ทำข้อเสนอแผนพัฒนาบุคลากรการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย

            ไดรับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ทำหน้าที่เป็นคณะทำงานทำข้อเสนอแผนพัฒนาบุคลากรการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยเพื่อเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในนามของรัฐบาลเป็นข้อมูลพื้นฐานในการกำหนดแนวทางสนับสนุนกันต่อไป ในคณะทำงานชุดนี้มี ดร.สมบัติ สุวรรณพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ดำเนินการประชุมและปฏิบัติการกันในระหว่างวันที่ ๑๖ ถึง ๑๘ มิถุนายน ๒๕๕๒ ณ ห้องประชุม ๑ ชั้น ๖ สำนักงาน กศน.  ได้กรอบคิดเบื้องต้นในการเขียนแผนพัฒนาบุคลากรไว้ดังแผนที่ความคิดต่อไปนี้ ซึ่งคณะทำงานมีหน้าที่จะเขียนให้เป็นเล่มแผนในรายละเอียดต่อไป

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 คำสำคัญ (keywords): แผนพัฒนาบุคลากร กศน. 
 หมายเลขบันทึก: 268738
 เขียน:  
 ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

ว่าที่ ร.ต. วุฒิชัย สังข์พงษ์
เขียนเมื่อ Wed Jun 17 2009 16:45:18 GMT+0700 (ICT)

เรียนท่านผอ.ดิศกุล ที่เคารพยิ่ง

กระผมเห็นด้วยกับประเด็นที่ท้าทายครับ

กระผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆครับ

เพราะที่ผ่านมากระผมรู้สึกว่าจะทำอะไรก็เกี่ยวข้องกับงานของหน่วยงานอื่นๆ (เป็นความรู้สึกส่วนตัวหนะครับ)

ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงเกษตร กระทรวงวิทย์ หรืออีกหลายๆหน่วยงาน

แต่ประเด็นหลัก กศน. เป็นการศึกษาซึ่งจัดให้กับผู้ด้อยโอกาสหรือกลุ่มอื่นๆที่จะพัฒนาความรู้สู่สังคมแห่งการเรียนรู้สู่การพัฒนาประเทศ ซึ่งเป็นโจทย์ที่ต้องเตรียมความพร้อมของบุคลากรอย่างเข้มข้นเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพต่อไปใช้หรือเปล่าครับ

ขอขอบพระคุณที่ท่านนำเสนอข้อมูลดีๆให้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ

ดร. ดิศกุล เกษมสวัสดิ์
เขียนเมื่อ Wed Jun 17 2009 20:39:58 GMT+0700 (ICT)

Pขอบคุณ อ.วุฒิชัยครับ สำหรับความเห็นที่ช่วยกันปั้นแต่ง

ajankoy
เขียนเมื่อ Wed Jun 17 2009 21:27:02 GMT+0700 (ICT)

เรียนท่านผอ.ดิสกุลที่นับถือ     การมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วนในวงกว้าง....เป็นความท้าทาย...เพราะประเด็นการปฏิรูปการศึกษารอบแรก....ขาดการมีส่วนร่วมจัดการศึกษาอย่างแท้จริง....มีแต่เปลือก...องค์กรการศึกษายังติดยึดรูปแบบเดิมๆ.....กศน.ต้องเป็นองค์กรมหาชน0....แต่ ณ วันนี้ เรายังเป็นระบบราชการ...ทำตามนโยบ่ายพรรคการเมืองที่มาเป็นรัฐบาล....เราทำนโยบายการส่งเสริมการศึกษาตลอดชีวิตเป็นวาระแห่งชาติได้ใหมโดยทุกภาคส่วน...มาเป็นภาคีเครือข่าย   สื่อสารมวลชน   หนังสือพิมพ์ ปราชญ์ ผู้รู้ผู้มีจิตสาธารณะ ระดมการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยไม่ติดยึดรูปแบบ ใครอยากได้ใคร่เรียนรู้มาได้เลยที่สถานีความรู้  ศรช ห้องสมุด ศูนย์เยาวชน ฯลฯ ครู บุคลากร ต่างๆคือผู้อำนวยความสะดวก ตามความถนัด ตามประสบการณ์ โดยเฉพาะ ข้าราชการบำนาญ กศน. คือคลังสมองก้อนใหญ่ที่ขาดการนำมาใช้ประโยชน์ ยกเว้น ดร.ทองอยู่แก้วไทรฮะ ที่ยังเป้น"แป๊ะฮงผู้คงทน" นำผู้รู้เหล่านี้มาตีค่าหลักสูตรที่ประชาชนมารับบริการจากทุกภาคส่วน แล้ว กศน เป็นผู้ออกประกาศนียบัตรด้านต่างๆให้ ในรูปองค์คณะบุคคล หรือบอร์ดประจำอำเภอ สำนักงาน กศน.จังหวัด สถาบันภาค ..น่าทำประชาพิจารณ์...หรือเวทีเสวนาหาจุดร่วมสร้างกระแส แล้วค่อยมาหาทางลดกฏระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ให้น้อยลง ค่อยเป็นค่อยไปประชาชนเขาจะมารับบริการอีกมากมาย...ทำแบบ NGO ขอแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ

ดร. ดิศกุล เกษมสวัสดิ์
เขียนเมื่อ Wed Jun 17 2009 23:11:39 GMT+0700 (ICT)

Pขอบคุณผอ.วุฒิศักดิ์ครับ เป็นข้อคิดที่ยอดเยี่ยมครับ จะถ่ายทอดแก่คณะทำงาน

หทัยภัทร
เขียนเมื่อ Thu Jun 18 2009 08:49:10 GMT+0700 (ICT)

ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ go to know ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้และได้รับความรู้ใหม่ๆมากมายเป็นกำไรชีวิตมากค่ะ

กศน.พนัสนิคม

อนันต์
เขียนเมื่อ Thu Jun 18 2009 13:35:06 GMT+0700 (ICT)

บ่อยครั้งที่คนเรา คิดว่าตัวเองเก่ง คิดว่าตัวเองทำดีกว่าใคร คิดว่าตัวเองสวยกว่าคนอื่น แต่เมื่อนำไปเปรียบเทียบแข่งขันกันแล้ว เราอาจแพ้เขาแค่ 00.01คะแนน นั่นคิอ คนที่เก่งกว่าเรา สวยกว่าเรา ดีกว่าเราก็ยังมีอยู่ในโลก กศน.เราทำงานคิดว่า ควรจะเป็นอย่างนั้น ได้อย่างโน้น แต่ ผู้ใหญ่เขายังมองไม่เห็นความสำคัญของเรา กี่ครั้งแล้วที่พวกเราดิ้นรน กี่ครั้งแล้วที่นักการเมืองเข้ามาให้กำลังใจในวันประชุมผู้บริหาร แต่พอเอาเข้าจริงๆ เราตกกระป๋อง ทุกที ใช่ไหม? ถ้าคิดว่าทำงานเพื่อประชาชน จะเป็นอะไร จะอยู่ที่ไหน ก็ก้มหน้าทำไปเถอะ ขอให้ประชาชนได้ผลประโยชน์ ไม่ใช่คิดแต่ว่าเราทำแล้วเราต้องได้ประโยชน์

ดร. ดิศกุล เกษมสวัสดิ์
เขียนเมื่อ Thu Jun 18 2009 21:22:30 GMT+0700 (ICT)

Pขอบคุณ อ.หทัยภัทร และ ผอ.อนันต์ครับP

อาภรณ์ ศรีแสงทอง
เขียนเมื่อ Fri Jun 19 2009 08:59:20 GMT+0700 (ICT)

ดีใจที่ได้เห็นแผนที่จะได้รบการพัฒนาครูและบุคลากรทงการศึกษา..และได้เป็นกลุ่มเป้าหมายหนึ่งที่จะได้รับการพัฒนา..ร่วมทั้งเครือข่ายที่ร่วมดำเนินงานกับกศน.มาตลอดก็จะได้รับการพัฒนาด้วย..เป็นแผนพัฒนาที่ทุกคนจะได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง..

ดร. ดิศกุล เกษมสวัสดิ์
เขียนเมื่อ Fri Jun 19 2009 15:36:52 GMT+0700 (ICT)

Pขอบคุณ อ.อาภรณ์ครับ

 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า