การเตรียมดิน

 การเตรียมดินปลูกกล้วยน้ำว้า 

การเตรียมดิน

           กล้วยเป็นพืชเมืองร้อนชนิดหนึ่ง ถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล้วยมีหลายชนิด ที่รู้จักกันดีและปลูกกันแพร่หลายในบ้านเราได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยเป็นพืชที่ปลูกง่าย ขึ้นได้ในที่ทั่วไป โดยเฉพาะอากาศร้อนชื้นและบริเวณที่มีดินฟ้าอากาศสม่ำเสมอจะสามารถเจริญเติบโตติดต่อกันไป และตกเครือตลอดทั้งปี

            ช่วงที่ควรปลูกกล้วยที่เหมาะสมคือต้นฤดูฝน ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม เพราะกล้วยต้องการความร้อน ความชุ่มชื้นในตอนแรก และไม่ต้องการน้ำมากตอนที่กล้วยจะแก่ การปลูกในระยะต้นฤดูฝน จะช่วยให้กล้วยตั้งตัวได้เร็ว หลังจากปลูกแล้ว 1 เดือน จะมียอดอ่อนโผล่เหนือพื้นดิน

            การเตรียมพื้นที่ปลูกกล้วยนั้น ในพื้นที่ที่มีหญ้ารกควรทำการดายหญ้าออกก่อนปลูกประมาณ 10 วัน จากนั้นก็พรวนดิน กลับดินให้ทั่วเพื่อปราบวัชพืช และทำให้ดินร่วนโปร่ง ถ้าบริเวณนั้นมีน้ำท่วม ควรทำการยกร่องก่อน

           ขนาดของหลุมที่จะทำการปลูกนั้น กว้าง 50 เซนติเมตร ยาว 50 เซนติเมตร และลึก 50 เซนติเมตร ดินที่ขุดขึ้นนั้นควรแยกเป็น 2 กองคือ ดินบน กับดินล่าง ซึ่งดินบนจะมีธาตุอาหารมากกว่าจะกลบลงหลุมก่อนดินล่าง

           คำอธิบายภาพ ไม่ใช่ภาพจากต่างประเทศนะครับ เป็นภาพแม่น้ำโขง ถ่ายจากฝั่งไทย ช่วงฤดูฝนตอนกลางวัน

           Dscf0968

(อ่านต่อตอนต่อไปครับ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 176579
 เขียน:  
 ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

ตู้ คำตื้อ
เขียนเมื่อ Sat Apr 12 2008 10:57:03 GMT+0700 (ICT)

กล้วย พืชที่คนไทยถือว่ากล้วยเกี่ยวพันกับชีวิตตั้งแต่เกิด จนตาย ผลไม้ที่เด็กได้กินก่อนคือกล้วย บวชพระ แต่งงานมีกล้วยมาเกี่ยวข้อง ตายยังมีการแทงหยวก แต่เราดูถูกกล้วย ทำอะไรง่ายๆบอกปลอกกล้วยเข้าปาก แต่ถามหน่อยเถอะครับ เมืองไทยส่งออกกล้วย ได้กี่ล้านบาทต่อปี แพ้ฟิลิปปินส์หลุดลุ่ย มีนักเรียนชีววิทยา นักเรียนเกษตร กี่คนเขียนชื่อวิทยาศาสตร์กล้วยถูกต้อง ทำไมครับ

Mr. Tanu Polbhun
เขียนเมื่อ Sat Apr 12 2008 11:01:41 GMT+0700 (ICT)

เรื่อง กล้วย ๆ ไม่ง่ายหากไม่รู้จักเตรียมความรู้ก่อนปลูก ขอขอบคุณที่แบ่งปันความรู้มาให้ในครั้งนี้ครับ

 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า