มาทดสอบกันไหมคะว่ารู้จัก top 500 words ในภาษาอังกฤษหมดไหม

จากการที่หน่วยเคมีคลินิกของเรามีการฝึกฝนภาษาอังกฤษกับอาจารย์ชาวต่างชาติมาทุกสัปดาห์ได้เกือบ 2 ปีแล้ว พบว่าปัญหาหนึ่งของพวกเราที่ไม่ได้ใช้ ไม่ได้อ่านภาษาอังกฤษกันบ่อยนักก็คือ การไม่รู้ศัพท์ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาค่อนข้างใหญ่ทีเดียว เพราะทำให้แม้จะพอฟังได้ก็เดาไม่ถูกว่าหมายถึงอะไร พอจะพูดก็นึกคำไม่ออก เพราะไม่รู้ว่าสิ่งที่จะพูดภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร ก็ต้องค่อยๆเรียนรู้กันไป ฟังบ่อยๆใช้บ่อยๆก็จะค่อยๆรู้และจำเอาไปใช้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ

วันนี้พบเว็บนี้ที่เขารวบรวมคำภาษาอังกฤษที่ใช้มากที่สุด 500 คำมาไว้ให้ก็เลยเอามาฝากให้ผู้ที่สนใจลองตรวจสอบกันดูนะคะ คำไหนที่ยังไม่รู้จะได้ทำความรู้จักเสียเลย นอกจากนี้ด้านล่างเขายังมี Top 100 English verbs (คำกริยา 100 คำที่ใช้บ่อย) Top 100 misspelt words (100 คำที่เขียนผิดบ่อย) มาให้ดูด้วยค่ะ คลิกที่รูปตามไปดูได้เลยนะคะ 

Large_top500words

ที่เว็บนี้ (http://www.zozanga.com/) เขามีสารพัดบทเรียนภาษาอังกฤษไว้ให้เลือกฝึกด้วยค่ะ เป็นอีกแหล่งที่มีทรัพยากรมากมายที่น่าเยี่ยมชมสำหรับทุกท่านที่สนใจการเรียนรู้ภาษาอังกฤษนะคะ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 472001
 เขียน:  
 ดอกไม้:  ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

ป.
เขียนเมื่อ Thu Dec 22 2011 08:21:08 GMT+0700 (ICT)

ขอชื่่นชมวิสัยทัศน์ก้าวไกลของหน่วยเคมีคลินิก มอ.ค่ะ และยังสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องมาถึงสองปี คงมีอะไรดีแน่นอน :-) ศัพท์ใช้บ่อย เวลาเป็นภาษาอ่านเขียนเราอาจรู้สึกคุ้นเคยตา แต่เวลาฟัง/พูด เรามักไม่คุ้นเคยหู เวบนี้จะเป็นประโยชน์ในการเข้าเวบ เช่น free dictionary หาว่าออกเสียงที่ถูกต้องของคำใช้บ่อย (= จำเป็น) เหล่านี้ เป็นอย่างไร

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ Thu Dec 22 2011 10:18:40 GMT+0700 (ICT)
  • เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากค่ะ จะเข้าไปทดสอบตนเองในภายหลังนะคะ เพราะตอนนี้ยังไม่มีเวลาพอค่ะ
  • สัปดาห์นี้นักศึกษา 29 สาขาวิชาที่กำลังดำเนินการพัฒนาการเรียนรู้ภาษาอังกฤษอยู่ในช่วงของการสอบกลางภาคค่ะ สัปดาห์หน้าได้นัดหมายให้แต่ละคนนำบันทึกการเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากแหล่งต่างๆ (รวมทั้งบันทึกใน GotoKnow) ตามที่ได้แนะนำและให้ตัวอย่างการบันทึกไว้ และได้กำหนดให้บันทึกเป็นเวลา 2 เดือนจาก 1 ธ.ค. 54-30 ม.ค. 55 นำข้อมูลการบันทึกมาแลกเปลี่ยนกันศึกษากับคู่ของตน (Pair Learner) ค่ะ ตัวอย่างหนึ่งที่นำมายกคือการพูดภาษาอังกฤษผิดที่พบบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน TV เช่น ถามว่า "Where are you come from?" แทนที่จะพูดว่า "Where are you from?" หรือ "Where do you com from?" 
  • และจะได้นำแหล่งที่คุณโอ๋-อโณ แนะนำ ไปให้นักศึกษาเข้าไปทดสอบและรายงานผลด้วยค่ะ ขอบคุณมากจริงๆ ที่ได้ช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักศึกษา มรภ.อุบลฯด้วย 

 

ภูสุภา
เขียนเมื่อ Sun Dec 25 2011 12:00:22 GMT+0700 (ICT)

friend เขียนเป็น freind ผิดประจำค่ะ ;p

 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า