เรียนการ์ตูนกับครูพินทอง

 ขั้นตอนการวาดการ์ตูน 

ขั้นตอนการวาดการ์ตูน   

        การวาดการ์ตูนเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ไม่มีกฎกำหนดตายตัว  จุดเด่นของการวาดภาพการ์ตูนอยู่ที่ลายเส้นง่าย ๆรายละเอียดไม่มากนัก  ภาพที่วาดขึ้นจึงดูเหมือนการวาดอย่างง่าย ๆ

        ขั้นตอนการวาดการ์ตูนรูปสัตว์ส่วนมากการขึ้นโครงร่างของการ์ตูนรูปสัตว์  มาจากรูปทรงเลขาคณิตเป็นพื้นฐาน  แต่ก็ไม่ยึดติดเสมอ  บางตัวใบหน้ากลม  เราสามารถจะออกแบบโครงหน้าให้เป็นรูปวงรี  รูปสี่เหลียม  สามเหลี่ยมก็ได้  อยู่ที่ความเหมาะสม  แต่ที่สำคัญให้คงซึ้งลักษณะและหน้าตาของสัตว์เหล่านั้นไว้ 

หลักการวาดรูปการ์ตูนประกอบด้วยหลักใหญ่  3  ประการคือ

     1.  การร่างโครงร่าง  (OUT  LINE)  หมายถึง  โครงสร้างรูปทรงต่าง ๆ  โดยการตัดทอนรายละเอียดเป็นเพียงรูปทรงพื้นฐาน(รูปทรงเลขาคณิต)  ทั้งโครงสร้างภายนอก  และโครงสร้างภายใน  การร่างโครงควรร่างด้วยดินสอเป็นลายเส้นที่เบา ๆ  เมื่อผิดหรือจะแก้ไขก็จะลบออกได้โดยง่าย

     2.  แบบร่าง  เป็นการกำหนดขอบเขตส่านต่าง ๆ เช่น  เพิ่มเติมส่วนของ  มือ  ขา  หาง  และส่วนโค้งเว้าต่าง ๆ เพื่อจะเก็บรายละเอียดในขั้นตอนต่อไป

     3.  เก็บรายละเอียด  หลังจากร่างแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ต่อไปเป็นขั้นตอนการเก็บรายละเอียดส่วนต่าง ๆให้เด่นชัดขึ้น  ใส่นิ้วมือ  หน้าตา  และรวมไปถึงการแก้ไขส่วนต่าง ๆจนพอใจ

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 174568
 เขียน:  
 ความเห็น:  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

ครูยุ้ย
เขียนเมื่อ Wed Apr 02 2008 13:01:06 GMT+0700 (ICT)

ขอเป็นลูกศิษย์ด้วยคนนะค่ะ

ผอ.ศักดิ์เดช
IP: xxx.26.79.22
เขียนเมื่อ Sat Apr 19 2008 19:34:08 GMT+0700 (ICT)

ยอดเยี่ยมมากครับ ผมไม่แปลกใจที่เวลาคุณครูพานักเรียนไปแข่งขันวาดภาพ จะได้รับรางวัลมาทุกครั้งเลยครับ ครูท่านอื่นที่อยากวาดรูปเก่ง ไปแลกเปลี่ยนกับคุณครูพินทองได้เลยนะครับ

ผอ.ศักดิ์เดช

 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกก่อนนี้
บันทึกใหม่กว่า