ฮูลาฮูป......ทางเลือกแรก หรือ ทางเลือกสุดท้าย

 ฮูลาฮูป 

ฮูลาฮูป

ตอนที่ 1 จุดกำเนิดฮูลาฮูป

   ในกระแสของการที่คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นการเลือกบริโภคอาหาร หรือการออกกำลังกายที่หลากหลายยิ่งขึ้น หลายคนพยายามหาอุปกรณ์มาใช้เพื่อประกอบการออกกำลังกาย เพื่อให้มีรูปร่างที่ดีขึ้น  ฮูลาฮูป ก็เช่นเดียวกัน ที่หลายคนเลือกมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อให้มีรูปร่างผอมเพรียว โดยเฉพาะคนที่มีพุงที่คิดจะฝากชีวิตไว้กับฮูลาฮูป....ฮูลาฮูปได้ถูกนำมาประกอบการออกกำลังกายนานแล้ว จนถึงปัจจุบันก็ได้กลับมานิยม แพร่หลายกันอีกครั้ง  ก็ขอนำเรื่องราวเกี่ยวกับฮูลาฮูปมาเล่าเพื่อให้รู้ถึงที่มาที่ไป และสิ่งที่จะได้จากการเล่นฮูลาฮูป ก่อนจะหยิบขึ้นมาใช้ออกกำลังกายกัน

 ฮูลาฮูป เป็นของเล่นของคนยุคเบบี้บูมที่สร้างกระแสไปทั่วโลกเมื่อทศวรรษ 1950 เป็นอุปกรณ์สำหรับการฟิตซ้อมร่างกาย ฮูปเป็นของเล่นโบราณที่วิวัฒนาการมาจากเถาองุ่นแห้งในยุคอียิปต์โบราณ และถูกพรรณนาไว้เป็นรูปภาพบนแจกันในเอเธนส์ในช่วงศตวรรษที่ 5 แต่ฮูปวันนี้ทั้งใหญ่ หนัก หรูหรา และพกพาง่ายกว่าฮูปสมัยก่อน อีกทั้งยังแปลงร่างจากของเล่นเด็กมาเป็นอุปกรณ์การออกกำลังกาย เต้น แอโรบิก และเส้นทางสู่การรู้แจ้ง  คริสเตเบล ซาเมอร์ ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฮูปเกิร์ล บอกว่าการเล่นฮูปเปลี่ยนชีวิตฉันโดยสิ้นเชิงการเล่นฮูปในขณะนี้ได้วิวัฒนาการไปสู่ฮูปแดนซ์ ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการออกกำลังกาย การบำบัด และการทำสมาธิสำหรับผู้ใหญ่ทุกวัย และทุกระดับ การเล่นฮูปมักถูกเรียกว่า โยคะแบบใหม่ จากประโยชน์ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ในทศวรรษ 1950 ฮูปเป็นเพียงของเล่นสำหรับเด็ก และเกี่ยวข้องกับกิจกรรมแค่การทำให้ฮูปหมุนอยู่รอบเอวเท่านั้น  และกล่าวว่าตอนนั้นฮูปเป็นที่นิยมคลั่งไคล้ไปทั่วโลก   เมื่อบริษัทแวม-โอเปิดตัวฮูลาฮูปในปี 1958 ปรากฏว่าห่วงพลาสติกน้ำหนักเบามือ ขายไปทั้งสิ้น 20 ล้านอันในช่วงหกเดือนแรกของการผลิต ไม่มีสิ่งใดจะสร้างกระแสในประเทศได้เท่าฮูลาฮูปมาก่อน ฮูปยังคงเป็นมาตรฐานสำหรับการเปรียบเทียบความคลั่งไคล้ทั้งหมดภายในประเทศ  ริชาร์ด จอห์นสัน เขียนไว้ในหนังสือ อเมริกัน แฟดส์ปี 1985 แต่สำหรับซาเมอร์ เจ้าของโปรแกรมที่ออกใบอนุญาตให้แก่ครูผู้สอนฮูปแดนซ์กว่า 250 คน จากสมาคมแอโรบิก และฟิตเนสแห่งอเมริกา มองว่าการเล่นฮูปในขณะนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความแข็งแรง การเคารพในตนเอง และยกระดับความสุขให้ตัวเองซึ่งเป็นพวกที่นั่ง ๆ    นอน ๆ ตอนที่เริ่มเล่นฮูป แต่พอผ่านไปร่างกายของเขาก็ผอมเพรียวลง และมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น โจนาธาน แบกซ์เตอร์ ผู้ก่อตั้งฮูปพาร์ท เริ่มเล่นฮูปมาตั้งแต่เมื่อ 16 ปีที่แล้ว เพื่อรักษากระดูกไหปลาร้าที่หัก  โดยกล่าวว่า มันช่วยรักษาอาการของเขาได้จริงๆ วันหนึ่งเขาพบว่าอาการอารมณ์แปรปรวนของตัวเองหายไปแล้ว และมีความสุขมาก จึงคิดว่าการเล่นฮูปเป็นการเยียวยาแบบหนึ่ง ฮูลาฮูปได้แพร่หลายในหลายประเทศ และไม่เคยตกยุคมาจนถึงปัจจุบันนี้ (ที่มา : http://boybdream.com/manager-news-content2.php?newid=6893)

เมื่อได้ทราบถึงที่มาที่ไปของฮูลาฮูป พอสังเขปบ้างแล้ว  ต่อไปลองมาดูสิว่า ถ้าจะออกกำลังกายโดยใช้ฮูลาฮูป เราจะได้ประโยชน์อะไรจากการเล่นฮูลาฮูปบ้าง    การเล่นฮูลาฮูปดูจะใกล้เคียงกับการออกกำลังกายแบบไอโซเมตริก (Isometric Exercise or Static Exercise)มากที่สุด ซึ่งหมายถึง การออกกำลังกายแบบมีการหดตัวของกล้ามเนื้อ ชนิดที่ความยาวของกล้ามเนื้อคงที่ แต่มีการเกร็งหรือตึงตัว (Tension) ของกล้ามเนื้อเพื่อต้านกับแรงต้านทาน ดังนั้น เมื่อมีการออกกำลังกายชนิดนี้ อวัยวะต่าง ๆ จึงไม่มีการเคลื่อนไหวแต่มีการเกร็งของกล้ามเนื้อในลักษณะออกแรงเต็มที่ในระยะสั้น ๆ เช่น ออกแรงดันผนังกำแพง ออกแรงบีบวัตถุหรือกำหมัดไว้แน่น หรือในขณะนั่งทำงานเอวฝ่ามือกดลงบนโต๊ะเต็มที่ เป็นต้น จากการศึกษาพบว่า การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกนี้ หากกระทำบ่อย ๆ เป็นประจำจะมีผลต่อการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น แต่มีผลน้อยมากในการเพิ่มสมรรถภาพของหัวใจหรือระบบไหลเวียนเลือด การออกกำลังกายแบบไอโซเมตริกนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือสถานที่สำหรับออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น ๆ เพราะเป็นการออกกำลังที่ใช้เวลาน้อย และสามารถกระทำได้เกือบทุกสถานที่ นอกจากนั้น ยังเหมาะสำหรับนักกีฬาที่เพิ่งฟื้นจากการบาดเจ็บ เพราะไม่สามารถเคลื่อนไหวอวัยวะบางส่วนได้เต็มที่  สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคความดันเลือดสูง ไม่ควรออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ เพราะเมื่อมีการเกร็งกล้ามเนื้อจะทำให้หัวใจต้องทำงานเพิ่มขึ้นพร้อม ๆ กับการเพิ่มของความดันเลือดเกือบทันทีจึงอาจเป็นอันตรายในขั้นที่รุนแรงได้ (ที่มา : http://www.swu.ac.th/royal/book6/b6c6t4.html)

มาถึงตอนนี้ก็คงได้ข้อมูลเกี่ยวกับฮูลาฮูปไปบ้างแล้ว อย่างน้อยก็น่าจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้หลายคนได้ว่าจะเลือกฮูลาฮูปเป็นอุปกรณ์สำหรับออกกำลังกายให้กับตนเองได้หรือไม่......  แต่เดี๋ยวก่อน นอกจากฮูลาฮูปจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยลดไขมันส่วนเกิน โดยเฉพาะคนที่มีพุงหรือมีน้ำหนักตัวมากๆ แล้ว  ก็มีคำเตือนสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคความดันเลือดสูงที่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายประเภทนี้   รวมไปถึงคนที่มีปัญหาที่กระดูกสันหลังช่วงล่าง(บริเวณเอว) และข้อเข่า  ที่พอเวลาจับฮูลาฮูปได้ก็ตั้งหน้าตั้งตาส่ายเอวหมุนเข่าจนได้รับบาดเจ็บไปโดยไม่รู้ตัว....เอาล่ะก็ขอเอาใจช่วยและให้คำแนะนำสำหรับคนที่รักการเล่นฮูลาฮูป เมื่อไหร่ที่ส่ายเอวให้เกร็งกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆเอว ส่วนข้อเข่าให้หมุนหรือโยกน้อยที่สุด และให้ออกกำลังกายเพื่อบริหารรอบเอวโดยวิธีอื่นร่วมด้วย  ทำได้อย่างนี้คุณก็จะเป็นคนที่ไม่ตกเทรนด์.....ไม่พลาดท่าจนได้รับบาดเจ็บจากการตามกระแสฮูลาฮูปอย่างขาดสติ

                

ตอนที่ 2 จับห่วงมาใส่เอว

ประโยชน์ของการเล่นฮูลาฮูป

            1.ช่วยพัฒนา เสริมสร้าง ตลอดจนฟื้นฟูกล้ามเนื้อรอบเอว ทำให้มีความกระชับ แข็งแรง อดทน และยืดหยุ่นตัวดีขึ้น

            2.ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์กล้ามเนื้อ

            3.ช่วยพัฒนาและแก้ไขปัญหาบุคลิกภาพ รูปร่าง ทรวดทรง โดยเฉพาะรอบเอวให้ได้สัดส่วนสวยงาม

            4.ช่วยพัฒนาสมอง ระบบประสาท กล้ามเนื้อ หากได้มีการฝึกที่หลากหลายวิธี

            5.เป็นการฝึกสมาธิ 

ข้อแนะนำ

            1.เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่เข่าและเอว จึงไม่ควรโยกหรือหมุนเข่าโดยรอบ และไม่ควรหมุนเอวเป็นวงกว้าง  ควรหมุนฮูลาฮูปด้วยกล้ามเนื้อรอบเอวหรือให้รู้สึกว่าใช้เอวในการควบคุมการหมุนของฮูลาฮูป

            2.ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บหรือเคยได้รับบาดเจ็บที่เข่าหรือเอว ผู้สูงอายุที่มีสภาพร่างกายเสื่อมถอย และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ  ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

            3.ควรใช้การฝึกความแข็งแรง อดทน ของกล้ามเนื้อรอบเอวด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย

            4.การหมุนหรือส่ายฮูลาฮูป อาจไม่เพียงพอต่อการเพิ่มสมรรถภาพของหัวใจและปอด ควรเพิ่มการเคลื่อนไหวในขณะหมุน/ส่ายให้มากขึ้น หรือใช้การออกกำลังกายวิธีอื่นร่วมด้วย

            5.ควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนและหลังการใช้ฮูลาฮูป

            6.การใช้ฮูลาฮูปให้ได้ผลดี ควรดูแลเรื่องการรับประทานอาหารให้ครบ  5 หมู่ และถ้าต้องการลดพุง ควรลดหรืองดอาหารประเภทหวาน มัน เค็ม

วิธีการเล่นฮูลาฮูปให้ได้ผลดีมากที่สุด

            1.ยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนและหลังการฝึกทุกครั้ง

            2.ยืนแยกเท้าประมาณช่วงไหล่เพื่อให้ขาทั้งสองข้างรับน้ำหนักเท่าๆกัน และเป็นการป้องกันการบาดเจ็บที่เข่า

            3.นำห่วงมาคล้องลำตัวให้อยู่ระดับเอว

            4.มือทั้งสองข้างจับที่ห่วงในตำแหน่งใกล้ลำตัว พยายามถือห่วงให้ขนานกับพื้น จะช่วยให้เวลาเหวี่ยงทำได้ง่ายขึ้น

            5.ถ้าถนัดมือขวา ให้ออกแรงเหวี่ยงจากมือและไหล่ขวาไปทางด้านซ้าย ให้ห่วงขนานกับพื้น โดยยังไม่หมุนเอว  เหวี่ยงจนห่วงสามารถเลี้ยงอยู่ที่เอวได้มากขึ้น จึงส่ายเอวมารับห่วง แต่ต้องระวังไม่ส่ายเป็นวงกว้าง ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ข้อต่อบริเวณเอวได้ ควรควบคุมการส่ายด้วยการเกร็งรอบเอวไปด้วย

            6.ในการเล่นฮูลาฮูปแต่ละครั้ง ความหนัก ความนาน และความถี่ของการเล่น ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย อายุ เพศ รวมถึงโรคประจำตัวที่อาจมีผลต่อการเล่นของแต่ละคน  จึงควรเริ่มฝึกจากใช้ฮูลาฮูปที่มีน้ำหนักเบาๆก่อน   เวลาหรือจำนวนรอบที่หมุนน้อย และควรให้ร่างกายได้พัก อาจฝึกวันเว้นวัน  เมื่อร่างกายมีความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น จึงเพิ่มเวลาหรือจำนวนรอบในการหมุน แล้วจึงเพิ่มน้ำหนักของฮูลาฮูปที่ใช้ 

            7.ความหนักของการฝึกฮูลาฮูปยังสามารถเพิ่มได้จากความเร็วในการหมุน โดยในการฝึกแต่ละครั้ง ควรเริ่มฝึกด้วยความเร็วในการหมุนห่วงน้อยๆ ก่อน หรือใช้เพลงประกอบที่มีจังหวะไม่เร็วมาก  ฝึกวันเว้นวัน เมื่อร่างกายมีความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วในการหมุนห่วง หรือใช้เพลงที่มีจังหวะเร็วขึ้น

           ทิ้งท้าย  ในปัจจุบันนี้มีผู้ที่ผลิตฮูลาฮูปออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก มีฮูลาฮูปหลายหลากเวอร์ชั่น สีสันมากมาย รวมทั้งผลิตภัณฑ์ฮูลาฮูปทีผลิตขึ้นโดยมีและไม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ มีน้ำหนักที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรู้ ความเข้าใจของผู้ผลิตว่าเข้าใจในเรื่องของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมากน้อยเพียงใด ตลอดจนเข้าใจหลักการใช้น้ำหนักเป็นแรงต้านหรือการฝึกความแข็งแรงอดทนของกล้ามเนื้อ สรีระวิทยาการออกกำลังกาย และประโยชน์อื่นๆที่ผู้ใช้จะได้รับ มิใช่มุ่งแต่จะโฆษณาเกินความเป็นจริง ถึงแม้ฮูลาฮูปจะมีประโยชน์ในการช่วยลดรอบเอวได้ก็จริง แต่สิ่งที่ผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายไม่ได้กล่าวถึงก็คืออันตรายที่อาจได้รับจากการเล่นฮูลาฮูปอย่างขาดสติ แต่กลับโฆษณาว่าสามารถเล่นได้ทุกกลุ่มอายุ ยิ่งผู้สูงอายุแล้วมีโอกาสเสี่ยงมากต่อการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังบริเวณเอว แต่ก็มิได้หมายความว่าผู้สูงอายุทุกคนจะเล่นไม่ได้ ส่วนผู้ที่มีปัญหาหรือเคยได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังคงห้ามเล่นอย่างเด็ดขาด นอกจากนั้น การที่บอกว่าสามารถเล่นได้ที่เอว แขน คอ และเข่า อาจแสดงให้เห็นถึงการขาดความรับผิดชอบของผู้ขาย  โดยหลักของสรีระการออกกำลังกายแล้ว ห้ามหมุนเอวโดยรอบ และยิ่งหมุนเป็นวงกว้างแล้วอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อกระดูกสันหลังบริเวณเอวได้ บางคนยังมีความเข้าใจว่าถ้าหมุนหรือควงเอวให้กว้างมากเท่าไรเวลาเหวี่ยงฮูลาฮูปยิ่งดี ซึ่งถือว่าเข้าใจผิด  ที่ถูกต้องควรใช้วิธีการเกร็งหรือแขม่วกล้ามเนื้อโดยรอบเอว เพื่อให้กล้ามเนื้อเหล่านี้เป็นตัวควบคุมการเหวี่ยงฮูลาฮูปแทนการหมุนเอวเป็นวงกว้าง ก็จะช่วยทำให้รอบเอวลดลง  สำหรับผู้ที่ใช้ฮูลาฮูปมาเหวี่ยงที่คอ คงเคยเห็นผู้อื่นเหวี่ยงมาก่อนหรือจากทีวี อินเตอร์เน็ต อันนี้ถือว่าอันตรายที่สุด ในความเป็นจริงกระดูกข้อต่อบริเวณคอถือว่าเล็กและละเอียดอ่อนมาก โอกาสที่จะเคลื่อนหรือได้รับบาดเจ็บค่อนข้างสูง จะส่งผลโดยตรงต่อความผิดปกติของระบบประสาท กล้ามเนื้อ ดังนั้นผู้ที่นำฮูลาฮูปมาเหวี่ยงที่คอจะต้องเป็นผู้ที่มีกล้ามเนื้อรอบๆคอที่แข็งแรงหรือไม่ก็ใช้ฮูลาฮูปที่มีน้ำหนักน้อยมากมาก่อนหรือใช้มานาน แต่ถ้าหากไม่อยากเป็นผู้ที่มีอันจะกิน(นอนกิน) มีคนคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ที่คอ  ส่วนการใช้ฮูลาฮูปที่เข่า ความจริงแล้วข้อเข่ากับข้อศอก ธรรมชาติสร้างมาเพื่อให้งอกับเหยียด เหมือนกับบานพับประตูหรือหน้าต่าง แต่สำหรับมนุษย์อาจหมุนได้บ้างนิดหน่อย ดังนั้นการหมุนข้อเข่าเป็นวงกว้างก็ไม่ได้ส่งผลดีร่างกายเลย ยิ่งบางคนเหวี่ยงฮูลาฮูปที่เอวหรือที่เข่า แล้วหมุนเข่ามากๆ จะทำให้ข้อเข่าเกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน....ขอหายใจเข้า ออก ลึกๆ ยาวๆ หน่อยนะ อย่าเพิ่งถอดใจ.....กลับมาตั้งสติกันหน่อย.......ที่บางคนเห็นเด็กๆเค้าหยิบฮูลาฮูปมาปุ๊บก็เล่นได้เลย หรือเห็นคนอื่นเค้าเล่นได้ ก็ลืมไปว่าตัวเองน่ะอายุเลยเด็กมาแล้ว(เท่าไรเก็บไว้ในใจ อย่าเอะอะไป) แล้วบางคนก็ไม่เค้ย ออกกำลังกายมาเลย แต่ก็อยากเล่นน่ะ...คงต้องมาดูตัวเองหน่อยนะ(ไม่ถึงกลับต้องไปส่องกระจก เดี๋ยวจะรับไม่ได้)ว่ามีปัจจัยอะไรที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือไม่  เด็กเล่นได้จากธรรมชาติของวัยเค้า มีความอ่อนตัวดี...ผู้ใหญ่สภาพร่างกายก็เสื่อมถอยไปตามวัย ก็ระวังหน่อยนะ...หาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเราดีกว่า ที่เราชอบ พอติดเป็นนิสัย ก็ออกกำลังกายให้หลากหลายมากขึ้น สำหรับผู้ที่ยืนยัน นั่งยัน นอนยันว่าจะออกกำลังกายโดยอาศัยเอว(ฮูลาฮูป) ก็ใช้ฮูลาฮูปให้คุ้มค่า ให้เกิดประโยชน์ต่อสมรรถภาพร่างกายหลายๆด้าน.....บางคนพยายามซื้อหาอุปกรณ์ออกกำลังกายมาสารพัด ถึงแม้อุปกรณ์นั้นจะวิเศษ มีราคาแพงขนาดไหน หากถ้าไม่เคยหยิบใช้เลยก็ไร้ค่า....เครื่องมือที่ใช้ออกกำลังกายที่ดีที่สุด ก็คือตัวเรา ร่างกายของเรานี่เอง หากจะหาอุปกรณ์ออกกำลังกาย ก็ขอให้หาที่อยู่ใกล้ๆตัวเรา บ้านเรา ที่ทำงานเรา เข้ากับบริบทของเรา ชาติตระกูลของเรา(อันหลังนี้แถมให้) จะได้ไม่มีข้ออ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย.....

       ท้ายสุด...สำหรับผู้ขาย..ก็ขอความร่วมมือหน่อยนะจ๊ะ ช่วยให้ข้อมูลทั้งประโยชน์ควบคู่ไปกับข้อควระวังหรือข้อจำกัดของการใช้ฮูลาฮูปกับลูกค้าไปด้วย..ช่วยบอกต่อกันไป...ท่านก็เปรียบเสมือนเครือข่ายที่มีส่วนช่วยในการสร้างสุขภาพให้กับภาครัฐเช่นกัน ช่วยลดโรคให้กับประชาชน....เท่านี้ก็ถือว่าท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีจิตใต้สำนึกของความรับผิดชอบต่อสุขภาพ ต่อส่วนรวม...ส่วนผู้ขายมือใหม่ ถ้าจะใช้ช่องทางอินเตอร์เน็ตในการโฆษณา ถ้าจะนำข้อความหรือเนื้อหาส่วนใดส่วนหนึ่งของผู้อื่นไปใส่ไว้ในโฆษณาของตัวเอง ก็ควรอ้างอิงถึงแหล่งที่มาของข้อความหรือเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็น ชื่อเว็ปไซต์ ชื่อหนังสือ ชื่อวิจัย ชื่อคนเขียน....เพื่อให้เกียรติกับแหล่งที่มาผู้เขียน ป้องกันการถูกฟ้องร้อง การละเมิดสิทธิ....

       ท่านมีจิตใจดี ให้สุขภาพที่ดีกับผู้อื่น ก็ขออวยพรให้ขายดี ผลิตมาเท่าไรก็ขายหมด นะครับ

 ปล.  ขอขอบคุณท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม  และถ้าหากท่านใช้ฮูลาฮูปหรือมีใครใช้ฮูลาฮูปแล้วได้ผลเป็นอย่างไร กรุณาช่วยเล่า แสดงความคิดเห็น เพื่อประโยชน์กับผู้อื่นด้วย   และขอสงวนสิทธิ์ ห้ามใช้บล็อกนี้ในการโฆษณาหรือขายสินค้า ขอบคุณครับ

 

ตอนที่ 3 จับกระแสฮูลาฮูป

           ในช่วงที่ผ่านมากระแสฮูลาฮูปนี่ฮิตกันไปเป็นจังหวัดๆเลยที่เดียว เริ่มจากที่ทราบมาจังหวัดจันทบุรีเค้าเล่นกันมานานมากแล้ว จนปัจจุบันคนเมืองจันทรบุรีเค้าไม่มีพุงกันแล้ว ส่วนผมเองมาเห็นฮูลาฮูปก็เพราะนครปฐมนำฮูลาฮูปมาเป็นนวัตกรรมด้านส่งเสริมสุขภาพให้จังหวัดอื่นๆได้ประจักษ์แก่สายตาว่ากลุ่มไหนๆก็สามารถเข้าถึงการออกกำลังกายได้โดยความอบอุ่นภายในครอบครัวยังเหนียวแน่น และน่าจะมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำไป  สำหรับจังหวัดราชบุรีก็มาฮิตติดกระแสตามไปติดๆ ชนิดว่าใครไม่รู้จักฮูลาฮูปถือว่าเชยมากๆ มีอยู่วันหนึ่งผมเดินซื้อของในตลาดสด ยังไปเจอฮูลาฮูปแขวนขายอยู่กับผักเลย  ผมก็แกล้งแซวแม่ค้าว่า "จะซื้อฮูลาฮูปไปต้มกับผัก ซดน้ำคงอร่อยดี " แม่ค้าหัวเราะชอบใจ บางทียังเห็นฮูลาฮูปไปวางขายตลาดเปิดท้าย หรือขายของมือสอง หรือตลาดสดแบบชั่วคราว ก็มีให้เห็นอยู่ตลอดๆ ยิ่งไปกว่านั้นในกระแสของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อลดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็งบางชนิด หรือพวกโรคที่เกิดจากการกินอาหารประเภทหวาน มัน เค็มเกินไป และขาดการเคลื่อนไหวออกกำลังกาย  แถมยังมีความเครียดรวมเข้ามาอีกนี่แหล่ะสำคัญ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเค้าจัดอบรมกันใหญ่เพื่อใช้งบประมาณให้คุ้มค่ากันสุดๆ  ผู้เข้ารับการอบรมได้ความรู้กันไปเป็นกระบุง แถมด้วยฮูลาฮูปติดมือกลับไปไว้เป็นเครื่องมือสำหรับลดพุง พอให้เจ้าหน้าที่ที่จัดอบรมได้อุ่นใจว่าคนเข้าอบรมแล้ว น่าจะมีพุงลดกันบ้างไม่มากก็น้อย มาถึงตอนนี้ฮูลาฮูปยังแพร่หลายไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี  กาญจนบุรี  เพชรบุรี  สมุทรสาคร สมุทรสงคราม และประจวบคีรีขันธ์ ที่เป็นพื้นที่ดูแลของศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี นอกเหนือจาก ราชบุรีและนครปฐม...........แต่ยังมีอีกหลายจังหวัดที่ไม่ได้กล่าวถึงกระแสฮูลาฮูปก็มาแรงเช่นกัน......อย่างที่เคยกล่าวมาว่าข้อดีของฮูลาฮูปอาจจะช่วยลดพุงได้บ้าง หรือเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนที่ไม่เคยคิดออกกำลังกาย ดังนั้นเมื่อใช้ฮูลาฮูปได้แล้ว ก็ต้องหาวิธีการออกกำลังกายแบบอื่นร่วมด้วยเสมอ การออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่ให้ผลดีต่อสมรรถภาพร่างกายได้ทั้งหมด ควรใช้วิธีที่หลากหลาย ก็จะได้ประโยชน์คุ้มค่า และไม่บาดเจ็บซ้ำซาก......

ตอนที่ 4 การนำฮูลาฮูปมาใช้ออกกำลังกายเพื่อพัฒนาสมรรถภาพร่างกายในด้านอื่นๆ และประกอบการเล่นเกมส์

วิ่งผลัดฮูลาฮูป

อุปกรณ์และผู้เล่น

                1. ฮูลาฮูป ทีมละ   1  เส้น

                2. กรวยหรือวัสดุอื่นๆ    2  อัน

                3. จำนวนผู้เล่น     8-15 คน (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้)

วิธีเล่น/กติกา

 1. นำกรวยมาตั้งห่างกัน ประมาณ 10-20 เมตร (ปรับระยะได้)
 2. ให้ผู้เล่นยืนเข้าแถวตอนเรียงหนึ่ง หลังกรวยแรก
 3. ผู้เล่นคนที่ 1 นำห่วงมาถือไว้
 4. เมื่อผู้ตัดสินให้สัญญาณ เริ่มแข่งขัน ผู้เล่นคนที่ 1 หมุนฮูลาฮูปที่เอว ให้เดิน/วิ่ง จากจุดเริ่มต้นกรวยแรกไปอ้อมกรวยที่ 2  กลับมาเปลี่ยนกับผู้เล่นคนที่ 2
 5. ผู้เล่นคนที่ 2 ปฏิบัติเช่นเดียวกับผู้เล่นคนที่ 1  ทำแบบนี้จนครบทุกคน จนคนสุดท้ายกลับมาถึงจุดเริ่มต้น ถือว่าเกมส์สิ้นสุด
 6. ถ้าขณะเดิน/วิ่งไป ห่วงเกิดหลุดลง ให้ผู้ตัดสินหยุดผู้เล่นคนนั้นไว้ แล้วให้หมุน

       ฮูลาฮูปให้ได้ก่อน แล้วจึงปล่อยให้เดิน/วิ่งต่อไป

    7. ทีมใดผู้เล่นหมดก่อนถือเป็นผู้ชนะ

หมายเหตุ   หากผู้เล่นมีความสามารถในการหมุนห่วงได้เป็นอย่างดี อาจเพิ่มอุปกรณ์ให้กับผู้เล่นอีกได้ เช่น ลูกบอล เสื้อ เป็นต้น 

ฮูลาฮูปวิบาก (1)

อุปกรณ์และผู้เล่น

                1. ฮูลาฮูป ทีมละ   1  เส้น

                2. กรวยหรือวัสดุอื่นๆ    1  อัน

                3. ผลไม้ เช่น กล้วยหอม  แอปเปิ้ล   ส้ม  ฯลฯ

                4. เข็ม ด้าย (เข็มมีขนาดใหญ่กว่าปกติ)

                5. เสื้อยืด/เสื้อมีกระดุมด้านหน้า/เสื้อคนไข้

                6. ถุงหิ้วพลาสติก เชือก

                7. จำนวนผู้เล่น     8-15 คน (อาจมากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้)

วิธีเล่น/กติกา

 1. ให้ผู้เล่นยืนเข้าแถวตอนเรียงหนึ่ง หลังกรวย
 2. นำอุปกรณ์มาใส่ถุงๆ แยกแต่ละชนิด เช่น กล้วย 1 ผล/1 ถุง,  เข็มและด้าย ,เสื้อ 1 ตัว เป็นต้น

   3.นำถุงอุปกรณ์มาผูกกับเชือก แล้วนำไปแขวนกับเพดาน/ฝ้า/อื่นๆ  ที่ตำแหน่งใกล้กัน โดยให้สูงระดับศีรษะของผู้เล่น สามารถเอื้อมหยิบได้

  4.ระยะห่างระหว่างกรวยกับตำแหน่งที่แขวนถุงอุปกรณ์ ประมาณ 5-10 เมตร (ปรับระยะได้)

  5.ผู้เล่นคนที่ 1 นำห่วงมาถือไว้ เมื่อผู้ตัดสินให้สัญญาณ เริ่มแข่งขัน ผู้เล่นคนที่ 1 หมุนฮูลาฮูปที่เอว ให้เดิน/วิ่ง จากจุดเริ่มต้นหลังกรวยไปถึงตำแหน่งที่แขวนถุงอุปกรณ์ เช่น  ถุงกล้วย  ให้ผู้เล่นหมุนห่วงไปด้วย แล้วแก้เชือก  เปิดถุง ปอกกล้วย กินกล้วยจนหมดปาก แล้วจึงเดินหรือวิ่งกลับมาเปลี่ยนกับเพื่อนคนต่อไป ผู้เล่นคนสุดท้ายทำกิจกรรมเสร็จแล้วกลับมาถึงจุดเริ่มต้น(กรวย) ถือว่าเกมส์สิ้นสุด 

  6.ถ้าขณะเดิน/วิ่งไป หรือทำกิจกรรมอยู่  ห่วงเกิดหลุดลง ให้ให้ผู้ตัดสินหยุดผู้เล่นคนนั้นไว้ แล้วให้หมุนฮูลาฮูปให้ได้ก่อน แล้วจึงปล่อยให้เดิน/วิ่ง หรือทำกิจกรรมต่อ   

  7.ทีมใดผู้เล่นหมดก่อนถือเป็นผู้ชนะ

หมายเหตุ   -ควรกำหนดลำดับถุงอุปกรณ์เพื่อให้ทีมผู้เล่นจัดวางตัวให้เหมาะสมกับความยากง่าย

                   ในการทำกิจกรรม   หากไม่จัดลำดับไว้จะมีความแตกต่างระหว่างทีมมาก

                     เช่น   1. กล้วย    2. ส้ม   3. … 4. ….. 5. …. 6. …. 7. เข็มและด้าย  8. เสื้อ    เป็นต้น

                     -ถ้าเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีที่แขวน ก็ให้มีคนคอยส่งอุปกรณ์ให้ และไม่ต้องใส่ถุงพลาสติกก็

                    ได้

 

                              By : MR.  HULAHOOP

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 คำสำคัญ (keywords): ฮูลาฮูป 
 หมายเลขบันทึก: 348828
 เขียน:  
 ดอกไม้:  ความเห็น: 124  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น อ่านทั้งหมด   อ่าน
aor_3118
เขียนเมื่อ Thu Apr 01 2010 18:00:51 GMT+0700 (ICT)

ที่ รพ. กำลังอินเทรนเลยค่ะ

ครูเมือง ฯ
เขียนเมื่อ Thu Apr 01 2010 18:06:12 GMT+0700 (ICT)
 • ที่โรงเรียน ก็ให้เด็ก ๆ เต้นแอโรบิคประกอบกับฮูลาฮูปค่ะ
 • ขอบคุณค่ะ
yoyung
IP: xxx.47.24.98
เขียนเมื่อ Tue Sep 14 2010 13:20:21 GMT+0700 (ICT)

ลองเล่นแล้วทำไม่เล่นไม่ได้นะค่ะเพราะว่าไม่รู้วิธีทรงตัวให้ฮูลาฮูปตัวบนเอวเราให้นานนะค่ะใครมีวิธีช่วยบอกหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ (เพราะว่าที่ทำงานจะมีการแข่งขันกันนะค่ะใครสามารถเล่นได้นานจะชนะอย่างไรก็รบกวนหน่อยนะค่ะ(ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ)

ด.ช.วงศกร นิตยาคม จากโรงเรียนสันตยานัยท์
IP: xxx.42.110.119
เขียนเมื่อ Wed Sep 15 2010 17:13:54 GMT+0700 (ICT)

ที่โรงเรียนสันตยานัท์กำลังอินเทรนมากๆ

ทั้งป.3/1 สงสัยกำลังสนุกกับ การเล่นฮูล่าฮูป มากๆ

ผมก็เคยเล่น และใครว่างๆ มาดูเว็บโรงเรียนผมได้น่ะครับ

ที่ http://www.santayanant-nkp.org/ นะครับ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Sep 16 2010 21:05:53 GMT+0700 (ICT)

ตอบ yoyung ครับ

ใช้ฮูลาฮูปแบบไหน ถ้าแบบมีน้ำจะหมุนง่ายนะ

แต่ถ้าไม่ใช่ก็ไม่เป็นไรครับ

ต้องพยายามหมุนให้ฮูลาฮูปหมุนอยู่ที่เอวให้นานๆก่อน อย่าเพิ่งส่ายเอวนะครับ

โดยเหวี่ยงและออกแรงเยอะๆนิดนะครับ เหวี่ยงให้ขนานกับพื้น

ทำบ่อยๆ จนฮูลาฮูปหมุนอยู่รอบเอวหลายๆรอบ แล้วจึงค่อยส่ายเอวมารับ

ให้ความรู้สึกเราโฟกัสอยู่ที่กล้ามเนื้อรอบเอว เป็นตัวทำงานหรือหมุนฮูลาฮูป

เอาใจช่วยนะ อย่าเพิ่งท้อ อย่างน้อยแขนก็ได้ออกแรงแล้ว หรือจะลองเปลี่ยนแขนเหวี่ยงฮูลาฮูปก็อาจจะได้นะ

ได้ผลยังงัยบอกด้วยนะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Sep 16 2010 21:09:57 GMT+0700 (ICT)

ตอบ ด.ช.วงศกร นิตยาคม จากโรงเรียนสันตยานัยท์

เก่งมากครับ แต่พยายามให้ตัวนิ่งๆ จะได้นับว่าเป็นคนที่เหวี่ยงได้ถูกวิธี

และปลอดภัยด้วย ฝากไปแนะนำวิธีที่ถูกต้องกับคุณป้าคุณยายที่เล่นฮูลาฮูปด้วยนะครับ

ป้า
IP: xxx.123.198.136
เขียนเมื่อ Wed Sep 22 2010 16:01:24 GMT+0700 (ICT)

ได้เล่นมาตั้งแต่อายุ 8-9 ขวบ ตอนนั้นแถมมากับผงซักฟอกบรีสนะ หมุนได้ทุกส่วน คอ เอว เข่า เพราะมันไม่ได้ต้องใส่น้ำให้มันหนักเหมือนเดี๋ยวนี้ ตอนนี้ 46 ขวบแล้วเพิ่งจะเห็นกลับมาฮิต ตามกระแสกันวุ่นวาย กับราคาที่น่าตกใจ ทั้งขนาดและน้ำหนักที่ไม่มีมาตรฐาน ใหญ่ๆ หนักๆไว้ก่อน เน้นลดน้ำหนักนี่นะ

นัท
IP: xxx.122.84.73
เขียนเมื่อ Sun Sep 26 2010 13:36:25 GMT+0700 (ICT)

เราเปิดเจอ hulahoop ห่วงจัมโบ้เจ๊แดง จากรายการตลาดสดสนามเป้า เห็นพี่นู๋แหม่มเอามาเล่น เราก็เลยอยากลองบ้าง

เลยเซิดหาใน google ดู แล้วก็สั่งซื้อจาดหน้าเวปเค้ามาลองเล่นดู เห็นของเค้าได้รับมาตรฐานมาด้วยว่าลดได้จริง

เลยลองดูสักหน่อย เพราะหาวิธีลดน้ำหนักมาหลายทางแล้ว - - อยากหุ่นดีกะเค้าบ้าง

ตอนนี้เห่อมากเลยเล่นมาได้แล้ว 1เดือน จากตอนแรกเราน้ำหนัก 50 และค่อนข้างจะมีหน้าท้องใหญ่ - -" ลงแต่พุง

ตอนนี้หลังจากเราเล่นมาหนึ่งเดือน น้ำหนักเราลดลงเหลือ 47 ทั้งที่กินเท่าเดิม เราเล่นสะสมเวลาวันละ45นาที รอบละ

10นาทีบ้าง 15นาทีบ้าง 20นาทีบ้าง แล้วแต่วันไหนขยัน *-* เล่นมาทุกวันครบเดือนเรารู้สึกดีมากเลย จากเวลาใส่ชุด

อะไรก็รู้สึกแย่ พุงทำลายความมั่นใจ ตอนนี้กลับมาใส่ชุดได้มั่นใจ รู้สึกดีจิงๆ

ขอบคุณจ้าที่อ่านมา แค่อยากแบ่งปันวิธีลดน้ำหนักดีดี แถมไม่ต้องพึ่งยาลดความอ้วนอีกด้วย หุ่นสวย สุขภาพก็ดี *0*

มิ้ว
IP: xxx.183.210.76
เขียนเมื่อ Sun Sep 26 2010 16:25:31 GMT+0700 (ICT)

เล่นดีจริงๆๆ คะ..

ตอนแรกมิ้วเล่นเนื่องจากว่ามีอาการปวดหลัง.พอเล่นไป ก็ค่อยดีขึ้นเรื่อยๆๆ

ผลพลอยได้คือ เอวเล็กลงตามมา ดีใจสุดๆๆ เล้ย..

พอมาเช็คราคาห่วงจริงทำ ไมสูงอย่างนี้  เลยทำเองแบบว่าถูกจริง ทำไว้ขายให้คนอื่นมีสุขภาพดีอย่างเรา  ของเราราคาถูกสุดๆๆ 80-350 บาทเองจร้า

สนใจติดต่อ มิ้ว 084-1429611 http://hula.pantown.com/

ถ้าบอกมาว่าทราบ จากเว๊ปนี้ จะลดให้ 10% เลยคร่า..

กิฟท์
IP: xxx.46.123.12
เขียนเมื่อ Thu Sep 30 2010 10:01:26 GMT+0700 (ICT)

เล่นฮูล่าฮูปแล้วผอมจิงรึป่าวค่ะ

แล้วต้องใช้เวลานานไหมค่ะ

น้องนุชค่ะ
IP: xxx.49.205.220
เขียนเมื่อ Sun Oct 03 2010 08:27:55 GMT+0700 (ICT)

ตอนนี้น้ำหนักขึ้นมากเลยค่ะ แต่พอได้เล่นฮูล่าฮูปแล้วนะคะน้ำลดลงไป 2 กิโลกรัมภายใน3สัปดาห์เลยล่ะค่ะแต่จะเล่น วันเว้นวันหรือมีเวลาว่างค่ะ ก็ขอให้ทุกคนที่อยากจะมีหุ่นสวยอย่าละทิ้งความพยายามนะคะ  สู้ๆค่ะ

 

som
IP: xxx.41.187.241
เขียนเมื่อ Tue Oct 05 2010 13:43:19 GMT+0700 (ICT)

ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงกำลังฮิตเล่นกันมากเลยเพราะเล่นแล้วได้ผลดีจริง ๆ และราคาก็ไม่แพงเหมือนที่อื่นด้วย

tookta
IP: xxx.46.91.21
เขียนเมื่อ Tue Oct 12 2010 15:30:37 GMT+0700 (ICT)
 • ตอนนี้ก้อเล่นอยู่น๊ะ ทุกวันเลย วันละ 5 เพลง
 • ชอบเล่นสนุกดี
 • รู้สึกเอวเล็กลง ไม่รู้คิดเองรึปล่าวเนอะ
 • วันแรกที่เล่นช้ำไปหมดทั้งตัว
สุขภาพ
เขียนเมื่อ Tue Oct 12 2010 16:02:57 GMT+0700 (ICT)

เอาใจช่วยทุกคนเลยครับ คุณตุ๊กตา มาถูกทางแล้วครับ แล้วค่อยๆเพิ่มจำนวนเพลง(เวลามากขึ้น)

ที่เล่นนะ ร่างกายจะค่อยๆปรับสมดุล ส่วนรอบเอวนั้นลดแน่ แต่ขึ้นอยู่ความบ่อยของการหยิบห่วงมาใช้

แล้วก็น้ำหนักของห่วงที่เราใช้ด้วย มือใหม่ควรใช้น้ำหนักห่วงที่เบาก่อน แล้วอย่าลืมควบคุมเรื่อง

การบริโภคอาหารด้วยครับ แต่ถ้าไม่มีพุงเป็นอาวุธ ก็ไม่น่าเป็นห่วงครับ แค่คงสภาพรอบเอวก็น่าจะพอ

และถ้าสามารถทำให้ห่วงอยู่ที่เอวได้นานๆ ก็เพิ่มการเคลื่อนไหว โดยอาจจะเดินที่ละก้าวสองก้าว

จนคล่อง และสามารถเดินได้จนถึงวิ่งได้ อันนี้จะช่วยฝึกให้หัวใจและปอดมีคุณภาพดีขึ้น ทำอะไร

ก็จะไม่ค่อยเหนื่อยง่ายครับ....อย่าลืมออกกำลังกายอย่างอื่นบ้างนะครับ....สู้สู้

JA
IP: xxx.206.197.63
เขียนเมื่อ Sat Oct 16 2010 16:23:19 GMT+0700 (ICT)

เห็นเขาเอาฮูลาฮูป มาขาย ก็สนใจเพราะชอบออกกำลังกาย

เป็นทุนเดิม แต่พออ่านอันตรายจากฮูลาฮูป แล้วถอย...

เพราะ มีปัญหาหัวเข่า  ขอบคุณข้อมูลที่แจ้งให้ทราบ.

 

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Mon Oct 18 2010 07:11:15 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณ JA แหม ไม่อยากถามอายุเลยนะ สมมติว่า ถ้าอายุขนาดเป็นผู้สูงวัย ก็จะมีปัจจัยเสี่ยงเรื่องข้อเข่าเสื่อมร่วมด้วยครับ

ก็ไม่น่าใช้ฮูลาฮูป ยิ่งถ้าน้ำหนักมากๆด้วยก็เสี่ยงมาก ส่วนถ้าอยู่ในวัยเอ๊าะๆ แต่มีปัญหาเรื่องการบาดเจ็บที่เข่าก็ไม่น่าใช้ฮูลาฮูป เนื่องจากผมไม่เห็นวิธีการหมุนของคุณ JA ก็จะบอกได้ว่าเสี่ยงขนาดไหน แต่ถ้าไม่หมุนหรือโยกมากจนสามารถเห็นได้ว่าชัดเจน ก็ไม่น่าเป็นอะไร คุณ JA ควรบริหารกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรงร่วมด้วย ก็สามารถเล่นฮูลาฮูปได้ครับ ลองค้นหาท่าบริหาร

กล้ามเนื้อต้นขาจากเน็ตก็ได้ครับ.....สู้สู้

Ning
IP: xxx.180.31.38
เขียนเมื่อ Mon Oct 18 2010 08:25:18 GMT+0700 (ICT)

เล่นทุกวันเลยค่ะ เปิดเพลงฟังไปด้วย กำลังออกแบบท่าเต้นเพื่อลดอาการเมื่อยของแขนและขาที่ต้องยืนนานๆ ค่ะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Mon Oct 18 2010 15:24:05 GMT+0700 (ICT)

คุณ NING คิดท่าได้แล้วส่งเมลล์ให้ดูบ้างครับ....สู้สู้

มินตรา
IP: xxx.172.214.140
เขียนเมื่อ Tue Oct 19 2010 16:22:01 GMT+0700 (ICT)

หนูเล่นประจำเลยค่ะ ตอนที่เล่ยแรกๆพอหยุดเล่นสักระยะหนึ่ง ก็รู้สึกปวดท้อง ปวดหลัง ต้องเล่นส้ำค่ะถึงจะหาย

..........................อยากรู้ว่าลดน้ำหนักได้จริงๆหรือป่าวคะ........................

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Wed Oct 20 2010 04:59:36 GMT+0700 (ICT)

ตอบน้องมินตราจ้า...การเล่นฮูลาฮูปช่วยได้ครับ ถ้าหนูอายุไม่เยอะ(ประถมหรือมัธยม) ควรมีกิจกรรมกีฬาอื่นๆ ร่วมด้วย ก็น่าจะดี

และที่สำคัญควรเลือกรับประทานอาหารที่ไม่หวานมากและลดอาหารมันๆ เช่น พวกน้ำอัดลม น้ำหวาน รวมทั้งอาหารพวกทอดๆ เป็นประจำ นี่แหล่ะที่ทำให้อ้วนครับ...แต่อยู่ที่ตัวของหนูเองนะ ถ้าใจอยากจะลดความอ้วนหรืออยากหุ่นดี ก็ต้องบังคับตัวเองให้ได้ ไม่ควรอดอาหาร จะทำให้ขาดสารอาหาร แล้วก็ร่างกายไม่เจริญเติบโตตามวัยนะจ๊ะ....พี่เอาใจช่วย

ป้านวลพรรณ0898882245
IP: xxx.122.92.223
เขียนเมื่อ Sat Oct 23 2010 14:05:31 GMT+0700 (ICT)

หวัดดีค่ะ

ปัจจุบัน ป้า อายุ 61 ปี เห็นด้วยมากๆๆ เลยนะคะ กับ บทความของคุณ ป้าเองซึ่งเป็นผู้ผลิต ฮูลาฮูป จะบอกกับผู้ออกกำลังกายเสมอ ว่า การออกกำลังกาย ให้ เน้นความต่อเนื่องเพื่อจะ ได้ ประโยนช์สูงสุด

ฮุลาฮุป เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของความสนุก ที่จะช่วยจูงใจ

ให้เรา หันมาออกกำลังกายบ่อยๆๆ ปัจจุบันนี้ ป้าเป็นคนนำเต็น ฮูลาฮูป อยู่ ที่สนามรัชมังคลา เน้น สอน ฟรี เต้น ฟรี คะ

เน้นจริงใจ ส่งให้ ทดลอง เล่น ฟรี ก่อนได้คะ

กบ
IP: xxx.87.17.245
เขียนเมื่อ Sun Oct 24 2010 01:22:19 GMT+0700 (ICT)

ซื้อ hulahoop ที่ไหนดีคะ หาซื้อยากจัง แนะนำด้วยนะคะ

kung
IP: xxx.52.55.61
เขียนเมื่อ Wed Oct 27 2010 21:23:29 GMT+0700 (ICT)

ซื้อมาเล่นวันแรก เจ็บเอวไปหมด ไม่ทราบเป็นเรื่องปกติรึเปล่าคะ

ฮูล่าฮูป
IP: xxx.142.160.88
เขียนเมื่อ Wed Oct 27 2010 21:33:29 GMT+0700 (ICT)

ตัวแทนจำหน่ายท่อ และทำฮูลาฮูปในราคาส่ง เริ่มต้นที่ 60-200 บาท สนใจติดต่อ 045-242583 , 089-9462999 K.หยก

จังหวัดอุบลราชธานี

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Oct 28 2010 12:06:30 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณกบและคุณกุ้ง

คุณกบครับ ไม่ทราบว่าคุณกบอยู่แถวไหนครับ จะได้บอกแหล่งที่ซื้อได้ หรือ 081 9955433 ก็ได้

คุณกุ้ง เป็นเรื่องปกติครับ วันแรกสำหรับคนไม่เคยเล่น ก็จะเจ็บอย่างนี้ ถ้าจะให้ดีก็เล่นวันเว้นวันก่อน พอร่างกายปรับได้

ก็ค่อยเพิ่มเวลาในการเล่น.....เอาใจช่วยครับ

อิม
IP: xxx.42.77.24
เขียนเมื่อ Sun Nov 07 2010 23:10:32 GMT+0700 (ICT)

ดีฬจมากวันนี้เล่นฮูลาฮู)ได้แล้ว

 

เมย์
IP: xxx.68.147.118
เขียนเมื่อ Tue Nov 09 2010 15:39:32 GMT+0700 (ICT)

ตอนแรกเลย น้ำหนักประมาณ 52-53 สูง 162 ได้รองมาเล่นฮูล่าฮูป และกินอาหารประเภท ธัญพืช ตอนนี้นะน้ำหนักเหลือแค่

48 ก.ก เล่นฮูล่าฮูป เกือบทุกวัน เช้าประมาณ 10 นาที และเย็นประมาณ 20-30 นาที สนุกดีนะและรู้สึกกล้ามเนื้อบริเวณ

ต้นขาและหน้าท้องกระชับได้สัดส่วน มีคนทักว่าผอมลงแต่ไม่โสมนะ เพราะดูมีกล้ามเนื้อมากขึ้น

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Wed Nov 10 2010 09:23:40 GMT+0700 (ICT)

คุณเมย์ เยี่ยมมากครับสามารถเอาชนะใจตัวเองได้ สู้ต่อไป ท่องไว้ สวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ และสุขภาพดี แต่อย่าอดอาหารนะครับ

ถ้ามีโอกาสก็หาข้อมูลเรื่องการบริหารเพื่อกระชับสัดส่วนเพิ่มเติมด้วยนะครับ

น้องมาย
IP: xxx.26.112.76
เขียนเมื่อ Wed Nov 10 2010 19:58:37 GMT+0700 (ICT)

คนที่รู้จักเล่นแล้วบอกว่าเอวเล็กลง  คิดจะแนะนำให้แม่เล่นบ้าง แต่พอได้อ่านข้อความเรื่องผลเกี่ยวกับเข่าเสื่อม คงต้องบอกให้แม่ทราบก่อน ขอบคุณนะคะ ที่ทำให้ได้รู้ทั้งคุณ และโทษ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Nov 11 2010 00:44:46 GMT+0700 (ICT)

น้องมาย ถ้าคุณแม่อายุไม่มาก และเห็นว่าน่าจะเล่นฮูลาฮูปได้ ก็ควรให้คุณแม่ฝึกบริหารกล้ามเนื้อต้นขาควบคู่ไปด้วยครับ

ถ้าต้นขาแข็งแรงก็จะช่วยพยุงหัวเข่าได้ ท่าฝึกบริหารลองค้นหาจากเน็ตดูมีเยอะครับ และมีสติทุกครั้งที่เล่นฮูลาฮูป

พยายามไม่หมุนเข่าหรือทำเข่าให้นิ่งที่สุดก็จะปลอดภัยได้ ..... สู้ๆๆๆ ครับ

น้ำ
IP: xxx.27.212.92
เขียนเมื่อ Thu Nov 11 2010 15:23:33 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ น้ำอายุ 34 หนัก 72 อ้วนมากๆเลยค่ะ เมื่อวานไปซื้อ ฮูลาฮูก มาเล่น หมุนเท่าไรๆก็ไม่ได้สักที่ เพื่อนๆที่เขาลองเล่นครั้งแรก

เหมื่อนกันทำไมเขาเล่นได้ค่ะ อยากเล่นได้เหมื่อนคนอื่นๆเขาบ้าง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะน้ำอ้วนมากไปหรือเปล่า เพราะเพื่อนที่เล่นกันเขา

หุ่นดีมาก (แต่มีพุง) แต่ไม่เป็นไรค่ะเย็นนี้จะกลับไปลองดูอีก วันนี้ไม่ได้ พรุ้งนี้ไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร จะพยามให้ได้

*-* อยากถามว่าต้องมีเคร็ดลับอะไรบ้างค่ะบอกน้ำมั่ง น้ำอายนะเพราะอ้วนมากแล้วทำไม่ได้หรือเปล่าค่ะ *-*

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Nov 11 2010 16:06:51 GMT+0700 (ICT)

คุณน้ำครับ น้ำหนักแค่ 72 เอง บางคนที่เจอ 80-90 ครับ แต่เค้าก็สามารถลดน้ำหนักได้ แต่สิ่งที่ผมคิดว่าคุณน้ำทำแล้วก็คือ

การเอาชนะใจตัวเอง บวกกับความมุ่งมั่นของคุณน้ำเอง ฮูลาฮูปอาจจะเป็นก้าวแรกสำหรับคุณน้ำ ถูกแล้วที่เลือกในสิ่งที่ชอบก่อน

เราก็จะพยายามทำมันให้ได้ พยายามเหวี่ยงฮูลาฮุปให้ห่วงขนานกับพื้น แล้วให้เหวี่ยงบ่อยๆ อย่าเพิ่งส่ายเอว พอเราสามารถ

เหวี่ยงห่วงให้หมุนอยู่รอบเอวได้นานหลายรอบ ค่อยๆส่ายเอวมารับห่วง ลองกลับไปอ่านวิธีเล่นอีกครั้งด้านบนนะครับ....แล้วผม

ก็ไม่เห็นว่าห่วงขนาดไหนด้วย ถ้าขนาดเล็กไปก็ทำให้เหวี่ยงยาก....เอาใจช่วยนะครับ....ถ้าคุณน้ำเหวี่ยงได้แล้ว ก็มาบอกเล่าให้เพื่อนๆ

ได้ทราบบ้าง....เอ่อ ลืมไป ....คุณน้ำ ถ้าตั้งใจจริง ลองปรับเรื่องการกินบ้างก็จะทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างสบายๆ ....ถ้ามีโอกาสลองเล่าเรื่องการกินการใช้ทำงาน วิถีชีวิต มาบ้าง เผื่อช่วยแนะนำได้บ้างครับ

ผู้หวังดีที่เคยเล่นฮูล่าฮูป
IP: xxx.46.179.70
เขียนเมื่อ Tue Nov 16 2010 19:19:59 GMT+0700 (ICT)

คุณน้ำคะ การเล่นฮูล่าฮูปไม่ได้ ไม่ได้เกี่ยวกับการที่คุณอ้วนนะคะ ฉันก็อ้วนอยู่มากกว่าคุณน้ำอีก จะ 80กิโลเเล้ว ยังเล่นได้เลย

สำหรับคุณน้ำ ควรเล่นอันใหญ่ที่มีน้ำอยู่ข้างในนะคะ เพราะมันจะมีเเรงเหวี่ยงมาก ตอนเเรกอาจจะเจ็บรอบเอว เเต่ว่าพอเอวเข้ารูปทรงเเล้วจะไม่เจ็บค่ะ รับรองได้ว่าเล่นได้เเน่นอนค่ะ อันเล็กเล่นไม่ได้หรอกค่ะสำหรับเรา โดยเฉพาะเเบบพลาสติก สู้ๆนะคะ

แมว
IP: xxx.8.26.193
เขียนเมื่อ Wed Nov 17 2010 15:21:36 GMT+0700 (ICT)

เราเล่นมา ประมาณ 1 เดือนแล้ว เช้า เย็น วันละ 30 นาที นำหนักยังไม่ลดเลยคะ เริ่มท้อแล้ว

ใครมีอะไรช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ถือว่าทำบุญกับคนอ้วน ตอนนนี้อ้วนมากกกกก สูง 172

หนัก ตั้ง 101 กิโล เริ่มมีปัญหาสุขภาพคะ

เขมิกา
IP: xxx.204.196.115
เขียนเมื่อ Fri Nov 19 2010 22:19:03 GMT+0700 (ICT)

ดิฉันลองเล่นแล้วค่ะ สนุกดี แต่บางคนบอกว่าการเล่นฮูล่าฮุปทำให้อวัยวะภายในหย่อนคล้อย จริงหรือเปล่าค่ะ

ต้องการคำตอบค่ะ และ ควรเล่นวันละกี่นาที่ค่ะ

โก้เก๋
IP: xxx.173.118.195
เขียนเมื่อ Sun Nov 21 2010 00:22:48 GMT+0700 (ICT)

คุณน้ำอย่าเพิ่งท้อนะจ๊ะ ลองฮูปบ้านเราซีขอบใหญ่มีพื้นที่สัมผัสกับพุงกว้าง หนานุ่มไม่เจ็บไม่ใส่น้ำน้ำหนักเหมาะสม 3 ปอนด์ วงใหญ่เล่นง่าย ส่งให้ถึงบ้าน สนใจ 0818458727 พรรคพวกเล่นแล้วเห็นผลเลยบอกต่อกัน เล่นง่าย เข้าไปดูวิธีเล่นในยูทูปห่ะ ประสงค์จะดูรูปแบบ ขนาด สีสรร อีเมล [email protected] คุณเขมิกา ฟังจากคนที่ทำผิดวิธีแน่เลย เท่าที่ฟังมาเขาบอกเวลาทำให้แขม่วท้อง ขมิบก้น จะได้ถึง 2 ทางแน่ะ เขาไปดูประโยชน์และวิธีส่ายในเว็บซีจ๊ะ

IP: xxx.174.188.237
เขียนเมื่อ Sun Nov 28 2010 11:04:09 GMT+0700 (ICT)

นกค่ะ เห็นฮูลาฮูปทีแรกชอบมากอยากเล่น พอได้เล่นแล้วรู้สึกว่ามันยากมาก ใช้เวลาอยู่นานพอสมควรเล่นทีแรกๆปวดหลังเจ็บรอบเอวมากก็หยุดเล่น2วัน เช้าอีกวันก็เล่นอีกก็ยังเจ็บรอบเอว ทำแบบนี้เป็นอาทิตย์ ลองเล่นไปเจ้บก็หยุด ทำแบบนี้เป็นเดือนๆๆ ในที่สุดก็ไม่เจ็บแล้วจนถึงทุกวันนี้ก็จะเล่นวันวะครึ่งชั่วโมงบางทีว่างอีกก็เล่นอีก นกว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีมากๆสนุกสุขภาพดี รอบเอวก็ลงมาก เล่นๆไปเพลินดี พุงก็ค่อยๆลดลงดีค่ะค่อยเป็นค่อยไป หุ่นดีไม่เครียดด้วย เล่นมาหลายอย่างแต่อันนี้ชอบมาก อยากให้ลองเล่นกันเยอะๆจะได้แข็งแรงหุ่นดีกันทุกคนค่ะ.....บ๊ายบาย......

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Mon Nov 29 2010 11:47:24 GMT+0700 (ICT)

คุณนกสุดยอดมากครับ มีความอดทน เพียรพยายามมดีมากเลย คุณคือตัวอย่างของคนที่ขาดกำลังใจ

แรงบันดาลใจให้อีกหลายๆคน ที่จะหันกลับมาดูแลตัวเอง ...เอาใจช่วยนะครับ ถ้ามีอารัย ดีๆ แบบนี้นำมาเล่า

สู่กันบ้าง....ขอบคุณครับ....สู้ๆๆๆ

chirada
IP: xxx.93.131.12
เขียนเมื่อ Tue Nov 30 2010 22:28:36 GMT+0700 (ICT)

ดิฉันอายุ 46 ปี น้ำหนัก 86 กิโลกรัม สูง 158 เซนติเมตร เล่นฮูลาฮูปไม่ได้หล่นโดนหลังเท้าจนเจ็บระบมไปหมด ในที่สุดก็สามารถเล่นได้ตามเวลาที่กำหนดประมาณ 30 - 40นาทีหมุนไปได้ทั้งซ้ายและขวา แรงบันดาลใจที่ทำให้ดิฉันเล่นฮูลาฮูปได้เพราะเห็นเด็กผู้ชายตัวเล็กๆอายุ 4 ขวบเล่นให้ดูต้องขอบใจจริงๆ เพิ่งจะเล่นได้สามวันมีความสุขมากๆได้แต่คาดหวังว่าสักวันหนึ่งพุงที่มีอยู่จะค่อยๆลดลง

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Wed Dec 01 2010 16:00:02 GMT+0700 (ICT)

คุณ chirada ดีใจด้วยครับกับแรงบันดาลใจที่ทำให้คุณเล่นฮูลาฮูปได้ แต่อย่าลืมว่าเด็กเค้ามีความอ่อนตัวดีกว่า เพราะฉะนั้น

ต้องระวังเรื่องการหมุนเอวหรือโยกสะโพกมากเกินไป ซึ่งอาจมีผลต่อการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังบริเวณเอว แต่เห็นว่าคุณสามารถ

หมุนได้ทั้งขวาและซ้าย แสดงว่าเก่งแล้วครับ .... เวลาเล่นให้คิดเสมอว่า ให้เอวเป็นส่วนที่ทำงานเหวี่ยงฮูลาฮูป หรืออาจเขม่วท้องนั่นแหล่ะ ก็จะได้ลดรอบเอวได้อย่างตรงจุดครับ

นุ้ย
IP: xxx.24.130.93
เขียนเมื่อ Wed Dec 01 2010 22:06:58 GMT+0700 (ICT)

ชื่อนุ้ยคะ อายุ 13 แล้วคะ แต่น้ำหนักตั้ง 63 อยากทราบว่าเล่น ฮูลาฮูป เนีย ลดน้ำหนักได้จิงๆเหรอคะ

แล้วถ้าเล่นนานจะลด ส่วนไหนบ้างคะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Dec 02 2010 08:59:13 GMT+0700 (ICT)

นุ้ย การเล่นฮูลาฮูปช่วยลดรอบเอวได้ ถ้ารอบเอวลดนั่นหมายถึงน้ำหนักที่ลดลงไป การเล่นฮูลาฮูปจะช่วยได้ระดับหนึ่งครับ

จะลดลงมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับ ความบ่อย ระยะเวลาที่เล่นต่อครั้ง อาจจะรวมไปถึงน้ำหนักของฮูลาฮูปที่เล่นด้วยครับ

ถ้าไม่เคยเล่นเลยก็ควรจะเริ่มจากวันละครั้งวันเว้นวัน ครั้งหนึ่งก็ใช้เวลาน้อยๆก่อน พอร่างกายปรับได้แล้วค่อยเพิ่มเวลาและวันที่เล่น

แต่อย่าลืมปรับเรื่องการกินด้วย ค่อยๆลดข้าวหรืออาหารประเภทแป้ง ไขมันและน้ำตาลลง ไม่ให้อดนะ รับลองว่าลดแน่

ที่สำคัญนุ้ยต้องมีความมุ่งมั่นครับ ให้กำลังใจตัวเอง คิดว่าได้ทำสิ่งดีดีให้กับชีวิต.....ฮูลาฮูปอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการออกกำลังกาย

ถ้ามีโอกาสควรเลือกวิธีการออกกำลังกายแบบอื่นๆด้วย เช่น เดิน เดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิคแบบไม่หนัก แล้วบริหารเฉพาะส่วนร่วมด้วย เช่น ซิทอัพ เพื่อลดพุง มีวิธีอีกมากมายลองค้นหาจากเน็ตดูก็ได้ครับ.....เอาใจช่วยครับ

โอมชนะ
IP: xxx.9.15.7
เขียนเมื่อ Thu Dec 02 2010 20:42:09 GMT+0700 (ICT)

เราเล่นแบบมีน้ำทุกวันอ่ะ เอวช้ำหมดเลยอ่ะ =^=

มดตะนอยต่อยต้นพริก
เขียนเมื่อ Thu Dec 02 2010 20:52:07 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ กำลังบ้าฮูลาฮูปอยู่เหมือนกันค่ะ

aor
IP: xxx.180.138.12
เขียนเมื่อ Thu Dec 02 2010 21:59:38 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งซื้อฮูล่าฮูปมาเล่น พอดีเป็นคนเอวคอด แต่สะโพกใหญ่

เลยอยากทราบว่าการเต้นฮูล่าฮูป จะช่วยลดสะโพกกับก้นได้บ้างไหมค่ะ...

ตอนนี้พยายามควบคุมอาหารไปด้วย แต่เล่นมา 2-3 วัน รู้สึกว่ากล้ามเนื้อตรงเอวดูกระชับขึ้นดีค่ะ

เกด
IP: xxx.62.138.186
เขียนเมื่อ Fri Dec 03 2010 13:31:39 GMT+0700 (ICT)

เพิ่งเริ่มเล่นเองค่ะ แต่ว่าวันแรกเลนไม่รู้สึกไรเลย แต่พอวันที่สองจับมาเล่นอีกทีพบว่าเจ็บมาก

ควรพยายามเล่นต่อเพื่อฝึกความชินของกล้ามเนื้อหรือว่าต้องพักค่ะ แล้วเมื่อไหร่จะชิน

อยากผอมเร็วๆ=)

ฐานิดา
IP: xxx.52.150.218
เขียนเมื่อ Fri Dec 03 2010 18:32:30 GMT+0700 (ICT)

ดาค่ะ อยากเล่น..ตอนแรกคิดว่าเล่นไม่ได้ ไปซื้อไซส์ xl มาเลย ลองดู แป็ปเดียวเล่นได้แล้สค่ะ สอนคนอื่นได้อีกด้วย สนุกมากๆค่ะ ปล. หุ่นพอได้ไม่อ้วนแต่มีพุงนิดหน่อย ตอนนี้พุงยุบเยอะแล้ว

ต้อย
IP: xxx.49.193.225
เขียนเมื่อ Sun Dec 05 2010 15:48:43 GMT+0700 (ICT)

เพิ่งลองเล่นดีใจที่มีคนค้นคิดวิธีลดเอวที่ไม่ยากเกินไป

แอมมี่
IP: xxx.121.178.87
เขียนเมื่อ Mon Dec 06 2010 21:46:27 GMT+0700 (ICT)

มีคนบอกว่าเล่นฮูล่าฮูปแล้วขาจะใหญ่ ประมาณต้น่ขาอ่ะค่ะ เป็นเรื่องจริงหรือเปล่าค่ะ แล้วควรทำยังไงดี แต่มีคนบอกอีกว่าหลังจากเล่นฮูล่าฮูปแล้ว ให้มาปั่นจักยานแล้วจะหายให้ต้นขาใหญ๋ จริงหรือเปล่าค่ะ ช่วยตอบที เพราะเวลาเล่นแล้วก็กลัวขาใหญ๋ขึ้นอีก

อ้อม
IP: xxx.122.153.143
เขียนเมื่อ Mon Dec 06 2010 22:46:39 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

ชอบข้อมูลมากเลย

ประโยชน์ให้ความรู้ได้ละเอียดมาก ๆ

อยากให้คนที่อยาก...ออกกำลังกาย ด้วยฮูล่าฮูปได้อ่าน... ก่อนเล่น .. ก่อนซื้อ

เพราะยังมี....หลายคน...เข้าใจว่า...การใช้ห่วงฮูล่าฮูปหนักๆ มาตีที่หน้าท้อง

จะช่วยให้ลดพุงได้ โดยเฉพาะเด็กๆ ผู้ใหญ่เห็นเด็กวัยอนุบาลเล่นห่วงใหญ่ใส่น้ำหนักๆ

เล่นได้ก็จะหัวเราะชอบใจ ชมว่าเด็กเก่ง หรือไม่ก็ผู้ใหญ่เอง คิดว่าการเล่นห่วงหนักๆ

( 2-3 กิโล) เป็นการแสดงถึงความแข็งแรงของตัวเอง อยากว่าอธิบายให้ด้วยค่ะว่า

คิดถูก/ผิด อย่างไร

ขอบคุณมากค่ะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Tue Dec 07 2010 02:03:53 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณ aor "สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งซื้อฮูล่าฮูปมาเล่น พอดีเป็นคนเอวคอด แต่สะโพกใหญ่

เลยอยากทราบว่าการเต้นฮูล่าฮูป จะช่วยลดสะโพกกับก้นได้บ้างไหมค่ะ...

ตอนนี้พยายามควบคุมอาหารไปด้วย แต่เล่นมา 2-3 วัน รู้สึกว่ากล้ามเนื้อตรงเอวดูกระชับขึ้นดีค่ะ"

คุณ aor ครับ ส่วนที่เป็นสะโพกจะมีโครงสร้างของกระดูกมากกว่าเอวครับ ตรงเอวจะมีแกนของกระดูกสันหลัง

ที่เป็นข้อต่อหลายๆข้อมาต่อกัน และมีเส้นประสาทไขสันหลังผ่าน ถ้าเล่นไม่ถูกวิธีหรือการหมุนเอวโดยใช้สะโพก

เป็นตัวส่ายห่วง กระดูกตรงเอวจะเป็นจุดหมุน ข้อต่อตรงเอวก็อาจได้รับบาดเจ็บ หากถ้ามีการเกร็งหรือควบคุมเอวให้เป็นตัวหมุนห่วง เอวก็จะกระชับและปลอดภัยขึ้นครับ

แต่ประเด็นของคุณต้องการลดสะโพก ปกติห่วงส่วนใหญ่จะอยู่ตรงบริเวณเอว เอวจึงกระชับหรือลด หากต้องกานจะลดสะโพก

คุณอาจต้องให้ห่วงมาอยู่ตรงสะโพกบ้าง ซึ่งอาจทำได้ยาก แต่ถ้าทำได้ ไขมันที่สะสมอยู่ตรงสะโกก็มีโอกาสลดได้ แต่ถ้าโครงสร้างของสะโพกใหญ่(กระดูก) ก็อาจลดได้น้อย อันที่จริงมีท่าอีกเยอะที่บริหารเพื่อลดสะโพก ลองค้นจากเน็ตได้ครับ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Tue Dec 07 2010 02:20:03 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณเกด "เพิ่งเริ่มเล่นเองค่ะ แต่ว่าวันแรกเลนไม่รู้สึกไรเลย แต่พอวันที่สองจับมาเล่นอีกทีพบว่าเจ็บมาก

ควรพยายามเล่นต่อเพื่อฝึกความชินของกล้ามเนื้อหรือว่าต้องพักค่ะ แล้วเมื่อไหร่จะชิน

อยากผอมเร็วๆ=)"

คุณเกดครับเป็นเรื่องปกติครับ เนื่องจากกล้ามเนื้อรอบเอวของคนส่วนใหญ่ขาดการบริหาร ความแข็งแรงน้อย สิ่งที่ตามมาก็คือพุง

และอยู่ดีดีๆ วันหนึ่งเอาอะไรมาส่ายรอบเอว หนักหรือเบาก็ไม่รู้ รอบเอวก็เลยเจ็บ เพราะถูกกระแทกด้วยห่วง แต่อย่ากังวลครับ

เดี๋ยวก็หายครับ ร่างกายต้องการพักเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทางที่ดีควรเล่นวันเว้นวันน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ใช้เวลาแต่ละวันน้อยๆ ก่อน..ค่อยๆ ลดจะยั่งยืนกว่าครับ....แต่อย่าลืม ต้องไม่ใช้ห่วงที่หนักเกินไปสำหรับมือใหม่....เอาใจช่วยครับ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Tue Dec 07 2010 02:26:04 GMT+0700 (ICT)

เอาใจช่วยครับ คุณฐานิดาและคุณต้อย หากมีสิ่งดีดีหรือข้อเสนอแนะเกิดขึ้นจากการเล่นฮูลาฮูป มาเล่าให้เพื่อนๆหน่อยนะครับ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Tue Dec 07 2010 02:48:26 GMT+0700 (ICT)

คุณแอมมี่ "มีคนบอกว่าเล่นฮูล่าฮูปแล้วขาจะใหญ่ ประมาณต้น่ขาอ่ะค่ะ เป็นเรื่องจริงหรือเปล่าค่ะ แล้วควรทำยังไงดี แต่มีคนบอกอีกว่าหลังจากเล่นฮูล่าฮูปแล้ว ให้มาปั่นจักยานแล้วจะหายให้ต้นขาใหญ๋ จริงหรือเปล่าค่ะ ช่วยตอบที เพราะเวลาเล่นแล้วก็กลัวขาใหญ๋ขึ้นอีก"

ถ้าไม่เกี่ยวกับโครงสร้างของต้นขาที่ใหญ่ การเล่นฮูลาฮูปของบางคนจะใช้วิธีการโยกหรือหมุนเข่า ซึ่งไม่ใช่วิธีการที่ดี เพราะข้อเข่าอาจบาดเจ็บได้ กล้ามเนื้อต้นขาก็มีโอกาสใหญ่ได้ หากจะเล่นให้มีความสุข ควรให้เข่านิ่งที่สุด แต่นี่อาจไม่ใช่สาเหตุที่ตรงนักที่ทำให้ต้นขาใหญ่...ดังนั้นควรฝึกท่าบริหารกล้ามเนื้อต้นขาไปด้วย เพื่อกระชับและเตรียมความพร้อมของต้นขาไปในเวลาเดียวกัน

ส่วนการปั่นจักรยานจะช่วยกระชับต้นขาได้ แต่ต้องไม่หนักมาก(ความหนักที่ได้จากการปรับของจักรยานนั่งปั่นอยู่กับที่) และให้ใช้เวลาปั่นนานขึ้น...ลองดูคับ

anny
IP: xxx.122.33.181
เขียนเมื่อ Tue Dec 07 2010 10:59:30 GMT+0700 (ICT)

ตอนนี้เล่นมาได้2เดือนแล้วค่ะ รู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อหน้าท้องกระชับขึ้นจริงๆ ถ้าบวกกับการเกร็งหน้าท้องระหว่างวัน จะทำให้รู้สึกได้ว่าหุ่นดีขึ้น และบุคลิกดีข้นด้วยค่ะ

aeae
IP: xxx.164.18.45
เขียนเมื่อ Tue Dec 07 2010 14:06:32 GMT+0700 (ICT)

ได้อ่านเมื่อวานตอนเช้าค่ะ กลับบ้านไปตอนเย็นลองเล่นเลยค่ะ ก็เล่นได้นะคะ เล่นไปครึ่งชั่วโมง พอเลิกเล่น เจ็บพุงมากเลยอ่ะ พุงแดงแจ๋เลย แต่ก็สนุกดีค่ะ ปกติเป็นคนไม่ออกกำลังกายเลยค่ะ กินแล้วก็นอนค่ะ น้ำหนักขึ้นมา จาก 55 เป็น 86 สูง 165 น้ำหนักขึ้นเยอะมากมารู้ตัวอีกทีก็สายไปแล้วค่ะ ไม่รู็จำทำไงดี เลยลองเล่นดู หวังว่าคงจะได้ผลและน้ำหนักลดลงนะคะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Wed Dec 08 2010 13:43:32 GMT+0700 (ICT)

ตอบ คุณ aeae ยังไม่สายครับ ยังมีอีกหลายคนยังไม่รู้สึกตัว กว่าจะรู้ก็อาจเจอโรคไปแล้ว

เอาใจช่วยนะครับ ถึงแม้จะเพิ่งนับหนึ่ง ผมก็คิดว่ามันก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจ ให้นับต่อไป...อย่าท้อ

คิดว่าได้ทำอะไรดีดีให้กับชีวิต....แต่....อย่าลืมปรับเรื่องการรับประทานอาหารด้วยนะครับ...ค่อยๆปรับ

อย่าอด...แล้วร่างกายเราจะปรับสมดุลเอง....ถ้าอด สุดท้ายเราก็จะกลับมาอ้วนอีก เพราะร่างกายเราโหยหา

ที่อยากจะกินโน่นนี่นั่น..ต้องใช้กุศโลบายหรอกร่างกายหรอกกระเพาะเราเอง ค่อยๆลด หวาน มัน เค็ม

ลดอาหารประเภทแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง เผือก มัน ขนมจีน หรือมื้อเช้าทานข้าวแล้ว มื้อต่อไปอาจเป็นก๊วยเตี๋ยว ก็ได้

แต่อาหารประเภทแป้งก็ยังจำเป็นนะครับ เพิ่มผัก ผลไม้ที่ไม่หวาน เช่น ฝรั่ง แอ๊ปเปิ้ลเขียว ชมพู่ สาลี่ กล้วยน้ำว้า เป็นต้น

ลองเล่นฮูลาฮูปดูก่อน ปรับเรื่องอาหารนิดหน่อย น้ำหนักก็สามารถลดได้สบายอาทิตย์ละครึ้งกิโลแล้ว เดือนก็สองกิโล

เอาใจช่วยครับ.....อยู่ที่ใจ ใจ ใจ

เกม
IP: xxx.205.159.193
เขียนเมื่อ Sat Dec 11 2010 16:08:31 GMT+0700 (ICT)

เล่นมาประมาณ 1เดือน เล่นบ้าง หยุดบ้าง ไปเรียนกลับเย็นค่ะ เวลาเล่นจะเล่นประมาณครึ่งชั่วโมง เอวคอดลงมากค่ะ หน้าท้องก็ดูลดลง หนัก 50 สูง 160 อายุ 18 ค่ะก็ไม่ถือว่าอ้วนแต่ลงพุงนิด ๆ ค่ะ ทานอาหารตามปกติค่ะ เอวกระชับและไม่มีส่วนย้อยเลยค่ะ เล่นวันแรกเจ็บมาก พักไป2 วัน หลังจากนั้นสบาย เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ สู้ ๆๆๆๆ นะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Sun Dec 12 2010 22:09:33 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณเกม สุดยอดมากๆๆเลย.....

kantharat
IP: xxx.8.203.129
เขียนเมื่อ Wed Dec 15 2010 20:53:16 GMT+0700 (ICT)

I'm a beginer playing Hulahoop , i buy a xl size very fantastic.

I use 5 minutes to learn very easy ....

and I can feel in 10 minutes. it's burn a lot. thank you for the one who invent Hulahoop.

thong
IP: xxx.113.0.206
เขียนเมื่อ Thu Dec 16 2010 15:12:20 GMT+0700 (ICT)

เพิ่งลองหัดเล่นได้ 5 วันแล้วค่ะ ตอนแรกคิดว่าจะยาก แต่ก็ไม่ยาก พอเล่นเป็นแล้ว ก็จะพยายามให้ลดเอวและหน้าท้องลงให้ได้ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะค่ะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Dec 16 2010 16:50:53 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณทั้งสองท่าน สำหรับการแชร์สิ่งดีดีครับ

เกด
IP: xxx.49.68.151
เขียนเมื่อ Sun Dec 19 2010 16:53:35 GMT+0700 (ICT)

แม่อายุ หกสิบกว่าๆแล้วค่ะ แต่เค้าเห็นเราเล่นเลยอยากเล่นด้วย

อยากถามว่าสมควรให้แม่เล่นดีไหมค่ะ จะเป็นอันตรายต่อกระดูกสันหลังหรือเปล่า??

fon
IP: xxx.41.167.241
เขียนเมื่อ Wed Jan 05 2011 15:22:04 GMT+0700 (ICT)

ตอนนี้หัดเล่นมาได้เดือนนึงเเล้วค่ะ เล่นวันละชั่วโมงเลย รู้สึกว่าเอวมันกระชับขึ้นเยอะเลยค่ะ อยากให้หน้าท้องกระชับมากกว่านี้ เเต่ว่าตอนนี้มีฮูล่าฮูปออกมาขายหลายเเบบมากเลย เลยอยากทราบว่าควรเล่นเเบบไหนถึงจะทำให้เราได้ประโยชน์จากการเล่นมากที่สุดล่ะค้ะ ควรเล่นอันใหญ่ๆ น้ำเยอะๆ หรือเปล่าว

ฺBy Jan
เขียนเมื่อ Thu Jan 06 2011 05:27:30 GMT+0700 (ICT)

เล่นมา 6-7 เดือน โดยไม่ทราบข้อมูลมากอย่างนี้มาก่อน
แต่โชคดีที่ปฏิบัติได้ถูกวิธี เมื่อวานที่ทำงานก็มีการแข่งขัน
วิ่งผลัด ฮูล่าฮูบกันค่ะ

มนัสดา
เขียนเมื่อ Thu Jan 06 2011 06:26:54 GMT+0700 (ICT)

อรุณสวัสดิ์ค่ะ

 • ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ ผู้ปฏิบัติต้องเลือกเองว่าจะเป็นทางเลือกหรือเปล่า
 • ขอบคุณที่มาแบ่งปันค่ะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Jan 06 2011 10:54:16 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณแม่ และคุณfon

ต้องถามว่าคุณแม่ได้ออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นมาก่อนหน้านี้ โดยตลอดหรือเปล่าครับ ถ้าออกกำลังกายมานานแล้ว

และไม่มีการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังมาก่อน การเล่นฮูลาฮูปก็สามารถเล่นได้ แต่ต้องใช้น้ำหนักน้อยๆ และใช้เวลาน้อยๆก่อนครับ

พอเล่นได้และร่างกายปรับได้ แข็งแรงขึ้น ก็ค่อยๆ เพิ่มเวลาในการเล่น และเพิ่มน้ำหนักหรือขนาดห่วงที่ใหญ่ขึ้นครับ หลักในการ

สังเกตง่ายๆ ถ้าเล่นวันนี้ ใช้ห่วงขนาด 1 กก. เวลาเล่น 30 นาที พรุ่งนี้ตื่นขึ้นมา แล้วมีอาการเจ็บรอบๆเอว ซึ่งอาการปวดหรือเจ็บ

อาจจะเกิดขึ้นสองถึงสามวัน แสดงว่า ยังต้องเล่น ใช้ห่วงขนาดเดิมเวลาเท่าเดิมก่อน ไปจนกว่าจะไม่รู้สึกปวด เจ็บ รอบเอว

และถ้าจะเพิ่ม ก็ควรเพิ่มที่เวลาในการเล่นก่อน จาก 30 นาที ไปเป็น 45 นาที เป็นต้น หากสามารถเล่นได้นานๆ มากกว่า 1 ชม.

แล้วไม่มีอาการปวดเมื่อย แสดงว่าห่วงขนาดนี้อาจไม่พอที่จะทำให้รอบเอวกระชับหรือลดลงได้แล้ว คงต้องเพิ่มขนาดห่วงครับ

แต่บางครอบครัว อาจมีห่วงอยู่หลายเส้น ก็อาจจะนำห่วงมามัดรวมกันสองเส้นก็ได้ แทนที่จะไปซื้อมาใหม่ แต่ต้องใช้เวลาในการ

เล่นน้อยๆก่อนเสมอ ก็จะปลอดภัย ที่สำคัญ เวลาเหวี่ยงต้องพยายามให้บริเวณกล้ามเนื้อรอบเอวเป็นตัวทำงานหรือเหวี่ยงห่วง

บางคนจะใช้วิธีการโยกสะโพกหรือเข่าไปมาเพื่อให้ห่วงเลี้ยงอยู่ที่เอวได้ ซึ่งวิธีนี้อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้เอวกระชับหรือลด และอาจเกิดการบาดเจ็บที่ข้อสะโพกและเข่าได้หากปฏิบัติมาเป็นเวลานาน ที่ผ่านยังไม่มีงานวิจัยและผลการทดลองว่าการเล่นฮูลาฮูปจะทำให้เกิดบาดเจ็บได้ที่ใดของร่างกาย เนื่องจากฮูลาฮูปสมัยก่อนมีขนาดเบามาก จึงไม่มีผลอย่างใด แต่ปัจจุบันฮูลาฮูปมีขนาดใหญ่และ

น้ำหนักมากขึ้นจนน่าใจหาย ดังนั้นผู้ที่จะเล่นฮูลาฮูปจึงต้องมีสติในการเล่นทุกครั้ง ยึดหลักการออกกำลังกาย ที่ว่าต้องเริ่มจากน้อยไปมาก เบาๆก่อน อย่าเล่นตามผู้อื่น เล่นตามวคามสามารถของตนเอง ก็จะปลอดภัย ขอย้ำอีกนิด หากอาการปวด เจ็บที่เกิดขึ้น เกิดที่กระดูกสันหลังบริเวณเอว ควรงดการเล่นฮูลาฮูปเด็ดขาด แล้วไปพบแพทย์ ผู้เขียนคงไม่อยากให้คนที่หันมาเล่นฮูลาฮูปซึ่งเป็นกระแสในตอนนี้ ต้องเกิดบาดเจ็บหรือข้อต่อกระดูกสันหลังเคลื่อนอีกในไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งเราเองก็ไม่รู้ เราก็คงต้องระวัง...แต่มิได้

หมายความว่าจะไม่ให้เล่นฮูลาฮูป เพราะว่า ฮูลาฮูปอาจเป็นทางเลือกแรกสำหรับคนที่เพิ่งหันมาออกกำลังกาย หรือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลากหลายของคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว และหวังว่าคงไม่ใช่ทางเลือกสุดท้ายของคนรักสุขภาพอย่างพวกเรา

ทิ้งท้ายช่วงนี้ ..... อย่าลืมดูแลเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่หวาน มัน เค็ม หรือค่อยๆลด

ไม่ควรงดมื้อใดมื้อหนึ่ง ควบคู่กับการออกกำลังกาย แต่ที่สำคัญสุดๆๆ อยู่ที่ใจของเราด้วยนะ ว่า

อยากทำอะไรดีๆให้กับตัวเองหรือป่าว คุณก็จะเอาชนะอุปสรรคได้....เอาใจช่วยครับทุกคน....สู้ๆๆๆ

harin
IP: xxx.164.40.171
เขียนเมื่อ Fri Jan 07 2011 10:13:03 GMT+0700 (ICT)

ซื้อแบบใส่น้ำมาเล่นได้ สองวัน แล้ว ทำไมเจ็บระบมรอบๆ ตัวเลยคะ เจ็บมาก

จนไม่อยากเล่นเลย เป็นเพราะอะไรคะ

และควรใช้แบบไหนดี เล่นเพื่อ ลดน้ำหนักค่ะ

HarinZ
IP: xxx.164.40.228
เขียนเมื่อ Fri Jan 07 2011 10:19:30 GMT+0700 (ICT)

เล่นแบบน้ำค่ะ เจ็บมาก ตรงรอบๆ ตัว กับ กระดูกซี่โครง วันแรก มันเป็นเรื่องธรรมดา หรือป่าว หรือว่าเราเลือกแบบหนักไปคะ

ขาแข้งเขียวไปหมดเลย มันจะหายเจ็บไหม ถ้าเล่น บ่อยๆ ค่ะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Fri Jan 07 2011 10:22:58 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณ Harin

แสดงว่าเป็นมือใหม่แน่เลย ถ้าได้อ่านเนื้อหาข้างบนคงพอได้ข้อมูลบ้างแล้วครับ เรื่องเจ็บ ระบม เป็นเรื่องปกติ ก็เล่นวันเว้นวันครับ เดี๋ยวลดเอง รอบเอว ใจเย็นๆ เอาใจช่วยครับ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Fri Jan 07 2011 10:24:43 GMT+0700 (ICT)

อยากทราบน้ำหนักของห่วง น้ำหนักคุณด้วยครับ

IP: xxx.93.204.119
เขียนเมื่อ Fri Jan 07 2011 10:28:54 GMT+0700 (ICT)

ตอนนี้หนูยังทำไม่ได้เลยค่ะ แต่น่าสนใจมาก น่าจะผอมลงได้นะคะ

nuch
IP: xxx.206.183.204
เขียนเมื่อ Mon Jan 10 2011 20:55:45 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณค่ะที่ให้ความรู้เรื่องการเล่นฮูลาฮุปให้เหมาะกับวัยและสุขภาพของผู้เล่น เพราะตั้งใจจะให้คุณพ่อลองเล่น เพราะว่าท่านพุงใหญ่แต่ว่าเป็นโรคหัวใจออกกำลังหนักไม่ได้ ถ้าไม่ได้อ่านเรื่องดีๆวันนี้ แล้วดิฉันลองให้ท่านเล่น คงแย่แน่ๆ.....ดิฉันดูรายการโทรทัศน์ที่มีการโชว์ฮูลาฮุป แต่ไม่มีใครพูดถึงข้อยกเว้นสำหรับคนเป็นโรคหัวใจเลย.....ต้องขอขอบคุณมากๆอีกครั้งค่ะ

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Wed Jan 12 2011 12:56:42 GMT+0700 (ICT)

ข้อดีของสื่อต่างๆ ก็คือ ช่วยเพิ่มกระแสของการออกกำลังกาย คนก็หันมาใช้ฮูลาฮูปกันเยอะ แต่ในมุมกลับกัน ถ้าเราไม่รู้ข้อจำกัดของเรา หรืออุปกรณ์ หรือประเภทการออกกำลังกาย สิ่งที่ตามมาก็คือการบาดเจ็บ เจ็บแล้วหายก็ดี แต่ถ้าเจ็บแล้วต้องนอน ต้องมีคนคอยช่วยเหลือ ก็คงดูจะไม่สวยเท่ารัย ขอให้มีสติกับการออกกำลังกาย ไม่ได้ห้ามนะครับ ถ้าคิดดีๆ อย่างน้อยก็จะมีคนหันมา

ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น...ฮูลาฮูป...ห่วง....แต่สำหรับผมน่ะ ห่วงจริงๆนะ

ton
IP: xxx.27.225.125
เขียนเมื่อ Wed Jan 12 2011 15:07:25 GMT+0700 (ICT)

ตอนนี้กำลังทำโครงการในนักเรียนประถม - ม.ต้นจะต้องใช้ฮูลาฮูปขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเท่าไรจึงจะเหมาะสมครับ ช่วยตอบหน่อย

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Thu Jan 13 2011 19:07:15 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณ ton

สายยางหรือท่อ (จะเรียกว่าท่อ PE) อันที่จริงก็มาจากท่อน่ำที่ชาวสวนชาวไร่ เค้าใช้สำหรับรดน้ำพืชผักผลไม้นั่นแหล่ะ แต่เค้าจะเอาสายเล็กๆมาต่ออีกทีนึง สายจะมีหลายขนาด ที่นิยมใช้กันตามบ้านนอก ที่หาซื้อตามร้านได้ก็จะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 หุน กับ 1 นิ้ว แต่ที่มีขายอีกขนาดก็คือ ขนาดจัมโบ้ มีขนาดใหญ่มาก ที่มีขายตามอินเตอร์เน็ต แต่คุณภาพของสายจะมีแบบคุณภาพต่ำ กับคุณภาพสูง คุณภาพต่ำก็คือนิ่ม เมื่อนำมาใช้ เวลาเหวี่ยงสายจะลู่ ถ้าเหวี่ยงแรง เร็ว มีโอกาสหักสูง เราจะพบว่ามีวางขายทั่วไป สังเกตง่ายๆ สายจะเท่ากับท่อน้ำที่ใช้ในบ้านน่ะ ถ้าจะนำมาใช้กับเด็ก นร.ที่ไม่มีน้ำหนักเกินก็น่าจะเหมาะสม เพราะน้ำหนักไม่มาก ราคาถูก แต่เวลาเก็บไม่ควรแขวน อาจจะทำให้หักได้ ถ้าจะทำเอง และถ้าต้องการบรรจุน้ำลงไปในท่อ ก็ไม่ควรปริมาณมาก ท่อจะหัก สำหรับเด็กที่มีภาวะโภชนาการเกิน(อ้วน) ก็ต้องใช้ท่อที่มีคุณภาพสูง มีแข็งแรงมากขึ้น ถ้าจะให้แนะนำควรเป็นท่อขนาด 1 นิ้ว แต่ใช้น้ำหนักเบาๆก่อน ถ้ากล้ามเนื้อรอบเอวมีความแข็งแรงขึ้น ต้องใช้เวลานะครับ อาจจะพัฒนาเป็นท่อที่มีขนาดใหญ่หรือจัมโบ้

ที่มีขายทางเน็ตได้ครับ

ทิ้งท้าย ...สมัยก่อนฮูลาฮูปมีขนาดเล็กและเบา เด็กๆ จะเล่นกัน โดยวัตถุประสงค์เพื่อให้เด็กฝึกสมาธิ และรักการออกกำลังกาย

เพื่อความสนุกสนาน แต่ปัจจุบันมีเด็กอ้วนเพิ่มขึ้น ก็ต้องใช้ห่วงที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นครับ แต่อย่าลืมควบคุมเรื่องการบริโภคด้วยครับ ....เอาใจช่วยคุณครูครับ

khiad
IP: xxx.89.137.180
เขียนเมื่อ Thu Jan 13 2011 22:11:42 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค่ะ ตอนนี้เล่นได้ 2 วันแล้ว ตอนแรกเข้าใจผิดคิดว่าต้องเหวี่ยงเอวมากๆ เพื่อจะได้ลดเอว พอเข้ามาอ่านถึงได้ทราบว่าใช้เอวน้อยๆ แต่เกร็งมากๆ จึงจะได้ผล ตอนแรกเห็นเขาโฆษณากันว่าลดพุง ลดขา ลดน้ำหนัก ก็คิดมันจะลดได้ไงว่ะ แค่หมุนนิดเดียว ส่ายนิดเดียว เลยส่ายซะสุดเสียงสังข์ พอมาอ่านบทความนี้จึงรู้วิธีที่ถูกต้อง เริ่มเห็นแสงรำไรๆ เอวน่าจะเล็กลง....เผื่อจะมีหุ่นเป็นนาฬิกาทรายกับเข้าบ้าง...ฮิฮิ....

สุขภาพ
เขียนเมื่อ Fri Jan 14 2011 10:04:44 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณKhiad

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ดีๆให้เพื่อนๆ นะครับ .....เอาใจช่วยครับ.....ถ้ามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ก็มาโพสต์อีกนะครับ

nut
IP: xxx.31.126.67
เขียนเมื่อ Thu Jan 20 2011 20:16:17 GMT+0700 (ICT)

ที่บ้านหนของดิฉัน ก็มีฮูล่าฮุปแต่ว่าตอนเล่นจะเจ็บเอวมากคะ เลยไม่อยากเล่น แต่คุณแม่ท่านชอบมาก หนูจึงให้ท่านสอนมันสนุกมากเลยค่ะ แต่อยากให้ลดแบบเร็วๆจะได้ไหมค่ะ.......ToT

ภารดี
IP: xxx.130.67.151
เขียนเมื่อ Sun Jan 23 2011 09:51:14 GMT+0700 (ICT)

พอดีว่าน้ำหนักขึ้นและปวดหลัง (พุงห้อยทำให้หลังแอ่นมากขึ้น ) เล่นฮูลาฮูปขนาดรอบวงไม่กว้างมากช่วยทำให้อาการปวดหลังลดลงด้วยค่ะ  แต่มีคนขายบางคนให้ใช้ขนาดใหญ่รู้สึกว่าต้องเหวี่ยงช่วงเอวเยอะ  คิดว่าไม่น่าจะเหมาะกับคนเล่นที่ปวดหลังค่ะ  ขอบคุณค่ะที่แนะนำความรู้การเล่นฮูลาฮูปค่ะ

IP: xxx.25.192.34
เขียนเมื่อ Mon Jan 24 2011 21:26:04 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณ nut และคุณภารดี

ขอบคุณครับที่มาแชร์ประสบการณ์ครับ ขอให้ใจเย็นๆ ค่อยๆลด......เอาใจช่วยนะ

namfon
IP: xxx.31.126.68
เขียนเมื่อ Tue Jan 25 2011 16:03:23 GMT+0700 (ICT)

กำลังเล่นอยู่เหมือนกันขอบคุณที่ให้ความรู้ได้ประโยชน์มากขอบคุณนะคะ

IP: xxx.154.16.246
เขียนเมื่อ Wed Jan 26 2011 14:49:42 GMT+0700 (ICT)

เล่นแบบน้ำกับไม่ใส่น้ำอันไหนดีกว่ากันคะ ช่วยตอบด้วย

เป็นไทย
IP: xxx.46.20.211
เขียนเมื่อ Thu Jan 27 2011 13:05:09 GMT+0700 (ICT)

เพื่อได้เข้ามาอ่านวันนี้ได้ประโยชน์สาระดีมากๆเลยค่ะ ต้องของเอาขอมูลก๊อบลงไว้อ่านซะแล้ว

ตอนนี้อยากลดน้ำหนักอย่างจิงจังมากค่ะ เล่นฮุลาฮุปมาได้ 2-3วันแบบจับเวลา 30 นาที

รู้สึกหน้าท้องกระชับขึ้นเล็กน้อยเวลาเล่นเสร็จ ดีใจมากแต่พอรับปรทานอาหารแล้วมานั่งก็พุงย้อยๆเหมือนเดิม Y..Y

เลยอยากถามว่า ถ้าเราจะลดในส่วนของสะโพกจะต้องทำยังไงดีค่ะ สะโพกให้มากๆๆๆๆๆๆ ขอบุคณค่ะถ้าได้เข้ามาตอบ :))

IP: xxx.52.22.140
เขียนเมื่อ Thu Jan 27 2011 19:40:37 GMT+0700 (ICT)

ตอบ ครับ

ขออนุญาตเอาหลักการของวิทยาศาตร์มาตอบนะ

ข้อดี แบบใส่น้ำ จะมีน้ำเป็นตัวถ่วงน้ำหนักของห่วง ในขณะที่เหวี่ยงน้ำไปอยู่ด้านหนึ่ง เอวอีกด้านหนึ่งจะต้องออกแรงต้านเพื่อ

เอาชนะน้ำหนักน้ำให้ได้ เพราะฉะนั้นต้องให้เอวเป็นตัวออกแรงเหวี่ยงห่วง ถึงจะได้ประโยชน์เต็มที่ นอกจากนั้นห่วงที่มีขนาดเท่ากัน

เราก็สามารถเพิ่มความหนักโดยการใส่น้ำเข้าไปได้ตามที่เราต้องการ แต่ในความเป็นจริงอาจทำยาก เพราะเราซื้อมาจากร้าน

แต่แหล่งผลิตหรือจำหน่ายบางแห่ง บริการซ่อม หรือเพิ่มน้ำให้ฟรี ก็มีครับ ข้อด้อย..เมื่อมีน้ำบรรจุอยู่ข้างในโอกาสที่น้ำจะซึมออกหรือข้อต่อหลุดจากการกระแทกแรงๆ หรือเก็บไว้ที่อากาศร้อนมากๆ (โดนแดด) อาจทำให้ข้อต่อหลุดได้เช่นกัน

ส่วนที่ไม่ใส่น้ำ จะทำให้รอบเอวต้องออกแรงเท่ากันหมดเลย เพราะฉะนั้นถ้าห่วงมีน้ำหนักเบาเอวก็ออกแรงน้อย

ซึ่งอาจไม่พอต่อการลดรอบเอว จะเห็นว่าผู้ขายที่ห่วงแบบนี้ จะมีขนาดใหญ่ และราคาจะสูงตามขนาด

M_paranone
IP: xxx.27.66.189
เขียนเมื่อ Fri Jan 28 2011 15:56:53 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ความรู้จากบทความของคุณมากมายเลยค่ะ ทั้งๆที่เคยคิดว่าตัวเองพอมีความรู้ ความเข้าใจอยู่บ้างเกี่ยวกับ Hula hoop แต่นับว่าน้อยมากๆ เมื่อได้อ่านข้อความของคุณ และที่ดีใจมากๆเลยคือ คุณได้เขียนเตือนในเรื่องของการใช้อวัยวะ ส่วนคอในการเล่น เพราะดิฉันเองก็คิดว่าน่าจะเป็นอันตรายเหมือนกัน กับการนำ Hula hoop ที่มีน้ำหนักมากไปเล่นที่อวัยวะส่วนอื่น นอกเหนือจากส่วนเอว โดยเฉพาะที่คอ  ขอบพระคุณมากสำหรับบทความดีๆค่ะ

Jaew

M_paranone
IP: xxx.27.66.189
เขียนเมื่อ Fri Jan 28 2011 15:57:23 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ความรู้จากบทความของคุณมากมายเลยค่ะ ทั้งๆที่เคยคิดว่าตัวเองพอมีความรู้ ความเข้าใจอยู่บ้างเกี่ยวกับ Hula hoop แต่นับว่าน้อยมากๆ เมื่อได้อ่านข้อความของคุณ และที่ดีใจมากๆเลยคือ คุณได้เขียนเตือนในเรื่องของการใช้อวัยวะ ส่วนคอในการเล่น เพราะดิฉันเองก็คิดว่าน่าจะเป็นอันตรายเหมือนกัน กับการนำ Hula hoop ที่มีน้ำหนักมากไปเล่นที่อวัยวะส่วนอื่น นอกเหนือจากส่วนเอว โดยเฉพาะที่คอ  ขอบพระคุณมากสำหรับบทความดีๆค่ะ

Jaew

TJ
IP: xxx.53.116.250
เขียนเมื่อ Fri Jan 28 2011 18:35:42 GMT+0700 (ICT)

มีปัญหาในการเล่นค่ะ คือ - ถ้าไม่ส่ายเอวมากๆมันจะหล่น พยายามส่ายน้อยลง แต่กลับต้องหมุนเร็วขึ้นมากเพื่อไม่ให้มันหล่น

ทำให้เหนื่อยเร็วและเล่นไม่ได้นานอ่ะค่ะ

- อีกอย่างมีปัญหาเรื่องเกร็งตรงขา ตรงเข่า บางทีก็รู้สึกเหมือนเกร็งทั้งตัวเลยค่ะ

คือ พยายามจะไม่ส่ายตัวมาก เพราะกลัวมีปัญหาตรงข้อเข่า และกระดูกสันหลัง

เหมือนที่ในบทความบอก

ช่วยแก้ปัญหาทีนะคะ อยากเล่นฮูล่าฮูปแบบมีความสุขอ่า

ปล. ใช้ฮูล่าฮูปแบบกลางนะคะ มีทั้งแบบมีน้ำ และไม่มีน้ำ + เป็นคนอ้วนค่ะ หนัก 100

TJ
IP: xxx.53.116.250
เขียนเมื่อ Fri Jan 28 2011 18:36:56 GMT+0700 (ICT)

มีปัญหาในการเล่นค่ะ คือ - ถ้าไม่ส่ายเอวมากๆมันจะหล่น พยายามส่ายน้อยลง แต่กลับต้องหมุนเร็วขึ้นมากเพื่อไม่ให้มันหล่น

ทำให้เหนื่อยเร็วและเล่นไม่ได้นานอ่ะค่ะ

- อีกอย่างมีปัญหาเรื่องเกร็งตรงขา ตรงเข่า บางทีก็รู้สึกเหมือนเกร็งทั้งตัวเลยค่ะ

คือ พยายามจะไม่ส่ายตัวมาก เพราะกลัวมีปัญหาตรงข้อเข่า และกระดูกสันหลัง

เหมือนที่ในบทความบอก

ช่วยแก้ปัญหาทีนะคะ อยากเล่นฮูล่าฮูปแบบมีความสุขอ่า

ปล. ใช้ฮูล่าฮูปแบบกลางนะคะ มีทั้งแบบมีน้ำ และไม่มีน้ำ + เป็นคนอ้วนค่ะ หนัก 100

TJ
IP: xxx.53.116.250
เขียนเมื่อ Fri Jan 28 2011 18:37:50 GMT+0700 (ICT)

มีปัญหาในการเล่นค่ะ คือ - ถ้าไม่ส่ายเอวมากๆมันจะหล่น พยายามส่ายน้อยลง แต่กลับต้องหมุนเร็วขึ้นมากเพื่อไม่ให้มันหล่น

ทำให้เหนื่อยเร็วและเล่นไม่ได้นานอ่ะค่ะ

- อีกอย่างมีปัญหาเรื่องเกร็งตรงขา ตรงเข่า บางทีก็รู้สึกเหมือนเกร็งทั้งตัวเลยค่ะ

คือ พยายามจะไม่ส่ายตัวมาก เพราะกลัวมีปัญหาตรงข้อเข่า และกระดูกสันหลัง

เหมือนที่ในบทความบอก

ช่วยแก้ปัญหาทีนะคะ อยากเล่นฮูล่าฮูปแบบมีความสุขอ่า

ปล. ใช้ฮูล่าฮูปแบบกลางนะคะ มีทั้งแบบมีน้ำ และไม่มีน้ำ + เป็นคนอ้วนค่ะ หนัก 100

ben
IP: xxx.89.237.168
เขียนเมื่อ Mon Feb 14 2011 11:00:49 GMT+0700 (ICT)

เล่นฮูลาฮุปมาก็นานนะค่ะ แต่ไม่ได้เล่นทุกวัน เวลาเล่นวันละประมาณ 20-30 นาทีไม่เห็นมีเหงื่อออกเลยค่ะ แต่ถามจากคนอื่นเค้าบอกว่าเหงื่อออกเยอะ เปนเพราะอะไรค่ะเหงื่อไม่ค่อยออก แล้วมีวิธีที่จะทำให้เหงื่อออกมาเยอะมั้ยค่ะ

IP: xxx.52.20.84
เขียนเมื่อ Wed Feb 16 2011 16:56:18 GMT+0700 (ICT)

ตอบคุณben

     คุณได้ออกกำลังกายอย่างอื่นมาก่อนหน้านี้หรือป่าว แล้วเวลาออกฯ สังเกตตัวเองว่ามีเหงื่อออกหรือป่าว..แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไร เพราะการเล่นฮูลาฮูปอาจไม่หนักหรือไม่พอสำหรับบางคน และการสังเกตได้ว่าพอหรือไม่ก็ดูง่ายๆ จากความเหนื่อยของเราเอง ว่าสามารถได้อย่างจบประโยค แต่ไม่ถึงขนาดหอบ และถ้าพูดได้เป็นเรื่องราวก็อาจไม่หนักพอครับ

ต้องเข้าใจความแตกต่างของแต่ละคนด้วยครับ จะออกกำลังกายได้ไม่เท่ากัน ดูตัวคุณเป็นหลักครับ

Jaew
IP: xxx.27.14.26
เขียนเมื่อ Thu Feb 17 2011 19:09:00 GMT+0700 (ICT)

ดิฉันเป็น 1 ในตัวแทนจำหน่าย Hula hoop แบบไม่ใส่น้ำ ตลอดระยะเวลา มากกว่า 1ปี ก็พยายามหาข้อมูลเพื่อนำมาบอกลูกค้ามาตลอด แต่ในระยะ 2 ปีที่แล้วข้อมูลหรือ ประโยชน์ของ Hula hoop ที่เป็นภาษาไทยไม่แพร่หลาย หรือเกือบไม่มีเลย  เป็นเพียงข่าว หรือความเป็นมาของการเล่นเท่านั้น  ตอนนี้ต้องขอบคุณมากสำหรับข้อมูลในเรื่องของประโยชน์ในการเล่น Hula hoop ที่ชัดเจนที่คุณได้นำมาเผยแพร่ ดิฉันจะขออนุญาต นำข้อมูลบางส่วนไปเผยแพร่ใน website ของดิฉันเอง

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

มยุราภรณ์ ผะรานนท์

ben
IP: xxx.89.237.168
เขียนเมื่อ Sat Feb 19 2011 12:45:09 GMT+0700 (ICT)

ก็เคยออกกำลังกายแบบอื่นนะค่ะ เช่น เต้นแอโรบิคอะค่ะ ก็มีเหงื่อออกบ้างนะค่ะถามนิดนึงนะค่ะ ว่าการเล่นฮูลาฮุปให้ได้ผลจำเป็นต้องให้เหงื่อออกมั้ยค่ะ ถ้าเล่นแล้วเหงื่อไม่ออกหน้าท้องหรือน้ำหนักจะลดลงมั้ยค่ะ

แพร
IP: xxx.27.234.155
เขียนเมื่อ Sat Feb 19 2011 14:11:04 GMT+0700 (ICT)

เล่นฮุลาฮูบสนุกมาก

แพร
IP: xxx.27.234.155
เขียนเมื่อ Sat Feb 19 2011 14:12:34 GMT+0700 (ICT)

เล่นฮุลาฮูบสนุกมากและลดน้ำหนักด้วย

ไมโล
IP: xxx.8.120.78
เขียนเมื่อ Mon Feb 21 2011 13:23:57 GMT+0700 (ICT)

เล่นฮูลาฮุกมาหลายเดือนแล้วรู้สึกร่างการดู OK ดีมาก จึงชอบการเล่นชนิดนี้มากอยู่คนเดียวในบ้านก็เล่นได้่ไม่ต้องยุ่งกับใครจึงขอบคุณที่มีฮูลาฮุกขาย

กานต์
IP: xxx.9.26.11
เขียนเมื่อ Tue Feb 22 2011 16:51:51 GMT+0700 (ICT)

ขายท่อ HDPE  ทำฮูล่าฮูป

ท่อขนาด 32  มิล  100  เมตร  ราคา  950  บาท

080-4283100

 

แนน
IP: xxx.8.21.238
เขียนเมื่อ Sun Mar 13 2011 21:38:48 GMT+0700 (ICT)

เล่นยังไงเอวถึงจะไม่ช้ำคะ? เพราะเพิ่งหัดเล่น ตอนนี้เอวเป็นรอยช้ำไปหมดเลยค่ะ!

puna
IP: xxx.113.99.178
เขียนเมื่อ Mon Mar 21 2011 11:25:51 GMT+0700 (ICT)

ฮูลาฮูบแบบมีน้ำ กับไม่มีน้ำ อย่างไหนจะดีกว่ากันคะ..บอกข้อแตกต่างหน่อย

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น อ่านทั้งหมด   อ่าน
 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกที่เกี่ยวข้อง
  บันทึกก่อนนี้
  บันทึกใหม่กว่า