งูสวัด

 ใครยังไม่เคยเป็นงูสวัดต้องอ่านเรื่องนี้ครับ ก่อนที่จะสายเกินแก้ ใครที่เจอเสือมาแล้ว ยิ่งต้องอ่านเรื่องนี้เพราะปัจจุบันการรักษาอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงู สวัด ถือได้ว่าดีขึ้นมาก 

เรื่องของงูสวัด

นพ.สุทัศน์ ดวงดีเด่น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง

งูสวัดเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสตัวเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส (Chickenpox) เมื่อเชื้อตัวนี้ก่อให้เกิดโรคอีสุกอีใสแล้ว ก็จะเข้าไปจำศีลอยู่ที่ปมประสาทของไขสันหลัง แต่เมื่อไรก็ตามที่ภูมิคุ้มกันร่างกายของเราอ่อนแอลง เช่นติดเชื้อ HIV, ป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือดขาว  หรืออายุมากขึ้นๆ วันร้ายคืนร้ายเชื้อไวรัสตัวนี้ก็จะออกมาอาละวาดให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อน ตามแนวเส้นประสาท  อีกไม่กี่วันต่อมาก็จะเกิดเป็นตุ่มน้ำพองใสเป็นกลุ่มๆ ตามแนวเส้นประสาท ส่วนมากก็จะเป็นด้านซ้ายหรือขวาของลำตัวหรือใบหน้าด้านใดด้านหนึ่ง ถ้าไม่อักเสบติดเชื้อ หรือมีโรคอื่นแทรกตัวอยู่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ก็มักจะหายไปได้เอง หลงเหลืออาการแปลบๆที่ผิวหนังตามรอยเส้นประสาทอีกไม่นานก็จะหายไป

แต่ว่าคนที่เป็นงูสวัดจำนวนหนึ่งไม่ได้โชคดีอย่างนั้น บางคนเป็นแล้วปวดมาก ปวดจนนอนไม่ได้ ขยับตัวนิดเดียวก็ปวดร้าวไปถึงข้างใน เวลาผ่านไป เดือนหนึ่งก็แล้ว สามเดือนก็แล้ว  อาการปวดที่ว่าก็ยังไม่หายไปที่เราเรียกว่า postherpetic neuralgia  บางคนเป็นที่หน้ามีตุ่มน้ำขึ้นไปที่ข้างจมูก หรือปลายจมูก ที่หมอผิวหนังเราเรียกว่า hutchinson sign positive แสดงว่า เชื้อไวรัสเข้าไปอยู่ที่ branch ที่หนึ่งของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 (Trigeminal nerve) ที่มีชื่อว่า nasociliary branch ผื่นงูสวัดหายแล้ว แต่เชื้อไวรัสเข้าไปทำร้ายดวงตาเข้า อาจทำให้ตาบอด หรืองูสวัดหายแล้วแต่ตามองเห็นน้อยลง  บางคนก็มีกล้ามเนื้อที่ใบหน้าแฟบลง และอ่อนแรง หรือเป็นอัมพาตของกล้ามเนื้อใบหน้าบางส่วนได้ เห็นไหมละครับว่าโรคนี้ไม่ธรรมดา

ภาพที่ 1-2 งูสวัดเข้าตาอาจจะมีรอยโรคที่ข้างจมูกคล้ายภาพด้านบน

 

ภาพที่ 3-5 งูสวัดที่เป็นที่ลิ้น

โดยสรุปแพทย์มีความเห็นแตกต่างกันออกเป็นสองกลุ่มใหญ่  กลุ่มที่ทำงานในโรงพยาบาลขนาดใหญ่  ซึ่งได้เห็นโรคแทรกซ้อนที่ตามมาหลังผู้ป่วยเป็นงูสวัด ที่ค่อนข้างรุนแรงจะให้น้ำหนักกับความรุนแรงของโรคงูสวัด ค่อนข้างมาก บางท่านมีประสบการณ์ตรงจากญาติผู้ใหญ่ที่เคยป่วยเป็นโรคนี้แล้วมีอาการปวด รุนแรงเรื้อรัง ทนทุกข์ทรมาน นอนไม่หลับเป็นปีๆ อีกกลุ่มหนึ่งที่ทำงานในสถานพยาบาลขนาดเล็ก เห็นว่าผลแทรกซ้อนน้อย  แต่แพทย์ส่วนใหญ่ก็ยังคงเห็นตรงกันว่า ผลแทรกซ้อนที่รุนแรงทั้งหลายเหล่านี้เกิดขึ้นได้น้อยเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ของคนไข้ทั้งหมด  ถามว่ายาต้านไวรัสที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ช่วยได้มากแค่ไหน ส่วนใหญ่มีความเห็นว่า กลุ่มที่จะเกิดผลแทรกซ้อนรุนแรงนั้น ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของคนไข้เอง และการดำเนินของโรคที่เกิดขึ้น รวมทั้งตำแหน่งของร่างกายที่เกิดโรคขึ้นด้วยกล่าวคือ ถ้าคนไข้ติดเชื้อ HIV คนไข้เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือดขาว หรืออายุมากเกินกว่า 70 ปี  ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นใหญ่กว่าปกติเช่นมีเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่า 2 ซม. มีเลือดในตุ่มน้ำ หรือเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นที่รอยโรค อาทิ เชื้อ staphylococcus, pseudomonas หรือเกิดงูสวัดที่บริเวณใบหน้า กลุ่มเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการของ postherpetic neuralgia

ยาต้านไวรัสงูสวัดที่เรารู้จักกันดีได้แก่ ยา Acyclovir, Famvir, Valacyclovir ซึ่ง 2 ตัวหลังจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าตัวแรกประมาณ 2-3 เท่า ทำให้มีประสิทธิภาพดีกว่า แต่ราคาก็แพงกว่าอย่างน้อย 5 เท่าตัว แต่ในทางปฏิบัติถ้าคนไข้มีอาการรุนแรง แพทย์มักให้นอนโรงพยาบาลแล้วให้ Acyclovir ชนิดฉีดซึ่งเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อยกว่า 20,000 บาท ยากลุ่มนี้คณะแพทย์ผิวหนังที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นมีความเห็นว่า ถ้าให้ภายใน 5 วันแรกหลังจากที่ผื่นขึ้นเพียงแต่ช่วยให้อาการปวดระยะเริ่มแรกน้อยลง อาจจะช่วยให้เกิดผื่นน้อยลงในผู้ป่วยบางราย โดยเฉพาะถ้าให้ภายใน 48 ชั่วโมงหลังผู้ป่วยเริ่มเห็นผื่น คือยิ่งให้เร็วยิ่งดี  แต่ถ้าให้หลังจากผื่นขึ้นมาเกิน 5 วันแล้วมักจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย โดยเฉพาะถ้าผื่นไม่ได้ขึ้นที่หน้าส่วนใหญ่บอกว่าถ้าผื่นขึ้นมาเกิน 72 ชั่วโมงก็จะไม่ให้ยากลุ่มนี้เลย ยกเว้นในคนไข้กลุ่มเสี่ยงที่อาจจะเกิด PHN บางท่านบอกว่า Acyclovir ที่เป็น local made เดี๋ยวนี้ราคา course ละไม่กี่ร้อยบาท ขอให้คนไข้ไปเลยแม้ว่าจะเกิน 5 วัน เผื่ออาจช่วยผู้ป่วยได้บ้าง โดยสรุปแพทย์ผิวหนังที่เข้าร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ในครั้งนี้เห็นว่ายาไม่ ช่วยป้องกันการเกิด PHN 

ยาอีกตัวหนึ่งที่เคยเชื่อกันว่าช่วยป้องกัน PHN ได้คือ prednisolone ผลงานวิจัยในระยะต่อมาก็ชี้ให้เห็นว่า ไม่ช่วย แถมยังมีแพทย์บางท่านเล่าถึงประสบการณ์การให้ steroid ในคนไข้งูสวัดที่อายุเกิน 70 ปี อีกไม่นานต่อมา คนไข้กลับมา admit ด้วยเรื่อง aseptic necrosis of femeral head ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการได้รับสเตียรอยด์ในคนไข้สูงอายุ 

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนาวัคซีนป้องกันงูสวัดขึ้นมาในประเทศสหรัฐ อเมริกา มีการทดลองในคนถึง 38,000 ราย ครึ่งหนึ่งได้วัคซีนอีกครึ่งหนึ่งได้ยาหลอก  พบว่าป้องกันการเกิดงูสวัดได้เพียง 51 %  ก็เป็นที่ถกเถียงกันพอสมควรว่าประสิทธิภาพของวัคซีนเพียงแค่นี้จะคุ้มค่าไหม แถมยังเป็น live attenuated vaccine คือตัวไวรัสที่นำมาทำวัคซีนยังไม่ตาย ทำให้มีความเสี่ยงต่อกลุ่มเสี่ยงที่น่าจะได้รับวัคซีน สรุปก็คือกลุ่มเสี่ยง เช่นคนไข้ HIV, คนไข้มะเร็ง ใช้วัคซีนนี้ไม่ได้  เพียงแต่ผลการวิจัยมีหลักฐานว่ากลุ่มที่ได้รับวัคซีนถึงแม้เกิดเป็นงูสวัด ขึ้นมาก็มักมีอาการน้อยลง โอกาสเกิด PHN น้อยลง แพทย์ส่วนใหญ่ที่ทำงานในรพ.เอกชน มีความเห็นว่า PHN เป็นโรคที่ไม่หนักหนาสาหัสอะไร วัคซีนที่มีประสิทธิภาพแค่นี้จึงยังไม่น่ามีที่ใช้  ซึ่งก็มีความเห็นที่แตกต่างจากกลุ่มแพทย์ที่เห็นผลที่รุนแรงของ PHN ที่เห็นว่า ถ้าวัคซีนปลอดภัย ก็อาจสั่งฉีดให้กับตนเองและคนในครอบครัว เพราะเกรงว่าถ้าเกิดเป็นงูสวัดขึ้นมาภายหลัง จะเกิด PHN ซึ่งมีผลต่อคุณภาพชีวิต

สรุปก็คือต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าเมื่อมีการนำวัคซีนป้องกันงูสวัดมาใช้จริงๆในบ้านเราจะเป็นที่นิยมแค่ไหน คงอีกไม่นานเกินรอ

สำหรับห้องตรวจโรคผิวหนังในโรงพยาบาลรัฐ ที่มีคนไข้ผิวหนังมากกว่า 60 รายต่อครึ่งวันเช้า คนไข้โรคงูสวัดมีให้เห็นอยู่เกือบทุกสัปดาห์ ในคลินิกส่วนตัวเองยารักษางูสวัดก็ขาดไม่ได้เลย เพื่อนแพทย์หลายท่านบอกว่าไม่ค่อยเจอ เหตุผลสำคัญผมคิดว่าเป็นเรื่องของแนวคิดที่ฝรั่งเขาเรียกว่า concept สมัยก่อนใครเป็นงูสวัด ไปถามใครก็บอกว่าเรื่องเล็ก เอายาโบราณ หรือเสลดพังพอนทาแป๊ปเดียวก็หาย

แต่ในฐานะที่เขาอุปโลกให้เป็นผู้ เชี่ยวชาญ บรรดาเพื่อนร่วมวิชาชีพ อาทิ เพื่อนแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทั้งหลาย พอเป็นงูสวัดหรือมีญาติเป็นงูสวัดก็เลยพามาให้ดูและถือโอกาสติดตามการรักษา ไปหลายๆเดือน บางรายมารักษาโรคอื่นด้วยก็ได้ดู ได้เห็นที่เป็นกันมาเป็นปีว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ต้องขอบคุณเทคโนโลยี่และการพัฒนาการของมนุษย์ที่ใช้เทคโนโลยี่ยอดฮิต คือมือถือ  ทำให้การสื่อสารระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยเป็นไปได้ดีมาก tacit Knowledge ที่ได้จาการดูแลผู้ป่วยงูสวัดมากว่า 20 ปี ทำให้ผมพอจะรวบรวมแนวความคิดในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้ และสรุปเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับโรคงูสวัดเอาไว้ได้ดังต่อไปนี้

1.ไม่จริงหรอกครับที่ว่าเป็นงูสวัดแล้วจะไม่เป็นซ้ำอีกเลยตลอดชีวิต

ใครมาถามผมว่าหมอครับ เป็นงูสวัดครั้งนี้แล้วต่อไปจะเป็นซ้ำอีกไหม

สมัย ก่อนผมจะตอบทันทีว่า ไม่  แต่ดูคนไข้มากว่า 20 ปีเห็นงูสวัดที่เป็นซ้ำในคนไข้คนเดียวกัน  บางรายรอยโรคเก่าก็ยังมีให้เห็นกันจะๆ ว่าไอ้ที่เป็นครั้งก่อนก็ของแท้แน่นอน มากกว่า 10 ราย ปี 2550 ผมถ่ายรูปเอาไว้ได้ 3 ราย

ภาพที่ 6 งูสวัดที่เป็นมากกว่า 1 ครั้ง

ถ้าเจอว่าเป็นซ้ำนี่ผมไม่นิ่งนอนใจ  สั่งตรวจแหลกครับว่ามีโรคอะไรที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายคนไข้อ่อนแอ ลงหรือเปล่า เช่น ตรวจ HIV, ถามอาการผิดปรกติ น้ำหนักลดลงโดยไม่ได้ตั้งใจ ชีวิตประจำวันเปลี่ยนไปหรือไม่ ส่งตรวจ CBC,AFP, CEA, PSA หรือ CA 125 ในผู้หญิง  และอื่นๆ แต่ 3 รายที่ว่า ตรวจแล้วปกติหมดครับ แต่ก็มีหลายรายในปีที่ผ่านมาที่ตรวจผมว่าเป็น leukemia คือมะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยสรุปเดี๋ยวนี้ผมจะตอบคำถามนี้ว่า ส่วนใหญ่ไม่ แต่ถ้าคุณเกิดเป็นงูสวัดครั้งที่สองขึ้นมา รีบมาตรวจครับ


2. เป็นงูสวัดมาเกินกว่า 72 ชั่วโมง ไม่มีความจำเป็นต้องให้ยา เพราะให้ไปก็เปล่าประโยชน์

ประโยค นี้เชื่อเพราะครูสอนครับ พระพุทธเจ้าท่านว่าอย่าเชื่อเพียงเพราะยึดมั่นถือมั่นว่า ครูสอน  แต่อย่าเอาไปอ้างเพื่อทำตัวเป็นคนทำอะไรตามใจ เป็นคนไร้หลักการ ถึงอย่างไรเป็นศิษย์มีครูก็เจ๋งกว่า ถ้ายังไม่ได้มีประสบการณ์ก็ควรจะปฏิบัติตามที่ครูสอนไปก่อน แล้วต้องรู้จักคิด พิจารณาครับว่า สัจจะคือความจริงนั้นเป็นอย่างไร 

ข้อดีของประโยคนี้ก็คือทำให้คนไข้ที่เป็นงูสวัดที่มีความรู้รีบมาพบแพทย์ แพทย์พบว่าคนไข้คนไหนโชคดี แพทย์สั่งยารักษางูสวัดให้เร็ว หลังได้รับยาอาการเจ็บปวดในระยะเฉียบพลันก็จะดีขึ้นอย่างรวดเร็วมากกว่า กลุ่มที่ไม่ได้รับยา แต่ไม่ได้รับประกันครับว่า อาการปวดเส้นประสาทหลังจากผื่นงูสวัดหายแล้ว postherpetic neuralgia ที่เรากลัวกันนักกันหนา จะไม่เกิดขึ้นหรือเกิดเป็นแล้วจะน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับยาเพราะให้ไปก็เปล่าประโยชน์  

สรุปว่าถ้าได้รับยารักษางูสวัดภาย ใน 72 ชั่วโมงแรกที่ผื่นขึ้นน่าจะดีกว่าไม่ให้ยา คราวนี้ในชีวิตจริงมันไม่ได้มีแค่งูกิ๊กก็อก อย่างที่หมอเราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ถ้าเจอของแข็งดังต่อไปนี้

-งูสวัดที่ขึ้นบนใบหน้า ถ้าอยู่ในตำแหน่ง nasociliary branch ของ Opthalmic nerve เป็นแล้วอาจจะเกิดผลข้างเคียงทำให้ตามองเห็นได้น้อยลง พูดง่ายๆว่าเป็นแล้วตาเกือบบอด ถ้าโดน trigeminal nerve ก็จะอาจจะปวดเส้นประสาทได้บ่อย และรุนแรง บอกได้เลยครับทรมานมาก เป็นที่ใบหูก็อาจทำให้เกิดเสียงหึ่งๆในหู ชนิดที่ไม่ค่อยยอมหายที่หมอฝรั่งเขาเรียก Ramsay's Hunt Symdrome 

ภาพที่ 7-8  งูสวัดที่เป็นแล้วอาจทำให้มีเสียงหึ่งๆในหูเป็นเวลานาน


ภาพที่ 9-10 งูสวัดที่ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน

-งูสวัดที่เป็นตุ่มน้ำพองใหญ่ เป็น bullous lesions ที่ดูแล้วน่ากลัว แถมบางคนในตุ่มน้ำมีหนองเต็มไปหมด  หรือบางรายที่ดูแลแผลไม่ดีไปแกะเกาจนตุ่มแตก จากหนองขาว กลายเป็นหนองเหลือง หรือถ้าติดเชื้อรุนแรงที่เรียกว่า  เชื้อ pseudomonas ก็อาจจะเห็นหนองสีเขียว

ภาพที่ 11 งูสวัดที่เป็นตุ่มน้ำพองใหญ่

 

-คนไข้ที่มีโรคภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง เช่น โรคเอดส์ โรคมะเร็ง

กลุ่ม เหล่านี้ให้ยากับไม่ให้ยาต่างกันมากครับ ถ้าเป็นไปได้ ผมเลือกที่จะให้เป็นยาฉีด Zovirax  จับคนไข้นอนโรงพยาบาลแล้วให้ยาทางหลอดเลือดดำอย่างน้อย 7 วัน ถ้าดื้อยาก็อาจจะต้องสั่งยาตัวอื่นเป็นยาพิเศษซึ่งค่อนข้างมีราคาแพงมาก  คนไข้เหล่านี้ผมเลือกที่จะให้ยาแม้ว่าจะพบผู้ป่วยที่เป็นมานานเกินกว่า 72 ชั่วโมงและแน่นอนครับ อาการเจ็บปวดบริเวณที่เป็นลดลงเร็วกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับยา ผื่นก็หายเร็วกว่า  แต่ไม่รับประกันเช่นเดียวกันว่าอาการปวดเส้นประสาทบริเวณที่เป็นจะน้อยลง กว่ากลุ่มที่ไม่ได้ให้  แต่อาการโดยรวมของคนไข้ดีขึ้น

ทีนี้คำถามก็ คือแล้วไอ้พวกงูกิ๊กก็อกที่หมอเราเห็นกันอยู่บ่อยๆ เป็นมาเกินกว่า 72 ชั่วโมงจะให้ยาไหม  ครูของเราสอนมาว่าอย่าให้เลย เพราะไม่ได้ประโยชน์ ซึ่งไม่จริง ความจริงแล้วไม่คุ้มมากกว่า เพราะหมอส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในรพ.รัฐเราควรจะต้องรักษาสมดุลของผู้ให้บริการ ผู้รับบริการ และองค์กร  ถ้าเราเอาใจคนไข้ เอาใจหมอแต่องค์กรเจ๊งอย่างนี้ก็คงไม่ไหว  สมัยก่อนยารักษาเราสั่งจากต่างประเทศ ราคายาต้นทุนก็ประมาณ 4000 บาทแล้ว ถ้าให้ทุกราย มันก็ไม่ไหว แต่เดี๋ยวนี้ยาเราทำในประเทศราคาไม่กี่ร้อยบาท ผมลองให้มาหลายปี ผมว่าคุ้มเพราะคนไข้หายเร็วขึ้น เจ็บปวดน้อยลง แม้ไม่ได้ประกันว่าอาการปวดเส้นประสาท postherpetic neuralgia จะน้อยลง

ลองรวบรวมคำถามที่น่าสนใจให้ลองอ่านดูครับ

Q: ตอนแรกพี่ชายเป็นแผลในช่องปากและปวดร้าวบริเวณใบหูด้านขวา ซึ่งอาการเป็นแผลในช่องปากนั้นเป็นอาการปกติซึ่งเป็นอยู่บ่อยครั้ง แต่อาการที่ผิดปกติคือ ปวดร้าว บริเวณใบหู และมีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณใบหูด้านในเป็นจำนวนมาก ปวดห้ว และมีเสียงดังก้องในหูอยู่ตลอดเวลา อาการเป็นอยู่ก่อนการรักษาประมาณ  3 วัน และได้ทำการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งรักษาด้วยสิทธิประกันสังคม และหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ก็ได้ให้ยามารับประทานอยู่ประมาณ 3-4 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้นแลย จนหนูตัดสินใจพาพี่ชายไปรักษาที่คลินิกเฉพาะทางหู  ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นโรคงูสวัด   หนูตกใจมากเพราะเคยได้ยินว่าโรคงูสวัดเป็นโรค ที่รักษายากและใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะหายได้ ทำให้เจ็บ และคนที่เป็นจะทรมานมาก คุณหมอที่คลินิคได้ฉีดยา และให้ยามารับประทานประมาณเจ็ดวัน หลังจากนั้นไปให้คุณหมอดูอาการอีกครั้ง

1.ที่หมอโรงพยาบาลวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่นั้นหนูควรเอาผิดกับคุณหมอท่านนั้น ไหมค่ะ

2.อาการของพี่ชายนั้นจัดอยู่ในขั้นไหนค่ะ

3.อาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารประเภทไหน

4.อาการเป็นที่ใบหูด้านในนั้นจะใช่เวลานานกว่าปกติใช่ไหมค่ะ และเวลารักษาประมาณเท่าไหร่ค่ะ

5.โรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อหรือเปล่าค่ะ

6.ตอนนี้พี่ชายมีอาการปวดหัว และหู อย่างรุนแรง ตัวร้อน และหนาวเป็นบางช่วง จัดว่าเป็นอาการที่ดีขึ้นหรือเปล่าค่ะ

A: อาการของงูสวัดในระยะที่ตุ่มน้ำยังไม่ขึ้น ส่วนใหญ่ไม่มีหมอคนไหนบอกได้หรอกครับ ใครที่บอกว่าถ้าเจอผมละก็ป่านนี้ให้ยาโน่นยานี่ไปนานแล้ว   อย่างนี้เขาเรียกโอ้อวดความรู้ความสามารถเกินความจริง  งูสวัดระยะแรกที่เจอบริเวณท้องมีหมอทั่วโลกวินิจฉัยผิดเอาไปผ่า  เพราะคิดว่าเป็นไส้ติ่งบ้าง  เป็นนิ่วในถุงน้ำดีบ้าง   เป็นที่หน้าอกก็ทำให้ตกอกตกใจกันไปใหญ่เพราะคิดว่าเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจ หรือโรคปอดมานักต่อนัก   ถือเป็นเรื่องปกติของการที่ยังวินิจฉัยไม่ได้ในระยะแรก เหมือนกับอีกหลายโรคเช่นไข้เลือดออกวันแรกๆก็แยกไม่ได้จากโรคหวัด หรือไข้จากการติดเชื้ออื่น

พี่ชายหนู น่าจะเป็นโรคงูสวัดชนิดที่เรียกว่า Ramsay Hunt syndrome เป็นงูสวัดที่ติดเชื้อที่ geniculate ganglion ซึ่งมักทำให้เกิดอาการปวดกราม คล้ายมีหนองในรากฟัน มีตุ่มน้ำและแผลที่เพดานปากลิ้นไก่  ลิ้นด้านหน้า ตุ่มหนองที่ใบหูและหลังหู บางรายอาจทำให้กล้ามเนื้อที่หน้าเป็นอัมพฤกษ์   หรืออีกประเภทหนึ่งอาจจะเป็นงูสวัดที่เรียกว่า glossopharyngeal zoster พวกนี้อาจจะมีตุ่มน้ำแค่ที่หูและในลำคอ ต้องให้คุณหมอเขาตรวจให้ละเอียดเพราะ มักจะทำให้เสียการได้ยินบางส่วน หรือมีเสียงในหูอยู่นานเป็นเดือน  หรือหลายเดือน

โรคนี้ควรจะถือว่าไม่ใช่โรคติดต่อ  เพียงแต่ไม่แนะนำให้ไปคลุกลคลีกับเด็กเพราะเคยมีรายงานว่าทำให้เด็กที่ยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใส  หรือเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันอีสุกอีใสเกิดเป็น อีสุกอีใสขึ้นมาได้   ก็เคยมี คุณยายที่มารักษางูสวัดได้ 2-3 สัปดาห์ เล่าให้ฟังว่าตอนนี้หลานที่บ้านเป็นอีสุกอีใส  ซึ่งก็พิสูจน์ไม่ได้ว่าแท้จริงหลานติดมาจากยาย  หรือไปติดอีสุกอีใสมาจากที่อื่นกันแน่   เรื่องอาหารก็เพียงแต่กินให้เหมาะกับอาการปวดที่เกิดขึ้น เช่นอาจเป็นอาหารที่ไม่ได้ทำให้เคี้ยวแล้วเจ็บมากขึ้น อาการของพี่ชายยังอยู่ในระยะที่ควรไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และติดตามดูอาการว่า ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่อวัยวะอื่นเช่นสมอง กล้ามเนื้อใบหน้า หูด้านใน มากน้อยแค่ไหน  เท่าที่เล่ามายังมีไข้หนาวๆร้อนๆ  ปวดหัว ปวดหูอย่างรุนแรง  แสดงว่ายังไม่ได้ดีขึ้น

 

Q: ดิฉันเป็นพยาบาล ปู่ของดิฉัน อายุ 91 ปีเป็นเป็นงูสวัดที่ขมับข้างซ้าย หลังตุ่มน้ำแห้งแล้วจะมีอาการอัมพาตที่ใบหน้าซีกที่เป็นอยู่ 1 อาทิตย์ตอนนี้เริ่มดีขึ้น คือมุมปากไม่ค่อยตก แต่มีปัญหาว่าอาการปวดไม่ทุเลา จะปวดทุกวัน ระยะแรกได้ยาอะไซโคลเวียร์กิน 800 มก.ทุก 4 ชั่วโมงวันละ 5 ครั้ง แต่ไม่แน่ใจว่าให้กินหลังจากมีตุ่มน้ำใสเกิน 3 วันรึเปล่า กินอยู่ 2 วัน สังเกตว่าคนไข้เหนื่อยเอาแต่นอน เห็นว่าอายุมากจึงลดขนาดยา เหลือ 400 มก.วันละ 5 ครั้ง  ผื่นยุบหมด  เหลือตาบวมเล็กน้อย   และปวดหัว หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ปวดหัวไม่ลด จึงพาไปหาหมอ หมอให้ยา prednisolone, gabapentin,  amitriptyline ไม่ทราบว่ากิน prednisolone  ได้รึเปล่าคะ   เพราะดิฉันกลัวว่าอาการมันจะกำเริบ เพราะกลัวเชื้อไวรัสจากงูสวัดจะเป็นมากขึ้น

ยาแก้ปวดตัวไหนคะที่จะดี ที่สุด  ที่เคยกินก็มี ทามอล บรูเฟน พารา พอนสแตน อย่างซินนาริซินก็ให้ไม่ทราบว่าจะช่วยได้รึเปล่า ญาติๆก็จะขวนขวายพาคนไข้ตระเวนหาหมอ  ทั้งหมอเป่า หมอแผนปัจจุบัน ทำให้เสียเงินทอง คนไข้จะกินข้าวได้มากไม่เบื่ออาหารเลย รู้สึกตัวดีรู้เรือง  มีแต่ปัญหาปวดหัว ดิฉันอธิบายให้ญาติแล้วว่าจะปวดอีกเป็นหลายเดือน ก็ไม่เป็นผลจะฉีดยา ทามอลได้รึเปล่าคะ  เคยฉีดฟีแนคควบกับบี1-6-12 อาการดีขื้น  แต่ไม่ได้ให้ต่อเนื่องค่ะ  เรียนถามอาจารย์เรื่องงูสวัดที่ใบหน้า ขอทราบแนวทางในการรักษาของอาจารย์ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

A: ถ้าเป็นหมอจะแนะนำให้งดยา prednisolone  เพราะสมัยหนึ่งเคยเชื่อกันว่ามันช่วยลด postherpetic neuralgia อาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัดที่พวกเรากลัวกันนักกันหนา  มีรายงานผลการศึกษา อยู่ประมาณ 5-6 รายงานที่สนับสนุนการใช้สเตียรอยด์ แต่ภายหลังรายงานการศึกษาที่ค้านมีมากกว่า  สรุปว่าหมอผิวหนังส่วนใหญ่ตอนนี้ไม่ใช้สเตียรอยด์กันในการรักษา PHN ตัวหมอเองก็มีประสบการณ์ไม่ดีกับสเตียรอยด์ในคนที่สูงอายุมากๆ ประเภท เกิน 90  ปีนี่ หมอยิ่งกลัวว่าจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนจากยา    ถ้าปวดมากๆตัวที่หมอแนะนำคือ gabapentin  หรือ pregabalin แต่ต้องดูแลเรื่องผลข้างเคียงดีๆ ที่พบบ่อยคือ muscle weakness, somnolence  สำหรับยาฉีดแก้ปวดส่วนใหญ่ผมให้แค่ tramadol, ultracet  ก็มักจะเอาอยู่    มีบางรายเคยให้ถึงระดับ pethidine ก็มี  แต่ส่วนมากเป็นพวกคนไข้ที่รับไว้รักษาตัวในโรงพยาบาลครับ

Q: คุณหมอคะ มารายงานอาการผป.ที่อายุ 91 ปีรายนี้ค่ะ  ลองให้เด๊กซ่าฉีด 1.5 cc. อาการปวดแทบจะหาย  วันต่อมาให้ซ้ำ 1 cc. แล้วเว้นมาวันนี้ให้อีก 1 cc. อาการปวดลดลงไปมาก ปู่ไม่ปวดแบบ severe ดีใจมากค่ะ  แล้วให้กิน นิวรอนตินกับอะมิทริป10 mg.ก่อนนอน หนูอยากทราบว่าถ้าอาการปวดหายแล้วจะปวดกลับมาใหม่หรือไม่คะ แล้วถอนยาสเตียรอยด์เว้นห่างออกไปอีกเรื่อยๆจะดีไหมคะ หรือควรหยุดไปเลย เพราะหนูก็กลัวเป็น dependent steroid syndrome

 

A:ผู้ป่วยอายุ 91 ปี ฉีดเด็กซ่า หมอไม่แนะนำ ไม่ได้กลัว dependent ครับแต่กลัว เรื่อง avascular necrosis ของกระดูกสะโพกและผลข้างเคียงร้ายแรงอื่นๆ เช่น GI bleed  ควรหยุดไปเลย ไปเพิ่มขนาดยา นิวรอนตินกับอะมิทริป  จะปลอดภัยกว่า   แต่ถ้าอาการปวดกลับมาเป็นใหม่   tramadol อาจจะเป็นทางเลือกลำดับแรกๆ  พวก NSAID เดี๋ยวนี้ผมก็ไม่ค่อยชอบให้  หลีกเลี่ยงได้จะปลอดภัยกับผู้ป่วยมากกว่า

Q: คือในวันอาทิตย์ที่19 เมษายนที่ผ่านมาดิฉันมีตุ่มแดงติดๆกันขึ้นบริเวณน่องซ้ายด้านใน  แต่ดิฉันนึกว่าเกิดอาการแพ้จึงไม่ได้สนใจอะไรมากนัก  แล้วพอในเช้าวันจันทร์ก็พบตุ่มแดงติดๆกันเกิดที่น่องซ้ายด้านนอก และยังพบว่ามีตุ่มแดงๆเกิดขึ้นอีกบริเวณขาด้านซ้ายซึ่งอยู่สูงกว่าที่พบเมื่อวันอาทิตย์   ขอย้ำนะคะว่าอาการเกิดตุ่มแดงติดๆกัน  เกิดเฉพาะบริเวณด้านขาซ้ายเท่านั้น  ดิฉันไปพบหมอแล้วหมอบอกว่าดิฉันเป็นงูสวัด แต่เท่าที่ดิฉันทราบงูสวัดจะต้องเป็นในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แต่ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนเลย แล้วหมอก็ถามว่าดิฉันมีตุ่มที่ปากไหม ดิฉันก็ตอบว่าไม่มี   ดิฉันทราบค่ะว่าหมอจะถามเกี่ยวกับอาการของโรคเริม แต่ดิฉันไม่ได้เป็นตุ่มที่ปากแล้วก็ไม่ได้เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศด้วย แต่ที่ดิฉันสงสัยคือจากอาการที่เกิดขึ้นคุณหมอพอจะบอกได้ไหมคะว่าดิฉันป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่แล้วมีอีกอย่างก็คือตอนนี้คุณแม่ดิฉันเพิ่งหายจากโรคงูสวัด และน้องสาวดิฉันก็เพิ่งหายจากโรคอีสุกอีใสแล้วดิฉันก็มาเป็นโรคงูสวัดต่อ มันจะเกี่ยวข้องกันไหมคะ แต่ที่สำคัญเท่าที่คุณแม่เล่าให้ฟัง ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน

A: เท่าที่เล่ามาคงจะเป็นโรคงูสวัดที่เกิดขึ้นที่ dermatome S1,S2 มีความจริงอยู่ข้อหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบคือ  การติดเชื้ออีสุกอีใสนั้นมีคนไข้กลุ่มหนึ่งอาจจะไม่เห็นตุ่มน้ำใดๆขึ้นตามตัวเลย  อาจจะรับเชื้อเข้าไปน้อยแล้วร่างกายของเราจัดการได้ดี  แต่เชื้อไวรัสอีสุกอีใสที่ติดเข้าไปในตัวเราก็ยังคงไปหลบอยู่ที่ปมประสาทอยู่ดี  จึงเกิดเป็นโรคงูสวัดขึ้นมาได้ทั้งๆที่  ไม่เคยเห็นผื่นหรือตุ่มน้ำของโรคอีสุกอีใสขึ้นมาก่อนเลยในชีวิต  ความจริงหมอก็อยากจะเชื่อว่า  งูสวัดที่คนไข้เป็นอาจจะได้รับการกระตุ้นให้เป็นมาจากคุณแม่  แต่ผลการศึกษาจากทั่วโลกเขายืนยันว่า  คนไข้ที่เป็นงูสวัดไม่มีหลักฐานปรากฏว่า  ทำให้คนที่มาสัมผัสใกล้ชิดเกิดเป็นงูสวัด   แต่ในกรณีของน้องสาวที่เป็นอีสุกอีใสเป็นไปได้ที่อาจจะได้รับการกระตุ้นให้เป็นมาจากคุณแม่   ถ้าไม่ได้มีประวัติว่าเคยไปสัมผัสกับคนที่เป็นอีสุกอีใสในรอบ 2-3 สัปดาห์ก่อนเกิดผื่นอีสุกอีใส

Q: ผมเริ่มมีอาการคันที่เหนือคิ้วเมื่อประมาณวันอังคาร ทีแรกนึกว่ายุงกัด  มันเริ่มใหญ่และบวมขึ้น   แต่ยังไม่เป็นตุ่มน้ำ พอมาวันเสาร์ไปหาหมอๆบอกว่าเป็นฝีธรรมดา พอเช้าวันอาทิตย์เริ่มเป็นตุ่มน้ำ ตอนเย็นลามกระจายไปถึงเปลือกตา และตรงจมูกมีหนึ่งเม็ดเลยไปหาหมออีก หมอว่าเป็นงูสวัด  เลยให้ยามา ได้แก่  dicloxacillin 500 mg, acyclovir 800 mg, acyclovir cream 5% แต่หมอแนะนำให้ซื้อยา solcoseryl  แทน acyclovir cream 5%  ท่านคิดว่าให้ผลดีกว่า อยากทราบว่า

1 ยาที่คุณหมอแนะนำถูกต้องไหมครับ

2 ระยะเวลาที่ผมเป็น เลย 48  ชั่วโมงหรือยังครับ

3 วันนี้(จันทร์)ไปให้คุณหมอตรวจตามา เค้าว่าไม่เป็นไรให้มาตรวจอีกทีวันศุกร์ หมอท่านผมนัดช้าไปมั้ยครับ ตั้งวันศุกร์  ถ้าเป็นที่ตาจะมีอาการอย่างไรให้สังเกตเองได้บ้างครับ  เผื่อเป็นก่อนวันศุกร์จะได้รีบไปรักษา

A: เลย 48 ชม ครับ เพราะนับตั้งแต่เวลาเห็นตุ่มหรือผื่นครั้งแรก  เรื่อง 48 ชั่วโมง หรือ 72 ชั่วโมง เป็นเรื่องที่เคยมีการถกเถียงกันพอสมควร  แต่มีการศึกษาวิจัยที่รวบรวมและสรุปเป็น evidence based medicine เขาสรุปว่า  ถ้าให้ยา acyclovir ไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังเกิดผื่น  พบว่า สามารถช่วยคนไข้ให้ลดอาการปวด  ทำให้ผื่นและตุ่มน้ำเป็นน้อยลง  ผื่นและตุ่มน้ำหายเร็วขึ้น  แต่ไม่พบว่าช่วยในการป้องกันอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัด   

คนไข้มีตุ่มที่จมูกเพียงหนึ่งเม็ด  หมอยังไม่ปักใจเชื่อว่าจะมีแค่นั้น  แต่ถ้ามีเป็นกลุ่มต้องถือว่า เป็นเรื่องสำคัญ เพราะแสดงให้เห็นว่า  งูสวัดที่เป็นนั้น เป็นที่ nasociliary branch ของ ophthalmic nerve  ซึ่งไปเลี้ยงส่วน globe ของดวงตา   พบว่าเชื้อไวรัสอาจไปทำอันตรายต่อตาเกิดผลข้างเคียงที่ทำให้การมองเห็นลดลง  บางรายอาจทำให้ตาบอดได้  ควรติดตามการรักษากับหมอตาให้ท่านตรวจรายละเอียดดูอย่างใกล้ชิดครับ   ที่ว่า  Solcoseryl ดีกว่า acyclovir หรือไม่  ผมไม่เคยมีประสบการณ์ใช้  แต่ acyclovir cream จากงานวิจัยส่วนใหญ่บอกว่าไม่ช่วยและไม่มีประโยชน์   แต่จากประสบการณ์ที่ใช้คนไข้บางคนบอกว่าทาแล้วมันดีขึ้น ปวดแสบน้อยลง  

Q: แม่ดิฉันต้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง เพราะเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม หลังจากนั้น เป็นโรคงูสวัดต่อ แต่พยาบาลไม่รู้ เอาแผ่นแผลปิดทับไปอีก จนทำให้ อาการงูสวัดมันลามเป็นตุ่มใหญ่ ตรงบริเวณก้นกบของแม่ดิฉัน เหมือนเจาะลึกลงไป แม่ดิฉันอายุประมาณ 57 ปีค่ะ หลังจากนั้น ประมาณหนึ่งเดือนแผลงูสวัดก็แห้งไป แต่อาการร้อนวูบวาบ ปวดแสบปวดร้อนยังคงมีอยู่นานถึง 4 เดือน จนตอนนี้ก็ยังไม่หาย ไปพบหมอท่านให้ทาน celecoxib  กับ  gabapentin  แต่ก็ยังไม่หาย มีคนแนะนำให้ไปลองหาหมอจีนแผนโบราณดู ทั้งฝังเข็ม กินยาจีน สองเดือนแล้วก็ยังไม่หาย อาการปวดแสบปวดร้อนก็ยังคงมีอยู่ และตรงสะโพกก็ยังมีอาการปวดจี๊ดๆเหมือนโดนเข็มตำ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ เพราะว่ารักษายังไงก็ไม่หายสักที

A: ถือว่าเป็นหลักฐานจากคนไข้จริงที่ว่า เวลานาน    ผู้ป่วยที่ถูกกระทบกระเทือนบริเวณปมประสาทจากการบาดเจ็บ หรือการผ่าตัดบริเวณกระดูกสันหลัง เช่นเป็นเนื้องอกของประสาทสันหลัง โรคหมอนรองกระดูกเสื่อม  เป็นกลุ่มที่เกิดโรคงูสวัดได้บ่อย  และปัญหาในตอนนี้คืออาการของ postherpetic neuralgia ที่รักษาแล้วยังไม่ได้ผล  กรณีนี้อาจจะต้องคิดถึงยาอื่นๆที่ได้ผลได้แก่ pregabalin, duloxetine, และ tricyclic antidepressant  รวมทั้งการรักษาวิธีอื่นๆเช่น  การฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง  การฝังเข็มรักษา ฉีดสเตียรอยด์เข้าบริเวณที่ปวด   ใช้ capsaicin cream ทาบริเวณที่ปวด หรือใช้  lidocaine skin patch, EMLA ก็เป็นทางเลือกที่อาจได้ผลดีในผู้ป่วยหลายราย

 

Q:  คุณพ่อของผมอายุ 70 ปีแล้วครับ แล้วมีตุ่มขึ้นมาคล้ายกับงูสวัด  จึงไปหาหมอมาเมื่อวันที่ 15/4 ที่ผ่านมา แล้วหมอแจ้งว่าเป็นงูสวัด จึงให้ยามาดังนี้

1. Acyclovir 200 mg รับประทานครั้งละ 1 เม็ด ทุก 4 ชั่วโมง

2. Amitryptyline 10 mg รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร เช้า - เย็น

3. Acyclovir cream เป็นยาทาให้ทาทุก 4 ชั่วโมง ไม่ทราบว่ายาประมาณนี้เพียงพอหรือเปล่า

ปล.เราสามารถทานยาแก้อักเสบควบคู่กันไปด้วยได้หรือไม่ครับ

A: ถ้าเป็นงูสวัดจริง ขนาดยา acyclovir น่าจะเป็น 800 มิลลิกรัมวันละ 5 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 7 วัน หรือไม่ก็ให้เป็น  valacyclovir 500 mg ครั้งละ 2 เม็ดวันละ 3 เวลา อย่างน้อย 7 วัน ทั้งสองตัวเวลาทานต้องทานน้ำเยอะๆ เพราะยาขับออกทางไต ถ้าคนเป็นโรคไต อาจเกิดอันตรายได้ เคยเห็นคนไข้ได้รับยาแล้ว  ทำให้การทำงานของไตลดลง creatinine ลดลงจาก 2 ไปเป็น 6   ไม่แนะนำให้ไปซื้อมาทานเอง ขนาด ยา 200 mg เป็นขนาดยาที่เอามารักษาโรคเริม ซึ่งมีอาการคล้ายงูสวัดมาก สงสัยจะสื่อสารกันผิด ไม่ทราบคนไข้เป็นงูสวัดจริงหรือเปล่า หรือหมอเขาเพียงแต่สงสัย  สำหรับยาแก้อักเสบถ้าเห็นมีตุ่มหนองใหญ่ผิดปรกติ  หรือมีไข้  อาจให้ยาปฏิชีวนะร่วมได้ครับ

Q: ตอนนี้หนูเป็นโรคงูสวัดตั้งแต่กลางหลังข้างซ้ายแล้วมันก็ตีโค้งมาจนถึง ข้างสะดือ เป็นมาอยู่ 4 วันแล้ว ปวดแสบปวดร้อนมาก นอนก็นอนไม่หลับ ไปหาหมอเมื่อ 2 วันที่แล้ว(แต่ตอนไปหาหมอนี่มันยังเป็นแค่ที่เอวนิดเดียว แต่พอหนูกลับบ้านมานอนข้ามมาอีกวันเปิดแผลมาดูแทบก็ "ช็อก" มันลามเร็วมากอย่างที่หนูบอก) แล้วหมอเขาก็ให้ยา acyclovir  800 mg มาทานวันละ  5 ครั้งทุก 4 ชั่วโมง กับยาทา sodium fusidate มาทาเช้า  เย็น  แต่ว่ายาทานี่เภสัชที่เขาจ่ายยาให้เขาบอกให้ทาตอนแผลแตก หนูก็ไม่รู้จะท

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

 หมายเลขบันทึก: 145486
 เขียน:  
 ดอกไม้:  ความเห็น: 226  อ่าน: คลิก 
 สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ

ความเห็น

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น อ่านทั้งหมด   อ่าน
ครูอ้อย แซ่เฮ
เขียนเมื่อ Sat Nov 10 2007 14:28:06 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณหมอ...

 • ครูอ้อยไม่เคยเป็นงูสวัดค่ะ  แต่คนรอบข้างครูอ้อยเป็นกันค่ะ
 • ลูกสาวเป็นที่แขน  เพื่อนครูเป็นที่ใบหน้า  และคนขับรถของโรงเรียนเป็นกลางหลังค่ะ
 • ครูอ้อยก็เป็นโรคผิวหังค่ะ  อายุตั้ง 50 ปีแล้ว  ยังร่ำรวย..สิวค่ะ  เม็ดโตๆด้วยค่ะ  ทำให้ใบหน้าไม่น่าดูเลยค่ะ  ทั้งๆที่ครูอ้อย  ไม่ได้ใช้เครื่องสำอางอะไรนะคะ
 • แต่ครูอ้อยก็ไม่ใส่ใจ  มันก็หายไปเอง  วันดีคืนดี  มันก็ขึ้นมาใหม่ 
 • แต่ที่กลุ้มใจค่ะ  สิวอะไรคะ  มาขึ้นบนหนังศีรษะค่ะ  เดี๋ยวยุบเดี๋ยวเป็น  และเจ็บมากเวลาหวีผมค่ะ  ให้พ่อบ้านดูให้  เธอบอกว่า  เหมือนสิวค่ะ  บางวันคันมาก  ครูอ้อยแกล้งมันค่ะ  แกะมันค่ะ  แล้วเอาดม  มีกลิ่นเหม็นด้วยค่ะ
 • ครูอ้อยใช้  ยาแก้คันทาไว้ค่ะ  ดีขึ้นมานิดนึงค่ะ

ขอบคุณค่ะที่อดทนอ่านจนจบ

ขอบพระคุณค่ะ....

skindoc
IP: xxx.8.46.124
เขียนเมื่อ Mon Nov 12 2007 22:08:04 GMT+0700 (ICT)

สิวในคนที่อายุเกินวัยรุ่นสมัยนี้พบได้บ่อยขึ้นมาก
บางคนโทษอาหารที่เรากินว่า เป็นเพราะเนื้อสัตว์
ที่เราทานส่วนมากเลี้ยงโดยวิธีที่เป็นอุตสาหกรรม
อาจใส่อาหารสัตว์ที่มีฮอร์โมน หรือมีการให้ฮอร์โมน
ทำให้เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว มีโรคแปลกๆ เช่น
สิวในผู้ใหญ่ แต่บางครั้งผมเห็นคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์เลยก็ยัง
เกิดสิวขึ้นได้ สรุปว่ายังไม่ทราบสาเหตุ  แต่ก็รักษาได้ครับ

สำหรับเม็ดบนศรีษะ ผมขอฟันธงว่าไม่ใช่สิวครับ แต่เป็น
โรคที่แพทย์ผิวหนังเราเรียกว่า folliculitis capitis ทางที่ดี
อย่าไปแกะเอง ไปหาหมอผิวหนังให้รักษาให้ดีกว่าครับ เป็น
โรคที่รักษาได้อีกเช่นกัน

พรีมที่รักแม่
IP: xxx.24.109.90
เขียนเมื่อ Mon Dec 17 2007 22:04:08 GMT+0700 (ICT)

แม่ผมเป็นที่แขน ผมกลุ่มมากเลยว่าแม่ผมจะเป็นไรไปรึป่าวพ่อผมก็ไปอยู๋ต่างประเทศทำงานกับพี่ชายเขา ผมจึงเข้ามาหาดูยาที่ใช้รักษาโรคงูสวัดเนี้ยอะครับผมอยากจะร้องให้ T-T

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.48.84
เขียนเมื่อ Fri Dec 21 2007 00:11:10 GMT+0700 (ICT)

คุณพรีมครับ  ไม่เห็นจะต้องกลุ้มใจไปเลย  เป็นได้ก็หายได้ครับ ยิ่งเป็นที่แขน ไม่ได้เข้าตา หรือหู พาแม่ไปหาหมอให้สั่งยาตามอาการ อีกไม่นานก็หายครับ

วายุ ทัพไทย
IP: xxx.149.24.129
เขียนเมื่อ Thu Jan 03 2008 22:44:54 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอ ครับ คือแม่ของแฟนผมเขาเป็น งูสวัด เขาบอกว่าปวดมากและก็ปวดหัวด้วย ครับ ขึ้นเยอะมากเลยครับ ตั้งแต่ราวนมไปถึงท้อง และแผ่นหลังด้วย ไปหาหมอที่ รพ. หมอก็ฉีดยามาไห้อาการปวดก็หายไปแต่แผลไม่ยอมยุบเลย ครับ พอหมดฤทธิ์ยาก็เริ่มปวดอีก ฉีดยาแล้วก็กินยา ตอนนี้บางทีแกก็เพ้อ เรื่องอะไรก็ไม่รู้ ทำไมคนไข้เป็นหนักขนาดนี้แล้วหมอไม่ยอมไห้นอน รพ. ไห้แต่ฉีดยาอย่างเดียว แล้วก็ไห้กลับบ้าน หรือว่าเพราะไช้บัตร30บาท ครับ เพราะตอนที่ไป หมอที่ไปหา เขาถามว่าคุณไช้สิทธิ์30บาทไช่ไหม พอบอกว่าไช่ เขาก็ส่ายหัว ผมเป็นห่วงแม่ของแฟนผมมากเลย ครับ แล้วก็ไม่สบายใจด้วย คุณหมอพอมีวิธีอะไรที่แนะนำได้บ้างไหม ครับ คือตอนนี้ เป็นมาครึ่งเดือนแล้วครับ ยังไม่หายเลย ครับ ไปหาหมอทีไรก็ฉีดยาอย่างเดียว แต่ไม่หายสักที รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำทีครับ ขอพรtคุณล่วงหน้านะ ครับ

นพ.สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.44.108
เขียนเมื่อ Fri Jan 04 2008 07:51:35 GMT+0700 (ICT)

โรคงูสวัดที่ดูแล้วไม่มีอะไรในสายตาของหมอหลายท่าน โดยเฉพาะในรายคุณแม่แฟนคุณวายุ  ที่เป็นในตำแหน่งที่เมื่อเทียบกับถ้าเป็นที่ใบหน้าแล้วถือว่ารุนแรงน้อยกว่า แต่ถ้ามีไข้ หรือเพ้อ หรือเจ็บปวดมาก ยาที่ให้ก็คงต้องใช้ยาแรงขึ้น ซึ่งในบัญชียาของ 30 บาทก็มียานี้อยู่ หมอยังคงแนะนำให้กลับไปหาแพทย์ที่รพ.เก่า แจ้งกับแพทย์ว่าเป็นมา 2 สัปดาห์แล้วอาการปวดยังไม่หาย พอจะมียาอื่นเพิ่มเติมให้ได้ไหม

ใจเย็นๆครับ ชื่อยาที่แพทย๋ผิวหนังส่วนใหญ่แนะนำในระยะที่เป็น postherpetic neuralgia คือ

Amitriptyline, Neurontin หรือ Lyrica สำหรับขนาดยาควรให้แพทย์เป็นผู้พิจารณาครับ

por
IP: xxx.174.62.224
เขียนเมื่อ Tue Nov 25 2008 08:01:08 GMT+0700 (ICT)

มีญาติป่วยเป็นงูสวัดที่หน้าอก แผลเปื่อยประมาณ2อาทิตย์ไม่ได้รักษาเพิ่งไปโรงพยาบาลเมื่อวานหมอให้นอนทำแผลจะมีอันตรายไหมคะ

เก๋น้อย
เขียนเมื่อ Tue Nov 25 2008 10:58:05 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณมากเลยค่ะคุณหมอที่ให้ความรู้ ตัวเก๋เองห็ไม่เคยเห็นค่ะงูสวัดว่าเป็นอย่างไร แต่ที่อ่านดูน่ากลัวเหมือนกันนะคะ

ณัฐพงษ์
IP: xxx.137.32.19
เขียนเมื่อ Thu Dec 25 2008 10:16:05 GMT+0700 (ICT)

คุณพ่อเป็นงูสวัด แผลหายแล้ว แต่ยังปวดอยู่ร้องครวญครางตลอดทั้งวันไม่รู้จะทำยังไงดีครับ คุณหมอช่วยแนะนำด้วย ตอนนี้ใช้วิธีทายาแก้งูสวัดซื้อจากร้านหมอจีน และก็กินยา "อัลต้าเซ็ท" เท่านั้นครับ ไม่รู้จะทำวิธีไหนแล้ว ช่วยแนะนำด้วยครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.45.27
เขียนเมื่อ Fri Dec 26 2008 05:28:08 GMT+0700 (ICT)

ไม่ทราบว่าคุณพ่อเป็นงูสวัดมานานเท่าไหร่แล้ว ยาทาสำหรับอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัดส่วนใหญ่ไม่ได้ผลครับ อัลต้าเซ็ทก็คงไม่ช่วย amitriptyline เป็นยาตัวแรกที่เราคิดถึง ส่วนมากให้ 10 มิลลิกรัม 1 เม็ดเช้า ก่อนนอนก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มจนเป็นวันละ 4 เม็ด ข้อเสียคือกินแล้วง่วง คอแห้ง ปัสสาวะบ่อย ใจสั่น ในคนไข้ส่วนใหญ่ ยาตัวอื่นได้แก่ Neurontin Lyrica ทางที่ดีให้หมอผิวหนังใกล้บ้านช่วยสั่งให้ดีกว่าครับ รักษาแล้วเป็นอย่างไร ถ้ายังไม่ดีขึ้นโทรมาถามก็ได้ ที่ 086 2222010 ต้องขออภัยล่วงหน้าถ้าบางช่วงไม่ได้รับสาย เช่น ติดประชุม หรือตรวจคนไข้อยู่

น้องขวัญ
IP: xxx.27.229.23
เขียนเมื่อ Tue Mar 24 2009 08:51:08 GMT+0700 (ICT)

24 มีนาคม 2552

ตอนแรกพี่ชายเป็นแผลในช่องปากและปวดร้าวบริเวณใบหูด้านขวา ซึ่งอาการเป็น

แผลในช่องปากนั้นเป็นอาการปกติซึ่งเป็นอยู่บ่อยครั้ง แต่อาการที่ผิดปกติคือ ปวด

ร้าวบริเวณใบหู และมีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณใบหูด้านในเป็นจำนวนมาก ปวดห้ว และมีเสียงดังก้องในหูอยู่ตลอดเวลา อาการเป็นอยู่ก่อนการรักษาประมาฯณ 3 วัน และได้ทำการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งรักษาด้วยสิทธิประกันสังคม และหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ก็ได้ให้ยามารับประทานอยู่ประมาณ 3-4 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้นแลย จนหนูตัดสินใจพาพี่ชายไปรักษาที่คลีนิคเฉพาะทางหู ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นโรคงูสวัดหนูตกใจมากเพราะเคยได้ยินว่าโรคงูสวัดเป็นโรคที่รักษายากและใช้เวลาในการรักษานานกว่าจะหายได้ ทำให้เจ็บและคนที่เป็นจะทรมานมาก คุณหมอที่คลินิคได้ฉีดยา และให้ยามารับประทานประมาณเจ็ดวัน หลังจากนั้นไปให้คุณหมอดูอาการอีกครั้ง

1.ที่หมอโรงพยาบาลวินิจฉัยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่นั้นหนูควรเอาผิดกับคุณหมอท่านนั้น ไหมค่ะ

2.อาการของพี่ชายนั้นจัดอยู่ในขั้นไหนค่ะ

3.อาหารที่รับประทานควรเป็นอาหารประเภทไหน

4.อาการเป็นที่ใบหูด้านในนั้นจะใช่เวลานานกว่าปกติใช่ไหมค่ะ และเวลารักษาประมาณเท่าไหร่ค่ะ

5.โรคนี้เป็นโรคที่ติดต่อหรือเปล่าค่ะ

6.ตอนนี้พี่ชายมีอาการปวดหัว และหู อย่างรุนแรง ตัวร้อน และหนาวเป็นบางช่วง จัดว่าเป็นอาการที่ดีขึ้นหรือเปล่าค่ะ

นับถือ

น้องขวัญ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.50.196
เขียนเมื่อ Wed Mar 25 2009 00:29:58 GMT+0700 (ICT)

อาการของงูสวัดในระยะที่ตุ่มน้ำยังไม่ขึ้น ส่วนใหญ่ไม่มีหมอคนไหนบอกได้หรอกครับ ใครที่บอกว่าถ้าเจอผมละก็ป่านนี้ให้ยาโน่นยานี่ไปนานแล้ว เรียกได้ว่าโอ้อวดเกินความจริง งูสวัดระยะแรกที่เจอบริเวณท้องมีหมอทั่วโลกเอาไปผ่าเพราะคิดว่าเป็นไส้ติ่งบ้าง เป็นนิ่วในถุงน้ำดีบ้าง เป็นที่หน้าอกก็ทำให้ตกอกตกใจกันไปใหญ่เพราะคิดว่าเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจ หรือโรคปอดมานักต่อนัก ถือเป็นเรื่องปกติของการที่ยังวินิจฉัยไม่ได้ในระยะแรก เหมือนกับอีกหลายโรคเช่นไข้เลือดออกวันแรกๆก็แยกไม่ได้จากโรคหวัด หรือไข้จากการติดเชื้ออื่น พี่ชายหนู น่าจะเป็นโรคที่เรียกว่า Ramsay- Hunt syndrome เป็นงูสวัดที่ติดเชื้อที่ geniculate ganglionซึ่งมักทำให้เกิดอาการปวดกราม คล้ายมีหนองในรากฟัน มีตุ่มน้ำและแผลที่เพดานปากลิ้นไก่ ลิ้นด้านหน้า ตุ่มหนองที่ใบหูและหลังหู บางรายอาจทำให้กล้ามเนื้อที่หน้าเป็นอัมพฤกษ์ ถ้าโชคดีหน่อยก็อาจจะเป็นงูสวัดที่เรียกว่า glossopharyngeal Zoster พวกนี้อาจจะมีตุ่มน้ำแค่ที่หูและในลำคอ ต้องให้คุณหมอเขาตรวจให้ละเอียดเพราะ มักจะทำให้เสียการได้ยินบางส่วน หรือมีเสียงในหุอยู่นานเป็นเดือน โรคนี้ติดต่อยาก เพียงแต่ไม่แนะนำให้ไปคลุกลคลีกับเด็กเพราะเคยมีรายงานว่าทำให้เด็กเป็นอีสุกอีใสได้ แต่ในชีวิตจริงหมอยังไม่เคยเห็นว่ามันติดต่อได้แบบนั้น อาหารก็เพียงแต่กินให้เหมาะกับอาการปวดที่เกิดขึ้น เช่นอาจเป็นอาหารที่ไม่ได้ทำให้เคี้ยวแล้วเจ็บมากขึ้น อาการของพี่ชายยังอยู่ในระยะที่ควรไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และติดตามดูอาการว่า ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่อวัยวะอื่นเช่นสมอง กล้ามเนื้อใบหน้า หูด้านใน มากน้อยแค่ไหน ยังไงส่งข่าวมาเพิ่มเติมแล้วกันครับ

ติ๋ว
IP: xxx.53.173.9
เขียนเมื่อ Sun Mar 29 2009 10:27:47 GMT+0700 (ICT)

อาจารย์หมอคะ ดิฉันเป็นพยาบาล ปู่ของดิฉัน อายุ 91 ปีเป็นเป็นงูสวัดที่ขมับข้างซ้าย หลังตุ่มน้ำแห้งแล้วจะมีอาการอัมพาตที่ใบหน้าซีกที่เป็นอยู่ 1 อาทิตย์ตอนนี้เริ่มดีขึ้นคือมุมปากไม่ค่อยตก แต่มีปัญหาว่าอาการปวดไม่ทุเลาจะปวดทุกวัน ระยะแรกได้ยาอะไซโคลเวียร์กิน 800 มก.ทุก 4 ชั่วโมงวันละ 5 ครั้ง แต่ไม่แน่ใจว่าให้กินหลังจากมีต่มน้ำใสเกิน 3 วันรึเปล่า กินอยู่ 2 วัน สังเกตว่าคนไข้เหนื่อยเอาแต่นอน เห็นว่าอายุมากจึงลดขนาดยา เหลือ 400 มก.เวลาเดิมผื่นยุบหมดเหลือตาบวมเล็กน้อยและปวดหัว หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ปวดหัวไม่ลด จึงพาไปหาหมอ หมอให้ยา prednisolone neurontin amitrip ไม่ทราบว่ากิน pred ได้รึเปล่าคะเพราะดิฉันกลัวว่าอาการมันจะกำเริบ เพราะกลัวเชื้อไวรัสจากงูสวัดจะเป็นมากขึ้น

แก้ปวดตัวไหนคะที่จะดีที่สุดทีเคยกินก็มี ทามอล บรูเฟน พารา พอนสแตน อย่างซินนาริซินก็ให้ไม่ทราบว่าจะช่วยได้รึเปล่า ญาติๆก็จะขวนขวายพาคนไข้ตระเวณหาหมอทั้งหมอเป่า หมอแผนปัจจุบัน ทำให้เสียเงินทอง คนไข้จะกินข้าวได้มากไม่เบื่ออาหารเลย รู้สึกตัวดีรู้เรือง มีแต่ปัญหาปวดหัว ดิฉันอธิบายให้ญาติแล้วว่าจะปวดอีกเป็นหลายเดือน ก็ไม่เป็นผลจะฉีดยา ทามอลได้รึเปล่าคะ เคยฉีดฟีแนคควบกับบี1612 อาการดีขื้นแต่ไม่ได้ให้ต่อเนื่องค่ะ เรียนถามอาจารย์เรื่องงูสวัดที่ใบหน้า ขอทราบแนวทางในการรักษาของอาจารย์ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.46.112
เขียนเมื่อ Sun Mar 29 2009 23:52:24 GMT+0700 (ICT)

ถ้าเป็นหมอจะ off Prednisolone เพราะสมัยหนึ่งเคยเชื่อกันว่ามันช่วยลด postherpetic neuralgia อาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัดที่พวกเรากลัวกันนักกันหนา มี paper อยู่ประมาณ 5-6 papers ที่สนับสนุนการใช้สเตียรอยด์ แต่ภายหลัง paper ค้านมีมากกว่า สรุปว่าหมอผิวหนังส่วนใหญ่ตอนนี้ไม่ใช้สเตียรอยด์กันในการรักษา PHN ตัวหมอเองก็มีประสบการณ์ไม่ดีกับสเตียรอยด์ในคนที่สูงอายุมากๆ ประเภท เกิน 90 ปีนี่หมอยิ่งกลัวว่าจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนจากยา

ถ้าปวดมากๆตัวที่หมอแนะนำคือ Lyrica แต่ราคาแพงสักหน่อย ยาที่ได้ผลดีที่สุด คือ Tregetal หมอ neuro ชอบให้กัน แต่สำหรับตัวหมอเลิกให้มานานเกือบสิบปีแล้วตั้งแต่เคยเจอให้แล้วแพ้ยาเป็นสตีเว่นส์จอห์นสัน ไป 2 ราย และไม่อยากเห็นอีกแล้วในชีวิต ยาตัวนี้ได้ผลดีมากในการระงับอาการปวด ให้ไปสัก 2-3 วันบางคนเริ่มเบาลงเลย แต่ถ้าแพ้ยา มักจะแพ้ยารุนแรง ถึงแก่ชีวิตมาหลายรายแล้ว หมอเลยไม่อยากให้ สำหรับยาฉีดแก้ปวดที่ว่ามา บางรายเคยให้ถึงระดับ pethidine ก็เคย แต่ถ้าพอไหวก็หลีกเลี่ยงครับ

สรุปว่าอยากให้ทำใจครับโรคนี้ในคนที่แก่มากๆ พอเป็นแล้วโอกาสเกิด PHN มีมาก และมักมีอาการรุนแรง ทรมานนาน ต้องรักษาไปตามอาการ โดยเฉพาะพวกเป็นที่หน้า บางคนปวดทรมานนอนไม่หลับอยู่หลายปีเลยครับ 

ติ๋ว
IP: xxx.174.165.8
เขียนเมื่อ Sun Apr 05 2009 22:22:48 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอคะ มารายงานอาการผป.ที่อายุ 91 ปีรายนี้ค่ะ หนูถามซื้อยา lyrica ไม่ได้ก็เลยไม่ได้กิน และอีกอย่างกลัวแพ้แบบสตีเว่น วันนั้นเลยลองให้เด๊กซ่าฉีด 1.5 cc.อาการปวดแทบจะหาย วันต่อมาให้ซ้ำ 1 cc. แล้วเว้นมาวันนี้ให้อีก 1 cc. อาการปวดลดลงไปมาก ปู่ไม่ปวดแบบ severe ดีใจมากค่ะแล้วให้กิน นิวรอนตินกับอะมิทริป10 mg.ก่อนนอน หนูอยากทราบว่าถ้าอาการปวดหายแล้วจะปวดกลับมาใหม่หรือไม่คะ แล้วถอนยาสเตียรอยด์เว้นห่างออกไปอีกเรื่อยๆจะดีไหมคะ หรือควรหยุดไปเลย เพราะหนูก็กลัวเป็น dependent steroid syndrome และก็ขอบพระคุณคุณหมอมากที่ให้ความกระจ่างเรื่องแนวทางในการรักษา และอาการ ของงูสวัดทำให้สบายใจขึ้นมาก

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.49.250
เขียนเมื่อ Mon Apr 06 2009 00:47:03 GMT+0700 (ICT)

ผู้ป่วยอายุ 91 ปี ฉีดเด็กซ่า หมอไม่แนะนำ ไม่ได้กลัว dependent ครับแต่กลัว เรื่อง avascular necrosis ของกระดูกสะโพก ควรหยุดไปเลย ไปเพิ่มขนาดยา นิวรอนตินกับอะมิทริป เอาจะปลอดภัยกว่า lyrica แพ้แบบสตีเวน หมอยังไม่เคยเห็นเคส ไม่ใช่พวก carbamazipine Tregetal นี่ครับ ถึงจะเจอแพ้แบบนี้บ่อย แต่ถ้ากินนิวรอนตินได้ผล lyrica ก็ไม่น่าจะจำเป็น

ติ๋ว
IP: xxx.174.55.46
เขียนเมื่อ Mon Apr 06 2009 11:01:05 GMT+0700 (ICT)

ขอบพระคุณค่ะ และจะทำตามที่คุณหมอได้กรุณาแนะนำค่ะ

รัฐา สุวิสุทธิ์
IP: xxx.173.1.27
เขียนเมื่อ Tue Apr 07 2009 20:15:42 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ...คุณหมอ

ผมเพิ่งเป็นโรคงูสวัด ได้ประมาณ5วันครับ คือเริ่มมีแสบที่ใบหน้าและเปลือกตาวันที่3เม.ย52 มีผื่นขึ้นที่หน้าและเปลือกตาวันที่5เม.ย52 ไปหาหมอที่คลีนิคโรคผิวหนังวันที่6เม.ย52 หมอบอกเป็นโรคงูสวัด และให้ยามาทาน (ACICLOVIR TABLETS BP 800mg)วันละ5ครั้ง จำนวน5วัน....แต่ข้างบ้านแนะนำให้หาหมอบ้านที่ใช้วิธีการพร่นยาซึ่งตัวเองเจอมากับตัวแล้วหาย...ผมเลยกำลังชั่งใจอยู่ว่าจะทำไงดี

ขอคำแนะนำหน่อยครับ

ขอคุณครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.52.232
เขียนเมื่อ Tue Apr 07 2009 21:27:28 GMT+0700 (ICT)

ข้อแรก ทานยาแค่ 5 วันอาจจะไม่เพียงพอ น่าจะ 7-10 วัน เป็นอย่างน้อย ถ้าเป็นแค่ตามตัว ไม่ต้องกินยา จะพ่นยาหรือไม่ มันก็หายของมันเองอยู่แล้ว โรคนี้ที่เขากลัวกันก็คืออาการปวดเส้นประสาท หลังจากผื่นงูสวัดหาย ซึ่งอาจจะเป็นอยู่เป็นปีๆ ขยับตัวหน่อยก็เจ็บแปล๊บ จนนอนไม่หลับ ซึ่งว่ากันจริงๆ ไม่มียาอะไรรักษาหรือป้องกันได้ แม้แต่ Acyclovir เอง เพียงแต่เชื่อกันว่า ถ้าในระยะที่เป็นพักผ่อนเพียงพอร่างกายอาจดูแลตัวเองไม่ให้เกิดอาการที่ว่ามานี้ได้ กรณีของคุณรัฐา เป็นที่หน้าและเปลือกตา ต้องตามดูครับว่ามีที่ปลายจมูกหรือข้างจมูกด้วยหรือไม่ เพราะถ้ามีแสดงว่า มันเป็นตามเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 สาขา nasociliary พวกนี้หลังผื่นหายอาจจะทำให้การมองเห็นลดลง ยังไงก็กินยาเอาไว้ดีกว่า ส่วนจะพ่นร่วมไปด้วย หมอส่วนใหญ่คงไม่ว่าอะไร ดูแลอย่าให้แผลติดเชื้อจากส่วนผสมของยาพ่นที่อาจไม่สะอาดพอก็แล้วกัน

รัฐา
IP: xxx.173.18.215
เขียนเมื่อ Wed Apr 08 2009 12:10:52 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับ...คุณหมอ

....ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

ขอรบกวนถามต่ออีกครั้งครับ...

1.กรณีที่จะมีบริเวณปลายจมูกนั้นไม่ทราบว่าจะเกิดช่วงระยะเวลากี่วันครับ?

2.ตอนนี้เกิดตุ่มใสบริเวณบนศรีษะ ส่วนตุ่มใสบริเวณตาและหน้าเร่มมีน้ำใสๆแตกออกมามีอาการปวดที่กกหูมาก หูอื้อแต่ไม่เกิดตุ่มใสบริเวณหูและจมูกครับ

3.มีอาหารอะไรบ้างครับที่ควรหลีกเลี่ยง?

4.ผมอาบน้ำถูสบู่ตามปกติได้หรือเปล่าครับ?

....ขอคำแนะนำหน่อยครับ...

...ขอบคุณมากครับ...

รัฐา
IP: xxx.173.17.9
เขียนเมื่อ Wed Apr 08 2009 18:55:56 GMT+0700 (ICT)

..ขอถามเพิ่มเติ่มอีกนิ๊ดครับ..

ถามไปรอบก่อนเวลา 12.10น ยังไม่มีตุ่มใสที่จมูก แต่ตอนนี้เริ่มมีตุ่มเล็กๆที่ข้างจมูกแล้วครับ..

5.ผมทานยามา3วันแล้ว แต่ทำไมยังคงมีตุ่มน้ำใสๆเกิดขึ้นตลอดเวลาครับ อีกทั้งอาการปวดก็มากขึ้นกว่าเดิมทั้ง บริเวณศรีษะ ตาและกกหู?

...ขอบคุณอีกครั้งครับ...

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.51.198
เขียนเมื่อ Thu Apr 09 2009 01:13:05 GMT+0700 (ICT)

น่าจะเกิดวันที่ 2-4 หลังตุ่มแรกขึ้น อาหารหมอสมัยใหม่มักไม่ห้าม แต่หมอโบราณห้ามเพียบ ผมไม่เชื่อ  อาบน้ำได้ แต่ไม่แนะนำให้ฟอกสบู่บริเวณที่เป็น ถ้าขึ้นที่จมูกก็ควรจะไปพบหมอตาให้เขาตรวจตาเอาไว้ กันไว้ดีกว่าแก้ครับ

จินตนา
IP: xxx.121.72.156
เขียนเมื่อ Mon Apr 13 2009 23:32:31 GMT+0700 (ICT)

คุณพ่อเป็นโรคงูสวัดครึ่งตัวได้พาไปหาหมอที่รพ.เอกชนคุณหมอได้สั่งยาvaltrex ยาเม็ดละ 140 บาททานมื้อละ 2 เม็ด 2มื้อ/วัน ได้ขอให้คุณหมอสั่งยาแค่ 3 วันเพราะจะไปซื้อยาเอง และหมอได้สั่งยา TOPIFRAM (ไว้ทา)

มีข้อสงสัยดังนี้

1.ต้องทานยากี่วันค่ะ

2.ได้ไปซื้อยา TOPIFARM เพิ่มแต่เภสัชแจ้งว่ายาชนิดนี้ไช้กับคนที่เป็นเริมไม่ใช่กับคนที่เป็นงูสวัด และอ่านในฉลากยาแจ้งว่าให้ใช้ยาแค่ 8 วันเท่านั้น

คุณพ่อเริ่มเป้นวันที่ 8 เมษายน ได้พาไปหาหมอวันที่ 11 เมษายน

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.55.41
เขียนเมื่อ Tue Apr 14 2009 21:45:45 GMT+0700 (ICT)

ควรทานยา 7-10 วันครับ Topifram เป็นยาทาสเตียรอยด์ผมไม่แนะนำให้ทาต่อเนื่อง ถ้ามันคันมากจริงๆ หรือมีผื่นแดง อาจจะทาเป็นครั้งเป็นคราวช่วงสั้นๆ โดยส่วนตัวไม่เคยสั่งใช้ยานี้เลย

มีคนถามมาว่ายาสมุนไพร ที่รักษางูสวัด ได้แก่อะไร ผมว่ามีเยอะ แต่ที่ยอดฮิต เห็นจะเป็นเสลดพังพอน  องค์การเภสัชเคยทำเป็นยาทาขายอยู่พักหนึ่งแต่สุดท้ายเงียบหายไป แต่ยาทาเอามารักษางูสวัดไม่ได้ผลหรอกครับ ที่พอได้ผลคือเอามารักษาเริม

จินตนา
IP: xxx.121.73.20
เขียนเมื่อ Wed Apr 15 2009 23:47:09 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอฃ่วยแนะนำยาแก้คันให้ด้วยเถอะค่ะ เพราะตอนนี้คุณพ่อมีอาการคัน น้องสาวใช้ผ้าชุบน้ำเกลือซับแผลให้คุณพ่อเมื่อมีอาการคัน แต่ก็มีอาการคันอยู่ และตอนนี้มีอาการปวดและแสบด้วย คุณพ่อมีอารมณ์หงุดหงิด คุณพ่อเป็นโรคหัวใจและเป็นโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนังด้วย วันๆทานยาเยอะมาก จะทานยาอะไรที่ทำให้หายไวดีค่ะ แก้คันและแก้ปวด รบกวนคุณหมอด้วยเถอะค่ะ สเตียรอยด์มีผลอะไรต่อร่างกายหรือค่ะ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.47.131
เขียนเมื่อ Thu Apr 16 2009 09:23:42 GMT+0700 (ICT)

ยาแก้คันแนะนำเป็น atarax 10 mg วันละ 3-4 ครั้งครับ ถ้าง่วงมาก หรือคอแห้งทนไม่ไหว อาจจะเปลี่ยนมาใช้ Clarityne หรือ Telfast

เอาผ้าก็อซชุบน้ำเกลือ บิดพอหมาดๆ แล้ววางไว้บนแผล 15-20 นาที น่าจะดีแล้ว แต่เมื่อแผลแห้งดีแล้ว ใช้ acyclovir ครีมทาวันละ 4-5 ครั้งอาจจะช่วยได้บ้างบางราย ยาแก้ปวดแนะนำเป็น พวก Neurontin  หรือ Lyrica แต่อีกตัวหนึ่งที่ผมใช้มากคือ ยา amitriptyline  ถ้าไม่อยู่จริงๆค่อยหันมาใช้ Tramol แต่ผมไม่แนะนำให้ไปหาซื้อมาทานเอง เพราะยาทุกตัวมีอันตราย อาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงได้ ยาสเตียรอยด์กิน ไม่มีที่ใช้ในโรคงูสวัด ผลเสียมีมากมาย พิมพ์เข้าไปในกูเกิ้ลหาอ่านได้ตามสบายครับ

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ Thu Apr 16 2009 09:33:24 GMT+0700 (ICT)
 • คุณหมอครับ
 • ขอชื่นชมบันทึกแบบนี้ครับ
 • สามารถช่วยเหลือคนที่เป็นจริงๆๆและรักษาตนเองได้ถึงแม้จะอยู่ในที่ห่างไกล ขอให้มี internet แค่นั้น
 • ขอบคุณครับ
รัฐา
IP: xxx.173.3.109
เขียนเมื่อ Thu Apr 16 2009 21:14:03 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีอีกครั้งครับคุณหมอ...

จากที่เคยถามไปเมื่อวันที่ 8เม.ย. ที่ผ่านมา ตอนนี้ผมกินยา ACICLOVIR 800mg

10วันติดต่อกันทำให้อาการดีขึ้น และเริ่มรักษาแผลที่หน้าและเปลือกตา...

- หลังจากหยุดกินยาไปได้ 1วัน ผมก็มีอาการแสบที่หน้าผากและมีตุ่มเริ่มขึ้นมาอีก

แต่ครั้งนี้บางตุ่มคล้ายว่าเป็นตุ่มหนองเพราะมีสีเหลืองบ้างก็ใส เมื่อโดนเหงื่อก็จะแสบ

1.ผมต้องกลับไปกินยาตัวเดิมต่อหรือเปล่าครับ?

2.ถ้าต้องกินยาต่อจะต้องกินจนอาการเป็นอย่างไรครับจึงจะพอ?

..ขอบคุณอีกครั้งครับ..

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.90.19.167
เขียนเมื่อ Fri Apr 17 2009 22:02:23 GMT+0700 (ICT)

ไม่จำเป็นครับอาการดีขึ้นถือว่าทานครบ 7-10 วันน่าจะพอ  หน้าตาของตุ่มบางเวลาคล้ายตุ่มหนองส่วนใหญ่ไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย แต่เป็นหนองเม็ดเลือดขาวที่มาต่อสู้กับไวรัส ตอนนี้ก็เพียงดูแลอย่าไปแกะเกา ตัดเล็บให้สั้น ทานยาแก้คัน พักผ่อนให้มากๆ

น้ำตาล
IP: xxx.42.76.201
เขียนเมื่อ Tue Apr 21 2009 10:09:08 GMT+0700 (ICT)

ขอรบกวนถามค่ะ

คือในวันอาทิตย์ที่19 เมษายนที่ผ่านมาดิฉันมีตุ่มแดงติดๆกันขึ้นบริเวณน่องซ้ายด้านในแต่ดิฉันนึกว่าเกิดอาการแพ้จึงไม่ได้สนใจอารัยมากนัก แล้วพอในเช้าวันจันทร์ก็พบตุ่มแดงติดๆกันเกิดที่น่องซ้ายด้านนอก และยังพบว่ามีตุ่มแดงๆเกิดขึ้นอีกบริเวณขาด้านซ้ายซึ่งอยู่สุงกว่าที่พบเมื่อวันอาทิตย์ ขอย้ำนะคะว่าอาการเกิดตุ่มแดงติดๆกันเกิดเฉพาะบริเวณด้านขาซ้ายเท่านั้น ดิฉันไปพบหมอแล้วหมอบอกว่าดิฉันเป็นงูสวัด แต่เท่าที่ดิฉันทราบงูสวัดจะต้องเป็นในคนที่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แต่ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนเลย แล้วหมอก็ถามว่าดิฉันมีตุ่มที่ปากไหม ดิฉันก็ตอบว่าไม่มี ดิฉันทราบค่ะว่าหมอจะถามเกี่ยวกับอาการของโรคเริม แต่ดิฉันไม่ได้เป็นตุ่มที่ปากแล้วก็ไม่ได้เป็นตุ่มที่อวัยวะเพศด้วย แต่ที่ดิฉันสงสัยคือตอนนี้ดิฉันเป็นโรคอะไรกันแน่ ดิฉันยอมรัยว่าดิฉันเคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว แต่กับอาการที่เกิดขึ้นคุณหมอพอจะบอกได้ไหมคะว่าดิฉันป่วยเป็นโรคอะไรกันแน่

แล้วมีอีกอย่างก็คือตอนนี้คุณแม่ดิฉันเพิ่งหายจากโรคงูสวัด และน้องสาวดิฉันก็เพิ่งหายจากโรคอีสุกอีใสแล้วดิฉันก็มาเป็นโรคงูสวัดต่อ มันจะเกี่ยวข้องกันไหมคะ แต่ที่สำคัญเท่าที่คุณแม่เล่าให้ฟัง ดิฉันไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน

รบกวนช่วยตอบเร็วๆด้วยนะคะ ร้อนใจมากเลย

anant
IP: xxx.156.22.91
เขียนเมื่อ Thu Apr 23 2009 23:54:36 GMT+0700 (ICT)

เรียนคุณหมอสุทัศน์ที่เคารพ

โรคงูสวัด หนูเคยได้ยินว่าคนที่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใสจะติดเชื้อได้ยากกว่าผู้ที่เคยเป็น จริงหรือเปล่าค่ะ หรือถ้าสัมผัสกับคนที่เป็นงูสวัสก็อาจจะทำให้เป็นอีสุกอีใสได้? (คือหนูยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน และตอนนี้คุณแม่หนูเป็นงูสวัดอยู่) ถ้าไปฉีดยาป้องกันอีสุกอีใสจะช่วยให้ไม่เป็นทั้งอีสุกอีใสและงูสวัดตลอดไปหรือไม่ค่ะ คือถ้าเป็นอย่างนั้นจริงจะได้ไปฉีดยาก่อน เพราะอยากจะดูแลคุณแม่ได้ด้วยค่ะ

ช่วยกรุณาตอบคำถามด้วยนะคะ ขอขอบคุณค่ะ

sir
IP: xxx.176.154.192
เขียนเมื่อ Wed Aug 19 2009 09:45:55 GMT+0700 (ICT)

เป็นตุ่มใสๆ เม็ดเล็กๆ เกือบยี่สิบเม็ดเต็มข้อมือเลย กลัวเป็นงูสวัดไม่รู้จะทำไงก้เลย เอายาหม่องเสดพังพอนทาที่ข้อมือได้สามวัน ที่บ้านเห็นก็เลยบอกว่าเปนงูสวัด ก็เลยเอาเหล้าทาให้ ประมาณ 1 วัน เรารู้สึกว่ามันไม่หายก็เลยไปซื้อยาที่มีตัวยา Acyclovir 5 g ทาครั้งเดียวเอง ที่บ้านรู้ดุใหญ่เลย บอกไม่ให้ไปหาหมอ เดี๋ยวฉีดยาให้ ก็เลยหยุดทา ที่บ้านก็เลย เอาเล้าผสมกับเสลดพังพอนทาแผล ทาได้ 2 วัน ไม่หาย ไม่ยุบก็เลยเกามันก็เลยลามไปกันใหญ่ ยิ่งนานยิ่งปวดแขน รู้สึกเวลากดแขนมันจะปวดกระดูก ที่บ้านก็เลยเปลี่ยนยาให้ เอาเอาผงอะไรก็ไม่รู้สีเหลืองๆ ผสมกับน้ำชาทาให้น่าจะเป็นยาจีน แล้วก็ให้ยากินเช้าเย้น ชื่อยาออริโอไมซิน (chilortetracycline hcl) กินไปแล้ว 3 เม็ด ทาอยู่เกือบ 3 วันรู้สึกไม่หาย แถมเกิดเพิ่มอีก 2 เม็ด ก็เลยไปหาหมอ หมอบอกว่าไม่แน่ใจว่าเป็นงูสวัดรึป่าว ก็เลยได้ยากินกับยาทามา ไม่กล้าบอกที่บ้านเลยว่ามาหาหมอกลัวโดนดุอีก เครียดมากเลยค่ะ สรุปก็คือตอนนี้ก็เลยมีทั้งยากินที่หมอให้มาเป็นยาฆ่าเชื้อ ต้องกินให้หมด แล้วก็ยาทา Acyclovir 50 mg กลัวจาแพ้ยา จะเป็นอะไรรึป่าวค่ะ ถ้าใช้ทั้งยาแผนปัจจุบันกับแผนโบราณร่วมกัน ช่วยตอบด้วยค่ะ

* แต่รู้สึกตอนนี้ อาการปวดแขนเริ่มลดลงค่ะ

* ตอนเด็กๆเคยเป็นอีสุกอีใสค่ะ

* ทำไมถึงเกิดโรคงูสวัดได้ค่ะ

* เป็นมาได้ประมาณ 6 วันแล้วค่ะ

* สรุปคือเป็นโรคอะไรค่ะ

* เวลาเอามือไปจับหรือกดดูมันก็จะปวดๆ แล้วก็ แสบๆค่ะ

บางทีก็รู้สึกชาที่แขน

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.49.87
เขียนเมื่อ Fri Aug 21 2009 09:46:51 GMT+0700 (ICT)

คุณอนันต์  ไม่รู้หมอเคยตอบไปหรือยัง ถ้าไม่เคยเป็นอีสุกอีใสก็ไ่่ม่เป็นงูสวัดครับ แต่ปัญหาคือบางคนเป็นอีสุกอีใส แต่ไม่มีตุ่มน้ำให้เห็นเลยนึกว่าไม่เคยเป็น  คนเป็นงูสวัดทำให้คนที่อยู่ใกล้ชิดเป็นอีสุกอีใสได้ครับ ส่วนมากเป็นเด็กเล็ก เขาแลยแนะนำว่าเป็นงูสวัดไม่ควรไปอยู่ใกล้ชิดเด็กเล็ก แต่ผู้ใหญ่มักเคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนแล้ว  สำหรับเรื่องวัคซีนเห็นด้วยว่าควรฉีดเป็นอย่างยิ่งถ้าไม่เคยมีประวัิติว่าเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แต่ถ้าคนใกล้ชิดเป็นแล้วค่อยไปฉีดอาจจะป้องกันไม่ทันครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.49.87
เขียนเมื่อ Fri Aug 21 2009 09:57:13 GMT+0700 (ICT)

คุณ Sir

ถ้าตุ่มใสที่ว่า ลามเลยศอกขึ้นไปถึงหัวไหล่ แล้วปวดยาว ก็คงจะเป็นงูสวัด แต่ถ้ามีแค่ข้อมืออาจจะเป็นโรคอื่น ผมไม่เห็นภาพตอบไม่ได้

สรุปว่าถ้าเป็นงูสวัดคุณคงปวดข้อมือไปอีกนานพอดู ยาทา acyclovir อย่างเดียวไม่มียากินไม่ช่วยอะไรครับ ถ้าคิดจะรักษาอย่างน้อยต้องกิน แต่ตอนนี้เป็นมาเกิน 48 ชม สายไปที่จะกินยาถึงกินก็ไม่ช่วยอะไร ยาออริโอมัยซิน รักษางูสวัดไม่ได้  ถ้าให้กินก็คงหมายถึงคิดถึงโรคติดเชื้อแบคที่เรีย เช่นไฟลามทุ่ง หรือโรคอื่น การรักษาโรคขึ้นอยู่กับคำว่า ศรัทธาอย่างมาก คุณรักษามั่วทั้งแผนปัจจุบันแผนโบราณ ความจริงก็ไม่ได้ผิดอะไร เวลาผมเป็นเองผมก็ใช้ทั้งคู่ แต่ต้องศึกษาให้เข้าใจถ่องแท้ไม่งั้นจะกลายเป็นแถมโรคจากการแพ้ยาเพิ่มขึ้นมาให้อีก

snK
IP: xxx.9.51.183
เขียนเมื่อ Fri Sep 04 2009 10:49:54 GMT+0700 (ICT)

ถ้าเกิดจากหนองขาวขุ่น เปลี่ยนเป็นหนองสีเหลือง ถือว่าอันตรายใช่ไหมค่ะ?

แล้วถ้าเป็นแบบนี้ควรจะทำอย่างไร

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.11.93.78
เขียนเมื่อ Sun Sep 06 2009 23:37:27 GMT+0700 (ICT)

เป็นหนองขาวขุ่นแสดงว่าอาจจะติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ต้องรับประทานยาปฏิชีวนะครับ ไปหาหมอให้ช่วยสั่งยาให้ได้เลย

นนท์
IP: xxx.8.174.27
เขียนเมื่อ Mon Oct 05 2009 21:27:48 GMT+0700 (ICT)

ผมมีอาการแสบๆที่เปลือกตา เช้าวันเสาร์ ที่ 3 ตุลาคม 2552 ตอนเย็นเริ่มมองเห็นตุ่มใสๆเป็นผื่นขึ้นชิดกัน ไม่มีอาการแสบหรือคันแต่อย่างใด

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2552 เห็นตุ่มใสๆขึ้นชัดเจนไม่เพิ่มจำนวนและยังไม่แสบหรือมีอาการเจ็บเลย

วันที่ จันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2552 ตุ่มใสๆเริ่มมีหนองและเริ่มแห้ง ยังไม่มีอาการอื่นใดผมไม่มีการปวดหรือเจ็บแสบใดๆเลยร่างกายปกติทุกอย่าง ตอนเย็นผมคือเย็นวันนี้ผมไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แพทย์สงสัยว่าจะเป็นงูสวัดหรือเริม จึงขูดเอาหนองไปตรวจและพบว่าเป็นงูสวัด แพทย์บอกว่าที่ผมไม่มีอาการเจ็บปวดเลยเพราะร่างกายผมแข็งแรงมาก แพทย์สั่งยาให้ มียาต้านไวรัสและยาทาพร้อมน้ำเกลือล้างแผล

รบกวนสอบถามคุณหมอ ว่าอาการต่อไปผมจะมีอาการปวดหรือหนักขึ้นมากหรือไม่ครับ กังวลใจมากครับ เพราะเท่าที่อ่านในเวปนี้ ดูโรคงูสวัดมันทรมาณจังเลยครับ

ท้ายนี้ขอให้คุณหมอประสบแต่ความสุขกายสุขใจครับ ขอบพระคุณในความกรุณาที่สละเวลามาตอบคำถามให้ผู้ป่วยทุกๆท่านครับ ผมรู้ว่าเวลาคุณหมอมีน้อยและแสนมีค่าจริงๆครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.8.54.192
เขียนเมื่อ Mon Oct 05 2009 22:11:31 GMT+0700 (ICT)

คุณนนท์

เป็นเริมหรืองูสวัด ไม่้เกิน 48 ชั่วโมงแล้วได้ยาต้านไวรัส ผลคงจะดีกว่าหลายคนที่กล่าวถึงในเวป ทำใจให้สบายไ่ม่กี่วันก็น่าจะหาย แต่ที่น่าสนใจคือเป็นที่เปลือกตา เพราะที่เป็นห่วงคือเป็นเริม เริมที่เข้าตาถือว่าอันตรายมาก ถ้ายังไงแวะไปให้หมอตาเขาตรวจซ้ำอีกรอบดีไหมครับ

เอก
IP: xxx.11.66.119
เขียนเมื่อ Wed Oct 14 2009 22:57:12 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอครับ ผมพึ่งอายุยี่สิบกว่าๆ พึ่งจะเป็นงูสวัด ผมได้อ่านโพสต่างๆของคุณหมอ และได้อ่านที่ว่าคนที่เป็นโรคงูสวัดน่าจะมาจากติดเชื้อHIV ผมคิดว่า ผมอาจจะไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่าแฟนผมเป็นหรือเปล่า แต่เค้าตรวจแล้วบอกว่าไม่เป็น แต่ผมก็รู้สึกหวาดหวั่นใจไม่ได้ จะไปตรวจHIVก็กลัวว่าถ้าเป็น จะใช้ชีวิตต่อไปยังไง ยังมีพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดู เลยอยากจะถามคุณหมอว่า โดยส่วนใหญ่แล้ว คนเปนโรคนี้ติดเชื้อHIV ประมาณกี่% หรอครับ แล้วการออกกำลังกายหนักมีโอกาสจะทำให้เป็นมากไหมครั้บ การอดนอนกับการนอนดึกที่จะทำให้เป็นเหมือนกันมั้ยครับ เพราะมีบางวันที่ผมนอนดึกมากแต่ก้อนอนหลับหลายชม. ขอบคุณมากครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.11.93.62
เขียนเมื่อ Wed Oct 14 2009 23:46:41 GMT+0700 (ICT)

อายุ 20 กว่า เป็นงูสวัด หมอแนะนำให้ตรวจ HIV ครับ แต่เท่าที่หมอส่งตรวจดู พบน้อยมาก ส่วนมากตรวจแล้วพบว่าปกติ แต่ก็มีเจอบ้างประปราย ส่งไปร้อยคนเจอไ่่ม่ถึงสิบ ยังไงก็ไม่ควรประมาท ส่วนที่ว่าเป็นแล้วทำอย่างไร ยังมีพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดู หมอว่าคนที่รู้ว่าเป็นแล้วดิ้นรนรักษา อายุยืนกว่ากลุ่มที่ไม่รู้ว่าเป็น มารู้อีกทีตอนอาการหนัก คนเป็น HIV + ยังมีชีวิตอยู่อีกหลายแสนคนในประเทศไทย และมีอีกหลายสิบล้านทั่วโลก เป็นโรคที่ถ้ารักษาตัวอย่างต่อเนื่อง สามารถมีชีวิตที่ยืนยาวได้ครับ แต่ถ้าไม่เป็นได้ดีกว่า

คนอยากหาย
IP: xxx.26.42.57
เขียนเมื่อ Thu Oct 15 2009 10:49:54 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอครับ ผมเป็นงูสวัดที่ใบหน้าข้างขวา เป็นมาแล้ว ๒ อาทิตย์ แผลเริ่มหาย แต่จะมีอาการเจ็บบริเวณหน้าข้างขวามาก ไปหาหมอ หมอให้ยาฆ่าเซื้อมารับประทาน พอยาหมด ไปหาหมอ หมอให้ยาแก้ปวดกับยานอนหลับมา ซึ่งปัจจุบันก็ยังปวดมาก ไม่ทราบว่ามีวิธีที่จะรักษามากกว่านี้บ้างไหมครับ โดยปัจจุบัน ผมมีอาการ ปวดแปรบ ๆ บริเวณใบหน้าทรมานมากครับ

จิราธร
IP: xxx.25.13.53
เขียนเมื่อ Sat Oct 17 2009 13:14:52 GMT+0700 (ICT)

ไม่แน่ใจว่าเป็นงูสวัดหรือเปล่าค่ะ ไปหาหมอมาแล้ว (ไม่เกิน 48ชั่วโมง) หมอบอกว่าอาจจะเป็นค่ะ แต่ตอนนี้เป็นไม่เยอะ เป็นตรงคอ และตรงข้างล่างคอเกือบถึงตรงหน้าอกอีกนิดหน่อยค่ะ อยากถามนิดนึงค่ะว่าตัวยาที่หมอให้มาเพียงพอต่อการรักษาหรือไม่ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ตัวยามีดังนี้ค่ะ

1. Aciclovir 800MG

2. Ibuprofen 400MG (ตัวนี้หมอบอกว่าสำหรับเมือคัน แสบ แต่อยากรู้ว่าถ้าหายแล้วต้องทานยาให้หมดเหมือนตัวแรกหรือเปล่าค่ะ)

3. ยานอนหลับ

แค่นี้ค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะถ้ามีอะไรจะแนะนำเพิ่มเติมให้หายไวๆช่วยกรุณาบอกด้วยค่ะ รบกวนช่วยตอบไวๆนะค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ

(ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ)17/10/09

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.113.119.107
เขียนเมื่อ Fri Oct 23 2009 23:57:59 GMT+0700 (ICT)

คุณคนอยากหาย

ยา Neurontin หรือ Lyrica อาจเป็นทางเลือกที่ดี ถ้าใช้ยาอื่นที่ราคาถูกแล้วไม่ได้ผล แต่ผลข้างเคียงเยอะพอสมควร แนะนำว่าอย่าไปซื้อมาทานเอง ให้แพทย์สั่งยาให้ครับ

คุณจิราธร

หมอเขาให้ยามาดีแล้ว ตอนนี้ต้องรอผล ไปก่อน

ประชัย
IP: xxx.8.168.240
เขียนเมื่อ Mon Oct 26 2009 18:30:58 GMT+0700 (ICT)

ผมเริ่มมีอาการคันที่เหนือคิ้วเมื่อประมาณวันอังคาร ทีแรกนึกว่ายุงกัด มันเริ่มใหญ่และบวมขึ้นแต่ยังไม่เป็นตุ่มน้ำ พอมาวันเสาร์ไปหาหมอๆบอกว่าเป็นฝีธรรมดา พอเช้าวันอาทิตย์เริ่มเป็นตุ่มน้ำ ตอนเย็นลามกระจายไปถึงเปลือกตา และตรงจมูกมีหนึ่งเม็ดเลยไปหาหมออีก หมอว่าเป็นงูสวัส เลยให้ยามา ได้แก่ Dicloxacillin 500mg,Aciclovir 800MG,Aciclovir Cream 5% แต่หมอแนะนำให้ซื้อยาSolcoserylแทนAciclovir Cream 5%ท่านคิดว่าให้ผลดีกว่า อยากทราบว่า

1 - ยาที่คุณหมอแนะนำถูกต้องมั้ยครับ

2 - ระยะเวลาที่ผมเป็น เลย48ชั่วโมงรึยังครับ

3 - วันนี้(จันทร์)ไปให้คุณหมอตรวจตามา เค้าว่าไม่เป็นไรให้มาตรวจอีกทีวันศุกร์ หมอท่านผมนัดช้าไปมั้ยครับ ตั้งวันศุกร์แหนะ ถ้าเป็นที่ตาจะมีอาการยังไงให้สังเกตเองได้บ้างครับ เผื่อเป็นก่อนวันศุกร์จะได้รีบไปรักษา

4 - อาหารที่ควรงดมีอะไรบ้างครับ

รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

วรรณรีย์
IP: xxx.26.96.84
เขียนเมื่อ Fri Oct 30 2009 16:04:44 GMT+0700 (ICT)

อยากเรียนถามคุณหมอ เกี่ยวกับเรื่องของอาหารที่ผู้ป่วยที่ยังมีอาการ PHN อยู่จะสามารถทานได้ หรืออาหารต้องห้ามที่จะไปกระตุ้นให้มีอาการปวดมีหรือปล่าวคะ ตอนนี้คุณแม่มีอาการ PHN หลังจากเป็นงูสวัดมาได้ 4 เดือนแล้ว ซึ่งในขั้นแรกถึงขั้นต้องนอนโรงพยาบาล ให้ยาต้านไวรัสอยู่ 7 วัน แต่ตอนนี้บางวันจะรู้สึกปวด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นตอนกลางคืน ส่วนกลางวันมักจะรู้สึกแสบร้อนบริเวณที่เป็น จึงไม่แน่ใจว่าเรื่องของอาหารมีส่วนทำให้ปวดหรือปล่าว เพราะมีหลายคนแนะนำว่ามีหลายอย่างที่ไม่ควรทาน เพราะจะทำให้ปวดมากขึ้น เช่น หน่อไม้ ข้าวเหนียว หรือเนื้อเป็ด เนื้อไก่ ซึ่งปัจจุบันทำให้คุณแม่ไม่กล้าที่จะทานอะไร เพราะกลัวว่าจะทำให้มีอาการปวด มีวิธีช่วยบรรเทาอาการปวดอย่างไรบ้างมั๊ยคะ

รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.8.51.153
เขียนเมื่อ Sat Oct 31 2009 23:07:28 GMT+0700 (ICT)

คุณประชัย

เลย 48 ชม ครับ เพราะนับตั้งแต่เวลาเห็นตุ่มหรือผื่นครั้งแรก และมีตุ่มที่จมูก เรียกว่า Hutchinson's sign positive บางคนเชื้อไวรัสอาจไปทำอันตรายต่อตาของเราได้ ควรไปหา หมอตา ให้เขาตรวจตาให้ด้วย Solcoseryl ดีกว่า acyclovir ไหมผมไม่เคยมีประสบการณ์ใช้ ช่วยเล่าให้ฟังด้วยว่าใช้แล้วเป็นอย่างไร แต่ acyclovir cream จากงานวิจัยบอกว่าไม่ช่วยและไม่มีประโยชน์ แต่หมอทั่วโลกก็ยังสั่งให้คนไข้ทายานี้อยู่ เพราะไม่รู้ว่าจะสั่งยาอะไรดี แต่ผมว่าบางคนมันดีขึ้น ปวดแสบน้อยลง สงสัยคงได้ผลจากยาชาที่ผสมอยู่  เรื่องอาหาร โดยส่วนตัว งดไว้ก่อนถ้าสงสัยหรือไม่แน่ใจ แต่ยังไม่เห็นมีงานวิจัยห้ามว่าไม่ให้กินอะไร

คุณวรรณรีย์ วิธีรักษาอาการปวดคือพาคุณแม่ไปหาหมอ ให้ช่วยสั่งยารักษาให้ มาตรฐานก็คือเริ่มต้นด้วย amitriptyline แต่ไม่ควรไปซื้อมากินเอง เพราะผลข้างเคียงเพียบ เช่น ใจสั่น คอแห้ง ปัสสาวะบ่อย ขัด  ง่วงทั้งวัน

อัญ
IP: xxx.172.108.63
เขียนเมื่อ Sun Nov 01 2009 13:33:13 GMT+0700 (ICT)

แฟนหนูเป็นที่หน้าผากตอนแรกนึกว่าแพ้แชมพูยา ค่ะ อีก 2 วันตาเริ่มแดง วันนี้ไปหาหมอตามาเค้าบอกว่าเป็นงูสวัด ไวรัสลงตา อะ ให้กินยา Vizo*400 ทุก 4 ชม. ครั้งละ 2 เม็ดและนอนมาก ๆ แต่หนูสงสัยว่ามันจาหายไหมค่ะ ได้ยา ป้ายตามาด้วย

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.8.54.21
เขียนเมื่อ Sun Nov 01 2009 23:00:24 GMT+0700 (ICT)

เป็นงูสวัดแน่ อีกไม่นานก็หายครับ อย่าลืมแวะไปให้หมอตาดูตามนัด ถ้าเข้าตา หายแล้วมองเห็นไม่ดีเท่าก่้อนเป็นครับ

อาร์ม
IP: xxx.121.162.118
เขียนเมื่อ Fri Nov 06 2009 07:15:25 GMT+0700 (ICT)

ผมมีอาการงูสวัดที่หน้า ได้รับยาก่อน 72 ชม. ตอนนี้แผลแห้งแล้วไม่ลุกลามต่อ แต่มีอาการปวดหัวฝั่งขวา ปวดตลอดเวลาแต่ไม่มาก ปวดแบบมึนๆ นิดหน่อย จะเป็นไรมากป่าวครับ ขอบคุณมากครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.31.83.216
เขียนเมื่อ Fri Nov 06 2009 18:52:17 GMT+0700 (ICT)

พวกเป็นที่หน้ามักจะมีอาการปวดเส้นประสาทสมองทำให้ปวดหัว และปวดเส้นประสาทได้บ่อยกว่าบริเวณอื่น ยามาตรฐานที่ใช้กันก็มี amitriptyline 10 mg, Neurontin, Lyrica ให้คุณหมอที่ดูแลเขาเลือกให้ตามความเหมาะสมครับ

จิ
IP: xxx.9.150.185
เขียนเมื่อ Mon Nov 16 2009 22:21:48 GMT+0700 (ICT)

เรียน คุณหมอสุทัศน์คะ

หนูเริ่มมีอาการงูสวัดตั้งแต่ตื่นมาเช้าวันศุกร์ 13/11/09 คือตื่นมาก็ปวดต้นคอและบ่ามาก ตกบ่ายก็รู้สึกว่ามีผื่นขึ้นแบบเจ็บๆ ทีช่วงไหปลาร้า พอวันรุ่งขึ้นก็ค่อยๆเพิ่มเป็นผื่นแดงๆ ขึ้นมา แต่ไม่มีตุ่มใสนะคะ ยกเว้นผื่นแรกที่มีน้ำใสแล้ว กว่าจะได้ไปหาหมอก็เกือบเที่ยงคืนวันเสาร์แล้ว ช่วงเวลาไม่น่าจะเกิน 72 ชม. ใช่ไหมคะ คุณหมอสั่งยา famciclovir "FAMVIR" ไม่เห็นกระทู้ข้างบนจะพูดถึงยาตัวนี้เลย รักษาได้เหมือนกันไหมคะ เพราะวันนี้มีตุ่มขึ้นท้ายทอยและในไรผม เกรงว่ามันจะไหลไปขึ้นที่ตาอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าช่วงที่ตุ่มจะขยายตัวอีกกี่วันคั เพราะตอนนี้รู้สึกเจ็บแผลที่ศีรษะค่ะ อยากทราบว่ายาตัวนี้รักษาได้เหมือนกันไหมคะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำตอบ

ดา
IP: xxx.7.156.53
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 10:26:52 GMT+0700 (ICT)

หนูไม่แน่ใจว่าเป็นงูสวัดหรือเป่า มีอาการคือ เมื่อวันที่ 11/11/09 มีตุ่มแดงๆบริเวณมุมปากด้านซ้ายเข้าใจว่าเป็นสิวหัวช้าง แล้ววันที่12 ตุ่มก็เริ่มลามเล็กน้อย พอตกเย็นเริ่มแห้งจากตรงกลาง แล้ววันที่ 13 ก็ตกสะเก็ด และสะเก็ดใหญ่ขึ้น จนวันนี้(17/11/09)สะเก็ดยังไม่หลุดเลย ขอปรึกษาคุณหมอว่า ใช้อาการของงูสวัดหรือเปล่าคะ อ้อ...มีอาการปวดนิดบริเวณแก้มด้านซ้ายทั้งหมดและบริเวณหางตาซ้ายด้วย คุณหมอช่วยแนะนำวิธีการรักษาหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

นาย
IP: xxx.173.242.135
เขียนเมื่อ Tue Nov 17 2009 20:28:57 GMT+0700 (ICT)

เรียนคุณหมอที่เคารพ

ผมไม่แน่ใจว่าเป็งูสวัสดิ์หรือเปล่า

เมื่อประมาณวันที่ 11 พ.ย. 52 เริ่มมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่บริเวณข้อพับแขนด้านซ้าย มีผื่นแดงและตุ่มพุเกิดขึ้นเป็นแนวยาวประมาณ 6 ซม.

**วันที่ 13 พ.ย. 52 ผมไปทำงานกลางไร่มันสัปปะหลัง ตรงข้อพับแขนด้านซ้ายที่เป็น เวลาโดนแดด จะเกิดอาการแสบอย่างมาก

*** วันที่ 14- 15 พ.ย. 52 ตุ่มพุเริ่มแตก ยังมีอาการคันและแสบร้อนเมือนเดิม โดยเฉพาะเวลาทำงานกลางแดด เหงื่อออกจะแสบร้อนมากๆ (ร้อนเหมือนถูกไฟไหม้)

**** วันนี้ 17 พ.ย. 52 ตรงบริเวณที่มีอาการ จะเริ่มแห้ง กำลังตกสะเก็ด และผิวหนังบริเวณนั้นเป็นสีดำ ยังคงมีการอาการคันแสบร้อนเหมือนเดิม

ผมไม่แน่ใจว่าผมเป็นงูสวัดหรือเปล่า? ถ้าใช่ ต้องรักษายังไงถึงจะหายครับ? ตอนนี้ผมยังไม่ได้ไปหาหมอที่ไหนเลย

(ผมเคยเป็นอาการแบบนี้มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ ธ.ค. ปี51 ครับ)

รบกวนคุณหมอช่วยให้คำแนะนำหน่อยครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.8.45.135
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 06:12:18 GMT+0700 (ICT)

Famvir ใช้ได้ดีเหมือน acyclovir และ Valtrex ครับ ที่ไม่กล่าวถึงเพราะ สมัยก่อนเขาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของยา Valtrex แต่จบไม่สวยคือ เพราะบริษัทที่ขายยา Valtrex เขาซื้อบริษัทที่ขายยา Famvir ไปเรียบร้อยหลายปีแล้ว ตั้งแต่นั้นมามีการทำตลาด และวิจัยเกี่ยวกับยา Famvir น้อยลงไปมาก

คุณตา  หมอคิดว่าคุณเป็นเริมที่ริมฝีปากครับ จะให้แน่ใจก็ส่งรูปมาดูครับ

คุณนาย เท่าที่เล่ามาอาจจะเป็น paederous dermatitis โรคผิิวหนังที่เกิดจากแพ้แมลง ด้วงก้นกระดก ซึ่งชอบมาเล่นไฟเวลากลางคืน เอกลักษณ์อย่างหนึุ่งคือตื่นขึ้นมาแล้วมีอา การ ส่งรูปมาให้ดูครับจะได้ดูว่าใช่หรือไม่

เด็กลพบุรี
IP: xxx.148.162.195
เขียนเมื่อ Wed Nov 18 2009 20:58:08 GMT+0700 (ICT)

มีญาติเพศหญิงอายุ 80 กว่าปี เมื่อ 5-6 เดือนก่อนหน้านี้เคยเป็นงูสวัด เริ่มเป็นที่ราวนม แต่ปล่อยไว้ 1-2 อาทิตยืจึงค่อยไปหาหมอ ปัจจุบันรักษาจนแผลหายแล้ว แต่หลังจากแผลหายก็ปวดกระดูแทนมาตลอด และ ปวดทั้งตัว จะทำอย่างไรดี มียาอะไรรักษาได้บ้างครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.8.47.152
เขียนเมื่อ Thu Nov 19 2009 06:51:11 GMT+0700 (ICT)

ไม่รู้ว่าปล่อยเอาไว้นานขนาดนี้ โดยไม่รักษาได้ยังไง ยามีตั้งแต่ amitriptyline Neurontin Vultin Lyrica และยาอื่นๆอีก ไปหาหมอให้พิจารณาสั่งให้ ไม่แนะนำให้ซื้อยามากินเองครับ

อาร์ม
IP: xxx.121.168.170
เขียนเมื่อ Thu Nov 19 2009 18:23:47 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอครับ พอดีอาการงูสวัดผมหายแล้ว ตอนนี้แผลก็หายแล้วครับ สะเก็ดหลุดละ แต่มีอาการคันที่บริเวณรอยแผลเป็นอะครับ

เกิดจากอะไรครับ จะคันตลอดเลยครับ รบกวนคุณหมอด้วยนะคับ ขอบคุณครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.8.51.76
เขียนเมื่อ Fri Nov 20 2009 07:59:34 GMT+0700 (ICT)

ทานยาแอนตี้ฮิสตามีนแก้คันครับ เป็นเรื่องปกติ ที่แผลหลังตกสะเก็ดจะคัน ปกติหมอให้ยาแก้คันตั้งแต่เริ่มรักษาแต่อาจจะบอกคนไข้ว่าถ้าไม่คันไม่ต้องกิน เพราะอาจทำให้ง่วง

แหม่ม
IP: xxx.108.151.110
เขียนเมื่อ Fri Nov 20 2009 20:35:08 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอคะ จะขอรบกวนคุณแม่อายุ 58 ปี เป็นงูสวัดคะที่ในลำคอ และในจมูกต้องตรวจรักษาอย่างไงบ้างไปหาหมอมีแต่ยาให้ทาน และตอนนี้แม่เริ่มปวดหัวข้างเดียวด้วย หมอบอกเป็นอาการของงูสวัด ตอนนี้เป็นมาประมาณ 5 วันแล้วคะเป็นห่วงมาเลยรบกวนคุณหมอแนะนำการปฏิบัติตัวด้วยคะ อ่านเจอว่าถ้าเป็นในจมูกจะมีผลต่อประสาทตา ทำให้การมองเห็นลดลงจริงหรือเปล่าคะ มีทางป้องกันหรือรักษาหรือเปล่าคะ

ขอบคุณคะ

แหม่ม

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.8.52.197
เขียนเมื่อ Fri Nov 20 2009 23:32:11 GMT+0700 (ICT)

งูสวัดที่ในลำคอและในจมูก ไม่ทราบว่ามีผื่นที่บริเวณใบหน้า และลำคอหรือไม่ ถ้าไม่สงสัยไม่ใช่งูสวัด แต่ีถ้ามีต้องถามว่า การมองเห็นเป็นอย่างไร มีหูอื้อหรือมีเสียงในหูไหม หรือว่าเป็นเริม และเคยเป็นที่ตำแหน่งนี้มาก่อนหรือไม่

งูสวัดที่หมอตาและหมอผิวหนังให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ คืองูสวัดที่เป็นตามแนวผิวหนังที่เส้นประสาทสมองคู่ที่ห้า แขนงที่มีชื่อว่า nasociliary branch พวกนี้จะมีตุ่มน้ำขึ้นที่ปลายหรือข้างๆจมูก มักจะทำให้การมองเห็นแย่ลงต้องส่งไปให้หมอตาคอยดูแล

อีกพวกหนึ่งมีตุ่มน้ำขึ้นที่ใบหู และมีอาการหูอื้อ มีเสียงในหู ที่ฝรั่งเขาเรียก Ramsay's Hunt Syndrome ผื่นหายแต่หูอื้อหรือมีเสียงในหูอาจจะไม่หาย แนะนำให้หมอหูเขาช่วยดู

 


สุโรจน์
IP: xxx.25.110.82
เขียนเมื่อ Tue Nov 24 2009 11:55:36 GMT+0700 (ICT)

เรียน คุณหมอครับ

คือว่าแม่ยายผมเป็นงูสวัดอยู่ ประมาณ 14 วันแล้วครับ ตอนนี้หมอให้กินยาอยู่

แผลก็แห้งดีขึ้น แต่แม่บอกว่ามีอาการปวดแสบร้อนเป็นพักๆ เวลาเป็นจะทรมาณมาก

และตอนนี้บางครั้งยังมี ตุ่มเล็กๆใสขึ้นมาใหม่อีกแต่ไม่มากเป็นกลุ่มๆแล้วก็แห้งไป

แล้วก็มาอีก จึงอยากเรียนถามคุณหมอครับว่า มียาอะไรที่ทำให้ไม่ปวดแสบร้อนไหมครับ

ตอนนี้แม่ยายอายุ 76 ปีแล้วครับ ทางต่างจังหวัดเขาพาตัวไป เป่า มาครับแต่ไม่หาย

เลยพามาที่ กทม ก็เป็นมาแล้วตั้ง 5 วันแล้วครับ

ด้วยความนับถืออย่างยิ่ง

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.8.45.165
เขียนเมื่อ Wed Nov 25 2009 22:35:45 GMT+0700 (ICT)

ไม่ให้ปวดแสบร้อน หมอแนะนำให้ทานยาแก้ปวด อายุ 76 ปี ผมคงเลือกใช้ Celebrex ถึงจะราคาแพงแต่เป็นอันตรายต่อกระเพาะน้อยหน่อย  อาจแถมให้ยา amitriptyline 10 mg วันละ 4 ครั้งให้ทาน อาจจะทำให้ง่วง และคอแห้ง ใจสั่นในบางคน ถ้าทานไม่ได้อาจจะต้องหันมาใช้ Neurontin หรือ Lyrica

TEE
IP: xxx.53.40.242
เขียนเมื่อ Fri Nov 27 2009 11:21:30 GMT+0700 (ICT)

เรียนคุณหมอ

ผมมีเรื่องปรึกษาคุณหมอครับ คือว่าผมสงสัยว่าผมเป็นโรคงูสวัดหรือเปล่าคือมีอาการดังนี้ครับ

1. จะมีผื่นขึ้นลักษณะเหมือนเป็นงูสวัดตามตัว (เป็นครั้งแรกเป็นที่เอว ครั้งที่สองที่หลัง ครั้งที่สามที่คอ ครั้งนี้ครั้งที่สี่เป็นที่ใต้รักแร้ที่ลำตัวและต้นแขน---เป็นปีละครั้งครับ)

2. มีอาการปวดแสบปวดร้อนที่แผล ประมาณ 7 วัน แผลก็จะแห้งตกสเก็ดครับ

3. มีอาการเพลียๆ เหมือนจะเป็นไข้

4. อาการลักษณะนี้จะเกิดขึ้นกับตัวผมทุกปีครับ ปีละครั้ง แต่ไม่รุนแรงถึงกับเป็นไข้ มักจะเกิดขึ้นช่วงอากาศร้อน

รบกวนคุณหมดช่วยวินัจฉัยเบื้องต้นให้ผมหน่อยครับ

ขอบคุณครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.176.94.57
เขียนเมื่อ Fri Nov 27 2009 18:57:17 GMT+0700 (ICT)

เท่าที่เล่ามาไม่เหมือนงูสวัด เพราะเป็นหลายครั้งเหลือเกิน แถมยังย้ายที่ไปเรื่อยๆ คิดถึงเริมครับ หรือไม่ก็เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง เวลามีอาการวันแรกๆรีบไปให้หมอผิวหนังดูครับ ถ้าสะกิดตุ่มไปตรวจได้อาจจะยิ่งช่วยยืนยัน

JEE
IP: xxx.164.56.56
เขียนเมื่อ Sun Nov 29 2009 10:02:41 GMT+0700 (ICT)

เรียนคุณหมอคะ

แม่ดิฉันต้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง เพราะเป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อม หลังจากนั้น เป็นโรคงูสวัดต่อ แต่พยาบาลไม่รู้ เอาแผ่นแผลปิดทับไปอีก จนทำให้ อาการงูสวัดมันลามเป็นตุ่มใหญ่ ตรงบริเวณก้นกบของแม่ดิฉัน เหมือนเจาะลึกลงไป แม่ดิฉันอายุประมาณ 57 ปีค่ะ หลังจากนั้น ประมาณหนึ่งเดือนแผลงูสวัดก็แห้งไป แต่อาการร้อนวูบวาบ ปวดแสบปวดร้อนยังคงมีอยู่นานถึง 4 เดือน จนตอนนี้ก็ยังไม่หาย ไปพบหมอ เค้าให้ทาน Celebrex กับ Neurontin แต่ก็ยังไม่หาย มีคนแนะนำให้ไปลองหาหมอจีนแผนโบราณดู ทั้งฝังเข็ม กินยาจีน สองเดือนแล้วก็ยังไม่หาย อาการปวดแสบปวดร้อนก็ยังคงมีอยู่ และตรงสะโพกก็ยังมีอาการปวดจี๊ดๆเหมือนโดนเข็มตำ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยนะคะ เพราะว่ารักษายังไงก็ไม่หายสักที คุณหอช่วยตอบด้วยนะคะ

พร
IP: xxx.122.184.39
เขียนเมื่อ Sun Nov 29 2009 21:58:33 GMT+0700 (ICT)

เรียนคุณหมอค่ะ

แม่หนู อายุ 64 ปี เป็นมะเร็งและกำลังรักษาโดยวิธีการทำคีโม แต่ตอนนี้ป่วยเป็นงูสวัดซึ่งเป็นมาเกือบอาทิตย์แล้วค่ะ ตอนนี้เป็นทั่วขาข้างซ้าย เพิ่งไปหาหมอผิวหนังเมื่อวานนี้ค่ะ มองให้กินยาและทายา แต่หนูเป็นห่วงว่างูสวัดจะมีผลทำให้อาการมะเร็งรุนแรงขึ้น หรือว่ามีโรคอื่นแทรกซ้อนขึ้นมาหรือเปล่า และควรจะดูแล รักษา ยังไงดี และถ้าทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ฉีดยารักษาจะแรงไปมั้ยค่ะสำหรับผู้ป่วยที่รับคีโมอยู่

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

ปีป้า
IP: xxx.121.151.199
เขียนเมื่อ Mon Nov 30 2009 10:33:01 GMT+0700 (ICT)

คุณแม่อายุประมาณ 58 ปี เป็นงูสวัด ช่วงใต้ราวนมและหลังตอนนี้แผลตกสะเก็ดแล้ว แต่พออากาศเย็น จะมีไข้รุม ๆ ปวดตึง ๆ บริเวณเป็นแผล ตกกลางคืนจะหนาวเย็น และนอนไม่หลับทั้งคืน กินยาก็ไม่หายสักที ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.8.51.121
เขียนเมื่อ Tue Dec 01 2009 00:05:25 GMT+0700 (ICT)

คนไข้มะเร็งจะัเป็นงูสวัดได้บ่อยกว่าปกติ  การได้รับยากดภูมิคุ้มกันอย่างยาคีโม ก็ทำให้เป็นงูสวัดได้ง่ายขึ้น เวลาเป็นงูสวัดคนไข้กลุ่มนีั้ก็มักมีอาการมากกว่าชาวบ้านเขา การรักษาคือควรได้ยา acyclovir valtrex หรือยาต้านไวรัสหลังเห็นตุ่มขึ้นไม่ควรเกิน 48 - 72 ชม. แต่งูสวัดไม่ได้ทำให้มะเร็งอาการรุนแรงขึ้น แต่ทำให้คนไข้ทนทุกข์ทรมานมากขึ้น ถ้าจะให้ยาฉีดต้องระวังโรคไต เพราะยามีผลเสียต่อไต หมอเห็นคนไข้ได้ยาแล้วไตแย่ลงมาหลายราย ต้องทานน้ำเยอะๆ เวลากินยา ฉีดยา

คุณปีป้า คุณแม่น่าจะเป็น อาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัด การรักษาเป็นขั้นตอนอย่างที่หมอเขียนเอาไว้ลองอ่านดูครับ

Pin
IP: xxx.8.35.109
เขียนเมื่อ Wed Dec 09 2009 14:49:11 GMT+0700 (ICT)

เป็นงูสวัดบริเวณหลังค่ะ ตุ่มขึ้นมาได้ 3 วัน ไปพบคุณหมอเมื่อวาน หมอให้ยา acycrovir มาทาน 5 วัน วันละ 4 เวลา , rhinophen-c ก่อนนอน กับ predisolone 5mg ครั้งละ 2 เม็ด เช้าเย็น ทราบมาว่า predisolone เป็นยาสเตอรอย์ เพิ่งทานมาได้ 2 ครั้ง อยากทราบว่าถ้าหยุดทาน predisolone จะมีผลต่อการรักษาไม๊คะ ทานแต่ acycrovir กับ rhinophen-c ได้ไม๊คะ ขอบคุณมากค่ะ

Pin
IP: xxx.8.35.109
เขียนเมื่อ Wed Dec 09 2009 14:51:24 GMT+0700 (ICT)

ลืมบอกค่ะ ว่าคุณหมอจ่ายยา predisolone 5mg มาให้ทาน 3 วันค่ะ ครั้งละ 2 เม็ด เช้าเย็นค่ะ

aa
IP: xxx.81.61.8
เขียนเมื่อ Sun Dec 13 2009 18:37:16 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอครับ

ผมอายุ 26 ปี แล้วตอนนี้ผมมีอาการของโรคงูสวัดมาได้ 4 วันแล้ว ปวดหลัง ปวดตัว แล้วก็เริ่มมีอาการคัน ทรมาณมาก มีตุ่มน้ำเล็กๆตามรอยผื่นแดง แล้วก็มีตุ่มใหญ่อยู่ สี่-ห้าตุ่ม

ปัญหาคือ ผมเรียนอยู่อเมริกา และ ไม่มีประกันสุขภาพ คุณหมอช่วยให้คำแนะนำในการรักษาตัวด้วยครับ

(ช่วงนี้ใกล้สอบไฟน่อล พักผ่อนน้อย เครียดด้วย มีความจำเป็นต้องอดหลับอดนอนไปอีกราวๆ 4-5 วัน)

ผมเคยเสิร์ชหาชื่อยาจากเวปไซท์ได้ แต่พอจะไปซื้อ เค้าบอกว่าต้องมีใบจากหมอก่อนไม่งั้นไม่จ่ายยาให้

หรือ ผมควรจะไปโรงพยาบาลเลยดีครับ แต่ผมกลัวว่ามันจะแพงมากสำหรับคนที่ไม่มีประกันสุขภาพอย่างผม

น้ำ
IP: xxx.128.136.69
เขียนเมื่อ Thu Dec 17 2009 16:14:39 GMT+0700 (ICT)

อยากรู้คะว่าถ้าไม่เคยเป็นอีสุกอีใสจะเป็นงูสวัดได้รึปล่าวค่ะ

คือตอนนี้เป็นงูสวัดอยู่คะ(แม่บอกว่าใช่)คือมีรอยแดงๆกลมๆตรงคอคะ คล้ายๆกับเอาปลอกปากกามากดแล้วเอาออกมันจะเป็นรอยแดงๆคะ เป็น2จุดคะ ไม่มีน้ำใส่ๆหรือตุ่มเลย ก็จะมีรู้สึกเจ็บๆเหมือนโดนพวกมดกัดคะคืออยากรู้คะว่ามันจะเป็นอะไร

กลัวว่าถ้าไปหาหมอ หมอจะบอกว่าไม่เป็นอะไรอะค่ะ เพราะมันเป็น 2 จุดเองแล้วมันก็ไม่ใหญ่

แล้วถ้าไปหาหมอจริงต้องบอกว่าอะไรหรอค่ะ

ช่วยตอบทีนะคะ

ขอบคุณค่ะ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.176.94.30
เขียนเมื่อ Sun Dec 20 2009 10:51:48 GMT+0700 (ICT)

คุณ Pin

ป่านนี้คงหยุดยาสเตียรอยด์ไปแล้ว ปกติเราไม่ให้สเตียรอยด์ในคนไข้งูสวัดอีกต่้อไป แต่คุณหมอท่านคงมีเหตุผลอื่น ก็ทานยาครบ 3 วันแล้วงดไปเลยครับ ขออภัยที่ตอบช้ามาก ช่วงนี้ยุ่งดีจริงๆ ไม่มีเวลาตอบเมล์

คุณ aa

อยู่อเมริกาไม่มีประกัน เป็นโรคงูสวัด หมอว่าอย่าไปหาหมอเลยครับเดี๋ยวล้มละลาย รักษาแบบไทยโบราณ คือนอนและพักผ่อนมากๆ ดูแลความสะอาดของแผลให้ดี อย่าให้ติดเชื้อ ทานยาแอนตี้ฮิสตามีน เช่น คลอเฟนิรามีนแก้คัน  อย่าไปแกะเกาแผล ถ้าปวดก็ทานพาราเซทตามอล คนหนุ่มเดี๋ยวก็หาย แต่คุณควรจะดูตัวเองด้วยว่ามีอาการผิดปรกติอื่นด้วยหรือไม่ เพราะงูสวัดในคนหนุ่มโดยเฉพาะถ้าตุ่มขึ้นเยอะ หมอเขาต้องเจาะเลือดตรวจ HIV ซึ่งงูสวัดเป็นสัญญาณเบืิ้้องต้นที่หลายครั้งทำให้รู้ว่าคนไข้ติดเชื้อ HIV มา แต่เท่าที่หมอพบ คนหนุ่มๆเป็นงูสวัดเยอะแยะ เจาะเลือดไป HIV บวกไม่ถึงครึ่งเพราะคนปกติที่อายุน้อยก็เป็นงูสวัดได้

คุณน้ำครับ

คุณแม่คงวินิจฉัยโรคไม่ถูกต้อง อาการเท่าที่เล่ามาคิดถึงโรคที่เกิดจากการแพ้แมลงที่เรียกว่า paederous dermatitis ไปพบหมอเสียเถิดครับ คนเป็นงูสวัดไม่มีประวัติเป็นอีสุกอีใสเลยมีเยอะ แต่เข้าใจว่าเป็นมาแล้วเพียงแต่อาจจะตุ่มขึ้นน้อย หรือเป็นชนิดไม่เห็นตุ่ม  ฉะนั้นคนไม่เคยมีประวัติว่าเป็นอีสุกอีใส ถ้าเป็นงูสวัดแสดงว่า จริงๆแล้วเคยได้รับเชื้ออีสุกอีใสมาก่อน แต่อาจไม่แสดงอาการหรืออาการมีน้อยจนไม่สังเกตเห็น

นาง
IP: xxx.21.119.197
เขียนเมื่อ Mon Jan 11 2010 11:43:19 GMT+0700 (ICT)

เป็นงูสวัดที่หัวคิ้วด้านซ้าย เป็นมาระมาณ 10 วันแล้ว หมอให้ยาทานทุก 4 ชั่วโมง พร้อมยาทาแผล และยาที่เกี่ยวกับอาการปวด

ตอนนี้แผลยังไม่แห้ง เป็นหนองและแดง อาจเป็นเพราะคนไข้ล้างหน้าถูกน้ำทุกวัน แต่จะไม่ให้ล้างหน้าคงทนไม่ไหว อาการปวด

ทุเลาลงมาก แต่ยังห่วงว่างูสวัดจะขี้นต่ออีกหรือไม่ เกี่ยวกับเรื่องตาให้หมอดูแล้วว่ายังไม่เข้าถึงตา แต่ถ้างูสวัด

ขึ้นถึงจมูกอาจเข้าที่ตาได้ อยากให้คุณช่วยแนะนำด้วยว่าคนไข้ควรปฏิบัติตัวอย่างไร ขอบคุณมากค่ะ

เด็กบ้านนอก
IP: xxx.47.123.15
เขียนเมื่อ Tue Jan 12 2010 17:40:27 GMT+0700 (ICT)

เฮ้อ......ผมอายุ18 รอบนี้เป็นงูสวัดครั้งที่ 3 แล้วครับ เป็นมาได้ 5 วันแล้ว ยังไม่ดีขึ้นเลยครับ ตอนแรกผมก็นึกว่าเป็นผื่นที่ออก วันที่ 2 ขึ้นที่ หลัง ซีกซ้าย ต่อมาใต้รักแร้อ่ะครับ ตอนนี้เริ่มจะขึ้นที่ต้นแขนแล้วอ่ะครับเป็นตุ่มเล็กๆใสๆ ทำไงจะให้อาการทุเลาลงอ่ะครับ ปวดแสบมากๆเลย ปวดร้อนไม่เท่าไร เลยครับ แต่ตอนนี้ที่หน้าอกตุ่มใสๆ เริ่มจะเป็นสีดำแล้วแหละครับ คุณหาช่วยแนะนำหน่อยครับ ผมควรปฏิบัติอย่างไร และควรใช้ยาอะไรบ้างครับ แต่ผมก็กินยาพาลาแก้ไปก่อนครับตอนนี้

หญิง
IP: xxx.28.62.245
เขียนเมื่อ Wed Jan 13 2010 20:17:34 GMT+0700 (ICT)

เป็นผื่นแดงทั่วแขนขวาตั้งแต่ข้อมือขึ้นมาถึงรักแร้อะคะ ตุ่มเล็กๆแต่ไม่ได้เป็นตุ่มน้ำใสๆนะคะ ตุ่มมมันเป็นกลุ่มๆอะคะ ไม่ได้เรียงกันขึ้นมาเป็นเม็ด มันลามขึ้นเรื่อยๆอะคะ กินยาแล้วไม่หายเลย ก่อนหน้านี้เคยไปหาหมอตอนเป็นตุ่มที่ต้นแขนเฉยๆ หมอเขาบอกว่าเป็นแมงก้นกระดกกัดให้ยาแก้แพ้แล้วก็ยาทามา พอสองวันอาการมันไม่ดีขึ้นเลยคะ ผื่นมันลามมาที่ต้นแขนไปถึงรักแร้ ก็เลยไปหาหมออีกครั้ง เขาบอกว่าน่าจะเป็นงูสวัส เลยให้ยาvilerm 200 mgมากินอะคะ กินห้าครั้งต่อวันครั้งละสี่เม็ดทุกสี่ชม. กับยาแก้แพ้ กินมาหนึ่งวันแล้ว มันยังลามไม่หยุดเลย แต่มันก็อยู่แค่ช่วงแขน จนจะลามไปทั้วแขนอยู่แล้วคะ ตกลงว่าหนูเป็นอะไรหรอคะ หมอพอจะบอกได้ไหมคะ แต่ตอนที่หนูไปหาหมอ เขาเป็นหมอทั่วไปนะค่ะ พุ่งนิหมอนัดอีกทีแต่คราวนี้เป็นหมอผิวหนังคะ ขอคำตอบจากคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณคะ^^

หญิง
IP: xxx.28.62.245
เขียนเมื่อ Wed Jan 13 2010 20:24:02 GMT+0700 (ICT)

ลืมบอกไปคะ หนูอายุ18 ปีคะ บริเวณที่เป็นตุ่มมีอาการแสบๆคันๆนิดๆเวลาไปโดนอะคะ ไม่ได้ปวดแสบปวดร้อนมาก นอนหลับได้สบาย หรือเป็นเพราะหนูนอนดึกคะ เพราะต้องอ่านหนังสือก่อนสอบ จนดึกทุกวันเลยอะคะ

แป้ง
IP: xxx.204.48.242
เขียนเมื่อ Fri Jan 15 2010 23:08:14 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีคุณหมอครับ คุณแม่ผมอายุ 71 ปี เป็นงูสวัสดิ์ที่หน้า และขึ้นตาด้วย ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลและได้ยาปฎิชีวนะมาทาน แต่ยังอาการปวดอยู่มาก จึงพาไปพบแพทย์แผนจีนและทานยาควบคู่กัน ปรากฎว่าอาการดีขึ้นน่าพอใจ มีข้อคำถามดังนี้ครับ

1) คนไข้มีอาการไม่มีแรง และที่สำคัญมีการอาการหลง คือตื่นแต่ไม่รู้ตัวชั่วขณะประมาณ, ขบกราม, เรียกก็ไม่แสดงอาการรับรู้ แค่ตื่นอยู่ครับ ประมาณ5 นาทีก็หาย แต่เกรงจะเป็นอีก / นี่เป็นอาการปกติ ข้างเคียง หรือมีอะไรต้องวิตกเป็นพิเศษไหมครับ ?

2) แพทย์จีนบอกว่า อาจเป็นเพราะทานยาสองอย่าง (แผนปัจจุบัน + แผนจีน) ควบคู่กัน / การทานยาสองแผนคู่กันเป็นสิ่งที่แนะนำ ทำได้ หรือควรหลีกเลี่ยงครับ?

3) ตอนนี้ยาแผนปัจจุบันที่คุณหมอจัดให้เหลือทานอีก 2 วันจึงหมด ควรทานต่อไหมครับ?

ขอบคุณครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
เขียนเมื่อ Fri Jan 22 2010 21:50:27 GMT+0700 (ICT)

คุณนาง ไม่ต้องทำอะไรมาก ที่รักษาอยู่มาถูกทางแล้ว ตอนนี้คงต้องรอว่ามันจะปวดเส้นประสาทจนต้องกินยาเพิ่มหรือไม่เท่านั้นเอง และงูสวัดเป็นโรคที่เกิดจากไวรัส ยารักษาไวรัสที่ดีที่สุดคือนอนหลับพักผ่อนให้มากกว่าปกติครับ

เด็กบ้านนอก คุณควรไปพบแพทย์ตรวจให้ละเอียด คงต้องเจาะเลือดตรวจเพิ่มเติมว่า มีโรคอะไรที่ทำให้ภูมิคุ้มกันผิดปรกติ จนเกิดงูสวัดตั้งแต่ีอายุยังน้อย และเป็นหลายครั้ง (ไม่รู้จริงหรือเปล่า อาจจะเป็นโรคอื่นที่วินิจฉัยผิด มาก่อน ของแท้น่าจะเหลือรอยแผลเป็นเอาไว้บ้าง)

คุณหญิง คงเป็นงูสวัดครับ แต่เจอหมอผิวหนังน่าจะแยกโรคได้แล้วว่าเป็น paederous dermatitis ที่เกิดจากแมลงก้นกระดก หรือ งูสวัดของแท้ ว่าแต่อายุแค่สิบแปด เป็นงูสวัดควรขอให้แพทย์เจาะเลือดตรวจเพิ่มเติมดูครับ

คุณแป้งควรไปพบแพทย์ทางระบบประสาทตรวจดู เพราะอาการที่เล่ามา อาจมีความผิดปรกติของสมองบางอย่าง เรื่องยางูสวัดกินให้ครบ 7-10 วันแล้ว ไปรับยาต่้อแต่อาจเป็นยาตัวอื่น ต้องดูว่าอาการปวดเส้นประสาทเป็นมากน้อยแค่ไหน


แป้ง
IP: xxx.204.48.242
เขียนเมื่อ Sun Jan 24 2010 10:57:52 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณครับคุณหมอ ตอนนี้คุณแม่อาการดีขึ้นมากแล้ว แต่เริ่มมีอาการ PHN คือเจ็บแปลบที่หน้าบริเวณที่เคยเป็นงูสวัสดิ์ วันละ 2-4 ครั้ง แต่ละครั้งค่อนข้างรุนแรง ทนแทบไม่ได้

- จะรักษาอาการปวดแบบ PHN นี้ได้อย่างไรครับ

- มีคนแนะนำให้ใช้ น้ำมันหอมระเหยบริสุทธิ์ ทาเพื่อบรรเทาและรักษาอาการนี้ คุณหมอมีความเห็นว่าอย่างไรครับ

น้ำมันตัวนี้มีส่วนผสมสำคัญคือ Azulunes ที่อ้างว่ามีประสิทธิภาพในการทำให้ระบบประสาทสงบลงโดยรอบทั้งระบบ จากความเจ็บปวดภายนอก ตรงปลายเส้นประสาท ตรงกลางจากความวิตกกังวล หรือความตึงเครียดของระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับ PHN และ Helichrysum angistofolia ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

ขอบคุณมากครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.31.109.7
เขียนเมื่อ Sun Jan 24 2010 11:43:21 GMT+0700 (ICT)

จะลองใช้น้ำมันหอมระเหย ช่วยดูก็ได้น่าจะได้ผลบางคน แต่หมอว่า Amitriptyline, Neurontin, Lyrica น่าจะชัวร์กว่า แต่ให้หมอเป็นคนสั่งนะครับ เพราะยามีผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะ หาเจ้าำภาพเอาไว้ดีกว่า

เดีย
IP: xxx.122.184.7
เขียนเมื่อ Sun Jan 31 2010 18:00:05 GMT+0700 (ICT)

เป็นงูสวัดและหายแล้ว แต่ยังมีแผนเป็นอีก จะมียาที่ช่วยให้แผนเป็นหายมั้ย

orawee
IP: xxx.108.150.244
เขียนเมื่อ Sun Jan 31 2010 19:06:18 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนสอบถามค่ะ

คุณพ่อของดิฉันอายุ 62 ป่วยเป็นอัมพาตมา 2 ปีจากเส้นเลือดในสมองตีบ ช่วยตัวเองไม่ได้เลย พูดก็ไม่ได้ให้อาหารทางสายยาง

เมื่อปลายปีผ่าตัดลูกตาออกเนื่องจากโรคต้อหินกำเริบเนื่องจากไม่ได้รับการรักษาต่อเนื่องและตอนท่านนอนตาหลับไม่สนิท

ทำให้ตาแห้งจนกระจกตาเป็นแผล ตอนนี้เป็นโรคงูสวัสซ้ำอีกบริเวณชายโครงด้านขวามาถึงบริเวณท้องด้านหน้าได้ 4 วัน

ไม่ทราบว่าควรใช้ยาทาหรือยากินอะไรมั้ยคะ สงสารท่านมากค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเ่ด่น
IP: xxx.90.27.170
เขียนเมื่อ Thu Feb 04 2010 01:03:30 GMT+0700 (ICT)

เป็นที่ชายโครง 4 วัน ยากินอาจจะไม่มีประโยชน์แล้ว หมอแนะนำว่า ถ้ายังปวดตามแนวที่เป็นแวะไปให้หมอใกล้บ้านช่วยสั่งยารักษาอาการปวดเส้นประสาทหลังเป็นงูสวัดให้ทานไปสัก 1-2 เดือน หรือจนกว่าจะหาย

แผลเป็นงูสวัดรักษาไม่ค่อยได้ผลครับ รอให้หายเอง

orawee
IP: xxx.108.150.244
เขียนเมื่อ Thu Feb 04 2010 17:42:57 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณมากค่ะคุณหมอที่ให้คำแนะนำ

หญิง
IP: xxx.28.62.245
เขียนเมื่อ Fri Feb 05 2010 13:38:21 GMT+0700 (ICT)

ตอนที่หมอบอกว่าเป็นก็ไปเจาะเลือดแล้วคะ หมอก็บอกว่าปกติดี ไม่มีอะไรคะ ตอนนี้แผลหายแล้วแต่ว่าทำไมมันยังคันอยู่ละคะ หมอไม่ได้นัดแล้ว แต่ยังเป็นรอยด่างดำจาการตกสะเก็ด(ใกล้หายแล้ว) ต้องรักษายังไงบ้างคะ ตอนนี้ก็ยังคันอยู่คะ แล้วอายุน้อยจะไม่ค่อยเป็นงูสวัสหรอคะ แล้วสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เป็น ^^

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
เขียนเมื่อ Sat Feb 20 2010 00:58:13 GMT+0700 (ICT)

ยังคันตอนนี้ให้ทาครีมบำรุงผิว อายุน้อยก็เป็นงูสวัดได้แต่พบไม่บ่อย สาเหตุอ่านจากบทความตอนที่ 1-6 ครับ

แยม
IP: xxx.24.50.6
เขียนเมื่อ Sat Feb 20 2010 15:44:22 GMT+0700 (ICT)

ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอค่ะ ดิฉันปวดแสบปวดร้อนที่หน้าอกด้านซ้ายมาประมาณ 3 วันแลวค่ะ วันเรกปวดแสบปวดร้อนมากฯค่ะ พอวันที่2 มีตุ่มสีแดงขึ้น มา 2 จุดใต้รักแรค่ะ พอวันที่ 3 มีต่มใสใสขึ้มมาอีก2-3 จุดค่ะ ตอนนี้ดิฉันกินยาแก้อักเสษอยู่ค่ะไม่ทราบว่าดินฉันควรไปหายาที่ฆ่าเชื้อตัวนี้มากินได้เลยไหมค่ะ และจะต้องไปหาหมอเพื่อให้จัดยาให้หรือเปล่า ค่ะ

freedom
IP: xxx.173.49.86
เขียนเมื่อ Sun Feb 21 2010 17:29:15 GMT+0700 (ICT)

สวัสดครับคุณหมอ

คือผมเป็นโรคผิวหนังคล้ายๆงูสวัสครับ เป็นมากว่า 10 ปีแล้ว ปีแรกๆเป็นท่ี 1 ผ่านไปปีนึง มันโผล่อีกที่นึง แล้ก็คงตัวตลอด มาสิบกว่าปี ทั้งหมดจะเกิดขึ้นที่บริเวณชายโครงด้านขวา ลักษณะจะคล้ายๆโรคงูสวัส แต่ที่ บริเวณนั้นจะเป็นสีดำคล้ำๆ ไม่มีอาการ ปวดหัวตัวร้อนอะไรแต่อย่างใด เวลา หลังอาบน้ำเสร็จเหรืออากาศเย็นๆ บริเวณนั้น จะหดเล็กลงและเป็นสีขาวๆ เหมือนกับเปื่อยเพราะโดนน้ำ แต่เวลาอากาศร้อนหรือเงื่อออกเยอะๆ จะ ขยายตัวออกมาเห็นชัดมาก ไม่มีอาการข้างเขียงแต่อย่างใดนอกจากเอามือไปขูดๆสะเก็ดบริเวณที่เป็นจะรู็สึกเจ็บแต่ไม่มาก รบกวนคุณหมอวินิฉัยให้ผมด้วยครับว่าผมเป็นโรคอะไร ผมควรรักษาอย่างไรให้หายขาด

ปล.ผมเคยไปซื้อยาจากคลินิกโรคผิวหนังมาทา ตลับนึงประมาณ 200บาท ก็ไม่หายครับ เพี่ยงแต่เกิดเป็นผื่นแดงๆขึ้นมาเฉยๆ

ขอบคูณครับ

nan
IP: xxx.89.48.232
เขียนเมื่อ Mon Mar 29 2010 22:39:46 GMT+0700 (ICT)

คุณหมอค่ะ หนูอายุ18 ปี เป็นงูสวัดมาได้อาทิตย์กว่าแล้วค่ะ คนแถวบ้านเค้าเคยเป็นแล้วมาเล่าให้แม่ฟังว่าเคยไป ร.พ. เพื่อรักษา

ไปมา3 รพ แล้วก็ไม่ดีขึ้น จนเค้าไปพ่นหรือเป่ารัยเนี่ยแหละค่ะ 3 วัน แผลเริ่มแห้งและดีขึ้นจนหาย

แม่หนูเค้าเลยให้หนูไปพ่นกับคนแถวบ้านที่เคยทำให้คนอื่นแล้วหาย แต่นี่หนูยังไม่ยุบเลยอ่าค่ะ เค้าเอาใบเสลดพังพอนกับอะไรขาวๆไม่รู้ทาโปะให้ แล้วก็ทำเอามาให้ทาที่บ้าน แต่บางที่มันก็เริ่มแห้งแล้วแหละค่ะ เหมือนมันจะดีขึ้นแต่ก็ยังมีที่บวมเปล่งใสๆใหญ่ๆอยู่เลยค่ะ มีที่เป็นหนองอยู่ 2 ตุ่มใหญ่ แล้วที่อื่นก็ยังบวมเปล่งอยู่ อ่อ หนูเป็นที่ช่วงรอบเอวนะค่ะ ครึ่งเอวขวาอ่ค่ะ หนูก็ไม่รู้จะทำไงแล้วค่ะ คนแถวบ้านเค้าก็บอกว่าไม่ต้องไปหาหมอหรอก หมอช่วยอะไรไม่ได้นอกจากไปพ่นหรือเป่าเค้าบอกว่าถ้าไป รพ เค้าก็จะขูดแผลแล้วเอาไปพิสูจน์รัยเนี่ยแหละค่ะ แม่กลัวก็เลยไม่พาไป

ส่วนอาการก่อนหน้านี้1 วัน มีอาการปวดแสบมากๆจนนอนไม่ได้2 คืนติดกันเลยค่ะ ทรมานมากๆ แต่ตอนนี้ก็ยังแสบๆปวดๆอยู่เลยค่ะแต่ไม่มากเท่าวันก่อน คุณหมอว่าหนูควรจะทำยังไงดีค่ะให้มันยุบเร็วๆอ่าค่ะ แล้วก็ไม่ปวดและแสบ ต้องกินยาอะไรบ้าง ตอนนี้ก็กำลังขึ้นมหาลัยด้วยต้องใส่ชุด นร ไปสมัครเรียนอ่ะค่ะ กลัวใส่แล้วมันอับกลัวมันจะเป็นหรือลามไปมากกว่าเดิม

ช่วยหนูด้วยนะค่ะ

nan_nf
IP: xxx.89.48.232
เขียนเมื่อ Tue Mar 30 2010 00:53:16 GMT+0700 (ICT)

อ้อ หนูเพิ่งสังเกตเมื่อกี๊นี้ค่ะว่า ตุ่มที่มันพองๆสีมันไม่ใสแล้วมันออกแดงคล้ำมากๆ เป็นหนองแล้วหลายเม็ด

มีท่าทีว่ามันจะกลายเป็นหนองหมดเลยอ่าค่ะ ทำยังไงดี เป็นอันตรายหรือมันจะเป็นอะไรไหมค่ะ

ขอบคุณค่ะ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น
เขียนเมื่อ Fri Apr 02 2010 09:29:11 GMT+0700 (ICT)

แวะมาให้หมอดูดีไหมครับ อายุ 18 เป็นงูสวัด แนะนำให้พบแพทย์ครับ แล้วจริงๆน่าเสียดายโอกาส ช่วง 48 ชมแรกถ้าได้ยาอาการจะน้อยกว่านี้เยอะ อย่าไปหลงเชื้อหมอเดาครับ ยางูสวัดดีๆสมัยนี้มีตั้งหลายตัว อาการที่ปวดอยู่ก็มียารักษาครับ จะุไปทนทรมานอยู่ทำไม

IP: xxx.89.108.68
เขียนเมื่อ Sat Apr 03 2010 09:56:28 GMT+0700 (ICT)

ขอบคุณคุณหมอมากนะค่ะที่มาตอบ

คือตอนนี้แผลแห้งหมดแล้วค่ะเป็นสะเก็ดหมดแล้ว ดีใจมาก แต่!! เรื่องรอยแผลเป็นเนี่ยสิค่ะ ทำยังไงดี

คันมากเลยค่ะ แต่ห้ามใจไม่เกา

ใช้ฮีรูดอยด์ทามันจะหายไหมค่ะ ใครๆเห็นก็มีแต่คนบอกว่าน่ากลัว แง เครียดเลยค่ะ

ประภากรณ์ รื่นรวย
IP: xxx.128.82.251
เขียนเมื่อ Wed Apr 07 2010 20:38:52 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีค่ะคุณหมอ

สามีดิฉันเป็นงูสวัสทีสันจมูกค่ะไปหาหมอตอนที่มันขึ้นตุ่มได้1วันยังไม่มีน้ำใสๆเค้าปวดเลยชวนกันไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นงูสวัสค่ะให้ยา acilovir 800 mg ทานมา 7วันแล้ววันละ5 เม็ด พอยาหมดก็มีอาการปวดหัวแต่แผลแห้งแล้วค่ะเป็นตุ่มนิดหน่อยไม่มากค่ะ เมื่อวานหยุดทานยาแล้วแต่มีอาการเหมือนเป็นไข้ปวดหัวควรทำอย่างไรดีค่ะต้องกลับไปหาหมอรึปล่าวแต่หมอไม่ได้นัดอีก สามีอายุ39ปีค่ะแล้วจะกลับมาเป็นอีกไหมค้ะ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.89.8.141
เขียนเมื่อ Wed Apr 07 2010 22:48:56 GMT+0700 (ICT)

ควรกลับไปให้หมอดูอีกแม้ไม่ได้นัด หลังยาหมด ปวดหัวก็ทานยา และหมอเขาอาจจะให้ amitriptyline 10 mg วันละ 2 - 4 ครั้งแล้วแต่อาการ ถ้าเอาไม่อยู่ยาตัวต่อไปก็อาจจะเป็น Neurontin 300 mg เช้าเย็น................................งูสวัดส่วนใหญ่ เป็นครั้งเดียว นานๆทีเจอคนที่เป็น 2 ครั้งครับ

หนุ่ม
IP: xxx.173.93.94
เขียนเมื่อ Sat Apr 17 2010 07:04:01 GMT+0700 (ICT)

คุรหมอครับ รบกวนสอบถามหน่อยครับ พอดีคุณพ่อของผมอายุ 70 ปีแล้วครับ แล้วมีตุ่มขึ้นมาคล้ายกับงูสวัส จึงไปหาหมอมาเมื่อวันที่ 15/4 ที่ผ่านมา แล้วหมอแจ้งว่าเป็นงูสวัส จึงให้ยามาดังนี้

1. acyclovir 200 mg รับประทานครั้งละ 1 เม็ด ทุก4 ชั่วโมง

2. amitryptyline 10 mg รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร เช้า - เย็น

3. acyclovir cream เป็นยาทาให้ทาทุก 4 ชั่วโมง ไม่ทราบว่ายาประมานี้เพียงพอหรือปล่าวครับ

ปล.เราสามารถทานยาแก้อักเสบควบคู่กันไปด้วยได้หรือปล่าวครับ

ขอบคุณนะครับ

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.89.96.35
เขียนเมื่อ Sat Apr 17 2010 09:31:50 GMT+0700 (ICT)

ถ้าเป็นงูสวัดจริง ขนาดยา acyclovir น่าจะเป็น 800 มิลลิกรัมวันละ 5 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 7 วัน หรือไม่ก็ให้เป็น  valtrex 500 mg ครั้งละ 2 เม็ดวันละ 3 เวลา อย่างน้อย 7 วัน ทั้งสองตัวเวลาทานต้องทานน้ำเยอะๆ เพราะยาขับออกทางไต ถ้าคนเป็นโรคไต อาจเกิดอันตรายได้ เคยเห็นคนกินแล้วไตวาย ไม่แนะนำให้ไปซื้อมาทานเอง ขนาดยาที่ได้มาเป็นขนาดยาที่เอามารักษาโรคเริม ซึ่งมีอาการคล้ายงูสวัดมาก สงสัยจะสื่อสารกันผิด ไม่ทราบคนไข้เป็นงูสวัดจริงหรือเปล่า หรือหมอเขาเพียงแต่สงสัย

อั๊ต
IP: xxx.9.60.156
เขียนเมื่อ Thu Apr 22 2010 11:28:48 GMT+0700 (ICT)

ผมเป็นงูสวัสและแผลที่พองค่อนข้างใหญ่หลายจุด ผมทำความสะอาดโดยใช้ผ้าก๊อตชุบน้ำเกลือทำความสะอาดเช้าเย็น คุณหมอให้ทานยา 7 วัน ตอนนี้แผลเล็กๆแห้งเป็นสะเก็ดแล้ว ส่วนแผลพุพองที่ใหญ่มากหลายจุดยุบแล้วเพียงแต่ว่าหนังที่พองมันลอกออกมา ทำให้เห็นเนื้อสีแดงๆอยู่หลายจุด บางจุดมีสีเขียว ซึ่งผมได้ถามหมอตอนที่ไปหาครั้งแรก หมอให้ยา Fucidine มาทา เพื่อกันการติดเชื้อแบคทีเรีย อย่างนี้ถูกต้องไหมครับ บางคนบอกว่าให้ทายาacyclovir แทน ตกลงควรเป็นยาตัวไหนที่ควรทาเมื่อแผลที่ยังเป็นเนื้อสีแดงอยู่ ส่วนแผลที่แห้งเป็นสะเก็ดแล้วผมเริ่มมีอาการคัน เห็นคุณหมอว่าควรกินยา antihistamine ถูกต้องไหมครับ มันคือยาอะไร ชื่อยานะครับ ใช่ Telfast หรือเปล่าครับ ขอบคุณครับคุณหมอมาที่ให้ความรู้

นายแพทย์สุทัศน์ ดวงดีเด่น
IP: xxx.89.115.227
เขียนเมื่อ Tue Apr 27 2010 00:29:40 GMT+0700 (ICT)

ทา fucidin หรือยาตัวอื่นที่เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียถูกต้องแล้วครับ บางคนต้องให้ยาปฏิชีวนะชนิดกิน acyclovir ไม่แนะนำ ยาต้านฮิสตามีน มีหลายตัว อาทาแร็ก คลาริทิน ซีพีเอ็ม เทลฟ้าส เลือกใช้ตามความเคยชินได้เลยครับ

zolo
IP: xxx.8.137.194
เขียนเมื่อ Fri Apr 30 2010 14:22:16 GMT+0700 (ICT)

สวัสดีครับคุณหมอพ่อผมเป็นอาการงูสวัสครับเพิ่งพบผื่นเมื่อคืนอยากทราบวิธีรักษาในกรณีที่เพิ่งเริ่มเป็นเพื่อไม่ให้มีการลุกลามของไวรัสคร้บ แล้วหากเป็นแล้วจะลุกลามขนาดไหนครับ แล้วงูสวัสหากรักษาหายแล้วจะไม่กลับมาเป็นอีกหรอครับ วิธีทุเลาความเจ็บปวดสามารถทำได้อย่างไรครับ ความอันตรายของโรคขนาดไหนครับ ขอบคุณครับ

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น อ่านทั้งหมด   อ่าน
 อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
 ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
{{ kv.current_user.preferred_name }} - เพิ่มความเห็นเพิ่มความเห็น
 ใส่รูปหรือไฟล์
 
บันทึกที่เกี่ยวข้อง
  บันทึกก่อนนี้
  บันทึกใหม่กว่า