[วัยเด็ก 17] : ชีวิตภายใต้รั้วกรมท่า-ขาว / "แม่จ๋า...หนูขอโทษ"

 เขาไม่มีโอกาสเห็นตะวันที่ค่อยๆ ลับจากท้องฟ้า ดวงกลมโต เหมือนไข่เค็มไชยา ที่สามารถมองความสวยงามของตะวันได้โดยไม่ต้องทำตาหยี๋...น่าเสียดาย และน่าสงสารที่ถูกยัดเยียดแต่วิชาการ สมองมีแต่คำศัพท์ กฎ สูตร โอ๊ย! จำไม่หวาดไม่ไหว สมองไม่มีที่ว่างให้ต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ นก แมงปอ ผีเสื้อแสนสวย “ฉันโตมาจึงไม่ค่อยชอบและค่อนข้างแอนตี้การกวดวิชา..” 

ชีวิตภายใต้รั้วกรมท่า-ขาว

 

 

       
ฟังวิทยุออนไลน์ ที่ izeemusic                                    

                       

        กรมท่า-ขาว คือสีประจำโรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี  โรงเรียนสตรีประจำจังหวัด  6 ปีในรั้วกรมท่าขาว  ฉันได้รับประสบการณ์มากมาย ไม่ต่างจากโรงเรียนป่าขนุนเจริญวิทยา ตอนชั้นประถม... บรรยากาศของโรงเรียนในเมือง  วิธีการเรียนต่างไปจากเดิม  คือเรียนเป็นรายวิชา คาบละ 50 นาที อาจารย์สอนประจำวิชาของตัวเอง ทุกวิชาฉันเรียนไปได้ด้วยดี...โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ เหมือนกับเพื่อนที่อยู่ในเมือง  จริงๆ แล้วก็อยากเรียนอยู่นะ.. แต่แม่ไม่มีเงินมากพอที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม...ฉันก็อยากเรียนพิเศษ... เพราะกลัวเรียนไม่ทันเพื่อน ฉันมีเหตุผลพอที่ใจก็ไม่เคยทุรนทุรายดิ้นรนจะเรียน  ด้วยนึกว่า....”แค่อยาก”  ไม่เรียนก็ไม่เห็นตาย..อ่านเองก็ได้  อาศัยอ่านให้มากขึ้นกว่าเดิมหน่อย ศัพท์ภาษาอังกฤษก็ท่องให้ได้คำใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน... วิชาเลขที่มันอยาก ก็ให้พี่รัตน์ติวให้... จะแคร์อะไรกับการเรียนพิเศษ....ไม่ต้องกลับบ้านจนค่ำ  ได้ใช้ชีวิตอิสระในตอนเย็น ได้วิ่งเล่น กระโดนโลดเต้น นุ่งกระโจมอกเล่นน้ำ ตีโปร่งลอยคอเล่น  อยู่กับธรรมชาติ  นั่งอ้อยอิ่ง..คุยกันที่ริมตลิ่งก่อนแยกย้ายกันกลับบ้านใครบ้านมัน  มีความสุขดี ไม่ต้องดิ้นรน

        จากนั้นก็กินข้าวกับแม่อุ๊ย  กับแม่  บ้างวันป้าลัดดาก็ตักแกงให้พี่รัตน์เอาให้ นั่งล้อมวงกินข้าวกันพร้อมหน้าพร้อมตา... มีความสุขจะตาย

        เพื่อนๆ อยู่ในเมืองเขาต้องเรียนพิเศษ กว่าจะกลับบ้านก็ค่ำ... เขาไม่มีโอกาสเห็นตะวันที่ค่อยๆ ลับจากท้องฟ้า ดวงกลมโต เหมือนไข่เค็มไชยา ที่สามารถมองความสวยงามของดวงตะวันได้โดยไม่ต้องทำตาหยี๋...น่าเสียดาย และน่าสงสารที่ถูกยัดเยียดแต่วิชาการ สมองมีแต่คำศัพท์ กฎ สูตร โอ๊ย!  จำไม่หวาดไม่ไหว สมองไม่มีที่ว่างให้ต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ นก แมงปอ ผีเสื้อแสนสวย ฉันโตมาจึงไม่ค่อยชอบ และค่อนข้างแอนตี้การกวดวิชา..”

 

        ที่ อ.ณ. สมกับที่เป็นโรงเรียนสตรี  อาจารย์ปรุงจิตร ท่านจะเป็นผู้ที่เข้มงวดกับนักเรียนมากๆ  ทุกเช้าพวกเราต้องฝึกกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์  ใครก้นกระดกละก็ จะต้องโดนไม้เรียวหวดก้น เล่นเอาผวา ฝึกไหว้อย่างสวยงาม ฝึกมารยาทไทยให้สมกับการเป็นกุลสตรี  ใครไม่ใส่เสื้อซับใน จะโดนอาจารย์ดึงเสื้อชั้นในออกมาให้มากที่สุดแล้วปล่อยให้มันกระทบกับผิวดังเปี๊ยะ...แสบไปหลายวัน..ฉันไม่เคยโดนหรอก พี่เขาเล่าให้ฟังว่าแสบไปถึงทรวงเลย...ฮา 

        เพื่อนในกลุ่มของฉันเป็นที่รักของอาจารย์แทบทุกคน.. เพราะชอบเสนอหน้า ขันอาสาทำกิจกรรมทุกๆ อย่างที่โรงเรียนจัดขึ้น สมัยนี้เขาเรียกว่า “มีจิตสาธารณะคงใช่แล้วมั้ง”  พวกเราช่วยโรงเรียนทุกอย่าง กีฬาสี เชียร์ แปลอักษร ทำมาแล้วทั้งนั้น เสริฟอาหารร้านของโรงเรียนในงานกาชาด  ช่วยทำงานอาหารในครัว  ล้างชาม รับฝากรถ โบกรถ  พอลูกค้าเบาๆลง  ไม่ยุ่งมากก็ขออนุญาตอาจารย์ไม่ดูดนตรีวงสตริงที่ดังๆ ในยุคนั้น จำได้ว่ามีวงแกรนเอ็กซ์ คีรีบูน ดิอินโนเซ้นต์  ฟอร์เอฟเวอร์ และวงอะไรน๊า! ที่เล่นหนังเรื่องวันวานยังหวานอยู่ กับ อรพรรณ  พานทอง โห...พวกเรากรี๊ดพี่ๆ กันสนั่น ตามประสาวัยรุ่น....

        ใครๆ ก็กลัวฝ่ายปกครอง ยุคนั้นใครอย่าได้โดนเรียกเข้า 213 เลยเชียว ห้องปกครองค่ะ อาจารย์พจน์  สีฟ้า เป็นหัวหน้าฝ่ายปกครองที่เฮี๊ยบมากๆ  แต่พวกฉันกลับสนิทกับอาจารย์พจน์ และอาจารย์ทุกท่าน นั่นเพราะพวกเราแม้จะเป็นจอมเฮี๊ยว  แต่ไม่ สิบเอ็ด ร.ด. ชอบฮาๆ ซุกซน แต่ไม่เคยเสียการเรียน...

        ผลการเรียนของฉันดีเกินคาด ฉันได้รับเกียรติบัตรเรียนดีของสายชั้น รับจากผู้ว่าราชการจังหวัดในวันไหว้ครู....ฉันทำได้ ฉันไม่ต้องเรียนพิเศษ และฉันก็ไม่เคยทิ้งกิจกรรมของโรงเรียนเลย  แม่ กับแม่อุ๊ยภูมิใจในตัวฉันเป็นที่สุด

        และแล้ว วันที่จะต้องจบจากรั้วกรมท่า-ขาว ก็มาถึง ฉันติดโค้วต้า วิทยาลัยครู (วค.) และโควค้า มช. ทั้ง 2 สถาบัน ฉันบอกแม่ว่าไม่โควตา วค. เพราะฉันอยากไปเรียน มช. ฉันโกหกแม่เป็นครั้งแรกในชีวิต  ฉันเตรียมตัวเดินทางเพื่อไปรางานตัว คืนนั้นรถไฟเที่ยว 5 ทุ่ม... แต่แล้วฝันของฉันก็สลาย  ความลับแตก  ตอนทุ่มกว่าๆ  มีลูกค้ามารับชุดที่แม่ตัด แม่ไม่มีเงินทอน จึงไปแลกเงินที่ร้านของน้ำแข็ง ซึ่งลูกสาวเขาเป็นเพื่อนห้องเดียวกับฉันชื่อ พัทยา

      “น้องพัทไปเชียงใหม่หรือเปล่า จุ๋มจะไปคืนนี้แล้ว”  

      “อ้าว!...จุ๋มได้โควตา วค.ด้วยนี่คะ ได้ที่ 1 ด้วย จุ่มสละสิทธิ์หรือค่ะแม่...”

        แม่เดินกลับมาถึงบ้านทอนเงินให้ลูกค้า... แล้วหันมาถามฉัน “ทำไมต้องโกหกแม่ว่าไม่ติด วค.  ล่ะ!...รู้ไหม.. เงินหมื่นยังไม่มีติดบ้าน ถ้าหนูไปเรียน มช. วันนี้แม่อาจหาเงินให้ได้  แล้วต่อไปถ้าไม่มีเงิน แม่หาไม่ทัน.. เรียนไม่จบลูกจะทำอย่างไร? ...”  ฉันนิ่งไม่ตอบ...น้ำตาเจ้ากรรมมันไหลนองหน้า 

 “แม่ไม่ให้ไป...เรียนบ้านเรานี่แหละ...ตั้งใจเรียนเสียอย่างยังไงก็ไม่ตกงาน..เอากระเป๋าไปเก็บข้างบนเสีย ไม่ต้องไปไหนทั้งนั้น...”

        ฉันสะอื้นทั้งๆ ที่พยายามสะกดมันเอาไว้ รู้สึกว่าสะอื้นจนตัวโยน  แต่ไม่พูดอะไรเลย... ฉันนอนร้องไห้ทั้งคืน  ทั้งวัน ไม่ทานข้าว ดื่มแต่น้ำทั้งอาทิตย์ ไม่พูดกับใคร... แต่...เวลา ช่วยให้อะไรๆ ดีขึ้นจริงๆ  ฉันเริ่มคิดถึงคำพูดของแม่ “ถ้าวันไหนแม่หาเงินไม่ได้ เรียนไม่จบแล้วอะไรจะเกิดขึ้น...”  ใช่ซิ แม่เลี้ยงฉันมาคนเดียว...ฉันเป็นลูกกำพร้า.. แม่ก็พึ่งเปิดร้านเป็นของตัวเอง จากที่เคยเป็นลูกน้องเขา  เงินที่มีก็ลงทุกซื้อจักร และอุปกรณ์เกือบหมดแล้ว... แล้วฉันยังจะสร้างภาระให้แม่อีกหรือ...

      

 “แม่จ๋า.... หนูขอโทษค่ะ ตลอดเวลา 1 อาทิตย์ที่หนูทำตัวไม่ดี ทำให้แม่เสียใจ...หนูจะเชื่อแม่ ไม่ดื้อกับแม่อีกแล้ว”   เรากอดกันร้องไห้ แต่เป็นการร้องไห้ที่เป็นไปด้วยความรักและความเข้าใจกัน  ฉันตัดสินใจเรียนที่ วค.อุตรดิตถ์ และเลือกเรียน แค่ 2 ปี (ปกศ.สูง) และฉันจะหางานทำ แล้วค่อยเรียนต่อปริญญาตรี แบบเรียนไปทำงานไป   ฉันคิดไว้อย่างนั้น ฉันจะส่งตัวเองเรียนให้จงได้...

         สิ่งที่ฉันจำไม่ลืมและปลื้มใจเป็นที่สุด  เมื่อฉันมีลูกแฝด ย้ายกลับมาทำงานที่บ้าน ท่าน ผอ.สุวพิศ  ก้อนบาง และผอ.ศิรพร ก้อนบาง (ผอ.รร.เฉลิมขวัญสตรี ท่านเป็นน้องสาว ผอ.สุวพิศ  ตอนที่ฉันเรียนที่ อ.ณ. ท่านเป็น รองฝ่ายวิชาการ) ท่านทั้งสองผูกข้อมือให้ลูกสาวฝาแฝดตั้งแต่อายุ 1 เดือน และอวยพรว่า ขอให้เป็นเหมือนอย่างแม่นะหลานยาย... ทุกวันนี้ท่านเกษียณอายุราชการแล้ว ฉันยังไปเยี่ยมท่านเสมอๆ... พาหลานไปกราบคุณยาย ผอ.  ท่านอยู่กัน 2 พี่น้องและครองตัวเป็นโสด...

        ฉันบอกลูกเสมอว่า  “แม่ไม่ได้หวังให้ลูกเก่งที่สุด  แต่แม่หวังให้ลูกแม่เป็นคนดี...”

    

        ฉันไม่เคยคิดว่า ตัวฉันดีเลิศกว่าใครๆ  ฉันแค่ทำในสิ่งที่ฉันปฏิบัติมาตั้งแต่เด็ก  ได้รับการปลูกฝังมาอย่างไรก็ปฏิบัติอย่างนั้น  อดที่จะขอบพระคุณบุพการี ผู้มีพระคุณ ครูอาจารย์ไม่ได้ ท่านเหล่านี้สร้างตัวตนของฉันให้เป็นแบบนี้ ขอบพระคุณแม่อุ๊ย แม่ ลุง ป้า น้า อา ครูใหญ่ (พ่อเสงี่ยม) ที่ทำให้ฉันเป็นแบบนี้และมีวันนี้

         รักทุกๆ ท่านยิ่งกว่าสิ่งใดในโลกค่ะ 

 

บันทึกโดย : ครูใจดี

ภาพประกอบบันทึก  : ภาพลูกสาวและเพื่อน และ internet

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 313055
 เขียน:  
 ความเห็น: 220  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น อ่านทั้งหมด   อ่าน
ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ Thu Nov 12 2009 18:59:13 GMT+0700 (ICT)

มาทักทายคนแรกค่ะ 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Nov 12 2009 19:01:54 GMT+0700 (ICT)
P
ขอบคุณค่ะครูตา ลป.
* ช่วงนี้ที่โรงเรียนเป็นงัยบ้าง ยุ่งหรือเปล่า....
* ลำปางหนาวหรือยังคะ...
* ระลึกหถึงค่ะ
บุษรา
เขียนเมื่อ Thu Nov 12 2009 20:50:22 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีค่ะ
 • อ่านบันทึกนี้แล้วนึกอะไรได้หลายอย่าง , นึกถึงผู้ที่เรียกตัวเองว่าแม่ คน ๆ นี้มีแต่คำว่าให้ ให้ความรัก  ความปรารถนาดี ให้ความรู้ ผู้ที่เสียสละทุกสิ่งทุกอย่างได้เพื่อลูกโดยไม่มีข้อแม้อะไร ไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น  เรา ๆ ในฐานะลูกบางครั้งก็มีบ้างที่ไม่เข้าใจท่าน (แต่วันหนึ่งวันที่เรามาเป็นแม่คนบ้าง.... เราจะเข้าใจในความรัก ความปรารถนาดีที่ท่านมีต่อเรา) คำว่าแม่คนนี้จะให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกเท่านั้น 
 • บุษราเกิดมายังไม่เคยเป็นแม่คน คอมเม้นท์อาจไม่เข้าประเด็นก็ต้องขออภัย  
 • ระลึกถึงค่ะ
♥.`๏'-พร ทั้ง หล้า`๏'- ♥
เขียนเมื่อ Thu Nov 12 2009 20:57:24 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีคะพี่ครูใจดี ... มาเติมพลังหัวใจ กับบันทึกย้อนวันวานค่ะ คิดถึงนะคะ พอลล่างานเข้าไม่ค่อยได้มาคะ แต่คิดถึงเสมอค่ะ แอบหวาน อิอิ วันก่อน คนนี้มาหาค่ะ

แดง
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 08:34:51 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ กลับมาเถอะวันวาน วันวานยังหวานอยู่...วงนั้นก็คือวงแมคอินทอชค่ะ

มีแต่นักร้องเพลงโปรดเลยค่ะ

การทำกิจกรรมขณะเรียนส่งผลมาถึงการทำงานใช่ไหมคะ ทำให้เรามีจิตอาสา

ทำโครงการมากมาย แดงถึงสนับสนุนให้ลูกๆทำกิจกรรมเยอะๆค่ะ

คิดถึงครูที่เฮี๊ยบๆ ต้องฝ่ายปกครองค่ะ

จำชื่อบุคคลิกได้จนทุกวัน

ดีใจนะคะที่มาทักทายกันเสมอ คิดถึงเช่นกันค่ะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 12:36:06 GMT+0700 (ICT)
P

สวัสดีค่ะบุษรา เพื่อนรักที่ยังไม่เคยพบหน้า

 -ขอใช้คำว่าเพื่อนรัก  อีกไม่นานก็จะเป็นญาติกับคนชุมพร ถ้าไปชุมพรจะติดต่อไปและจะพยายามเจอหน้ากันให้ได้

-สมัยเรียนที่เรียนสตีประจำจังหวัดมีเรื่องราวที่ดีและประทับเหมือนกับสมัยประถมแหละ  แต่ตอนกันตรงที่จำนวนครู นักเรียนมากขึ้น.... ความใกล้ชิดสนิทสนมกับครู ส่วนใหญ่ก็จะเป็นครูท่สอน.... และครูที่เราทำกิจกรรมด้วย  อย่างครูฝ่ายปกครอง วิชาการเนี่ยซี้กันมากๆ   เดี่ยวนี้เวลาเข้าไปที่ อ.ณ. ก็ยังกอดและหอมและครูเหมือนเดิม... 

-ดีใจที่ทำให้แม่ภูมิใจ เรื่องเรียน ได้เกียรติบัตรเรียนดี.... แต่ก็ยังนึกเสียใจในครั้งนั้น... ที่เรียน มช. งอนไม่พูดกับแม่เป็นอาทิตย์.... เดี๋ยวนี้จึงทำทุกอย่างเพื่อให้แม่มีความสุขเท่าที่จะทำได้ค่ะ

-ถึงคุณบุษรา จะยังไม่ได้เป็นแม่คน... แต่ความที่เราเป็นลูก ย่อมรับรู้ได้นะคะว่า  แม่ทำเพื่อลูกได้ทุกอย่าง

- คิดถึงเสมอจ้ะ

   

 

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 13:44:58 GMT+0700 (ICT)
P
* น้อง ♥paula ♥ที่ปรึกษาตัวน้อย✿ โชคดีจังเลย  ไปเจอกันที่ไหนล่ะเนี่ย   อฉฉาจนขอบตาร้อยผ่าวๆ แล้ง เห็นมั้ย....
* ขอบคุณที่มาเพติมพลังใจให้กันเสมอ
* คิดถึงน้องสาวคาวสาวและแสนดีค่ะ
เลือดเราเขียวขาว
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 14:29:24 GMT+0700 (ICT)

ดีคับผมมารายงานตัวกับครูใจดีคับ

จาหวัดดดดดดดด  ดีคับ

 

เบดูอิน
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 14:44:03 GMT+0700 (ICT)
 • อ่านบันทึกนี้มีความรู้สึกดีๆจังเลยครับ
 • ถ้าผมมีลูกแบบหนูผมภูมิใจมาก
 • หนูเป็นคนดีนั้นถูกแล้ว
 • เรื่องเก่งแสวงหาได้
ไผ่ไม่มีกอ
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 15:22:24 GMT+0700 (ICT)

น้ำฝนล้างน้ำตาหมดเลยค่ะ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 16:43:27 GMT+0700 (ICT)

P

* ใช่แล้วค่ะ วงแมคอินทอช "เพลงวันวานยังหวานอยู่" จำแม่นจัง  สงสัยเป็นเพลงโปรด   ....กลับมาเถิดวันวาน...น   น  วันวานยังหวานอยู่.... 

* โห  เรารุ่นใกล้เคียงกันแน่เลย...มักร้องคนโปรดหลายคนเล อาทิ พี่ต้น พี่อ๊อด คีรีบูร พี่โอ๋ พี่แจ้ ฯลฯ   เวลาไปดูพี่เขา พวกเรางี้กรี๊ดสนั่นเชียว พี่เขายังเซ็นต์ชื่อลงบนแผ่นเสียงให้เลย  เก็บไว้อย่างดี แม้ว่าที่บ้านจะไม่มีเครื่องเล่นแผ่นเสียง เพราะจน.... ฮิ  ฮิ

* อยากไปขอนแก่นจัง...คุณแดงช่วยถามเด็กๆ หน่อยนะคะว่าเขาอยากได้อะไร ใกล้จะถึงวันเกิด อยากทำบุญกับน้องๆ ค่ะ

* คิดถึงทุกวันค่ะ

 

แดง
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 17:09:50 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะเพื่อนครูใจดี

ดีใจจังเลย...มาทักทายทุกวัน กำลังใจมาโขเลย

ใกล้วันเกิดอยากทำบุญเหรอคะ

อยากอวยพรวันเกิด อย่าลืม post ลง blog นะคะ

โชคดีทุกๆวันค่ะ มาเที่ยวนะคะ ขอนแก่นมีตำบักหุ่งแซบมากๆค่ะ

เอาลางสาดมาแลกนะคะ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 18:18:34 GMT+0700 (ICT)

30

เอ... ใครกันหนอ เลือดเราเขียวขาว
ไปดูที่ประวัติ...ยังไม่ได้รับคำตอบ.. แน่ใจว่าคืลูกศษย์แน่ๆ เพราะสีประจำโรงเรียน "เขียว-ขาว" จะเป็นใครก็แล้วแต่  ก็ขอขอบใจมากๆ ที่มีทักทายครู
* สิ่งที่ครูปรารถนาที่จะให้เกิดขึ้นกับลูกศิษย์ของครูก็คือ "เป็นเด็กดี" นะจ๊ะ
* รักลูกศิษย์ของครูค่ะ
                    
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 18:28:32 GMT+0700 (ICT)
P
ขอบพระคุณค่ะ คุณเบดูอิน
* ไม่ได้คิดที่จะเขียนว่าตัวเองเป็นคนดีอะไร... แค่อยากบันทึก อยากจดจำเรื่องราวที่มาผ่านเท่านั้น...
* ถึงแม้ว่าจะเกิดมากำพร้าพ่อ แต่โชคดี ที่มีแม่ที่แสนประเสริฐ แม่อุ๊ย (ยาย) มีมอบความรักและเมตตาหลายกำพร้าคนนี้... ร่วมทั้งญาติผู้ใหญ่  ครูทุกคนที่อยู่ในหมู้บ้านและโรงเรียน... ที่ท่านทั้งหลายให้ความเมตตา อบรมสั่งสอน มาจนมีชีวิตที่ดีขึ้นในวันนี้ได้
* ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
* ด้วยความระลึกถึงค่ะ
 
นงนาท สนธิสุวรรณ
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 19:35:10 GMT+0700 (ICT)
กานดาน้ำมันมะพร้าว
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 20:04:58 GMT+0700 (ICT)

สว้สดีค่ะ  บันทึกดีมากๆค่ะ  แล้วจะได้พบสิ่งที่ดีๆ ค่ะ

 

  

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 20:06:16 GMT+0700 (ICT)
P
วันที่10 เดือนหน้า ค่ะคุณแดง
* อยากช่วยเหลืกน้องๆ จริงๆ แต่ก็อยากช่วยในสิ่งที่น้องเข้าต้องการด้วย จึงถาม "ความจริงเค้าบอกว่า "ตักบาตร..อย่าถามพระ"... แต่นี่ไม่ใช่พระเน๊าะ... จึงต้องถาม เพื่อให้เขาสมความปรารถนาค่ะ....
* ขอบคุณที่มาเยียมทุกวัน
* ยังอยากไปขอยแก่นอยู่... จะเอาลางสาดไปแลกกับตำบักหุ่งแซบๆ แต่ไม่เอาเผ็ดนะคะ
* คิดถึงค่ะ
             
ต้นเฟิร์น
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 20:28:21 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณครูใจดี

"ฉันโกหกแม่เป็นครั้งแรกในชีวิต"

อ่านแล้วซึ้งกับคำนี้มากเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ครูตุ๊กแก…ตัวดำๆ…
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 20:33:59 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะพี่ครูใจดี..

    แวะมาทักทายด้วยความคิดถึงค่ะ

    เหนื่อยไหมคะ ..^__^..

   

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 21:03:45 GMT+0700 (ICT)

P

สวัสดีค่ะน้อกอ"สุดสายป่าน"
* ดีใจที่ได้เห็นหน้า  ฮิ ฮิ  หายไปนานเลย เป็นห่วงกลัวว่าน้องกอจะไม่สบาย
* หายไปนานเหมือนกะนะ รู้ตัวหรือเปล่า   คิดว่าลืมกันเสียแล้ว
* น้องกอจ๋า... วันที่กอดแม่ ขอโทษแม่ เป็นอะไรที่รู้สึกโล่งสุดๆ  รู้สึกอิสระมากๆ
* น้ำตาแห่งความสุขค่ะ  แลฃ้วน้ำตาก็หายไปกับฝนแล้ว...
* รักน้องสาวคนนี้เสมอ
ส่งยิ้มให้นะ  ยิ้มหน่อยคนดี...
      
เหรียญชัย เหรียญชัย มาวงษ์
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 21:13:13 GMT+0700 (ICT)

มหา มาให้กำลังใจและก็ชื่นชมกับปนิธานของแม่

นายประจักษ์ ปานอินทร์
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 21:16:31 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ ครูใจดี

 • คุณครู บันทึกนี้มีคุณค่ามากนะ
 • ถ้าเด็กๆลูกศิษย์ของคุณครูได้อ่าน
 • มันจะเป็นภูมิคุ้มกัน พร้อมๆกับความรู้สึกดีดี
 • กับพ่อ-แม่ ผู้ปกครองของตนเอง นี่คือการสอนคนที่มีคุณค่าที่สุด
 • ชื่นชม คนดี ตกลงไปในน้ำโคลน ก็ยังเป็นคนดีอยู่วันยังค่ำครับ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 21:28:54 GMT+0700 (ICT)

P

ขอบคุณค่ะคุณนงนาท สนธิสุวรรณ
* อยากจะบอกหลายครั้งแล้วว่า โฆษณาชุดที่สุด "ไม่มีประเทศไหนเรียกคนที่ไม่ใช่ครอบครัวตัวเองเหมือนญาติ "ลูก"  "น้องๆ ระวังหน่อย" "เอาไปทายเถอะยายให้ "  "ขอบคุณครับ"  ลืมทุกที.... และอยากใหฟ้สังคมเราเป็นอย่างนี้จังเลยค่ะ
* ขอบคุณกำลัวงใจที่มีให้ค่ะ
   

 

 

นันทา
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 21:31:12 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

ได้ชมภาพชอบมาก แต่จะแวะมาอ่านวันหลังน่ะค่ะ

ระลึกถึงน่ะค่ะ

ธนิตย์ สุวรรณเจริญ
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 21:51:46 GMT+0700 (ICT)
 • ไม่เคยงอนใครง่ายๆนะ ได้แต่นึกว่า เอ! เรานี่เป็นยังไงน้าาา กะจะคุยแบบสนุกๆ แต่มักจะเป็นอย่างนี้..เปรียบเทียบกับประสบการณ์ที่เคยมี ตั้งใจให้นักเรียนขำแท้ๆ แต่เงียบกริบทั้งห้องเลย พรสวรรค์เรื่องนี้จริงๆเลยเรา กะให้ครูใจดีขำๆ เอาอีกแล้ว..ขอโทษครับๆ
 • เอาภาพถ่ายที่ตัวเองชอบมาฝาก เป็นการขอโทษ ถ่ายเมื่อเย็นนี้เองครับ ห้าโมงครึ่งกว่าๆ เวลาของพระอาทิตย์ตกในหน้านี้ จริงๆถ่ายพระอาทิตย์ตกบ่อยมาก แต่ชักอายซะแล้ว ถ้าเอาลงอวดแฟนเพลงอีกเรื่อยๆ

 • อ่านบันทึกนี้ของครูใจดี น้ำตาซึมครับ..ทำไมต้องโกหกแม่ว่าไม่ วค. รู้ไหม เงินหมื่นยังไม่มีติดบ้าน ถ้าหนูไปเรียน มช. วันนี้แม่อาจหาเงินให้ได้ แล้วต่อไปถ้าไม่มีเงิน แม่หาไม่ทัน เรียนไม่จบลูกจะทำอย่างไร?
 • แกรนด์เอ็กซ์ คีรีบูน ดิอินโนเซ้นต์ ฟอร์เอฟเวอร์ และวงอะไรน๊า!..ร่วมสมัยเลย แม็คอินท็อชครับ ต้นกับอู๋ ไม่ชอบชาตรีบ้างหรือครับ..จากไปลอนดอน สัญญาใจ ปีนี้ผมอายุ 24 ฯลฯ พูดเรื่องเก่าๆแล้วติดลมทุกที(ฮา)
 • ผอ.ศิวพร ก้อนบาง ยังจำชื่อได้ สีของอ.ณ.นี่ คล้ายเฉลิมขวัญฯเลย สตรีประจำจังหวัดเหมือนกันด้วย แปลกดี และเหตุการณ์ของครูใจดีในเรื่องนี้ เหมือนที่เคยประสบตอนลูกสาวแรกเกิดเลย ที่สำคัญ เป็นจุดพลิกผันที่ทำให้ครอบครัวผมเป็นครอบครัวขึ้นมา แต่ผอ.คนนั้นเป็นผอ.สุธีร์ครับ
 • ระลึกถึงน้องครูใจดีเช่นกันครับ..
ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ Fri Nov 13 2009 22:08:39 GMT+0700 (ICT)

              สวัสดีค่ะ  น้องหนูครูใจดี  หลายคืนแล้วเข้ามาทักทายด้วยอาการง่วงมาก ๆ สะลืมสะลือ  รายงานตัวเป็นคนแรก  คืนนี้กลับเข้ามาอ่าน และซาบซึ้งกับบันทึกความทรงจำย้อนรอยอดีต..รู้สึกเต็มตื้นกับเรื่องราวดีงามในชีวิตหนู คุณพ่อพี่ตาสอนเสมอว่า "ความกตัญญูเป็นเครื่องหมายของคนดี" หนูเป็นคนดีมาก  ด้วยอนิสงส์แห่งการกระทำสิ่งดีงามหนูก็จะพบแต่เรื่องดี "ปลูกมะม่วง   ต้องได้กินมะม่วงสินะ" ป่านนี้น้องฝาแฝดคงโตแล้วหละคงน่ารักมากสิ ...อยากเห็นจัง 

 

                               

                                              มีความสุขทุกวันนะคะ   

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 19:28:15 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะคุณกานดา น้ำมันมะพร้าว
* ขอขอบที่เข้ามาทักทาย และฝากถ้อยคำที่น่าประทับใจไว้ด้วย ขอให้สบพรปากค่ะ
* เขาว่าน้ำมันมันพระมีประโยชน์จริงหรือเปล่าคะ 
* เวลาไปเดินตลาด หรือห้าง เห็นเขาโฆษณา แต่คนมุงเยอะมาก จึงไม่ได้เข้าไปดู  เพราะไม่ชอบความแออัดยัดเยียดค่ะ
* ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนใหม่อีก อีก1 คนแล้ว  G2K นี่ดีงจังเลยนะคะ
* โขคดีเช่นกันค่ะ
 • อ่านแล้วซึมไปเลย...
 • สะเทือนใจค่ะ
 • ขอบคุณค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 19:52:25 GMT+0700 (ICT)
P
 
สวัสดีค่ะน้องต้นเฟิร์น 
 
* ความที่อยากเรียน มช. อุตสาห์คิดโค้วต้า... ทั้งภูมิใจและทั้งเท่ (เด็กบ้านนอกอย่างชั้นก็ติดมหาลัยดังๆ ได้)  อยากเป็นเด็กมหาลัยคิดว่ามันโก้  ถึงโกหกว่าไม่คิด วค.
* ตอนนั้นนึกน้อยเนื้อต่ำใจมากๆ เลย ร้องไห้เหมือนใจจะขาด... ลืมคิดถึง บทต่อๆ ไป ว่าจะเป็นอย่างไร  พอสติว่าก็เกิดปัญญา คิดได้  สิ่งที่แม่พูดนั้นไม่เกินจริงสักนิด
* ตั้งแต่นั้นมี ช่วงชีวิตนี้ ก็ไม่เคยทำให้แม่เสียอีกเลย  เราจะทุกข์ จะเหนื่อยอย่างไร ขอให้แม่ความความสุขก็พอค่ะ
* ก็หวังว่าเรื่องราวของครู จะเป็นข้อคิดเตือนใจเด็กๆ ในสมัยนี้บ้างแหละ ที่บันทึกความหลังเรื่องงี่เง่าของตัวเองให้ใครๆ เขารู้หมดเปลือก ฮา.....
 
               
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 20:00:47 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะครูตุ๊กแก…
* เหนื่อยไหมหรอ?.... ก็เอาการอยู่ค่ะ
* ง่านยุ่งเหมือนกันใช่ไหม เห็นหายหน้าหายตาไป  รู้มัยว่ามีคนเค้าคิดถึง....
* กลางวันไม่มีเวลา กลางคืนทำงาน ก็แว๊ยมากากันหน่อย ไว้เติมกำลังใจให้กันงัย  ฮิ  ฮิ
* คิดถึงน้องตุ๊กแกนะ... รักษาสุขด้วย เดี๋ยวจะผอมไปกว่านี้...
* บำรุงไข่เสียหน่อย จะได้แข้งแรงนะจ๊ะ
       
ธนิตย์ สุวรรณเจริญ
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 20:35:52 GMT+0700 (ICT)

เห็นเงียบๆ..เลยนำภาพที่ตัวเองชอบ มาฝากเพิ่มอีกครับ

พรชัย
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 20:47:20 GMT+0700 (ICT)

คุณครูโชคดีที่เรียนเก่งและมีโอกาสเรียนวิทยาลัยครู หลายคนเรียนเก่งแต่ไม่มีเงินเรียน ต้องออกมาทำงานก่อนกำหนด

แม่ท่านคงภูมิใจในตัวคุณครู สมันนั้น ป.กศ.สูง ก็ ถือว่าเรียนสูงแล้วครับ

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 21:30:25 GMT+0700 (ICT)
P
 
 
* เสาร์-อาทิตย์ต้องมาทำงานค่ะ  ไม่งั้นงานไม่เสร็จ  หัวขาดแน่ๆ
* เข้าบล็อก เห็นพี่เข้ามาทักทาย ก็อยากจะด้วย และไปเยี่ยม แต่ตอนนี้เอาแค่ตอบเม้นท์พี่ก่อนค่ะ.... กำลังทำงานไปด้วย ทำวิจัยในชั้นเรียน และปริ้นผลงานนักเรียนค่ะ... ยังไม่เสร็จเลย...
* ขอบคุณนะคะ
* คิดถึงคนขยันค่ะ พี่สาวของหนูสบายดีไหม ฝากความระลึกถึงด้วยนะจ๊ะ

                 
เอารูปหลานให้ดูต่างหน้าละกันนะจ๊ะ เจ้าสองคนที่ใส่หมวก แหละ เจ้านุ๊ก กะ เจ้าเนย์
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 21:38:29 GMT+0700 (ICT)
P
 สวัสดีค่ะ ท่าน ผอ.ประจักษ์
* หยอดคำชมจนยิ้มแก้มตุ่ยหุบไม่ลงเสียที ฮิ ฮิ
* ผอ. คะ ตอนนั้น พอคิดได้ ก็เสียใจมากๆ  เลยตั้งปนิธานไว้เลย ว่าต่อไปจะไม่ทำให้แม่เสียใจ .. จะทำทุกอย่างเพื่อความสุขของแม่ค่ะ
* กราบขอบพระคุณ ในคำชื่นชม และปรารถนานี้กับหนูเสมอ เหมือนกับเป็นพ่อของหนู้อีกคนค่ะ
* ด้วยความเคารพรักเป็นอย่างสูง
 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 21:43:56 GMT+0700 (ICT)
P
  สวัสดีคะสุนันทา
* ภาพในบันทึกของครูใจดีสวยก็จริง แต่คงสู้ภาพฝีมือของคนที่ตามหลังคุณสุนันทาไม่ได้....ขานั้นขั้นเทพ ค่ะ
* จะรีบไปไหนหรือคะ... เลยไม่ทันอ่านบันทึก... ไม่เป็นไรค่อยแวะมาใหม่ก็ได้  สัญญาแล้วนะคะ
* ไม่ได้ไปเพชรบุรี หลายปีแล้ว คิดถึงหาดชะอำจังเลยค่ะ 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 22:47:33 GMT+0700 (ICT)
PP
* ทำไมทำร้ายจิตใจกันอย่างนี้นะ.... ชอบ ชอบ ชอบ สวยมั่กมากเลย คนอะไรถ่ายสวยเสียจริง  แสงตะวันดูแล้วรู้สึกเหงาๆ แต่ทำไม่ชอบก็ไม่รู้ แอบชอบตั้งแต่ต้นตาล สะพานที่นครสวรรค์ เขื่อน คลองตรอน สะพานแยกไปบ้านกร่าง-สุโขทัย ทุ่งนาข้างโรงเรียน โอย!.. ชอบหมดแหละ
* ว่างๆ มาถ่ายภาพพระธาตุพระฝาง พระแท่นศิลาอาสน์ หลวงพ่อเพ็ชร ท่านพ่อพระยาพิชัยหน่อยซิ... เดี๋ยวเติมน้ำมันรถให้ก็ได้...โบราณสถานที่อุตรดิตถ์สวย เก่าแก่ มีคุณค่ามากๆ  ถ้าได้ตากล้องฝีมีอย่างอาจารย์พี่...นะสารคดีของหนูต้องเลิศที่สุดในโลกเลย.... ถ้าท่านพี่ได้เห็นพระธาตุเมืองฝางละก้อ รับรองว่าวางกล้องไม่ลงเชียวแหละ  เอ้า!... ยอมเป็นไกด์จำเป็นให้ก็ได  แถมเลี้ยงมื้อใหญ่ทั้งครอบครัวเลย.... แน่หรือเปล่าล่ะคะ
* ไม่กังวลแล้วล่ะพี่ชาย รู้หรอกว่าพี่พูดเล่นๆ เป็นอย่างนี้บ่อยหรอ  ถามจริงอ่ะ...
* อ่านบันทึกแล้วน้ำตาซึมหรือคะ...โอ๋..โฮ่ อย่าร้อง แง.. แง... หนูโกหกเพราะอยากไปเรียน มช. เพราะนึกว่าโก้.... ไม่ทันดูเงาหัวตัวเอง...  

โห... รู้จักแกรนด์เอ็กซ์ คีรีบูน ดิอินโนเซ้นต์ ฟอร์เอฟเวอร์ และวงอะไรน๊า!.ใช่เล้ว แม็คอินท็อช  ขอบคุณค่ะ ที่ช่วยฟื้นความจำ ท่านพี่ก็วัยรุ่นเหมือนกันนะเนี่ย ฮิ ฮิ  พี่ต้นกับพี่อู๋ น่ารัก แล้วก็ วงฟรีเบริ์ด จำชื่อนักร้องนำไม่ได้อีกแย้ว.... สูงผมหน้าม้า ปากแด๊งแดง..เล่นกีต้าด้วย เพลงคอย  "คอยแต่เธอ  หลงละเมอเพ้อคอยเรียกหา..."  แล้วก็เพลงสิ่งสุดท้ายคือเธอ "บางคืนเหงาเศร้าตรมฤทัย....ขอให้เธอกลับมา  ขอให้เธอกลับมา...." 

  * วงชาตรีก็ชอบค่ะ เพลงเพราะดี เป็นอมตะ แต่พี่เขาเป็นรุ่นเดอะกว่า... สัญญาใจ "ไปหาดใหญ่ครานั้นฉันยังจดจำ   คำที่เคยสัญญาให้ไว้สองเรา..."  ได้ยินเมื่อไรก็ทำให้คิดถึงใครคนหนึ่ง?  นานมาแล้ว... ไปอย่าจำอีกเลยก็ดีนะ (ฮา) 

 * ส่งรูปมาตั้ง 2 รูป จะเอาไรตอบแทนล่ะ ภาพของน้องนั้นด้อยค่าเหลือเกินนะ 

  

เอาดอกไม้ที่ชอบตอบแทนก็แล้ว แม้ว่าจะเทียบกันได้เลย

 

 

 

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 22:58:13 GMT+0700 (ICT)

P

ขอถามอีกนิดเดียว...ทางเข้าบ้าน หรือทางเข้าโรงเรียน ... สวยจัง  สีตะวันกำลังสวยได้ใจ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

---ไม่ให้เงียบได้งัย ตัวเป็นเกลียว หัวเป็นน๊อตเลย... จะกลับบ้านแล้ว  พรุ่งต้องจะต้องมาแต่เช้า  อ้อ! พี่ชายคะ... คืนนี้ช่วยคิดคอนเซ็ป ทำไวท์นิล ห้องเน็ตให้หน่อยซิคะ... ป๋าธี  บอกว่า ถ้าห้องเน็ตไม่สวย เอ็งโดน...ตายแน่เลย...ไอ้จุ๋มเอ๋ย.. อย่าลืมนะคะ พรุ่งนี้จะมาเอาคำตอบ แล้วจะทำใน PhopShop อย่างด่วนจี๋... แล้งส่วปริ้น...นะ นะ ช่วยหน่อย พี่คนใจดี... (ชอบมาก เลยอยากให้มีภาพนี้อยู่ในบันทึกหลายๆ ครั้ง...)

 

ครูอรวรรณ
เขียนเมื่อ Sat Nov 14 2009 23:42:31 GMT+0700 (ICT)
 • เลือดกรมท่า-ขาว เข้มข้นจริงๆค่ะ
 • ขอชื่นชมนะคะ
ธนิตย์ สุวรรณเจริญ
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 08:00:29 GMT+0700 (ICT)
 • เห็นครูใจดีคิดและเขียน เห็นการตกแต่งบันทึก-บล็อก เห็นการเลือกนำภาพมาใช้แล้ว..มิกล้าครับ! เพราะเอามะพร้าวมาขายสวนแน่(ฮา)
 • ประเมินทั้งร.ร.พระราชทานฯ และประเมินสมศ.ในเวลาไล่เลี่ยกัน ดีตรงทำทีเดียว ไม่ดีตรงเหนื่อยมาก วันหยุดนี้(หรืออาจหลายวันหยุดแล้ว)ไม่ได้หยุดเลยนะครับ
 • เชียร์ครับๆๆ
pis.ratana
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 09:20:08 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ ครูใจดี

 • แวะไปที่ blog มาตั้งสองครั้ง ขอบคุณค่ะ
 • งานเยอะเช่นกันค่ะ
 • กำลังเตรียมตัวเดินทางอีกในสัปดาห์นี้ เพื่อเก็บข้อมูลเช่นเดิม
 • การเดินเข้าคุก ช่วงนี้กลายเป็นกิจวัตร
 • แต่เล่าค่อนข้างลำบาก เพราะต้องลำดับคำพูดไม่ให้กระทบใครๆ มากนัก
 • เพราะเดี๋ยวคนเล่าเรื่องจะเดือดร้อน
 • เริ่มเขียนเมื่อไร คงได้คุยให้ฟังค่ะ คิดเหมือนกันว่าจะนำมาลงblog บ้าง
 • ตามความเหมาะสม
 • แล้วกลับมาจะมาคุยใหม่ค่ะ
 • อ้อ! เรื่องที่เขียนครั้งนี้ อ่านแล้วน้ำตาซึมเลยค่ะ
 • อยากพูดเหมือนกันค่ะ "ขอโทษค่ะ แม่"

ขอบคุณค่ะ ครูใจดี ขอให้สุขภาพดีนะคะ

ธนิตย์ สุวรรณเจริญ
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 09:54:16 GMT+0700 (ICT)
 • เวลาคิดถึงเพลงเก่าๆ จะอาศัยไปค้นฟังที่นี่ครับ อาทิ สิ่งสุดท้ายคือเธอ คอย สัญญาใจ ปีนี้ผมอายุ 24 ฯลฯ
 • เที่ยวอุตรดิตถ์ ถ่ายภาพของชอบอยู่แล้วครับ หลังปีใหม่ไปแล้ว ช้าไหมครับน้องครูใจดี..
 • วันนี้ก็คงมาทำงานที่ร.ร.ทั้งวันอีก เชียร์ครับๆ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 17:04:34 GMT+0700 (ICT)
P
 
สวัสดค่ะคุณครูตา ลป.
* มาตอนสะลึมสะลือแต่ก็ได้ทักทายกัน  แล้วยังมีน้ำในใจย้อนกลับมาอ่านเรื่องของเด็กกะโปโลอีก... ขอบคุณมากๆ ค่ะ
* บันทึกในบล็อกความทรงจำนี้ หนูอยากเก็บไว้ให้ลูกหลานอ่านค่ะ... อยากให้ลูกหลานทราบเรื่องราวของคุณยาย คุณย่า หรือไม่ก็คุณทวด  ค่ะ....
* หนูไม่ได้เป็นคนดีอะไรนักหรอกค่ะ  แค่ไม่ชอบสร้างปัญหา อยากเห็นคนรอบข้างยิ้มให้กัน.... เราก็ต้องทำต้วดีๆ จะได้ไม่ทำให้ใครๆ ปวดหัวนะ... (พูดเล่นไปเรื่อย อีกแล้ว... ฮิ  ฮิ  นี่ล่ะค่ะ นิสัยของหนู...ขี้เล่น มองโลกในแง่ดีเสมอ  แม้ร่างกายจะเจ็บป่วยมากมาย...ก็ยังยิ้ม ยังหัวเราะอยู่ได้... เพื่อนๆ พี่ๆ เค้าว่า ไม่เจียมสังขาร...ฮิ ฮิ)
* ปลูกมะม่วง ก็จะได้กินมะม่วง  แต่อย่าเป็นมะม่วงเปรี้ยวนะคะ.... เอาแบบอมเปรี้ยวอมหวาน ก็ได้มีรสชาดดี..ค่ะ..."
* ขอบพระคุณมากอย่างสูงค่ะ... เดี๋ยวจะเอาภาพของหลานๆ ไปฝากค่ะ  ในฐานะสะไภ้เมืองรถม้า.....
             
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 19:32:22 GMT+0700 (ICT)

P 

* ตอนนั้นน้อยใจ เสียใจ ทำไมเราถึงอาภัพนัก
* พอได้สติ ก็สะเทือนใจ เพราะทำตัวเป็นลูกที่ไม่ดี...เขียนไว้ในสมุดบันทึกว่า "ตัวเอง เลว และงี่เง่าที่สุดในโลก"  ตอนนี้ลูกเอาสมุดบันทึกไปอ่าน เข้าก็ปลอบใจและให้กำลังใจ ว่า "แม่ข๋า.... เรื่องมันนานมาแล้ว...อย่าคิดถึงมันอีก  และแม่ก็ได้ดึงดึงที่จะไปให้ได้นี่นา  แม่ก็ยังชื่อฟังยาย ตามใจยายทุกอย่าง  แค่ตอนนั้นแสนงอนไปหน่อย....ฮิ ฮิ" 
* เก็บไว้เป็นบทเรียน สอนลูกหลาน และลูกศิษย์ค่ะ...ไม่มีแม่คนไหนไม่อยากให้ลูกเรียนที่ดีๆหรอก ถ้าไม่จะเป็นจริงๆ
* ขอบคุณมากค่ะคุณคุณครู วรางค์ภรณ์
* ยินดีที่ได้รู้จักคุณครู แล้วจะตามไปเยี่ยมค่ะ
            
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 19:49:54 GMT+0700 (ICT)
P
 
 สวัสดีค่ะท่าน ผอ.พรชัย
* เรียนใกล้บ้านประหยัดค่าใช้จ่ายมากๆ... พอไปเรียนจริงแล้ว เวลาทำงานส่ง รู้สึกเลยว่าโชคดี ถ้าไปเรียนที่เชียงใหม่ คงแย่...
* ครูใจดีเลือกที่จะเรียนแค่ ป.กศ.สูง เพราะแบ่งเบาภาระของแม่... โชคดีสอบบรรจุได้ที่ 2 เลือกลงที่ลำปาง แล้วลงทะเบียนเรียน มสธ. จบปีครึ่งก็ได้ปรับวุฒิปริญญาตรี เลยไม่เสียเวลา... เรียนด้วยทำงานด้วย เหนื่อยก็ทนค่ะ...ครูใจดีถึงได้แข็งแกร่ง.... เพราะได้พบกับคนดีๆ เจ้านายดี พี่ๆและเพื่อนร่วมงานดี....  ชีวิตตั้งสู้ให้ถึงที่สุดใช่ไหมค่ะท่าน ผอ.พรชัย
* ขอบคุณกระทรวงศึกษาธิการที่ให้โอกาสหนูได้เป็นครูสมดังตั้งใจ
* และก็ไม่ลืมที่จะขอบพระคุณ ผอ.พรชัย ที่ให้เกียรติมาทักทายค่ะ
* ระลึกถึงค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 20:05:09 GMT+0700 (ICT)
P
 
* ใช่แล้วค่ะคุณครูอรวรรณ เลือด กรมท่า-ขาว เข็มข้น
* เรียนโรงเรียนสตรี 6 ปี เต็ม ยิ่งเราได้ทำกิจกรรมร่วมกับโรงเรียนมากๆ เรายิ่งผูกพันค่ะ งานครบรอบ 100 ปี พี่พึ่งผ่านไป พวกเราก็มาร่วมงาน ช่วยเหลือสถาบัน ไปกราบครูบาอาจารย์ เจอกันไม่ได้ต้องวิ่งเข้าไปกอด ไปหอมแก้มคุณครูที่แสนรัก...
* พอรุ่นลูกก็เรียนที่นี่อีก... อาจารย์ที่สอนมา  เดี๋ยวนี้เป็นเป็นระดับบริหารกันเกือบจะหมด.... ชอบพูดว่า "โอ๊ยลูกเธอเหมือนแม่มันไม่มีผิด ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเจาแฝดนะลูกใคร...."
* คุณครูอรวรรณ คงกำลังสนุกกับกิจกรรมกบนอกกะลายูเนียร์นะคะ  ขื่นชมกิจกรรมดีแบบนี้มากค่ะ
*ระลึกถึงค่ะ
 
"กรมท่า-ขาวพราวตาสง่าหรู  ...... เหมือนดั่งชูเกริกก้องผ่องหทัย 
  เราดรุณี มีวิชากล้าเกรียงไกร.....ฯ
 
( เป็นเพลงประจำโรงเรียนค่ะ)
 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 22:08:04 GMT+0700 (ICT)
P 
 NO NO NO  
ซึมไปเลย ค่ะพี่อาจารย์ธนิตย์
* รู้หรอกตัวเองน่ะ เก่งโคตรๆ... แต่ถ่อมตัว....ไม่เป็นไรค่ะ  ทิ้งไว้งั้นแหละ ให้มันโบ๋ โล่งๆ มั่ง  ไม่ทำบ้างก็ดีเหมือนกัน จะได้ไม่เหนื่อยเน๊าะ!  ป๋าแกก็แค่ ด่า... เราก็เอาหูทวนลมเสีย...แกล้งไม่ได้ยินเสียงบ้าง  เหนื่อยแล้ว...
* ขอบคุณที่หาเพลงโปรดมาฝาก ถูกใจมากๆ ฟังแล้วฟังอีก 
* มาถ่ายรูปหลังปีใหม่แล้วก็ดีเหมือนกัน...งานคงเบาลงบ้าง (หรือเปล่าหนอ.....) มาเมื่อไหร่ก็ส่งข่าวนะคะ พาพี่สาวมาด้วยจะดีมากๆ ค่ะ จะเลี้ยงวันเกิดย้อนหลังให้พี่ชายและพี่สาว ถ้าหลานมาด้วยก็ดี จะได้รู้จักกันไว้  รีทรายการไว้ว่าอยากไปไหนบ้าง... เพราะจะได้หนีทัน  (ฮา)
* เหนื่อจังอยากกลับบ้าน แต่ยังทำงานไม่เสร็จเลย... บอกให้ช่วยก็ไม่ช่วย ใจร้าย....
                    
 
nuch
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 22:29:00 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณครูใจดี...ขอบคุณนะคะที่ทำให้ระลึกถึงสมัยเรียนมัธยมค่ะ...ชีวิตในวัยเด็กตอนนั้นสนุกมากเลย...ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย....เพื่อนก็เยอะแยะด้วยค่ะ......

Kukiat KM
เขียนเมื่อ Sun Nov 15 2009 23:35:11 GMT+0700 (ICT)

โอโห ภาพสวยจังเลยนะขอรับ บันทึกนี้ ครูมาเเล้ว ศิษย์มีอะไรรายงานบ้างขอรับ....ที่ขอไป อ่ะOK

small man
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 08:07:06 GMT+0700 (ICT)

ครูใจดีครับ  อ่านแล้วประทับใจมากครับ เป็นบันทึกที่สะท้อนทั้งประสบการณ์และความรู้สึกได้ดีจากชีวิตจริง ผมชอบตรงนี้ครับ

*    ฉันได้รับเกียรติบัตรเรียนดีของสายชั้น รับจากผู้ว่าราชการจังหวัดในวันไหว้ครู....ฉันทำได้ ฉันไม่ต้องเรียนพิเศษ และฉันก็ไม่เคยทิ้งกิจกรรมของโรงเรียนเลย  แม่ กับแม่อุ๊ยภูมิใจในตัวฉันเป็นที่สุด

 

*    ทำไมต้องโกหกแม่ว่าไม่ วค. รู้ไหม เงินหมื่นยังไม่มีติดบ้าน ถ้าหนูไปเรียน มช. วันนี้แม่อาจหาเงินให้ได้  แล้วต่อไปถ้าไม่มีเงิน แม่หาไม่ทัน.. เรียนไม่จบลูกจะทำอย่างไร?

*   แม่จ๋า.... หนูขอโทษค่ะ ตลอดเวลา 1 อาทิตย์ที่หนูทำตัวไม่ดี ทำให้แม่เสียใจ...หนูจะเชื่อแม่ ไม่ดื้อกับแม่อีกแล้ว”  เรากอดกันร้องไห้ แต่เป็นการร้องไห้ที่เป็นไปด้วยความรักและความเข้าใจ

    *     สิ่งที่ฉันจำไม่ลืมและปลื้มใจเป็นที่สุด เมื่อฉันมีลูกแฝด ย้ายกลับมาทำงานที่บ้าน ท่าน ผอ.สุวพิศ และผอ.ศิรพร (ผอ.รร.เฉลิมขวัญสตรี ท่านเป็นน้องสาว ผอ.สุวพิศ  ตอนที่ฉันเรียนที่ อ.ณ. ท่านเป็น รองฝ่ายวิชาการ) ท่านผูกข้อมือให้ลูกสาวฝาแฝดตั้งแต่อายุ 1 เดือน และอวยพรว่า ขอให้เป็นเหมือนอย่างแม่นะหลานยาย... ทุกวันนี้ท่านเกษียณอายุราชการแล้ว ฉันยังไปเยี่ยมท่านเสมอๆ  

  *       ฉันบอกลูกเสมอว่า  “แม่ไม่ได้หวังให้ลูกเก่งที่สุด  แต่แม่หวังให้ลูกแม่เป็นคนดี...”

   

 

*AJ*
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 09:11:31 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีตอนเช้าค่ะพี่ครูใจดี

อ่านแล้วซึ้งค่ะ...

อยากให้เด็กนักเรียนสมัยนี้ได้อ่านบ้างจัง...

เหนื่อยแล้วพักนะคะ....หายเหยื่อยก็ลุยต่อ

คิดถึงค่ะ

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 09:24:50 GMT+0700 (ICT)
 • พี่ครูครับ
 • เห็นสองสาวฝาแฝดน้องนุ๊กกับน้องเนย์ไม่ชัด
 • สมัยเด็กๆๆซนเหมือนกันนะครับ
 • ฮาเลย
 • เอามาฝากจะได้ไม่น้อยหน้าพี่ครูธนิตย์
 • ฮ่าๆๆๆๆๆ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 11:11:57 GMT+0700 (ICT)
P
ขอบคุณมากค่ะคุณnuch
* พอแก่ตัวลง..... เรามักจะคิดถึงอดีตเสมอ แต่ก็ควรนึกถึงแต่อดีตที่ดีๆ มันจะทำให้เรามีความสุขค่ะ
* เพื่อนในรุ่นทั้ง 10 ห้อง รวมรุ่นกันทุกปี สังสรรค์กัน บางที่ก็ไปทำบุญทอดผ้าป่าบ้าง เลี้ยงอาหารเด็กกำพร้าบ้าง คุยนานติดลมอีกแล้ว...ฮิ  ฮิ
* ระลึกถึงค่ะ
หยั่งราก ฝากใบ
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 11:17:16 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

อ่านเต็มอิ่มเลยค่ะ....

คนที่มีความคิด รู้คิด ก็จะเป็น บุคลากรที่มึคุณค่าต่อสังคมที่อยู่เสมอค่ะ

ชื่นชม อ่านแล้วยิ้มละไมไปด้วย

ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องดี ๆ ค่ะ

ระลึกถึงค่ะ

(^___^)

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 11:29:58 GMT+0700 (ICT)
P
กราบคาระะค่ะอาจารย์ k-kukiat 
 
*โอ๊ย ๆ...อาจารย์มาหาลูกศิษย์แล้ว  ดีใจเป็นที่สุดใจโลกเลย...
* ขอบคุณที่ชมว่าภาพสวย.... อยากฟังอาจารย์ชมว่า โอ...มีลูกสาวสาวจัง ฮิ  ฮิ (ล้อเล่นนะคะ)
* มีเรื่องรายงานเยอะเลยค่ะ.... แต่ไม่อยากพูดถึง ยิ่งพูดยิ่งเหนื่อย...(ใจ)
* เรื่องที่ขอ OK  นี่คือสิ่งที่วิเศษที่สุดแล้ว.... ขอบพระคุณมากๆ เลย  นับว่าเป็นบุญและเป็นความโชคดีของเด็ก ที่มีคนน้ำใจงามรับปากจะช่วยเหลือ.... ว่าแต่อาจารย์จะให้ลูกศิษย์ เริ่มต้นอย่างไรก็ดีค่ะ... อยากให้เป็นผู้กำนหนดแนวทางมากกว่าค่ะ.... เพราะลูกษย์คนนี้ไม่สันทัดจริงๆ ค่ะ
* อาจารย์สั่งงานทาง E-mail มาก็ได้คะจะได้รายละเอียดที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และลูกศิษย์จะขยีนทำการบ้านส่งให้คุณครูตรวจ และช่วย บอกเบอร์ติดต่อ มาใน mail ด้วยนะคะ เผื่อว่าศิษย์ไม่เข้าใจจะได้โทรหาได้ค่ะ....
* วันนี้... ทำงานเหนื่อยและหนักแค่ไหนก็บ่ยั้นแล้ว...กำลังใจมาล้นหัวใจเลย  สมศ. ก็ สมศ. เถอะ เข้ามาประเมินเลย  สู้ตาย...ค่ะ
* ขอบคุณมากๆ  ลูกศิษย์คนนี้ยินดีตอบแทนบุญคุณในความเมตตาของอาจารย์ค่ะ
* ระลึกถึงค่ะ
 
ยูมิ
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 12:41:05 GMT+0700 (ICT)

มาชม

การเรียนพิเศษเดี๋ยวนี้ตามเมืองใหญ่ ๆ มีเกือบทุกมุมเมือง ลูก ๆ มีการแข่งขันเรียนกวดวิชาตั้งแต่ยังอยู่อนุบาล...นึกถึงตนเอง...อยู่ท้องนา...ตอนยังเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ สบาย ๆ ...

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 12:54:27 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะคุณpis.ratana คิดถึงจึงเลย
* ทราบว่ากำลังทำงานหนักหน่วง (เหมือนกับครูใจดีเลย)
* ลาออกจากครู และไปเป็นนักวิจัยจะดีไหมเนี่ย!... เขาตะรับหรือเปล่า  ฮา 
* พูดไปยังงั้นเองค่ะ ครายเครียด...  เพราะเกิดมาเพื่อเป็นครู คงเป็นอย่างอื่นไม่ได้อีกแล้ว..
* ส่วนงานวิจัย รู้สึกชอบตั้งเรียนตอนเรียน ป.โท ได้ประสบการณ์ตรง ที่เราต้องลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูล แบบลุยๆ เจออะไรหลายๆ รูปแบบ ชีวิตก็มีรสชาติดี
* งานวิจัยที่ทำในสถานที่ที่บอกมา จะพูดอะไร คงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ บางอย่างเราอยากพูก แต่ก็พูดไม่ได้.... เพราะมีผลกระทบถึงคนอีกหลายๆ คน ซึ่งครูใจดีก็เข้าใจ
* และขอเป็นกำลังใจให้ กับงานวิจัยชี้นนี้ ให้สำเร็จด้วยความราบรื่นค่ะ....
* ครูจะดีคิดจะทำวิจัยเกี่ยวกับวัฒนธรรมของคนลับแล เพราะ เขาเป็นคนไทยญวนที่อพยพ มาจากเชียงเชียง หลายร้อยปี... แต่ก็ยังหาคอนเซ็ปที่ชัดเจนไม่ได้เลย เพราะที่ลับความหลากหลายทางวัฒนธรรมมาก   กลัวว่าทำแล้วมันจะสับสนปนแป ไม่มีจุดด้วย กลายเป็นงานวิจัยแบบปัญญาอ่อนไปเสีย.... ยังคิดไม่ออก คงหวังพึ่งผู้มีประสบการณ์ ผู้เชี่ยวชาญ นะคะ
* ขอบคุณมากๆ ค่ะที่มาเยี่ยม  สุขภาพคงดีวันดีคืนแล้วใช่ไหมคะ  อย่างไรเสียก็หมั่นทำกายภาพ หรือไปนวดแผนไทยบ้างนะคะ
* ระลึกถึงมากๆ ค่ะ
 
ณัฐรดา
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 12:57:17 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

มีความสุขกับลูกๆทุกวันนะคะ

Kukiat KM
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 14:38:39 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครูใจดี ลูกศิษย์ที่ยังไม่เคยสอนกันสักครั้ง..

เเต่มีโอกาสเรียนเเบบออนไลน์เลยนะ.......ขอรายละเอียดเพิ่มเติมนะว่าชิ้นงานคืออะไรเป็นอย่างไรขอรับ....

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 14:50:21 GMT+0700 (ICT)
P  I'm 
 
รู้สึกว่า วันนี้เป็นวันดีมากเลยค่ะท่านรองsmall man
1. อาจารย์กู้เกียรติรับปากช่วยเรื่องบทเรียนการ์ตูนเทคโนโลยีสารสนเทศ
2. ท่านรองให้เกียรติมาเยี่ยม
3. อาจารย์ขจิต อาจารย์ยูมิ ก็มาเยี่ยม
4. และคุณคนไม่มีรากก็มาเยี่ยม
..... เหนื่อยและทุ่มเทกับงานมาเป็นแรมเดือน เกือบจะหมดแรงอยู่แล้ว... วันนี้กลับรู้สึกดีที่ท่านผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหลายให้เกียรติมาเยี่ยมครูใจดี.... อ้อ! และยังได้รับเกียรติให้เป็นของสาวของท่านพี่อาจารย์ธนิตย์ อีก  เย้  เย้...
แม้จะมีความน้อยเนื้อต่ำใจ (...บางครั้งที่ได้ยินคนอื่นๆ พูดถึงพ่อ...) ว่าตัวเองกำพร้าพ่อตั้งแต่จำความไม่ได้.... แต่แม่ก็เลี้ยงดูหนูมาอย่างดีที่สุดเท่าที่ผู้หญิงตัวคนเดียวจะทำได้....ความรักของหนู้จึงทุ่มเทให้กับแม่ทั้งหมด
* รู้สึกว่าโชคดีที่มีกัลยามิตรที่แสนดีใน Gotoknow อย่างน้อยก็ไม่โดดเดี่ยวจนเกินไป
* เป็นเกียรติมาก และดีใจที่ท่านรองวิชชา ชื่นชมบันทึกของเด็กกะโปโลคนนี้... ตอนจะเขียนบันทึก...ก็ลังเลอยู่เหมือนกัน "ใครเขาจะเข้ามาอ่านเรื่องราวที่ไร้สาระของยัยคนนี้....พูดแต่เรื่องเก่า...น่าเบื่อ...."  แต่ก็ตัดสินใจที่จะเขียน ไม่ใช้อยากให้ใครเห็นใจ....แต่อยากเขียนเล่าประสบการณ์...ว่าครั้งหนึ่ง เคยให้แม่ทุกข์ใจ...แต่คิดได้เสียก่อน (ตั้ง 1 สัปดาห์ ไม่พูดกับแม่นี่มันทรมานสุดๆ แต่ด้วยความน้อยใจ ผิดหวัง จึงทำไปเช่นนั้น)  จึงอยากบันทุกไว้เป็นอุธาหรณ์ ไว้ให้ลูกหลาน หรือเด็กนักเรียนอ่าน.... เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครๆ ได้บ้างค่ะ
* ขอบคุณท่านรองที่สละเวลามาเยี่ยมค่ะ
* ระลึกถึงค่ะ
         
 
 
เกษตร(อยู่)จังหวัด
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 16:29:09 GMT+0700 (ICT)
 • เห็นไหม...โกหกแม่..เลยได้ลูกแฝดเลย...????
 • เกี่ยวกันไหมนี่..มึน ๆ ฮิฮิ..ไปละ..
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 16:48:31 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะน้อง*AJ*
 
* ขอบคุณมากๆ ที่มาเยี่ยมค่ะ อยากให้เด็กเขาได้อ่านเหมือน  แต่เด็กสมัยนี้คงไม่สนใจเรื่องราวแบบนี้หรอกนะ  เค้าชอบอ่านนิยายแนวรัก วัยรุ่นเกาหลีมากกว่า  ฮ่า  ฮ่า
* ช่วงนี้งานที่โรงพยาบาลยุ่งหรือเปล่าคะ โรงพยาบาลพะโต๊ะมีชื่อเสียงมาถึงอุตรดิตถ์เชียวนะ  กำลังยุ่งๆ เรื่อง 5 ส. ใช่เปล่า เสร็จหรือยัง  คงจะเหนือกันแย่เลยเนาะ
* ไม่เป็นไร เหนื่อยก็พัก...หายเหนื่อยก็ทำต่อไป  เป็นกำลังใจให้นะจะ  คนดี สู้  สู้ นะน้องสาว...
* ระลึกถึงจ้า  เฮ่อ... อยากไปเที่ยวชุมพรเร็วๆ จังเลย  อยากเจอน้องสาวแสนสวยงัยค่ะ
* รักนะ จุ๊บ  จุ๊บ  (อย่างนี้เค้าเรียกว่า....แก่แล้วไม่เจียมรึเปล่าเนี่ย!..)
 
            
 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 17:18:27 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะอาจารย์ขจิต
* สงสัยมัวกินแต่ฝอยทอง  เลยไม่มีขจิตน้องซักที่  ฮิ  ฮิ   
* วันนี้ อาจารย์ ดร. มาเยี่ยม ครูใจดีเลยโชคดีตั้งหลายเรื่องแน่ะ
* โห... บันทึกนี้ ใครอ่านก็ซึ้งกันทั้งนั้น....ไหงท่านขจิตกลับฮาล่ะ  แปลกจัง...อ๋อ! รู้แล้ว ขำที่ครูใจดีซนแหงๆ เลย  ฮ่า  ฮ่า
* เห็นหน้าน้องนุ๊กกับน้องเนย์ ไมชัดหรอก  เอางี้เอาแว่นขยายส่องซิ จะได้เห็นขัดเป้งเลย....ฮา.... เอ๋...ชักนังงัยเนี่ย...แอบปิ๊งลูกสาวเค้าหรือ  ฮา .... (ล้อเล่นน่ะ  โอ๋  โอ๋.... อย่างอนซิ  เดี๋ยวไม่หล่อนะ จาบอกให้)
*ขอบคุณอีกครั้งค่ะที่สละเวลามาเยี่ยมกัน
* โชคดีนะคะ... โอ๊ย...โอ๊ย.. อยากเห็นขจิตน้องแย่แล้ว....
  
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 17:35:57 GMT+0700 (ICT)
P
  ขอบคุณค่ะคนไม่มีราก
* แหม มาถึงก็หยอดคำหวานเลยนะคะ  ชมเสียขนาดนี้ โอ๊ย จะลอยแล้ว...ใครช่วยจับไว้ที....(ไม่ลอยหรอกตัวใหญ่ซะขนาดนั้น ฮา  เอ๊ะ!  เสียงใครแซวเนี่ย!  เดี๋ยวโดน....)
* งานยุ่งหรือคะ.... เห็นเงียบไป รู้ไหม...ว่ามีคนเขาคิดถึงอยู่ เอ... หายไปไหนน๊า!... รึว่าไม่สบาย  คิดไปสาระพัด ตามประสาคนรู้จักกัน  แปลกนะคะรู้สึกผูกพันกันอย่างบอกไม่ถูก  หลานๆ เป็นงัยบ้าง ยังเอาแก้มมาคลอเคลียอยู่อีกหรือเปล่าเอ่ย?
* คิดถึงค่ะ  ดีใจที่มาเยี่ยมด้วยค่ะ  ฝากตุ๊กตาให้หลานด้วยค่ะ
 
            
 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 17:57:37 GMT+0700 (ICT)
P
ขอบคุณมากค่ะอาจารย์umi
เดี๋ยวนี้ก็ต้องเรียนพิเศษกันตั้งชั้นอนุบาลแล้ว...ผู้ใหญ่นั่นแหละตัวดี อยากให้ลูกเก่ง    พอเก่ง แล้วกลายเป็นคนเห็นแก่ตัว เข้ากับใครไม่ได้...แล้วจะโทษใครดี...
* ระลึกถึงค่ะ
            
นันทา
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 22:30:41 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

สมัยเป็นนักเรียนก็มีความสุขไปตามวัยค่ะ

อ่านบันทึกนี้แล้วก็นึกไปถึงความสำเร็จที่ครูใจดีได้รับ

และได้ลูกสาวฝาแฝดอีกด้วยน่ารักจัง

จังหวัดเพชรบุรี ยินดีต้อนรับน่ะค่ะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 09:45:39 GMT+0700 (ICT)
P
ขอบคุณค่ะณัฐรดา
ขอให้มีความสุขกับลูกๆ เช่นกันนะคะ
ระลึกค่ะ
           
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 10:02:03 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีครูใจดี ลูกศิษย์ที่ยังไม่เคยสอนกันสักครั้ง..เเต่มีโอกาสเรียนเเบบออนไลน์เลยนะ.....ขอรายละเอียดเพิ่มเติมนะว่าชิ้นงานคืออะไรเป็นอย่างไรขอรับ....
 
เรียนท่านอาจารย์ k-kukiat

เมื่อวานตอนอาจารย์สอบถามมา ศิษย์กำลังจะเข้าประชุมเรื่องเตรียมเอกสารประเมิน สมศ. ซึ่งมีการนัดหมายว่าต้องประชุมติดตามงานกันทักวัน 15.00-18.00 น.

* พอดีอาจารย์ออนไลน์มา... ตั้งตัวไม่ทันเลยค่ะ อาจารย์ใจดีจังเลย พอรับปากจะทำทันที.... เอาประเด็นใหญ่ใหญ่ๆ ก่อนนะคะ เป็นวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ตามมาตรฐานการเรียนรู้

1. เทคโนโลยีสารสนเทศกับชีวิตประจำวัน

2. ข้อมูลและสารสนเทศ  - สารสนเทศและชุมชนออนไลน์

3. เครือข่ายคอมพิวเตอร์ (LAN  MAN  WORK)

4. อินเทอร์เน็ต   - ความรู้เบื้องต้นของอินเทอร์เน็ต

                      - การใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสร้างสรรค์และปลอดภัย

                      - การใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการเรียนรู้และสร้างสรรค์

                      - ภัยแฝงออนไลน์และการเฝ้าระวังภัยออนไลน์

                      - ลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา

                      - E-mail  , E-Learning

                      - อาชญากรรมคอมพิวเตอร์

   ฯลฯ  เอาแค่นี้ก่อนนะคะ... ตามหลักสูตรของ สสวท. ค่ะ เนื้อหามาก เด็กไม่ยอมอ่าน จะทำงานแต่หน้าจอ พอสอบทฤษฎีก็บทำข้อสอบไม่ได้....เด็กเดี๋ยวนี้ไม่รักการอ่านค่ะ

* อาจารย์เห็นหัวข้อแล้ว....นึกเสียใจหรือเปล่า...ว่าไม่น่ารับปากเลย....

* ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

                      

                  

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 10:13:51 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะคุณเกษตร(อยู่)จังหวัด
* ดีใจจังที่มาเยี่ยม หายไปตั้งนานนึกว่าลืมกันเสียแล้ว
* โกหกแม่... แล้วได้ลูก  แฝด   ฮิ  ฮิ  ใจจะเอาสูตรนี้ไปก็ไม่หวงน่ะจ๊ะ    ฮา
* ระลึกถึงค่ะ
                      
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 10:36:39 GMT+0700 (ICT)
P
ขอบคุณค่ะสุนันทา
* ความสำเร็จที่ได้รับ นอกจากตนเองและบุคคลรอบข้างที่ให้ความรักให้กำลังใจ ซึ่งบุญคุณของท่านทั้งหลายยังอยู่ในใจเสมอ
* รอให้ลูกสาวเอ็นฯ  เสร็จร้อยแล้วคงจะไปทะเลอีกครั้ง คราวนี้ไปเมืองเพชร น่าจะดีนะคะ คิดถึงหาดชะอำค่ะ
* ระลึกถึงค่ะ
             
แดง
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 11:12:09 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ มาเยี่ยมยามถามข่าวค่ะ

สุขสบายดีเหมือนเช่นเคยนะคะ

รอลุ้นลูกชายค่ะ 14 ธค ประกาศผลมหิดลวิทยานุสรณ์

ตอนนี้ที่อุตรดิดถ์ อากาศเย็นหรือยังคะ

วันนี้อย่าลืมดูฝนดาวตกนะคะ

ลันลันลา
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 11:21:46 GMT+0700 (ICT)

หวัดดีค่ะอาจารย์ ศุภมาศ ค่ะ สบายดีไหมค่ะ งานถ้าจะเยอะน่าดู แต่อาจารย์อย่าเครียดนะค่ะดูและสุขภาพให้ดีค่ะ จากลูกศิษย์

แดง
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 11:29:07 GMT+0700 (ICT)

มาอีกรอบค่ะ ช่วงนี้เข้าโกทูโนน้อย มีงานเร่งนะคะ

ขอขอบคุณนะคะที่สนใจจะทำบุญกับเด็กๆ

เด็กบางคนโชคร้ายค่ะ ป่วยหนักครั้งแรกก็ไม่ได้กลับบ้านอีกเลย

ถ้าเป็นลูกเรา เราจะเป็นยังไงนะ

งานวิจัยของเมืองนอกก็บอกว่าการสูญเสียลูก นำความเศร้าโสกมาให้มากกว่าที่เราเสียพ่อแม่อีก

ขอเสนอให้ครูทำบุญกับคนไข้ในรพ.ใกล้ๆบ้านก็ได้ค่ะ เด็กๆก็ได้

ทำแล้วเป็นความสบายใจ...อยู่กับเด็กๆแล้ว สงสารมากค่ะ

สิ่งที่เด็กป่วยต้องการคือกำลังใจ และความรักค่ะ

ความรักจากคนรอบข้าง แม้จะเป็นการเรียกชื่อเล่น การกอด การถามไถ่

การให้ขนม ตุ๊กตาที่ชอบ มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆค่ะ

เด็กๆเขาจะจำภาพนี้ไปนานแสนนาน

ขอบคุณนะคะ เมื่อวานนี้ส่งของให้เพื่อน ยังคิดถึงครูใจดี

คนเรานี่สื่อถึงกันได้จริงๆนะคะ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 17:45:08 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีคุณแดง
* ขอให้ลูกชายติดมหิดลวิทยยนุสรณ์ค่ะ
* อุตรดิตถ์ อากาศเริ่มเย็นเป็นบางวันค่ะ แต่เมื่อเช้าหมอกลงเยอะเลย..และที่แปลกคือตอนนี้ฝนตกปอย
* โหคืนนี้มีฝนดาวตกหรือ...โอ๊ย! แย่จังตกข่าวอีกแล้วค่ะ... แต่ฝนลง ฟ้าปิดอย่างนี้จะได้เห็นหือเปล่าก็ไม่รู้
* ดอกไม้สวยอีกแล้ว ขอบคุณมากค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 17:49:24 GMT+0700 (ICT)
P
แหมเล่นเอางงไปเลยลันลันลา ใครกันน๊า!
ขอบใจที่มาทักทายครูจ๊ะ.... เหนื่อยก็พยายามไม่เครียด จ๊ะขอบใจที่เป็นห่วงค่ะ
         
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 17:55:53 GMT+0700 (ICT)
P
สิ่งที่เด็กป่วยต้องการคือกำลังใจ และความรักค่ะความรักจากคนรอบข้าง แม้จะเป็นการเรียกชื่อเล่น การกอด การถามไถ่การให้ขนม ตุ๊กตาที่ชอบ มันเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆค่ะเด็กๆเขาจะจำภาพนี้ไปนานแสนนานขอบคุณนะคะ เมื่อวานนี้ส่งของให้เพื่อน ยังคิดถึงครูใจดีคนเรานี่สื่อถึงกันได้จริงๆนะคะ
 
* ขอบคุณค่ะ รู้แล้วว่าจะให้อะไรกับน้องๆ ของคุณอีกครั้งค่ะ
 
 
ภาพนี้แอบเอาภาพต้นตาล กับแม่น้ำน่านของพี่อาจารยธนิตย์มารวมกับภาพพระอาทิตย์ที่กำลังตก....ทำไมชอบภาพแบบนี้ก็ไม่รู้ค่ะคุณแดง
 
บุษรา
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 20:38:12 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีค่ะ คุณครูใจดี
 • ขอบคุณสำหรับกำลังใจดี ๆ ที่ส่งไปให้ในงานเขียนของบุษราทุก ๆ เรื่อง
 • คุณครูคนเก่ง ทำงานจนลืมเวลาเลย....  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ รักษาสุขภาพด้วยจ๊ะ เพื่อนคนนี้เป็นห่วงมาก ๆ
 • ระลึกถึงเช่นเดียวกันค่ะ
Boo
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 20:45:31 GMT+0700 (ICT)

อ่านแล้วอึ้ง ทึ่ง และซึ้งค่ะครูพี่ใจดี “แม่ไม่ได้หวังให้ลูกเก่งที่สุด  แต่แม่หวังให้ลูกแม่เป็นคนดี...”

... เรียนที่ไหนก็ได้ เรียนที่เราถนัด รัก สนใจ  ชื่นชม เป็นกำลังใจ ครูพี่รักษาสุขภาพด้วยค่ะ  

Kukiat KM
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 20:58:28 GMT+0700 (ICT)

ประมาณว่าเป็นหนังสือส่งเสริมการอ่านสำหรับเด็กๆใช่มั้ยขอรับ.... สมมติตัวละครขึ้นมาเเละผูกเรื่องให้น่าสนใจ..เป็นเรื่องราวโดยแฝงสาระการเรียนรู้ไว้ในเนื้อหา..น่าจะใช่นะลูกศิษย์ ถ้างั้นข้อเเนะนำเบื้องต้นหาตัวละครขึ้นมา 1 ตัว ที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นเป็นตัวเดินเรื่อง ประเด็นคือ ถ้าเป็นสื่อเด็กเล็กใช้สัตว์เดินเรืองก็โอเค เเต่เด็กโตต้องเป็นเหตุการณ์ใกล้ตัวเขามากที่สุดจ๊ะ            

                     

                          ลายเส้น : พี่โอม รัชเวทย์

หยั่งราก ฝากใบ
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 12:15:53 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณครูใจดี

แวะมาหยอดความระลึกถึงไว้ค่ะ...

คนไม่มีรากปวดไหล่เลยถูกจำกัดเวลาในการท่อง GTK ค่ะ

แต่ระลึกถึงเพื่อน ๆ งานยุ่งหรือเปล่าคะ

ตอนนี้อากาศเย็น ๆ แล้ว

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

สามใบเถากำลังคร่ำเค่ร่ง การบ้านมากมายค่ะ....เฮ้อ...สงสายจัง!!!!

คงทานข้าวแล้วนะคะ

มาส่งกาแฟค่ะ

(^___^)

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 12:23:43 GMT+0700 (ICT)
P
 
สวัสดีค่ะคุณบุษรา
 
พึ่งสอนเสร็จ 2 ชั่วโมงแรก  เลยเข้ามาดูที่บล็อกเผื่อมีข่าวคราวอัพเดรดค่ะ 
ขอบคุณที่มาเยี่ยมเสมอนะจ๊ะ
เมื่อคืนบุษราได้เห็นฝนดาวตกหรือเปล่าคะ  ครูใจดีอุตสาห์ตื่นมาตอนตีสี่ เปิดทีวี และก็คอยวิ่งออกไปดูที่นอกบ้าน แต่ก็ผิดหวังค่ะ แง  แง  ฝนมันเล่นตกทั้นคืนอ่ะ  ตอนนี้ตาบวมเป่งเลย... อย่างนี้เค้าเรียกว่าคนไม่มีวาสนาเน๊าะ!  ฮา
 
คิดถึงจ้า....
เดี๋ยวคงต้องหาผู้ช่วยซะแล้ว  กาแฟ  งัย...ฮิ ฮิ
 
 
แล้วก็ตามด้วยขนมชิ้นโตๆ  เติมพลังจ้า!
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 13:14:44 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะน้องpoo
 
น้องปูช่างหยอดคำหวานจริงหนอ "ทำเอาพี่ยิ้มแก้มปริเชียว"
 
อ่านแล้วอึ้ง ทึ่ง และซึ้งค่ะครูพี่ใจดี แม่ไม่ได้หวังให้ลูกเก่งที่สุด  แต่แม่หวังให้ลูกแม่เป็นคนดี... ... เรียนที่ไหนก็ได้ เรียนที่เราถนัด รัก สนใจ  ชื่นชม เป็นกำลังใจ ครูพี่รักษาสุขภาพด้วยค่ะ   

 ขอบคุณที่เป็นห่วงค่ะ น้องpoo  ก็เช่นกันนะคะรักษาสุขภาพด้วยค่ะ

             

 

 

 

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 14:40:55 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะอาจารย์ k-kukiat
 ถูกต้องตามคอนเซ็ปเป๊ะเลยค่ะ คุณครู  ขอเวลาให้ศิษย์คิดหน่อยนะคะ จะค่อยๆ คิด ถ้าเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น มันเป็นพวกผลไม้อ่ะ... เช่นทุเรียน ลางสาด มังคุด สับปะรด  เหล็กน้ำพี้  ต้นสักใหญ่ที่สุดในโลก.... จะเหมาะหรือเปล่า?  หรือเอาเป็นการ์ตูนคน  แต่ใช้ชื่อเป็นผลไม้ของอุตรดิตถ์จะได้ไหมคะคุณครูขา ใช้กับนักเรียน ม.1- ม.6

- พอดีกำลังมึนกับเอกสารประเมิน สมศ. ค่ะ  สมองเลยไม่แล่นเลย

- อย่างไรก็ตาม ขอกราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงนะคะ ใจชื้นและเริ่มมีกำลังใจแล้วค่ะ  สู้ตายค่ะ

- ขอบคุณครูที่แสนดีค่ะ

 

นายประจักษ์ ปานอินทร์
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 15:49:18 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ ครูใจดี

 • จะมีครูอยู่สักกี่คนในประเทศไทย
 • ที่ทำงานแบบครูใจดี  แบบนี้ในแบบประเมินของคุณครู
 • ต้องลงว่าทำงานด้วยความวิริยะอุตสาหะ โดยมิได้เห็นกับความเหนื่อยยาก
 • ทำงานไม่มีวันหยุด กลับบ้านเที่ยงคืน ตีหนึ่ง
 • แสดงว่าคุณครูทำงานสนุก มีความสุข
 • ขอชื่นชม  เป็นกำลังใจให้ครับ
 • ขอให้ประสบความสำเร็จ โชคดีครับ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 20:44:43 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะคุณคนไม่มีราก
* มิน่าถึงหายไป เพราะไม่อาการปวดไหล่นี่เอง 
* ครูใจดีก็ทั้งปวดทั้งเมื่อยและเหนื่อยมากๆ แต่ตอนนี้ก็อึดไว้สุดๆ ค่ะ Boss บอกว่าขอร้องใครอย่าพึ่งป่วยตอนนี้เลยนะ....
* เดี๋ยวพอเสร็จงานคงต้องล้มหมอนนอนเสื่อแน่ๆ ค่ะ 
* อาการเริ่มเย็นไม่ถึงกับหนาวค่ะ พยายามดูแลตัวเองอยู่ เพราะถ้าป่วยคงทรุดหนักเอาเรื่อง เพราะเป็นภูมิแพด้วยค่ะ  การที่อยู่หน้าจอคอม พิมพ์งานและต้องยุ่งๆ กับตัวเลข สถิติ การสรุปงานโครงกาน ทำให้เครียดเอาการค่ะ  ตอนนี้ก็ทานยาไว้ตลอด ยังไงก็ให้งานผ่านพ้นไปให้ได้ อดทนไว้ค่ะ
* วันนี้ น้องพลอย อิน ทรงพล และอานนท์  ม.4/2 ที่ เราประจำชั้น อยู่ช่วยจัดเอกสาร ค่อยหายเหงาบ้าง.... แต่ตอนนี้เด็กกลับบ้านกันแล้ว ไม่อยากให้เด็กอยู่ดึกเกินไป  ตอนเองก็รู้สึกแย่ๆ  คงจะต้องกลับบ้านเร็วกว่าวันอื่นๆ ค่ะ ปวดหัวลงมาที่ท้ายทอย คงไมแกรนกำเริบอีกแล้วค่ะ  ทรมานจริงๆ
* ระบายให้คนอื่นพลอยเป็นทุกข์ได้ด้วยอีกแล้ว... ขอโทษนะคะ
* ขอให้หายไวๆ ค่ะ  ฝากความระลึกถึงหลานๆ ด้วยนะคะ วันหน้าเอารูปมาฝากให้ชื่นใจบ้างนะคะ
* ระลึกถึงค่ะ
 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 20:59:31 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะท่าน ผอ.นายประจักษ์
* ขอบพระคุณค่าท่าน ผอ. ที่มาเยี่ยมและเป็นกำลังใจให้เสมอๆ พร้อมกับน้องม่อนผู้ติดตามที่น่ารัก
* นี่คือนิสัยที่ครูใจดีเองก็แก้ไม่หายเสียที คือ ถ้าทำอะไรแล้ว ก็จะตั้งหน้าตั้งตาทำอยู่อย่างนั้น ไม่เสร็จไม่เลิก ไม่ดีไม่ทำ... รู้ตัวค่ะบางครั้งเราจริงจังเกินหรือเปล่า... ตอนอยู่ที่โรงเรียนเดิมก็หนักกว่านี้ เพราะเป็นโรงเรียนเล็ก  พอย้ายมาคิดว่าจะงานเบาลง..ปรากฎ ว่า ที่นี่ขาดครูคอมพิวเตอร์ คาบสอนจึงมากกว่าใครๆ  งานเกี่ยวกับกรประเมิน จึงต้องทำนอกเวลาอย่างนี้
* เพราะการสอนคอมพิวเตอร์ เราจะทิ้งเด็กไม่ได้เหมือนวิชาอื่นๆ เราต้องคอยดูแล ให้ความช่วยหลือแนะนำ...อีกทั้งดูแลความปลอดภัยแก่นักเรียนด้วย.... เราเลยต้องใช้เวลาที่ได้ได้สอนทำงานพิเศษอื่นๆ ...
* กลับดึกๆ จนยามเขารู้ค่ะ ว่า อาจารย์ศุภมาศทำงานเป็นเพื่อนครูเวร ฮา...
* ขอบพระคุณที่ชื่นชม  คงไม่ดีขนาดนั้นหรอกนะคะ  แค่อยากให้งานเสร็จสมบรูณ์ทันเวลา ไม่ทำให้ส่วนรวมเสียหายค่ะ  วันนี้คงไม่อยู่ดึก เพราะรู้สึกอาการไม่สู้จะดี...คงต้องกลับบ้านแล้วค่ะ
* ด้วยความเคารพและระลึกถึงค่ะ
เหรียญชัย เหรียญชัย มาวงษ์
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 21:54:18 GMT+0700 (ICT)
 • มหา แวะมาดูครูใจดี
 • ช่วงนี้แย่หน่อยมีคนสร้างความแตกแยกสามัคคี
 • ทหารเลยไม่มีเวลาอ่านบล้อก
 • มีความสุขใจที่แวะมาอ่าน
ธนิตย์ สุวรรณเจริญ
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 21:54:43 GMT+0700 (ICT)
 • ดีใจกับพันธ์ยุทธด้วยมากๆครับ ได้ตั้ง 3.98 แน่ะ คงไม่พลาดแล้วล่ะ
 • ปลายเดือนก็จะประเมิน สมศ.แล้วสิครับ..เชียร์ครับๆ

 

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Nov 19 2009 17:18:30 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะพี่มหา
* ช่วงนี้ และเวลาตอนนี้ ครูใจดีก็เกือบหมดแรง เหนื่อยและล้ามากค่ะ ร่างกายจะเก็บอาการไม่อยู่แล้ว.... วันนี้หนู้ปวดหัวจนอาเจียนไปหลายหน.... ขอภาวนาว่าอย่าถึงกับต้องล้มหมอนนอนเสื่อเลย....
* ขอบคุณที่ที่มหามาเยี่ยมและเป็นกำลังใจให้นะคะ... ตอนนี้น้องหมดแรงจริง ที่ต้องเข้าเน็ต เพราะเพื่อนโทรหาให้ส่งไฟล์งานให้ เลยเข้าไปที่ E-mail ไม่งั้นหนูคงไม่รู้ว่าพี่มหามาเยี่ยมค่ะ
* ระถึงถึงค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Thu Nov 19 2009 17:39:50 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะอาจารย์พี่ธนิตย์
* อาจารย์พี่งานคงยุ่งเหมือนมังคะ เห็นหายไปเหมือนกัน
* วันนี้อาการไม่ดีเลย  สาเหตุคงมาจากที่ร่างกายไม่ได้พักและคร่ำเครียดมานานมาก...
* ขอบคุณที่มาแสดงความยินดีกับพันธ์ยุทธค่ะ  ของอะไรมันก็ไม่แน่นอนค่ะ ก็ต้องเตรียมการให้ดีที่สุดอยู่ดีค่ะ
* วิจัยและงานหลายๆ อย่างค่อยๆ เสร็จลุล่วงลงไปเรื่อยๆ แล้วค่ะ.. แต่ยังมีเรื่องผลงานนักเรียนที่ต้องสรุปรวบรวม (เทอมที่แล้ว) และต้องไรท์งานเด็กลงซีดี แยกเป็นรายวิชาไป แนบไว้ที่ท้ายเล่มสรุปผลงานนักเรียนประจำภาคเรียน.... ก็ยังไม่ได้ทำอีกน่ะแหละ... มีแค่ 2 มือนี่นาหนูจะไม่ไหวแล้วนะเนี่ย....
* งานที่ห้องประจำชั้น ดีที่เด็กเขาโตและรับผิดชอบ ก็ไม่ต้องยุ่งอะไรมาก  เหลือแต่งานตกแต่งห้องสืบต้นอินเทอร์เน็ต... ปริ้นสถิติเสร็จแล้วเป็นปัจจุบัน และจำแนกรายละเอียดลักษณะกิจรรมหรืองานที่เด็กเข้ามาสืบค้น เรียบร้อยหมดแล้ว.... แต่ ไม่มีเรี่ยวเรียงจัดบอร์ดค่ะ...และคิดไม่ออกว่าจะจัดบอร์ดอย่างไรให้สวย
ส่วนไวท์นิล ทำเสร็จแล้ว ส่งให้ร้านปริ้นอยู่ แต่ไม่ถูกใจเท่าไหร่ แต่ไม่มีเวลาพิถีพิถัน ทำพอให้เสร็จ.... นี่คือส่งที่ตัวเองไม่เคยเป็นแบบนี้เลย แต่วันไม่ไหวจริงๆ ค่ะ  ถ้าเสร็จจะส่งไปให้พี่ชายดีค่ะ
* เมื่อไหร่จะผ่านพ้นการประเมินก็ไม่ทราบ.... คงต่อด้วยโรงเรียนในฝันอีก....
* อยากสอนหนังสือเด็กให้เต็มที่  ตอนนี้ไม่มีเวลาฝึกซ้อมเด็กที่จะแข่งทักษะเลย เด็กบอกว่าถ้าไม่มีอาจารย์จุ๋ม เขาไม่อยากไปแข่ง  ทำงัยดีละคะ  มันตรงกับ สมศ. มาประเมินเสียด้วยค่ะ
* ขอบคุณมากค่ะพี่ชาย...
 
           
อิงจันทร์ ณ เรือนปั้นหยา
เขียนเมื่อ Fri Nov 20 2009 06:14:13 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะ

         บ้านนี้ชื่นฉ่ำไปด้วยสาวยฝน

         อบอุ่นไปด้วยผู้คน

         งดงามไปด้วยภาพที่หลากหลาย

         สวยงามไปด้วยน้ำใจ จา "ครูใจดี"

         มีสิ่งเหล่านี้ตลอดไปนะคะ

             

mena
เขียนเมื่อ Fri Nov 20 2009 08:10:08 GMT+0700 (ICT)
 • สวัสดีคะ
 • หนาวแล้วระวังสุขภาพด้วยนะคะ
 • ระลึกถึงเสมอ
pepra
เขียนเมื่อ Fri Nov 20 2009 11:35:36 GMT+0700 (ICT)

หวัดดีค่ะครูใจดี

 เข้ามาซับน้ำตาให้เด็กกำพร้าด้วยคนค่ะ

 น่าเห็นใจน๊ะค๊ะสำหรับคนเรียนดีแต่ไม่มีทุน

มีในสังคมไทยอยู่มาก

เจอครูอย่าง ครูใจดี คงแก้ปัญหานี้ได้เยอะน๊ะค๊ะ

Kukiat KM
เขียนเมื่อ Fri Nov 20 2009 22:38:32 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีขอรับคุณครูใจดี....ที่สนใจเรียนเป็นอย่างดี ประเด็นเเรกที่อยากให้ศิษย์เตรียมคือ 1.เนื้อหาที่ต้องการนำเสนอหรือให้นักเรียนได้เรียนรู้ 2. ตัวละครน่าจะเป็นเด็กนักเรียนเป็นเพื่อนกันหรือลุงกับหลานที่พูดคุยกันในเรื่องเนื้อหาตามข้อ 1 มีประโยคคำพูดโต้ตอบและเดินเรื่องตามเนื้อหาการเรียน ผูกเรื่องให้น่าสนใจก็จะOK

*AJ*
เขียนเมื่อ Sat Nov 21 2009 14:01:28 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีวันหยุดค่ะ.......

..............

แวะมาบอกว่า........คิดถึงค่ะ....

ดูแลสุขภาพนะคะ..

ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 21 2009 16:20:01 GMT+0700 (ICT)
P
สวัสดีค่ะคุณครูอิงจันทร์
* ต้องขอโทษด้วยที่ตอบช้านะคะ..... วันนี้แม้ว่าจะเป็นวันหยุด แต่มาทำงานที่โรงเรียน จัดเอกสารประเมิน สมศ. ค่ะ
* รู้สึกเครียดๆ เลยหยุดพักสักครู่  แล้วเข้าบล็อกไปทักทายเพื่อซักประเดี๋ยว ค่อยทำงานต่อค่ะ
* คุณครูอิงสบายดีไหม เวลาเข้าใปหาครูอิงแล้วมีความสุขจากเสียงเพลงอันไพเราะค่ะ ช่วยให้หายเครียด หายเหนื่อยได้เยอะที่เดียว
* ขอบคุณมากค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 21 2009 16:28:49 GMT+0700 (ICT)
P
ขอบคุณค่ะคุณmena
* คิดถึงเช่นกันค่ะ
* ทางเหนืออากาศเริ่มเย็น แต่ยังไม่มากเท่าไหร่.... ช่วงนี้ครูใจดีเจ็บคอมากๆ เพราะตัวเองเป็นภูมิแพ้  นี่ขนาดอากาศไม่เย็นเท่าไหร่นะคะ 
* สงสัยเพราะช่วงนี้ ร่างกายอ่อนแอ พักผ่อนน้อย เลยรับเชื้อโรคได้ง่ายค่ะ
* ขอบคุณที่เป็นห่วงค่ะ
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 21 2009 16:42:39 GMT+0700 (ICT)
P
 
สวัสดีค่ะคุณpepra
* ขอบคุณมากๆ ที่ให้เกียรติ...ครู ตวจ. แถมยังมีน้ำใจซับน้ำตาให้เด็กกำพร้าอีกด้วย รู้สึกซาบซึ้งจังเลย...
* คนเราเกิดมาวาสนาต่างกันนะคะ นึกอิจฉาคนที่มีพ่อ แม่อยู่พร้อมหน้า คงมีความสุขมาก
* แต่ยังโชคดีที่มีแม่ที่แสนประเสริฐ.... มีคนในหมู่บ้านให้ความเอ็นดู  ทำให้หัวใจไม่หนาวเหน็บจนเกินไปนัก... อีกใจนึงก็โหยหาคำว่า "พ่อ" อยากรู้สึกถึงสัมผัส และความรักที่พ่อมีให้ลูก  อยากกอดพ่อเหมือนคนอื่นเขา... แต่คงได้แต่คิด...และดูรูปของท่านต่างหน้าค่ะ ... ครูใจดีคงทำบุญมาน้อย พ่อจึงจากไปตั้งเล็ก
* เวลาเราเจอคนที่มีน้ำใจและเป็นสุภาพบุรุษ จึงรู้สึกดีเอามากๆ ความที่เราขาดพ่อ  จึงรู้สึกศรัทธา เคารพเหมือนเขาเป็นพี่ชาย อย่างคุย อยากปรึกษา ให้กำลังใจน้องสาวคนนี้ บางครั้งมันว้าเหว่เอาการอยู่เหมือนกันค่ะ
* พูดไร้สาระอีกแล้ว ขอโทษนะคะ
* ขอบคุณค่ะ
 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 21 2009 16:50:50 GMT+0700 (ICT)
P
 
สวัสดีค่ะอาจารย์ k-kukiat
* การบ้านที่อาจารย์ให้มานั้น ลูกศิย์ จะพยายามทำค่ะ... รอประเดี๋ยวนะคะ ผ่านสัปดาห์หน้าไป  งานลดลงบ้างเล็กน้อยค่ะ 
* เสร็จการประเมิน ลูกศิษย์จะรีบจัดทำเนื้อหา และ ผูกเรื่องราวค่ะ แล้วทะยายส่งให้อาจารย์ตรวจค่ะ
* กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ
* ตอนนี้ขอ ทำงานต่อก่อนนะคะ พักมา หลายนาทีแล้วค่ะ  เดี๋ยว Boss  จะเหล่เอาค่ะ ... ฮ่า  ฮ่า   (พูดเล่นค่ะ ... Boss ของครูใจดีท่านน่ารักมาก... ลูกน้องมาทำงาน ท่านก็มาให้กำลังใจ.... ตอนนี้ท่านกลับไปแล้วค่ะ..)
 
   
 
ครูใจดี
เขียนเมื่อ Sat Nov 21 2009 16:56:08 GMT+0700 (ICT)
P
ขอบใจมากจะน้องสาว*AJ* ที่แสนน่ารัก
 
*.... คิดถึงน้องสาวเช่นกันค่ะ.... แต่ช่วงนี้ ไม่มีเวลาเข้าเน็ต.... นานๆ ไปเยี่ยมเสียที คงไม่เป็นไรนะจ๊ะ.... ผ่านเดือนนี้ไปก่อน   อีกอึดใจเดียวค่ะ.... เหนื่อยแย่เหมือนกัน..... แต่ก็ได้รับกำลังใจจากกัลยาณมิตร G2K นี่แหละ ทำให้หัวใจชื่นบาน...
* คิดถึงสาวชุมพร จัง...
    
ครูบันเทิง
เขียนเมื่อ Sat Nov 21 2009 19:11:20 GMT+0700 (ICT)

โถ...อย่าร้องไห้เลย..เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น อ่านทั้งหมด   อ่าน
 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า