สมาชิก
แลกเปลี่ยน
 

ของฝากจากต่างประเทศ ของฝากเกาหลี พม่า มาเก๊า ฮ่องกง จีน

ผู้ที่ไปต่างประเทศ ควรศึกษาข้อมูลว่าจะซื้อของฝากจากแต่ละประเทศ ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อจะได้เตรียมตัวเตรียมเงินซื้อได้ถูก

ของฝากจากต่างประเทศ

ของฝากเกาหลี ของฝากพม่า ของฝากมาเก๊า ของฝากฮ่องกง ของฝากจีน

   ของฝากจากเกาหลี ของที่ระลึกจากเกาหลีที่ยอดนิยมคงเป็นจำพวกเครื่องสำอางอีทูดี้ (Etude) สกินฟู๊ด (Skin Food) โรจูคิส ฯลฯ นอกจากนั้นคงต้องยกให้มาม่าเกาหลี ชินราเมน ขนมกูลิโก๊ะเกาหลีตราลอตเต้ ชาโสม สาหร่ายทะเลแผ่น และสตอเบอร์รี่ลูกโต (จนเรียกกันว่าสตอเบอเร่อ) ที่ให้ชิมคนละ 3 ลูกก่อนเลือกซื้อ หรือแอบชิมมากว่านี้บ้างเล็กน้อย และสุดท้ายคือเหล้าเกาหลีตราใบไผ่กับตราคางคก เดี๋ยวนี้มีแบบขวดพลาสติกด้วย ส่วนสินค้าอมตะ คือ โสมเกาหลี กับ กิมจิ นั้น ไม่ขอแนะนำ เพราะรสชาติไม่ค่อยถูกใจ แหล่งซื้อในตลาดเมียงดง สามารถหาซท้อได้หลากหลาย (เพราะไกด์ต้องพาไป) ซึ่งในตลาดจะมีร้านค้ามินิมาร์ทให้ซื้อจำพวกมาม่าเกาหลีและสาหร่ายในราคาถูกกว่าร้านละลายเงินวอนที่ไกด์พาไปมากนัก แลกเงินจากไทยไปเรตดีกว่าแลกที่เกาหลี(แลกจากร้านรับแลกหรือไกด์ไทย)

   ในเกาหลีพนักงานโรงแรมที่เป็นพนักงานบริการมีน้อย จึงมาช่างถ่ายภาพคอยช่วยบริการยกกระเป๋า ยกอาหาร โดยแลกกับค่าภาพถ่ายที่คิดภาพละ 150 บาท เมื่อถึงวันกลับช่างภาพจะนำภาพมาให้เป็นเล่ม ซึ่งขอแนะนำให้เลือกไว้พอเป็นสินน้ำใจ เพราะหากรับหมดเล่มจะเสียเงินคนละ 2000-4000 บาท รวมทั้งรถ 20-30 คน ช่างภาพรับไปสบายแฮ (จากประสบการณ์เพราะโดนมาแล้ว เพราะเห็นใจช่างภาพ แต่พอคิดรวมทั้งรถ กลายเป็นอิจฉาช่างภาพ)

   ของฝากพม่า สินค้าในพม่าบางส่วนเป็นสินค้าไทย ที่แนะนำ คือ ชา Royal ห่อเขียว กระเป๋าปักลายลูกปัดสีน่ารัก(ลูกละประมาณ 200 บาท) ไกด์เล่าว่าคนพม่าชอบมาซื้อกระเป๋ากับรองเท้าที่เมืองไทย แต่จากการสังเกตคนไทยมาพม่าก็ซื้อกระเป๋าจากพม่ากลับไปเหมือนกัน หยกพม่า จะมีหลายราคา อแนะนำให้ซื้อที่สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง ร้าน Precious เมื่อประทับตราออกจากพม่า จะเห็นร้านค้าตั้งอยู่ตรงหน้า ที่ร้านจะรับเงินไทย ต่อรองได้บ้างพอให้คนไทยแบบเราไม่หงุดหงิดที่ซื้อสินค้าแล้วไม่ได้ต่อ กำไลลูกปัดหยกอันละ 1 ดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 30 บาท สินค้าแนะนำ โมบายกระดิ่งเสียงดังกังวาลหยกสีน้ำตาล 100 บาท หยกเขียว 120 บาท สร้อยคอ แหวน พวงกุญแจก็มี แม้จะอยู่ในปอร์พอร์ตแต่ราคาติดดิน

   สินค้าเกี่ยวกับพระธาตุอินทร์แขวนมีหลากหลาย สามารถซื้อบนพระธาตุอินทร์แขวนบริเวณที่พักได้เลย พระธาตุอินทร์แขวนปูนปลาสเตอร์อันเล็กอันละ 500 จ๊าต สีเสียบปากการุปพระธาตุอินทร์แขวนในน้ำอันละ 1000 จ๊าต (ซื้อ 6 อัน 6000 จ๊าต) พระธาตุอินทร์แขวนเรซิ่นแบน ๆ สีไฟกระพริบอันละ 800-1000 จ๊าต ภาพแขวนอันใหญ่ 5 อัน 4000 จ๊าต (ถ้าไปที่พระนอนในหงสาวดีภาพแขวนมีคนซื้อ 10 อัน 350 บาท อันเล็ก 10 อัน 180 บาท) สินค้าที่นำเสนอราคาไว้เพื่อใหคนทั่วไปทราบราคาเบื้องต้นจะได้ต่อรองราคาได้ถูก เพราะบางคนอาจบอกว่าที่บอกเล่าให้ฟังนั้นแพงกว่าที่ตัวเองเคยซื้อ แต่ขอยืนยันว่าเป็นราคาที่ซื้อได้จริง ส่วนหมวกพับได้ 5 ใบ 100 บาท (ไกด์บอกก่อนหน้านี้ 6-7 ใบ 100 บาท) ส่วนสินค้าอมตะ ผ้าโสร่งแล้วแต่ชอบ สุดท้ายแบงก์เก่าพม่าและเหรียญเก่าพม่า แบงก์เก่าราคาประมาณ 60 บาท ที่พระนอนในหงสาวดี เหรียญ 60 บาท ซื้อตอนขึ้นรถจะกลับ เหรียญจะมี 2 แบบอีกแบบถูกกว่านี้

   หากไปพม่า ควรพกน้ำอัดลมไปด้วย เพราะที่นั่นราคาแพง และบางครั้งก็เป็นนำอัดลมกระป๋องจากไทยแลนด์ เหมือนกาแฟในโรงแรมที่เป็นกาแฟเขาช่องและเนสกาแฟ โดยเฉพาะคนที่จะไปพระธาตุอินทร์แขวนที่ต้องเสียทิปให้คนแบกเสลี่ยงทั้งขาไปและกลับเที่ยวละ 1000 จ๊าตต่อคน เสลี่ยงละ 4 คน เที่ยวละ 4000 จ๊าต เที่ยวกลับอีก 4000 จ๊าต หากคนแบกเสลี่ยงขอเพิ่มอาจให้ทิปเป็นเงินไทยอีก 20 บาทต่อคนในขากลับ แต่ขาไปอย่าเพิ่งให้เกิน 1000 จ๊าตต่อคน สำหรับคนมีน้ำหนักมากขอแนะนำให้พกน้ำอัดลมจากไทยไปเป็นรางวัลให้คนแบกขาไป เมื่อคนแบกเสลี่ยงหยุดพัก หากหยุดพักอีกครั้งก็ให้ผ้าเย็นจากไทยที่แจกตามโต๊ะจีน เป็นพอ เพราะที่นั่นเห็นมีผ้าเย็นไทยแขวนอยู่ระหว่างทางขึ้นพระธาตุอินทร์แขวน

   ของฝากมาเก๊าที่น่าสนใจ คือ พวงกุญแจมาเก๊า และเสื้อยืดที่มีลวดลายสไตล์มาเก๊า ราคาไม่แพง ส่วนนาฬิกาลูกเต๋าซื้อมาแล้วไม่ทนเอาเสียเลย

   ของฝากฮ่องกง ที่เห็นและเคยซื้อคือนาฬิกา แต่ดูแล้วไม่ทนทาน

   ของฝากจีนสุดฮิต คงเป็นกระเป๋าก๊อปปี้ในตลาดรัสเซียที่ต่อรองได้สุด ๆ ด้วยประโยคสนทนาง่าย ๆ หรือกดเครื่องคิดเลข ต่อจากนั้นเป็นครีมไข่มุกน้ำจืดที่มุกแต่ละตัวมีไข่มุกมากกว่า 30 เม็ดทีเดียว ใจเย็นแล้วต่อราคาอาจได้ 1 กล่อง แถม 1 กล่อง แบบที่เคยซื้อได้(ตอนจะกลับหลังจากคนอื่นซื้อกันเยอะแล้ว) อย่าเชื่อคนขายหรือไกด์ว่าไม่มีราคานี้ เพราะมีแน่แต่ตอนรอตอนจะกลับ) ส่วนยาจีนที่ไกด์พาไปนวดขากับหมอแมะไม่แนะนำ เพราะเห็นซื้อกันมาหลายคน แต่ก็ไม่เคยเห็นใครซื้อเพิ่ม หยกจีนดีแรคาสุดยอด ตอนไปพม่า เห็นทางพม่าบอกตอนนี้จีนเริ่มสั่งหยกพม่าแล้ว เพราะหยกจีนเหลือน้อย สินค้าจีนที่น่าสนใจ คือ พวกกุญแจ และเรซินใสรูปต่าง ๆ ที่มีไฟกระพริบอันละ 10 หยวน อันเล็ก 5-6 หยวน ที่ติดตู้เย็นรูปกำแพงเมืองจีน อันละ 2-3 หยวน กำแพงเมืองจีนสีทอง และหยกปลอม อันละ 1- 5 หยวน สินค้าเหล่านี้ถ้าที่จอดรถใกล้ ซื้อตอนรถใกล้ออกราคาจะถูกลงอย่างรวดเร็ว

   เขียนมาเล่าสู่กันฟัง เพราะปกติจะค้นข้อมูลก่อนไปเที่ยว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า
· คำสำคัญ: ของฝากเกาหลี ของฝากพม่า ของฝากต่างประเทศ ของที่ระลึกพม่า สินค้าเกาหลี ของที่ระลึกเกาหลี 
· หมายเลขบันทึก: 465363
· สร้าง:    · อ่าน: แสดง · ดอกไม้:
1
 · ความเห็น:
1
 
· สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
แจ้งลบ
แจ้งลบ
สายลม
IP: xxx.52.115.108
เขียนเมื่อ Thu Feb 23 2012 08:24:45 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณที่ให้ข้อมูล

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็น