดวส์ถ้าวินโดวส์สามารถลงไดรเวอร์ได้โดยใช้ไดรเวอร์ของวินโดวส์เอง ช่างก็จะไม่ลงไดรเวอร์แท้ให้เรา โน๊ตบุ๊คบางรุ่นจึงเกิดอาการจอมืดไปซักครึ่งนาทีแล้วติดขึ้นมาใหม่ครับ ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาให้ติดตั้งไดรเวอร์ใหม่จากแผ่นซีดีที่มากับโน๊ตบุ๊ค หรือดาวน์โหลดจากเว็บของยี่ห้อนั้นๆ ครับ

"พี่หนาน"
เขียนเมื่อ Thu Jun 20 2013 10:41:13 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณคุณกมลวรรณ ที่นำความรู้มาแบ่งปันมากนะครับ

 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า